Thứ bảy, 13/01/2018 - 15:14

TPHCM không muốn xây căn hộ quá nhỏ vì “ngại” tăng dân số

Dân trí

Bộ Xây dựng đề nghị TPHCM nghiên cứu, cho phép xây dựng căn hộ chung cư diện tích từ 25-45m2. Tuy nhiên, lo ngại tăng dân số, làm quá tải hạ tầng, TPHCM đề nghị Bộ này quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư thương mại là 45m2.

TPHCM từng có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng: Trong thời gian chờ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về nhà chung cư được ban hành, tiêu chuẩn diện tích nhà ở thương mại được áp dụng theo quy định tại Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4451:2012 về quy định diện tích tối thiểu là 45m2 đối với nhà ở thương mại.

TPHCM muốn giữ diện tích tối thiểu căn hộ thương mại là 45m2 (ảnh minh họa)
TPHCM muốn giữ diện tích tối thiểu căn hộ thương mại là 45m2 (ảnh minh họa)

Sau đó, Bộ Xây dựng đề nghị thành phố nghiên cứu theo hướng không bắt buộc tất cả các dự án phải áp dụng tiêu chuẩn diện tích căn hộ thương mại tối thiểu 45m2 mà có thể cho phép xây dựng một tỷ lệ nhất định (20-25%) số căn hộ chung cư diện tích nhỏ 25m2-45m2 đối với các dự án nhà ở tại khu vực trung tâm, mật độ dân cư cao, điều kiện hạ tầng kỹ thuật không thuận lợi. Đối với khu vực ngoài trung tâm, địa bàn có nhiều công nhân thì thành phố có thể áp dụng tỷ lệ căn hộ có diện tích nhỏ cao hơn.

Không đồng tình với ý kiến trên, UBND TPHCM đã có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà ở chung cư, với quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư thương mại là 45m2 (tức giữ nguyên theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4451:2012 về Nhà ở).

UBND TPHCM lý giải, việc cho phép đầu tư xây dựng nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư với diện tích nhỏ (dưới 45m2) sẽ thu hút người dân từ các địa phương khác đến thành phố mua căn hộ giá rẻ để ở, làm tăng quy mô dân số, phá vỡ quy hoạch được duyệt, tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội vốn đang bị quá tải.

Trong những năm gần đây, tình trạng người nhập cư, tạm cư vào TPHCM ngày càng gia tăng (tỷ lệ tăng cơ học vượt tỷ lệ tăng tự nhiên) khoảng 200.000 người/năm, trong đó có hơn 130.000 người nhập cư.

Đến nay, dân số thành phố đã xấp xỉ đạt 13 triệu người, trong khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt là 10 triệu người. Việc phát triển đô thị nhanh chóng, cộng với sự gia tăng quy mô dân số, gia tăng các phương tiện giao thông cá nhân đã gây quá tải và tạo áp lực rất lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hiện có của thành phố.

Quốc Anh