TPHCM "đau đầu" vì việc vận chuyển 9.000 tấn rác mỗi ngày

Dân trí Mỗi ngày TPHCM thải ra hơn 9.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt từ hơn 1,9 triệu hộ gia đình. Trong đó, đường dây thu gom rác dân lập phụ trách thu ở những tuyến đường nhỏ, hẻm với phương tiện thô sơ, tự chế... không đảm bảo an toàn lao động, gây ô nhiễm môi trường.
>>Dân phân loại rác, đơn vị thu gom lại... gộp chung tất cả đi chôn lấp
>>Người dân TPHCM không phân loại rác thải có thể bị phạt tới 20 triệu đồng?

Tại chương trình "Lắng nghe và trao đổi" của HĐND TPHCM với chủ đề "Công tác thu gom, vận chuyển chất thải sinh hoạt tại hộ gia đình - thực trạng và giải pháp" diễn ra ngày 10/11, nhiều bất cập, khó khăn trong việc chuyển đổi phương tiện thu gom rác được chỉ ra.

Loay hoay chuyển đổi 1.700 phương tiện thô sơ 

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, hàng ngày trên địa bàn thành phố thải ra hơn 9.000 tấn chất thải sinh hoạt, phát sinh từ hơn 1,9 triệu hộ và 134.000 hộ kinh doanh dịch vụ.

TPHCM đau đầu vì việc vận chuyển 9.000 tấn rác mỗi ngày - 1

TPHCM gặp khó khăn trong việc chuyển đổi phương tiện thô sơ vận chuyển rác thải

Hệ thống thu gom, vận chuyển rác do 3 nhóm phụ trách là Công ty Môi trường đô thị TP, các công ty dịch vụ công ích ở quận, huyện và đường dây thu gom rác dân lập.

Theo ông Thắng, để hoàn thiện hệ thống thu gom, những năm gần đây thành phố tập trung chuyển đổi pháp nhân, đặc biệt là tổ, đường dây thu gom rác dân lập, để có những giải pháp, chính sách phù hợp, giúp thu gom rác hộ gia đình tốt hơn.

Tính đến nay đã có hơn 1.500/2.500 tổ, đường dây rác dân lập được chuyển đổi pháp nhân, số còn lại đang được các quận, huyện lập kế hoạch, vận động chuyển đổi pháp nhân. 

Tuy nhiên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP cũng thừa nhận khó khăn trong việc chuyển đổi phương tiện vận chuyển, hiện chỉ có 100/1.700 phương tiện được chuyển đổi. 

Ông Thắng cũng nhìn nhận hạn chế hiện nay là dù có nhiều mẫu xe (18 mẫu) nhưng lại chưa phù hợp với địa hình khu dân cư, với những con hẻm nhỏ chỉ có thể dùng thùng 660 lít hoặc 240 lít thu gom.

TPHCM đau đầu vì việc vận chuyển 9.000 tấn rác mỗi ngày - 2

Phương tiện vận chuyển không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn lao động và gây ô nhiễm môi trường

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Phó Chủ tịch UBND quận 4, cho biết quận có mật độ dân số cao (42.000 người/km2), với 48.000 hộ gia đình, trung bình mỗi ngày thải ra 300 tấn rác.

Trong đó, các HTX dịch vụ môi trường thu gom rác chủ yếu bằng xe thô sơ, xe lôi, xe lam, 3 gác được cải tạo... Quận 4 cũng liên hệ với các nhà sản xuất xe chuyên dụng nhưng mẫu thiết kế lại không phù hợp với địa bàn.

Theo bà Hạnh, xã viên thu gom rác ở hẻm nhỏ với tổng cự ly trên 5km, rác trên 3 tấn mỗi ngày mà dùng thùng đẩy tay là chưa phù hợp. Bà đề nghị cần tạo điều kiện cho xã viên chuyển hóa phương tiện.

Trong khi đó, ông Lê Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận 5 cho biết mỗi ngày trên địa bàn quận thải ra 230 tấn rác. Trong đó, công ty công ích phụ trách thu gom vận chuyển 10%, số rác còn lại do đường dây rác dân lập thu gom. Tháng 12 này quận sẽ ra mắt HTX vệ sinh môi trường và triển khai chuyển đổi phương tiện thu gom theo hướng dẫn của thành phố.

Cũng theo ông Tuấn, hiện quận có 1 điểm tập kết rác ở đường Võ Văn Kiệt nhưng khó khăn là vận chuyển xa, nhất là đối với đường dây rác dân lập. Điểm này cũng khó cải tạo, chuyển đổi công nghệ vì lối vào xuyên qua khu dân cư và cũng nằm trong khu dân cư. 

