TPHCM đã kiến nghị Chính phủ không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê

Dân trí Theo Trung tướng Lê Đông Phong, nếu năm 2018 trên địa bàn TPHCM không xử lý hình sự vụ án nào liên quan đến tín dụng đen thì năm 2019 đã xử 9 vụ với 31 đối tượng.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong khuôn khổ kỳ họp 17 của HĐND TPHCM khóa IX diễn ra sáng nay 9/12, Giám đốc Công an TPHCM đăng đàn trả lời nhiều vấn đề nóng như tội phạm ma túy, tín dụng đen, đặc biệt là tình trạng xâm hại trẻ em gây bức xúc trong dư luận.

TPHCM đã kiến nghị Chính phủ không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê - 1

Giám đốc Công an TPHCM đăng đàn trả lời chất vấn đại biểu HĐND TPHCM tại kỳ họp 17

Đại biểu Châu Trương Hoàng Thảo cho rằng chung cư phát triển nhiều nhưng công tác quản lý chung cư còn lỏng lẻo, có trường hợp núp bóng thuê nhà chung cư để hoạt động phạm pháp như cá độ, ma túy... "Vậy Công an TP có giải pháp nào để quản lý dân cư ở chung cư?", bà Thảo đặt câu hỏi.

Đại biểu Nguyễn Thị Nga cho biết, năm 2019, Công an TP triệt phá nhiều vụ mua bán ma túy, đặc biệt là đường dây xuyên quốc gia với khối lượng lớn. Nhưng người dân vẫn còn lo lắng về công tác quản lý ở vũ trường, quán bar, karaoke... hiện còn lỏng lẻo, đây là những tụ điểm lớn để sử dụng ma túy. Do đó, bà Nga đặt vấn đề là thành phố có lắp camera tại các cơ sở giải trí này để siết chặt công tác quản lý?

TPHCM đã kiến nghị Chính phủ không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê - 2

Đại biểu phản ánh nhiều vấn đề nóng hiện nay như xâm hại trẻ em, tín dụng đen, tội phạm ma túy

Cũng theo đại biểu Nga, hiện thành phố quản lý chưa đến 50% người nghiện thực tế, tiềm ẩn nhiều nguy cơ liên quan đến an ninh trật tự, chính trị. TP có giải pháp gì trong quản lý và cai nghiện cho người nghiện vì cai nghiện tự nguyện không hiệu quả và tái nghiện rất cao, trên 80%.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cho rằng quản lý người nghiện không đạt hiệu quả như mong muốn. Ngoài ra, tình trạng tín dụng đen, đòi nợ thuê gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội. Bà đề nghị Công an TP đưa ra các giải pháp xử lý.

TPHCM đã kiến nghị Chính phủ không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê - 3

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cho rằng quản lý người nghiện không đạt hiệu quả như mong muốn

Trả lời đại biểu, Giám đốc Công an TP cho biết, trong năm nay, qua thống kê xác định trên địa bàn thành phố còn 51 nhóm, 171 đối tượng có dấu hiệu thực hiện hành vi cho vay, đòi nợ trái pháp luật. Năm 2018 là 94 nhóm, 383 đối tượng. Năm 2018 không xử lý hình sự vụ nào nhưng năm 2019 đã xử 9 vụ với 31 đối tượng.

Theo ông Phong, đây là hành vi trái pháp luật, quy định để xử lý dù đã cụ thể hơn nhưng vẫn khó khăn trong chứng minh dấu hiệu vi phạm để xử lý hình sự… 

Hành vi đe dọa, tạt chất bẩn cũng hạn chế bớt số vụ do sự đấu tranh quyết liệt của công an các cấp, không rộ lên như cuối năm 2018. Ông cho biết Công an TP các cấp chủ động phát hiện ngay từ đầu, ngăn chặn không để xảy ra hành vi xâm phạm trật tự công cộng, xâm phạm sự an toàn của người bị đòi nợ.

TPHCM đã kiến nghị Chính phủ không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê - 4

Trung tướng Lê Đông Phong cho biết TPHCM đã kiến nghị Chính phủ căn bản là không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê

Trung tướng Lê Đông Phong cho biết TPHCM đã kiến nghị Chính phủ căn bản là không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê. Đây là dịch vụ hỗ trợ giao dịch bình thường nhưng doanh nghiệp này thường có đối tượng xấu ẩn sau. Theo ông, cách thức đòi nợ là khủng bố tinh thần, gây căng thẳng cho con nợ và gây mất trật tự công cộng. 

