TPHCM: Điều chỉnh phương án đổi giờ học, giờ làm

Dân trí TPHCM đã thực hiện phương án bố trí làm việc, học tập lệch giờ, lệch ca từ năm 2006. Đến nay TP dự định điều chỉnh một phần nhỏ phương án này cho phù hợp tình hình hiện tại.

TPHCM: Điều chỉnh phương án đổi giờ học, giờ làm - 1
TPHCM chỉ thay đổi giờ làm, giờ học trong một bộ phận nhỏ dân cư

Cho công nhân viên chức về sớm để đón con

Trong kế hoạch thực hiện điều chỉnh lệch giờ học tập, làm việc trên dịa bàn TP mới đề xuất, TPHCM kiến nghị các sở ngành địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp trong từng hệ thống đã thực hiện từ năm 2006. Chỉ có một số thay đổi nhỏ như giờ học - giờ về của khối tiểu học buổi chiều, THCS, THPT sẽ điều chỉnh muộn 15 phút, giờ học đều bắt đầu từ 7h00 - 7h15, giờ về từ 16h45 – 17h30.

Tùy vào tình hình thực tế của từng địa phương mà các trường chủ động phối hợp điều chỉnh lệch giờ giữa các khối lớp, giữa các trường trong cụm trên các tuyến đường trọng điểm nhằm giải quyết tốt nhất tình trạng ùn tắc giao thông.

TP cũng chỉ đưa ra khung giờ chuẩn, còn các địa phương có thể điều chỉnh để phù hợp với tình hình của từng quận. Đối với trường tổ chức bán trú, chéo buổi chủ động điều chỉnh giờ vào học và giờ về trễ 15 đến 30 phút, trong từng khối lớp bậc tiểu học hoặc THCS lại có giờ về cách nhau 10 đến 15 phút, hoặc trên cùng tuyến đường thì các trường thỏa thuận với nhau để bố trí lệch giờ vào học và tan trường.

Thực tế cho thấy, ùn tắc trước cổng trường chủ yếu là do các em học sinh tập trung về cùng lúc, quá tải khu vực cổng trường. Ông Nguyễn Văn Gia Thụy, chuyên viên Phòng Công tác Học sinh - Sinh viên - Sở GDĐT cho rằng biện pháp lệch giờ từng khối lớp của mỗi trường rất quan trọng, TP đã thực hiện và đạt hiệu quả tốt.

Còn khối lao động thì TP chủ trương chỉ bố trí lệch giờ cho các cơ quan đơn vị sự nghiệp công lập (trừ cơ sở giáo dục), doanh nghiệp nhà nước và các đoàn thể làm việc theo giờ hành chính. Cụ thể, giờ làm việc có thể bắt đầu từ 7h30 hoặc 8h00; chiều có thể kết thúc sớm lúc 16h00 hoặc 16h30 hoặc 17h00. Các mốc thời gian này các cơ quan có thể tự lựa chọn cho phù hợp điều kiện khu vực mình.

Theo TP thì giờ kết thúc làm việc của khối này nên sớm hơn để giảm số người đổ ra đường quá đông vào lúc 17h00 và cũng phù hợp với việc đón con khi tan trường. Các đơn vị cho người lao động về sớm có thể rút ngắn thời gian nghỉ trưa để đảm bảo tổng số thời gian làm việc theo quy định.

Chỉ là biện pháp tình thế nhỏ

Theo UBND TPHCM, hiện TP có gần 10 triệu người (bao gồm cư dân, người nhập cư và khách vãng lai) sinh sống và hơn 5 triệu xe hai bánh, 500.000 ô tô hoạt động mỗi ngày trên đường. Trong khi đó, TP chỉ có 3.600 tuyến đường với tổng diện tích đường là 26 triệu m2. Do đó, việc ùn tắc vào giờ cao điểm là khó tránh khỏi.

Vì vậy, giải pháp căn cơ lâu dài chỉ có thể là phát triển kết cấu hạ tầg giao thông, bến bãi; Kết hợp phát triển giao thông với không gian đô thị, hình thành các đô thị vệ tinh; Di dời các cảng biển, trường đại học, bệnh viện lớn ra ngoài thành phố…

Đối với phương án bố trí lệch giờ học tập, làm việc, TP cho đó chỉ là một trong những phương án cấp bách để ứng phó tình thế trước mắt, phải phối hợp thực hiện cùng lúc với nhiều biện pháp tình thế khác.

