Thứ sáu, 23/05/2014 - 19:00

TPHCM: Công bố 129 cầu và 24 đường hạn chế xe lưu thông

Dân trí

Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa công bố danh sách 129 cầu và 24 đoạn đường hạn chế tải trọng phương tiện vận chuyển hàng hóa khi lưu thông. Các xe vượt tải trọng có thể sử dụng các lộ trình thay thế để tránh các cầu, đường hạn chế lưu thông.

24 đường hạn chế xe lưu thông hầu hết đều nằm trên địa bàn các quận, huyện ngoại thành; trong số đó, huyện Bình Chánh có nhiều nhất với 9 tuyến đường, huyện Hóc Môn có 8 tuyến đường. Các tuyến đường này đều hạn chế các loại xe có tải trọng lớn hơn 10 tấn, chỉ có 2 đường An Hạ và Nguyễn Thị Tú (Bình Chánh) là cho xe dưới 13 tấn đi qua. Một số tuyến đường như đường song hành quốc lộ 22 (quận 12, Hóc Môn), Trần Đại Nghĩa (Bình Chánh) chỉ cho xe 5 – 6 tấn đi qua.

Cầu Rạch Đỉa 1 (Nhà Bè) nằm trên đường Lê Văn Lương chỉ có tải trọng 2 tấn (ảnh: Sở GTVT TPHCM)
Cầu Rạch Đỉa 1 (Nhà Bè) nằm trên đường Lê Văn Lương chỉ có tải trọng 2 tấn (ảnh: Sở GTVT TPHCM)

Còn hệ thống 129 cầu yếu thì rải khắp địa bàn thành phố (22/24 quận – huyện), chỉ quận 11 và Tân Phú là không có cầu hạn chế tải trọng. Trong số đó, huyện Củ Chi chiếm nhiều nhất với 22 cầu, huyện Bình Chánh có 16 cầu và quận 9 có 14 cầu. Nhiều cầu có tải trọng rất nhỏ như cầu Ông Cậy, cầu phao số 1 (Quận 2) hạn chế tải trọng dưới 1 tấn; cầu Phú Định (quận 6), cầu Hiệp Ân 2 (quận 8), cầu Phú Long 1 (quận 12)… cũng chỉ có tải trọng 1 tấn; thậm chí là cầu Phước Lộc (Nhà Bè) chỉ có tải trọng 0,5 tấn.

Hệ thống cầu, đường trên sẽ được Sở GTVT lắp đặt biển báo hạn chế trọng lượng xe. Các phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên các tuyến đường, cầu đường bộ có biển báo hạn chế trọng lượng xe phải tuân thủ theo nội dung biển báo hạn chế trọng lượng xe đối với từng công trình đường bộ cụ thể.

Ngoài ra, đề tiện cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa trên địa bàn thành phố, Sở GTVT cũng xây dựng các lộ trình thay thế giúp các xe vận tải tránh các cầu, đường hạn chế tải trọng trên.

Lộ trình tránh các cầu yếu trên địa bàn TPHCM (theo hướng dẫn của Sở GTVT TPHCM)

Đối với các tuyến đường, cầu đường bộ không có biển báo hạn chế trọng lượng xe, Sở GTVT yêu cầu các phương tiện giao thông khi tham gia giao thông phải tuân thủ theo quy định về tổng trọng lượng của xe, tải trọng trục xe.

Tùng Nguyên