Theo người đứng đầu Công an TP, nhu cầu cho vay trong xã hội rất đa dạng nhưng trong vay tín dụng đen thì nhu cầu không chính đáng nhiều nên chính quyền cơ sở cần phải tìm hiểu, hỗ trợ cho người có nhu cầu cho vay tiếp cận khoản vay đúng pháp luật. Đây cũng là hình thức ngăn ngừa, hạn chế vay tín dụng đen.

Nói về tình hình ma túy, Giám đốc Công an TP cho biết, trước đây có đưa đi cai nghiện tập trung nên người nghiện và tội phạm ma túy có giảm. Hiện nay, thống kê người nghiện chưa đầy đủ, trách nhiệm này của chính quyền cơ sở, quản lý cộng đồng.

Theo ông, phải có nhìn nhận đầy đủ đúng thực tế để đưa giải pháp quản lý phù hợp. Việc sử dụng ma túy có yếu tố xã hội lớn như người trong gia đình, nhóm bạn... Người sử dụng ma túy cũng là nguyên nhân phát sinh, người nghiện đồng thời cũng là người tàng trữ, cung cấp ma túy...

TPHCM đã kiến nghị Chính phủ không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê - 5

Đây là lần thứ hai đại biểu HĐND TPHCM khóa IX chất vấn Giám đốc Công an TPHCM

"Cai nghiện tại cộng đồng, cần có chuyên đề đánh giá hiệu quả để nhìn nhận đúng thực trạng để đề xuất giải pháp.. Từ đó thấy trách nhiệm và phân công công việc... Người nghiện ma túy là nguồn gốc phát sinh nhiều loại tội phạm khác", ông Phong nói. 

Nói về quản lý các trung tâm giải trí, Giám đốc Công an TP cho biết TP chủ trương cho thí điểm lắp camera ở vũ trường, quán bar. Công an TP cũng đã kiểm tra, xử lý hình sự việc chứa chấp sử dụng ma túy ở vũ trường. 

"Căn hộ cao cấp thường bị làm nơi sử dụng ma túy. Do đó, để quản lý lưu trú ở chung cư cao cấp, ngoài phối hợp nắm bắt qua công tác hành chính thì công an cũng áp dụng nhiều nghiệp vụ khác để phát hiện. Chúng tôi mong nhận được sự giúp đỡ của đồng bào, cử tri hỗ trợ Công an phát hiện hành vi sử dụng ma túy", ông Phong nói.

Quốc Anh - Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Quảng Ngãi: Biển động dữ dội cô lập đảo Bé Lý Sơn suốt nửa tháng
Quảng Ngãi: Biển động dữ dội cô lập đảo Bé Lý Sơn suốt nửa tháng

(Dân trí) - Sau nửa tháng bị cô lập, nhiều hộ dân đảo Bé (xã An Bình, huyện đảo Lý Sơn) đã hết gạo, thiếu thực phẩm tươi sống.

Thứ hai, 09/12/2019 - 08:29

Ngư dân cứu cá thể hải cẩu dạt vào bờ biển
Ngư dân cứu cá thể hải cẩu dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Ngày 9/12, người dân ở thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế khi đang khai thác thủy sản ở bãi biển thôn Hải Tiến đã phát hiện một cá thể trông giống như hải cẩu.

Thứ hai, 09/12/2019 - 08:10

Chất vấn Giám đốc Công an TPHCM: Kẻ cướp đi xe "xịn" giật điện thoại trắng trợn!
Chất vấn Giám đốc Công an TPHCM: Kẻ cướp đi xe "xịn" giật điện thoại trắng trợn!

(Dân trí) - Nói về những vụ lừa đảo mua đất nền, Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TPHCM cho rằng, có những trường hợp kẻ xấu lừa đảo thành công do người dân bị hấp dẫn bởi lãi suất mà không có căn cứ gì cả. Tướng Phong khuyến cáo, phải tìm hiểu tính xác thực của dự án trước khi giao dịch.

Thứ hai, 09/12/2019 - 07:48

Được giải cứu khỏi xe buôn, số động vật hoang dã lại nằm chờ chết trong... kho hải quan
Được giải cứu khỏi xe buôn, số động vật hoang dã lại nằm chờ chết trong... kho hải quan

(Dân trí) - Hàng chục cá thể động vật hoang dã là tang vật của một vụ vận chuyển trái phép bị cơ quan chức năng Quảng Trị bắt giữ đang chết dần do bị nhốt nhiều ngày, trong khi các bên liên quan chưa thống nhất phương án xử lý.

Thứ hai, 09/12/2019 - 07:28

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bất ngờ trở lại TPHCM
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bất ngờ trở lại TPHCM

(Dân trí) - Chiều 9/12, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM có buổi tiếp xã giao ông Barack Obama, cựu Tổng thống Hoa Kỳ.