Từ năm học 2006 – 2007, TPHCM đề xuất thực hiện biện pháp lệch giờ trên nhưng vì quan điểm khác nhau nên không được nhất trí thông qua và áp dụng trên toàn TP. Sau đó, TP đã cho áp dụng thí điểm cục bộ, tùy đặc điểm của từng quận – huyện, từng khu vực, từng tuyến đường, từng khu công nghiệp, từng cụm trường học mà sắp xếp lệch giờ.

Bên cạnh đó, TPHCM còn yêu cầu các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trong nội đô bố trí giờ học cách xa giờ đi làm của cán bộ công nhân viên chức và lệch giờ với các trường phổ thông lân cận.

Tuy cho đây chỉ là một phương án nhỏ nhưng TP cũng đánh giá bố trí lệch giờ sẽ dem lại kết quả khả thi nếu tìm cách làm phù hợp, không nên điều chỉnh đối với nhiều bộ phận đối tượng trong xã hội và phải xuất phát từ đặc thù của từng đô thị.

Tùng Nguyên

Tag :
MỚI NHẤT
Cơ quan điều tra làm việc với 2 lãnh đạo huyện Tiên Lãng
Cơ quan điều tra làm việc với 2 lãnh đạo huyện Tiên Lãng

(Dân trí) - Sáng nay 9/2, tại trụ sở UBND huyện Tiên Lãng, 2 lãnh đạo UBND huyện gồm Lê Văn Hiền - Chủ tịch và Nguyễn Văn Khanh - Phó chủ tịch đã có buổi làm việc với cơ quan CSĐT xung quanh việc cưỡng chế hộ Đoàn Văn Vươn vào ngày 5/1.

Thứ năm, 09/02/2012 - 01:16

Hàng nghìn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ
Hàng nghìn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

(Dân trí) - Sáng nay 9/2, 550 thanh niên của 4 quận Thanh Khê, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà (TP Đà Nẵng) hăng hái lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ đối với Tổ quốc.

Thứ năm, 09/02/2012 - 12:29

Vụ cưỡng chế đầm tôm: “Có lỗi mà không nhận là... thái độ xấu”
Vụ cưỡng chế đầm tôm: “Có lỗi mà không nhận là... thái độ xấu”

(Dân trí) - “Trong vụ việc ở Tiên Lãng, cán bộ có lỗi mà vẫn không nhận là thái độ xấu. Là công bộc của dân thì phải biết đặt câu hỏi, tại sao ta nghĩ ta đúng mà người dân lại ai oán, bức xúc?” - Nguyên Chủ nhiệm UB Đối ngoại QH Vũ Mão nói.

Thứ năm, 09/02/2012 - 11:36

Hà Nội: Xế hộp đang chạy lại bốc cháy
Hà Nội: Xế hộp đang chạy lại bốc cháy

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, bất ngờ từ nắp ca-pô khói bốc lên nghi ngút. Tài xế vội vã mở cửa xe lao ra ngoài cùng người dân dập lửa. Tuy nhiên, trong khoảng 10 phút, một phần đầu chiếc xe đã bị cháy rụi.

Thứ năm, 09/02/2012 - 11:34

Cháy lớn tại xưởng sản xuất bao bì
Cháy lớn tại xưởng sản xuất bao bì

(Dân trí) - Khoảng 4h sáng nay, một vụ hỏa hoạn khá lớn đã xảy ra tại công ty TNHH Phúc Thảo chuyên sản xuất bao bì cacton đóng tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TPHCM.

Thứ năm, 09/02/2012 - 11:12

Phó giám đốc Trung tâm văn hóa thông tin đột ngột "mất tích"
Phó giám đốc Trung tâm văn hóa thông tin đột ngột "mất tích"

(Dân trí) - Hơn một tháng qua, ông Bùi Xuân Lâm - PGĐ Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Nghệ An - không có mặt tại cơ quan. Theo lãnh đạo Trung tâm, ông Lâm xin nghỉ việc để đi điều trị bệnh nhưng "mất tích" từ đó đến nay.

Thứ năm, 09/02/2012 - 10:46

Video cảnh biển lửa “nhấn chìm” chợ Quảng Ngãi
Video cảnh biển lửa “nhấn chìm” chợ Quảng Ngãi

(Dân trí) - Vụ cháy chợ Quảng Ngãi kinh hoàng sáng nay 9/2 đã thiêu rụi toàn bộ hàng hóa của hơn 700 ki-ốt chính thức bên trong và hàng trăm ki-ốt tạm khác phía ngoài chợ. Lực lượng PCCC bị “lép vế” trước biển lửa quá lớn.

