Thứ tư, 05/09/2018 - 18:00

TPHCM muốn đưa xe buýt mini vào hẻm đón khách

Dân trí

Quãng đường từ nhà đến trạm xe buýt khá xa nên khiến nhiều người ngại sử dụng phương tiện công cộng này. Do đó, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM muốn dùng xe buýt mini (từ 12-16 chỗ ngồi) chạy vào hẻm đón khách.

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM (gọi tắt là Trung tâm) vừa trình Sở Giao thông vận tải dự án “Phát triển dòng xe mini buýt để tăng cường năng lực vận tải hành khách công cộng TPHCM” giai đoạn 1.

TPHCM muốn dùng xe buýt mini để gia tăng lượng người sử dụng phương tiện công cộng
TPHCM muốn dùng xe buýt mini để gia tăng lượng người sử dụng phương tiện công cộng

Theo Trung tâm, thực tế hiện nay vận tải hành khách công cộng thành phố chỉ đáp ứng gần 10% nhu cầu đi lại và có xu hướng bão hòa trong giai đoạn vừa qua. Một trong những nguyên nhân chính là do đa số các quận ở thành phố như Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, Bình Thạnh, Phú Nhuận, quận 10... có rất nhiều đường hẻm, với 85% dân số cư ngụ trong các khu vực này.

Trong khi đó, các hẻm chỉ có chiều rộng từ 3-6m không phù hợp với xe buýt lớn và xe buýt trung. Xe buýt không thể đi sâu vào các khu vực đông dân và người dân rất khó tiếp cận với xe buýt vì khoảng cách thường khá xa (từ 600m đến trên 1.000m). Theo khảo sát, khoảng cách hợp lý cho việc tiếp cận xe buýt là trong vòng bán kính 500m. Điều này khiến số lượng người dân tham gia đi lại trên các tuyến xe buýt ít.

Do đó, theo Trung tâm, nhất thiết cần có một hệ thống xe mini buýt để trung chuyển hành khách từ các khu vực đường hẻm, đường hẹp ra hệ thống xe buýt của thành phố. Các loại xe mini buýt này có số chỗ ngồi từ 12-16 chỗ, được bố trí vận hành phù hợp cho từng khu vực ở các quận, huyện của thành phố, đồng thời phục vụ nhu cầu đưa rước học sinh.

Dự kiến, tổng mức đầu tư 77,3 tỷ đồng trong giai đoạn 2018-2020 từ nguồn ngân sách TP. Trung tâm kiến nghị được thông qua chủ trương đầu tư và bố trí vốn thực hiện của giai đoạn 1. Qua quá trình thực hiện, Trung tâm sẽ tiếp tục có đề xuất thực hiện giai đoạn tiếp theo.

Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần X về Chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông giai đoạn 2016 – 2020, chỉ tiêu đến năm 2020 khối lượng vận tải hành khách công cộng đô thị đáp ứng từ 15%-20% nhu cầu giao thông đô thị.

Tại TPHCM, số lượng người sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng (6 tháng đầu năm 2018) đạt 302 triệu lượt, tăng 2,1% so với cùng kỳ và đạt 47,6% kế hoạch năm 2018. Tuy nhiên, khối lượng vận chuyển trên các tuyến xe buýt có trợ giá chỉ đạt hơn 100 triệu lượt, giảm 8,4% so với cùng kỳ.

Quốc Anh