Thứ hai, 09/12/2019 - 07:14

Vi phạm của ông Hoàng Trung Hải tới mức phải kỷ luật
Vi phạm của ông Hoàng Trung Hải tới mức phải kỷ luật

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với Dự án TISCO II…

Thứ hai, 09/12/2019 - 04:03

Thời gian giải quyết một vụ tai nạn giao thông là bao lâu?
Thời gian giải quyết một vụ tai nạn giao thông là bao lâu?

(Dân trí) - “Tôi muốn hỏi về thời gian theo quy định để giải quyết một vụ tai nạn giao thông (trường hợp không khởi tố vụ án, hai bên đã giải quyết dân sự) là bao nhiêu ngày và được quy định cụ thể trong văn bản nào?”- một người dân gửi thắc mắc tới Bộ Công an.

Thứ hai, 09/12/2019 - 04:00

Cách hết chức vụ trong Đảng đối với Phó Bí thư Thường trực TP Phan Thiết
Cách hết chức vụ trong Đảng đối với Phó Bí thư Thường trực TP Phan Thiết

(Dân trí) - Sáng 9/12, tại trụ sở Thành ủy Phan Thiết, Tỉnh ủy Bình Thuận đã tổ chức công bố quyết định của Tỉnh ủy về việc thi hành kỷ luật đối với ông Đỗ Ngọc Điệp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Phan Thiết.

Thứ hai, 09/12/2019 - 03:57

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Triệu Tài Vinh vì vụ gian lận điểm thi
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Triệu Tài Vinh vì vụ gian lận điểm thi

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận định, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh có người thân nhờ nâng điểm trái quy định cho thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, vi phạm quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt…

Thứ hai, 09/12/2019 - 03:47

Chính phủ tặng thưởng mỗi nữ cầu thủ vô địch SEA Games 100 triệu đồng
Chính phủ tặng thưởng mỗi nữ cầu thủ vô địch SEA Games 100 triệu đồng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, để giải quyết việc tặng thưởng đội bóng đá nữ sau thành công trong việc bảo vệ ngôi vô địch tại SEA Games 30 đêm qua, Thường trực Chính phủ đã thống nhất, bằng nguồn xã hội hóa hỗ trợ mỗi cầu thủ 100 triệu đồng, trong đó có 1 chiếc xe máy loại tốt và một phần tiền.

Thứ hai, 09/12/2019 - 03:44

Người dân khai sinh cho con ngay tại lễ khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia
Người dân khai sinh cho con ngay tại lễ khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia

(Dân trí) - Một người mẹ mới sinh con tại Quảng Ninh cần khai sinh cho con, một khách sạn đăng ký cấp điện trung áp… đã trực tiếp thao tác trên Cổng dịch vụ công quốc gia ngay sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo bấm nút khai trương, vận hành hệ thống chiều 9/12.

Thứ hai, 09/12/2019 - 03:16

Giám đốc Công an TPHCM nói về tình hình tội phạm xâm hại trẻ em
Giám đốc Công an TPHCM nói về tình hình tội phạm xâm hại trẻ em

(Dân trí) - Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM, cho biết năm nay xâm hại trẻ em tăng 35 vụ so với cùng kỳ năm ngoái và số vụ được xử lý cũng nhiều hơn năm trước: khởi tố 52 vụ với 44 bị can. Theo ông Phong, công tác quản lý trẻ em trong cộng đồng còn nhiều sơ hở.

Thứ hai, 09/12/2019 - 03:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Một người Hàn Quốc hoảng loạn nhảy từ tầng 2 khi phát hiện cháy nhà
Một người Hàn Quốc hoảng loạn nhảy từ tầng 2 khi phát hiện cháy nhà

(Dân trí) - Quá hoảng loạn khi nghe hô hoán báo cháy, một người Hàn Quốc đã nhảy thẳng từ tầng 2 ngôi nhà xuống đất và bị thương khá nặng.

Thứ hai, 09/12/2019 - 02:55

Trung tâm hành chính 650 tỷ đồng tại Thanh Hóa đi vào hoạt động
Trung tâm hành chính 650 tỷ đồng tại Thanh Hóa đi vào hoạt động

(Dân trí) - Sáng nay ngày 9/12, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Thanh Hóa chính thức bước vào ngày làm việc đầu tiên tại trụ sở mới - Trung tâm hành chính mới thành phố Thanh Hóa, được đầu tư xây dựng với kinh phí 650 tỷ đồng.

Thứ hai, 09/12/2019 - 02:46

Giám đốc Sở TN-MT TPHCM nhận trách nhiệm về những hạn chế trong thủ tục đất đai
Giám đốc Sở TN-MT TPHCM nhận trách nhiệm về những hạn chế trong thủ tục đất đai

(Dân trí) - Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, cho biết qua rà soát 1.200 cán bộ đất đai, đã sắp xếp lại và cho nghỉ việc 200 trường hợp không phù hợp chuyên môn. Theo ông Thắng, dù đã có quy định nhưng nhiều cán bộ đất đai không xử sự đúng.

