Thứ ba, 06/08/2019 - 21:03

TPHCM đền bù chênh lệch cho người dân khu 41 ha ở Khu Công nghệ cao

Dân trí

Hầu hết diện tích thu hồi làm dự án Khu công nghệ cao được tính đơn giá bồi thường theo bảng giá đất năm 1995. Tuy nhiên, riêng diện tích gần 41 ha mà nhiều người dân khiếu nại là diện tích bổ sung sau nên sẽ được tính theo bảng giá đất năm 2007 cao hơn năm 1995 rất nhiều.

Chiều 6/8, UBND TPHCM đã tổ chức họp báo nhằm thông báo về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và kết luận của Phó Thủ tướng trường trực Chính phủ tại dự án Khu công nghệ cao, quận 9, TPHCM. Cuộc họp do ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, chủ trì.

Bắt đầu cuộc họp, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin truyền thông TPHCM, Giám đốc Trung tâm Báo chí TPHCM, trình bày thông cáo báo chí của UBND TPHCM về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và kết luận của Phó Thủ tướng trường trực Chính phủ tại dự án Khu công nghệ cao, quận 9, TPHCM.

TPHCM đền bù chênh lệch cho người dân khu 41 ha ở Khu Công nghệ cao - 1

UBND TPHCM tổ chức họp báo về dự án Khu công nghệ cao

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết: “Hơn 1 năm nay, TP làm rất nhiều việc, nhưng có nhiều việc muốn làm nhanh cũng không được, vì chúng ta cần phải có căn cứ pháp lý. Trong 8 nội dung mà Thanh tra Chính phủ kết luận, 4 nội dung đã hoàn thành và 4 nội dung đang tiếp tục thực hiện. 8 nội dung đó chỉ có 1 nội dung liên quan đến trách nhiệm của UBND TP là bồi thường và hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất”.

TPHCM đền bù chênh lệch cho người dân khu 41 ha ở Khu Công nghệ cao - 2
Ông Võ Văn Hoan: "Vấn đề quan trọng bây giờ là giải quyết quyền lợi cho người dân"

Về vấn đề bồi thường và hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất, UBND TP nhấn mạnh về khu đất gần 41 ha và 49 trường hợp khiếu nại, tố cáo mà Thanh tra Chính phủ kết luận.

Cụ thể, toàn bộ dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư Khu Công nghệ cao được thực hiện theo các quy định trước khi Luật đất đai 2003 có hiệu lực. Do đó, diện tích thu hồi được tính đơn giá đền bù theo nghị định 22 năm 1998 của Chính phủ về đền bù thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất.

Năm 2007, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định 458 điều chỉnh quy hoạch dự án Khu Công nghệ cao trên cơ sở đề xuất của TPHCM, giao 41ha đất trên cho UBND TP xây dựng bổ sung một số khu chức năng cần thiết khác trong Khu Công nghệ cao. Nhưng vì là diện tích bổ sung sau mà vẫn bồi thường theo nghị định 22 năm 1998 là không thỏa đáng.

Do đó, kết luận của Phó thủ tướng thường trực yêu cầu phải tính bồi thường cho các hộ dân theo chính sách năm 2007, tức bồi thường theo quy định tại nghị định 197 năm 2004 về bồi thường hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Hai mốc tính đơn giá bồi thường này rất khác nhau. Cụ thể, theo nghị định 197 (năm 2004), giá đất bồi thường cho các hộ dân trong khu 41ha là giá đất năm 2007, cao hơn nhiều lần so với giá đất năm 1995 mà TPHCM áp dụng để bồi thường cho các hộ dân trong dự án trước đó.

Theo báo cáo của ông Từ Lương, về vấn đề này, kỳ họp vừa rồi, HĐND TPHCM đã thảo luận và thống nhất ban hành nghị quyết bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn đối với kinh phí phát sinh của dự án.

Sắp tới, UBND TP sẽ xem xét, quyết định điều chỉnh dự án bồi thường. UBND quận 9 sẽ xác định số tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chênh lệch của hộ gia đình, cá nhân và tổ chức sẽ được nhận bổ sung với thời gian tính lãi từ ngày 18/4/2007 đến ngày 31/12/2015; từ ngày 1/1/2016 đến ngày ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung sẽ được thanh toán thêm 1 khoản tiền bằng mức tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế.

TPHCM đền bù chênh lệch cho người dân khu 41 ha ở Khu Công nghệ cao - 3
Ông Từ Lương báo cáo toàn văn thông cáo báo chí của UBND TP

Ông Võ Văn Hoan cho biết: “Sau khi có chính sách được HĐND TP thông qua, chúng tôi đã tiếp xúc người dân nhiều lần, hầu hết người dân đồng thuận, đề nghị sớm triển khai. Tôi yêu cầu các cơ quan chức năng phải nhanh chóng tham mưu để UBND TP ban hành quyết định giải quyết quyền lợi của người dân”.

Ông Trần Văn Bảy, Chủ tịch UBND quận 9, cho biết thêm: “Chúng tôi cố gắng trước tết âm lịch năm nay phải xong chi trả bồi thường cho người dân. TP cũng chỉ đạo khẩn trương bố trí tái định cư cho người dân, hoàn thiện pháp lý, hạ tầng cho các hộ dân vào cuối tháng 11 này là phải xong”.

Ông cũng đính chính thông tin mà nhiều người hiểu sai: “Các hộ dân được nhận phần đền bù chênh lệch này là các hộ dân trong khu 41 ha chứ không phải toàn bộ hộ dân đã nhận đền bù trong dự án Khu Công nghệ cao”.

TPHCM đền bù chênh lệch cho người dân khu 41 ha ở Khu Công nghệ cao - 4
Ông Trần Văn Bảy: “Các hộ dân được nhận phần đền bù chênh lệch này là các hộ dân trong khu 41 ha"

Về chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TPHCM cho rằng: “Về nguyên tắc, UBND TP giữ nguyên chính sách bồi thường trước đây. Tuy nhiên, trên cơ sở kết quả rà soát kỹ hồ sơ thu hồi đất, điều kiện hoàn cảnh và nguyện vọng của từng hộ dân, Tổ công tác liên ngành đã trình UBND TP phê duyệt chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp theo Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ theo hướng bán nền tái định cư cho các hộ dân theo giá bán tái định cư để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của hộ dân, phù hợp tình hình thực tiễn địa phương”.

Các hộ dân sẽ được bố trí nền tái định cư tại khu đất 4.000m2 mặt tiền đường Lê Văn Việt, một số nền đất thuộc khu nhà ở Khang Điền thuộc phường Phước Long B (quận 9) và khu tái định cư Long Bình – Long Thạnh Mỹ (giai đoạn 2).

Tùng Nguyên – Phạm Nguyễn