Thứ năm, 09/02/2012 - 10:16

Hà Nội: Buông lỏng quản lý bãi xe, lãnh đạo bị xử lý nghiêm
Hà Nội: Buông lỏng quản lý bãi xe, lãnh đạo bị xử lý nghiêm

(Dân trí) - Ngày 8/2, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký quyết định quản lý trật tự đô thị, xử lý nghiêm điểm trông giữ xe trái phép. Tập thể, cá nhân buông lỏng quản lý để xảy ra vi phạm cũng bị xử lý trách nhiệm.

Thứ năm, 09/02/2012 - 09:37

Đi sinh nhật, 4 học sinh chết đuối
Đi sinh nhật, 4 học sinh chết đuối

(Dân trí) - Khoảng 17 giờ ngày 8/2, một vụ tai nạn đau lòng đã xảy ra tại đập thủy lợi Đắk Kai, buôn Băng Xim, xã Trường Xuân, Đắk Song, Đắk Nông làm 4 học sinh chết đuối.

Thứ năm, 09/02/2012 - 09:27

Cháy chợ kinh hoàng, 700 ki-ốt chìm trong biển lửa
Cháy chợ kinh hoàng, 700 ki-ốt chìm trong biển lửa

(Dân trí) - Khoảng 4h45 rạng sáng nay 9/2, chợ Quảng Ngãi (phường Nguyễn Nghiêm, TP Quảng Ngãi) bốc cháy dữ dội và nhanh chóng chìm trong biển lửa.

Thứ năm, 09/02/2012 - 09:21

Miền Bắc, miền Trung cùng mưa rét
Miền Bắc, miền Trung cùng mưa rét

(Dân trí) - Do tác động của không khí lạnh tăng cường, trong 1 - 2 ngày tới, Bắc bộ và Trung bộ cùng diễn ra rét đậm kèm mưa rải rác.

Thứ năm, 09/02/2012 - 09:02

Thánh “phát” 6 năm, chính quyền bất lực
Thánh “phát” 6 năm, chính quyền bất lực

(Dân trí) - Dường như sợ người khác không tin vào khả năng siêu phàm của mình, “Đức Thánh Hai” Nguyễn Văn Phi một mặt “nổ” để quảng bá, mặt khác tìm mọi cách chê bai những người cùng nghề. Từ bói toán đến chữa bệnh, “Đức Thánh” làm được tất…

Thứ năm, 09/02/2012 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí thư huyện Tiên Lãng: “Sẽ kiểm điểm rõ trách nhiệm vụ cưỡng chế”
Bí thư huyện Tiên Lãng: “Sẽ kiểm điểm rõ trách nhiệm vụ cưỡng chế”

(Dân trí) - Ngày 8/2, trao đổi riêng với PV Dân trí, ông Bùi Thế Nghĩa - Bí thư huyện ủy huyện Tiên Lãng khẳng định sẽ nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của Thành ủy Hải Phòng trong việc kiểm điểm Ban thường vụ huyện ủy và trách nhiệm cá nhân trong vụ cưỡng chế đầm tôm.

Thứ năm, 09/02/2012 - 12:08

Cháy lớn làm “náo loạn” khu dân cư gần cầu Cần Thơ
Cháy lớn làm “náo loạn” khu dân cư gần cầu Cần Thơ

(Dân trí) - Một diện tích lớn cỏ bất ngờ phát cháy vào chiều ngày 8/2 đã làm “náo loạn” cả khu dân cư tại phường Hưng Phú (TP Cần Thơ). Đám cháy lớn còn “uy hiếp” cả Hạt quản lý thu phí cầu Cần Thơ gần đó.

Thứ năm, 09/02/2012 - 12:07

Xe máy tông vào xe tải, 1 người chết tại chỗ
Xe máy tông vào xe tải, 1 người chết tại chỗ

(Dân trí) - Tối 7/2, tại cầu Vượt đường tránh Huế Km 1+ 300 thuộc địa phận phường Hương Văn (Thị xã Hương Trà) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe máy và xe tải đầu kéo khiến một người chết tại chổ.

Thứ tư, 08/02/2012 - 09:08

Sự cố 40 nghìn hộ dân mất nước: Không lường trước được!
Sự cố 40 nghìn hộ dân mất nước: Không lường trước được!