Thứ hai, 09/12/2019 - 02:24

Ford Ranger cháy trơ khung, nữ tài xế bất lực cứu xe
Ford Ranger cháy trơ khung, nữ tài xế bất lực cứu xe

(Dân trí) - Một chiếc xe bán tải Ford Ranger khi đang lưu thông trên đường đã bất ngờ bốc cháy. Mặc dù tài xế và người dân nỗ lực dập lửa cứu xe nhưng do cháy lớn, chiếc xe đã bị thiêu rụi chỉ còn trơ khung sắt.

Thứ hai, 09/12/2019 - 01:52

Xe khách tông nát 2 cabin trạm thu phí cao tốc TPHCM-Trung Lương
Xe khách tông nát 2 cabin trạm thu phí cao tốc TPHCM-Trung Lương

(Dân trí) - Tông nát 2 cabin, chiếc xe khách tông tiếp vào chân cột trạm thu phí, biến dạng phần đầu. Tài xế và nhiều hành khách trên xe bị thương.

Thứ hai, 09/12/2019 - 01:09

Đi săn sóc trong rừng, bị "đạn lạc" găm trúng bụng
Đi săn sóc trong rừng, bị "đạn lạc" găm trúng bụng

(Dân trí) - Trong khi đang đi săn trong rừng, một người đàn ông hơn 50 tuổi ở Nghệ An bị bắn thấu bụng. Nạn nhân cố gắng kêu cứu con trai đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thứ hai, 09/12/2019 - 11:53

Thanh niên đóng giả người mặt đen bí ẩn để đăng Facebook “câu like” đang bỏ trốn
Thanh niên đóng giả người mặt đen bí ẩn để đăng Facebook “câu like” đang bỏ trốn

(Dân trí) - Trong quá trình lực lượng chức năng củng cố hồ sơ, xem xét xử lý nhóm người ở Hải Dương có hành động đóng giả người đàn ông mặt đen bí ẩn để đăng lên Facebook với mục đích “câu like”, một nam thanh niên trong nhóm này đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Thứ hai, 09/12/2019 - 11:48

Trên 90 điểm quan trắc không khí tại miền Bắc ở ngưỡng có hại cho sức khỏe
Trên 90 điểm quan trắc không khí tại miền Bắc ở ngưỡng có hại cho sức khỏe

(Dân trí) - Lúc 7h ngày 9/12, hệ thống quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường tại 556 Nguyễn Văn Cừ (Gia Lâm, Hà Nội) ghi nhận chỉ số AQI ở mức xấu là 186.

Thứ hai, 09/12/2019 - 09:58

Xe chở công nhân lật đè trúng xe máy, 2 người chết, 11 người bị thương
Xe chở công nhân lật đè trúng xe máy, 2 người chết, 11 người bị thương

(Dân trí) - Hai người đi đường đã tử vong và 11 người khác bị thương trong vụ xe chở công nhân bị lật nghiêng vào sáng 9/12.

Thứ hai, 09/12/2019 - 09:50

Thủ tướng vận động nguồn xã hội hóa thưởng mỗi nữ cầu thủ một xe máy loại tốt
Thủ tướng vận động nguồn xã hội hóa thưởng mỗi nữ cầu thủ một xe máy loại tốt

(Dân trí) - Đây là phần thưởng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vận động các nguồn xã hội hóa dành để động viên những cô gái vàng trong đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sau trận thắng Thái Lan ở trận chung kết tranh huy chương vàng SEA Games 30 đêm qua, 8/12.

Thứ hai, 09/12/2019 - 09:12

Kè biển bảo vệ sân bay Tuy Hòa bị uy hiếp
Kè biển bảo vệ sân bay Tuy Hòa bị uy hiếp

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên vừa ban bố tình huống khẩn cấp đối với việc sạt lở tại tuyến kè bảo vệ sân bay TP. Tuy Hòa.

Thứ hai, 09/12/2019 - 07:50

Hà Nội: Diện mạo mới của phố Trích Sài sau khi đánh chuyển 96 cây hoa sữa
Hà Nội: Diện mạo mới của phố Trích Sài sau khi đánh chuyển 96 cây hoa sữa

(Dân trí) - Sau khi 96 cây hoa sữa trên phố Trích Sài (Tây Hồ, Hà Nội) được chuyển lên trồng tại bãi rác Nam Sơn, hàng cây xanh 3 tầng được trồng bổ sung mang lại diện mạo mới cho khu vực này.

Thứ hai, 09/12/2019 - 07:08