TPHCM đau đầu vì việc vận chuyển 9.000 tấn rác mỗi ngày - 3

Điểm tập kết rác gây ô nhiễm môi trường do không có sự phối hợp tốt giữa xe của đường dây thu gom rác dân lập và xe vận chuyển của công ty công ích

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM, cho biết tại các điểm hẹn, đường dây rác dân lập tới sớm hơn giờ quy định, xe không che chắn, nước rỉ rác gây ô nhiễm môi trường. 

"Trong khi đó, trạm trung chuyển hở, quá tải, lượng rác không kịp chở đi gây ô nhiễm, người dân thành phố cũng phản ứng", ông Sơn nói.

Tháo gỡ khó khăn nguồn vốn, linh hoạt thiết kế mẫu xe

Là người phụ trách thu gom rác nhiều năm qua, ông Phạm Văn Khanh (đường dây thu gom rác ở quận 5) cho biết các hẻm nhỏ thì chỉ có thể dùng thùng 660 lít nối với xe gắn máy để chuyển rác. Đến nay, thành phố yêu cầu dùng xe cơ giới, giá xe cao nên nhiều người không đáp ứng được. 

TPHCM đau đầu vì việc vận chuyển 9.000 tấn rác mỗi ngày - 4

Bên cạnh mẫu xe không phù hợp với địa bàn dân cư thì khó khăn về nguồn vốn là nguyên nhân chính khiến việc chuyển đổi phương tiện tại TPHCM gần như "bế tắc"

Ông Lý Hiệp Hòa, Giám đốc HTX Bảo Tín ở huyện Hóc Môn, cho biết đơn vị  có khoảng 200 công nhân, người lao động được tập trung từ các đường dây thu gom rác. HTX thu hàng chục ngàn hộ dân với 60 tấn rác mỗi ngày. Nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay là chuyển đổi phương tiện, HTX còn 120 phương tiện cần chuyển đổi.

Do đó, ông kiến nghị có chính sách ưu đãi hơn cho vay vốn, như giảm vốn đối ứng từ 30% xuống 20%, kéo dài thời hạn cho vay từ 5 lên 6-7 năm, gia hạn thời gian chuyển đổi phương tiện. Ngoài ra, thành phố cần mạnh dạn cho thiết kế, thí điểm các loại xe nhỏ thu gom trong hẻm với giá thành thấp.

Từ kết quả giám sát, ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó Trưởng Ban Đô thị HĐND TPHCM, cho biết còn nhiều tồn tại, bất cập trong thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt: "Nhiều đội thu gom rác không đúng định kỳ, dùng xe thô sơ gây ô nhiễm môi trường. Một số trạm cũ, quá tải gây ô nhiễm, ảnh hưởng chất lượng sống người dân. Việc chuyển đổi đường dây rác dân lập thành doanh nghiệp, HTX cũng chưa kịp thời".

Ông Nhật cho rằng chuyển đổi phương tiện khó hoàn thành theo tiến độ vì khó khăn về nguồn vốn, chính sách vay vốn, mẫu xe không phù hợp với địa bàn dân cư.  

TPHCM đau đầu vì việc vận chuyển 9.000 tấn rác mỗi ngày - 5

Lãnh đạo TPHCM tham quan một số mô hình xe vận chuyển rác thải cỡ nhỏ

Về vấn đề chuyển đổi phương tiện, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng cho rằng thành phố chỉ ban hành quy định tiêu chuẩn kỹ thuật, chứ không phải mẫu xe cụ thể. Do đó, các địa phương có thể xác định mẫu cụ thể và phối hợp với các công ty sản xuất. Cơ quan chức năng sẽ lo việc chuẩn hóa mẫu xe. 

"Chúng ta không cứng nhắc mẫu xe, miễn là đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật", ông Thắng nói. 

Cũng theo ông Thắng, các phương án về giá trị vay, thời gian vay vốn, lãi suất vay mà các đơn vị kiến nghị, cơ quan chức năng sẽ tham mưu để sớm có chính sách tốt hỗ trợ người dân chuyển đổi phương tiện. Ngoài ra, thời gian chuyển đổi phương tiện ở ngoại thành sẽ được kéo dài đến năm 2025 và nội thành là hết năm 2021.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Mưa ngập nặng nề, hàng trăm hộ dân phải sơ tán
Mưa ngập nặng nề, hàng trăm hộ dân phải sơ tán

(Dân trí) - Lực lượng chức năng đã huy động lực lượng, phương tiện đưa hàng trăm hộ dân có nhà bị ngập lụt tại huyện Lắk (Đắk Lắk) sơ tán đến vùng cao để đảm bảo an toàn tính mạng.

Thứ hai, 11/11/2019 - 04:25

Người đàn ông ném xúc xích, đánh nhân viên bán hàng khi bị nhắc trả tiền?
Người đàn ông ném xúc xích, đánh nhân viên bán hàng khi bị nhắc trả tiền?