(Dân trí) - Ngày 8/2, sau sự cố vỡ đường ống dẫn đến 40 nghìn hộ dân ở Hà Nội mất nước , Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng nước sạch (Viwaco) Nguyễn Anh Việt cho biết, sự việc này là điều không mong muốn và Công ty cũng không lường trước được!

Thứ tư, 08/02/2012 - 08:38

Đề xuất khu đô thị mới Ô Môn là trung tâm mới của TP Cần Thơ
Đề xuất khu đô thị mới Ô Môn là trung tâm mới của TP Cần Thơ

(Dân trí)- UBND TP Cần Thơ vừa tổ chức báo cáo “Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Cần Thơ đến năm 2030”. Theo đó, điểm nhấn của quy hoạch được điều chỉnh lần này là đề xuất khu đô thị mới Ô Môn làm trung tâm mới của TP.

Thứ tư, 08/02/2012 - 08:22

Khởi tố vụ án hủy hoại tài sản tại đầm ông Vươn
Khởi tố vụ án hủy hoại tài sản tại đầm ông Vươn

(Dân trí) - Tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án “hủy hoại tài sản công dân” liên quan tới vụ cưỡng chế đất tại đầm tôm Đoàn Văn Vươn ngày 05/1 trước đó.

Thứ tư, 08/02/2012 - 07:36

Tưng bừng khai hội xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc
Tưng bừng khai hội xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc

(Dân trí) - Sáng 7/2 (16 tháng giêng), tại khu di tích Côn Sơn - Chí Linh - Hải Dương, hàng vạn du khách nô nức đổ về tham dự lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc mùa xuân 2012. Chương trình tế lễ và các hoạt động vui xuân sẽ tiếp tục diễn ra trong nhiều ngày.

Thứ tư, 08/02/2012 - 06:49

Hà Nội đổi lại giờ tan trường của học sinh trung học phổ thông
Hà Nội đổi lại giờ tan trường của học sinh trung học phổ thông

(Dân trí) - Sau khi xem xét đề nghị của Sở Giáo dục đào tạo Hà Nội, ngày 8/2, Chủ tịch UBND Nguyễn Thế Thảo quyết định điều chỉnh thời gian kết thúc giờ học buổi chiều của khối các trường Trung học phổ thông sau 18h. Thời gian thực hiện quyết định này bắt đầu từ 13/2.

Thứ tư, 08/02/2012 - 06:37

Ngán vùng đất yếu, chuyển hướng lên vùng cao
Ngán vùng đất yếu, chuyển hướng lên vùng cao

(Dân trí) - Viễn cảnh ngập lụt, nhà cửa lún nứt, đường xá xuất hiện hố tử thần… đang khiến TPHCM phải nhìn lại bản đồ quy hoạch đô thị, cẩn trọng hơn trong việc phát triển về hướng biển, chú trọng phát triển lên vùng cao.

Thứ tư, 08/02/2012 - 05:58

Xe máy đấu đầu ô tô, 2 người tử vong, 6 xe cháy rụi
Xe máy đấu đầu ô tô, 2 người tử vong, 6 xe cháy rụi

(Dân trí) - Khi đang chạy trên đường, bất ngờ ô tô khách bị xe máy đâm vào rồi bốc cháy. Hậu quả hai người tử vong tại chỗ; cả xe máy gây tai nạn và ô tô đều bị thiêu rụi. Ngoài ra, 4 chiếc xe máy của hành khách trên xe cũng bị cháy rụi.

Thứ tư, 08/02/2012 - 05:03

Chợ lao động âu sầu vì... quá nhàn nhã
Chợ lao động âu sầu vì... quá nhàn nhã

(Dân trí) - Sau Tết, các vùng nông thôn quanh khu vực thành phố Vinh bắt đầu bước vào mùa vụ gieo cấy Xuân Hè. Bởi vây, lực lượng lao động tự do đổ về thành phố cũng ít hơn nhưng không vì thế mà các cửu vạn kiếm việc dễ dàng hơn.

Thứ tư, 08/02/2012 - 04:50

Cơ quan chức năng mổ xẻ nguyên nhân gây cháy xe
Cơ quan chức năng mổ xẻ nguyên nhân gây cháy xe

(Dân trí) - Phân tích những hiện tượng cháy xe cơ giới trong thời gian qua, cơ quan chức năng cho rằng có nhiều nguyên nhân gây cháy nổ. Trong đó chất lượng xăng trên toàn quốc có nhiều “vấn đề” nhất.

Thứ tư, 08/02/2012 - 04:42