(Dân trí) - Lãnh đạo Công an xã Tân Phú (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) cho biết, sáng nay (11/11) đôi bên đã chủ động làm việc với nhau và tiến hành xin lỗi sau sự cố hành hung nói trên.

Thứ hai, 11/11/2019 - 04:17

Làm rõ danh tính tài xế gây tai nạn bỏ chạy, xưng là thiếu tá quân đội
Làm rõ danh tính tài xế gây tai nạn bỏ chạy, xưng là thiếu tá quân đội

(Dân trí) - Sau khi gây tai nạn, tài xế ô tô nhấn ga bỏ chạy. Bị người dân truy đuổi, tạm giữ giao công an xử lý, người này xưng là thiếu tá quân đội.

Thứ hai, 11/11/2019 - 04:05

Đi bộ trên đường đang thi công, người đàn ông bị xe lu cán tử vong
Đi bộ trên đường đang thi công, người đàn ông bị xe lu cán tử vong

(Dân trí) - Trong lúc đi bộ trên đoạn đường đang thi công tại khu vực đường đê gần Chợ Giày, xã Liên Trung (huyện Đan Phượng, Hà Nội), một người đàn ông không may bị xe lu cán tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:56

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh kèm mưa giông
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh kèm mưa giông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (11/11), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống Nam. Từ ngày 13 đến sáng ngày 14/11 ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có giông.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:52

Giải cứu rùa biển mắc kẹt vào tấm lưới trôi trên biển
Giải cứu rùa biển mắc kẹt vào tấm lưới trôi trên biển

(Dân trí) - Ngày 11/11, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ cho biết, đơn vị vừa phối hợp với ngư dân cứu hộ thành công một cá thể rùa biển bị mắc lưới.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:28

Nhặt được tài sản lớn, học sinh lớp 3 nhờ thầy cô tìm người trả lại
Nhặt được tài sản lớn, học sinh lớp 3 nhờ thầy cô tìm người trả lại

(Dân trí) - Một học sinh lớp 3 ở Hà Tĩnh nhặt được số tài sản gần 20 triệu đồng, đã nhanh chóng báo cho thầy cô để nhờ tìm trả lại cho chủ nhân.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:56

Mỗi năm hơn 16.000 cuộc hôn nhân giữa người Việt với người nước ngoài
Mỗi năm hơn 16.000 cuộc hôn nhân giữa người Việt với người nước ngoài

(Dân trí) - Đây là con số được đưa ra tại báo cáo về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác quản lý người nước ngoài tại Việt Nam do UB Đối ngoại của Quốc hội thực hiện. 16.000 mới chỉ là con số đăng ký với cơ quan nhà nước, số thực tế còn lớn hơn…

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:51

Nam sinh viên rơi từ cầu vượt cao gần 5m xuống đất
Nam sinh viên rơi từ cầu vượt cao gần 5m xuống đất

(Dân trí) - Nghe tiếng động mạnh, người dân chạy lại thì phát hiện nam thanh niên nằm bất động trên đường.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:33

Xác minh ADN của 2 thi thể nam giới trôi dạt vào bờ biển
Xác minh ADN của 2 thi thể nam giới trôi dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Người dân tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện 2 thi thể nam giới trôi dạt vào bờ biển, đang có dấu hiệu bị phân huỷ. Cơ quan chức năng đã tiến hành khám nghiệm, làm cơ sở xác định danh tính nạn nhân.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:30

Cục Điện ảnh chưa biết đoàn phim quay gì tại công trình “bí ẩn”?
Cục Điện ảnh chưa biết đoàn phim quay gì tại công trình “bí ẩn”?

(Dân trí) - Đây là thông tin mà Sở VH, TT&DL chia sẻ với PV Dân trí về công trình gắn biển tên “Phim trường BBK” trên núi ở thôn Rọ Phải (Lạng Sơn) - nơi được chủ đầu tư xác nhận từng là bối cảnh phục vụ cảnh quay cho đoàn phim Trung Quốc.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:23

Nam công nhân chết cạnh chiếc xe máy dưới mương nước
Nam công nhân chết cạnh chiếc xe máy dưới mương nước

(Dân trí) - Sáng nay (11/11), một thi thể nam thanh niên cùng xe máy được người dân ở xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) phát hiện dưới mương nước.

Thứ hai, 11/11/2019 - 01:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại tá Nguyễn Đức Dũng được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an Quảng Nam
Đại tá Nguyễn Đức Dũng được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an Quảng Nam

(Dân trí) - Sáng 11/11, tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), Bộ Công an tổ chức lễ công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ tại Công an tỉnh Quảng Nam.

Thứ hai, 11/11/2019 - 11:57

Mưa lũ khiến hàng trăm nhà dân ngập nặng, học sinh nhiều nơi nghỉ học
Mưa lũ khiến hàng trăm nhà dân ngập nặng, học sinh nhiều nơi nghỉ học

(Dân trí) - Mưa lớn 2 ngày liên tục do ảnh hưởng của cơn bão số 6 đã khiến nhiều khu vực nước dâng cao gây chia cắt, hàng trăm nhà dân bị ngập lụt phải sơ tán. Học sinh ở một số địa phương buộc phải nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Thứ hai, 11/11/2019 - 11:49

9 lò than bốc cháy ngùn ngụt trong cơn mưa lớn
9 lò than bốc cháy ngùn ngụt trong cơn mưa lớn

(Dân trí) - Dù trời đổ mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 6 nhưng một tổ hợp lò than không phép vẫn bốc cháy nghi ngút. Lực lượng Cảnh sát PCCC phải trắng đêm dập lửa ngăn đám cháy không lan ra diện rộng.

Thứ hai, 11/11/2019 - 11:33

Nghệ An có 2 tân Phó Chủ tịch tỉnh
Nghệ An có 2 tân Phó Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Tại kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An khóa XVII diễn ra sáng nay (11/11), ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở NN&PTNT và ông Bùi Đình Long - Bí thư Huyện ủy Nam Đàn đã được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ hai, 11/11/2019 - 10:24

Thêm một người tử nạn khi chằng mái nhà chống bão số 6
Thêm một người tử nạn khi chằng mái nhà chống bão số 6

(Dân trí) - Trong lúc chằng chống trên mái nhà để đối phó với bão số 6, một người đàn ông ở Bình Định bị rơi từ mái nhà xuống đất dẫn đến tử vong.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:04

Lễ tang Hòa thượng Thích Trí Quang thực hiện theo hình thức tâm tang
Lễ tang Hòa thượng Thích Trí Quang thực hiện theo hình thức tâm tang

(Dân trí) - Lễ tang Hòa thượng Thích Trí Quang do môn đồ, pháp quyến thực hiện theo hình thức tâm tang, không cử hành tang lễ, các đệ tử chỉ tụng kinh, niệm Phật cho đến khi đưa đi hỏa táng.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:37

Sau bão, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ có nơi mưa rất to
Sau bão, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ có nơi mưa rất to

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 6, trong ngày hôm nay (11/11) ở khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:27

Hà Nội: Bộ Công an đề nghị làm rõ phản ánh “đe doạ giết người”
Hà Nội: Bộ Công an đề nghị làm rõ phản ánh “đe doạ giết người”

(Dân trí) - Bộ Công an và Công an TP Hà Nội đều đã có văn bản yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thạch Thất giải quyết tố cáo của bà Đỗ Thị Biên phản ánh hành vi xâm phạm, huỷ hoại tài sản của công dân và đe doạ giết người.

Thứ hai, 11/11/2019 - 07:00

Toàn cảnh 6 cây cầu "huyết mạch" bắc qua sông Hồng
Toàn cảnh 6 cây cầu "huyết mạch" bắc qua sông Hồng

(Dân trí) - Ngoại trừ cầu Trung Hà và cầu Vĩnh Thịnh ở huyện xa, Hà Nội có tổng cộng 6 cây cầu nối trung tâm thành phố với phần đô thị đang phát triển từng ngày phía bên kia sông Hồng. Có cây cầu "chứng nhân lịch sử" hơn trăm tuổi như cầu Long Biên, có cây cầu hiện đại, bề thế biểu tượng cho tình hữu nghị quốc tế như cầu Nhật Tân...

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:54

Thay cán bộ bắt dân đi “5 lần 7 lượt” để làm giấy khai sinh
Thay cán bộ bắt dân đi “5 lần 7 lượt” để làm giấy khai sinh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Dân đi 5 lần 7 lượt và phải chi tiền mới làm được giấy khai sinh” xảy ra tại thị trấn U Minh (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau), ngày 10/11, theo nguồn tin của PV Dân trí, huyện này đã cho thay cán bộ “hành dân”.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:00

Chủ nhà nghỉ ngừng kinh doanh, nhường chỗ cho người dân tránh bão
Chủ nhà nghỉ ngừng kinh doanh, nhường chỗ cho người dân tránh bão

(Dân trí) - Lo lắng cho những hộ dân sống trong các ngôi nhà có nguy cơ sập khi bão số 6 đổ bộ, 2 chủ nhà nghỉ ở huyện Hoài Nhơn (Bình Định) đã có hành động đẹp khi tạm ngừng kinh doanh, mở cửa sẵn sàng đón người dân vào ở miễn phí.

Thứ hai, 11/11/2019 - 12:03

Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều nơi tiếp tục mưa to
Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều nơi tiếp tục mưa to

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 23h ngày 10/11, bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đêm 10/11 và ngày 11/11, ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên có mưa to, có nơi mưa rất to.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 11:28