Thứ ba, 14/03/2017 - 19:45

TPHCM: Nhiều lãnh đạo quận, huyện tiếp tục xuống đường “đòi” lại vỉa hè

Dân trí

Chủ trương lập lại trật tự đô thị của thành phố nhận được sự đồng thuận cao từ người dân và sức lan tỏa ngày càng rộng lớn từ “tâm điểm” quận 1. Sự quyết liệt, trách nhiệm của lãnh đạo địa phương và quan trọng hơn là ý thức tự giác của người dân đã tạo nên “cuộc cách mạng vỉa hè” - những bước chuyển biến mạnh mẽ này đã dần mở ra thành phố văn minh đô thị.

Ngày 14/3, lãnh đạo phường 12, quận Tân Bình cùng lực lượng chức năng địa phương đã ra quân xử lý vi phạm, chấn chỉnh trật tự đô thị trên địa bàn.


Lực lượng chức năng tháo dỡ và đưa xe bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè về trụ sở

Lực lượng chức năng tháo dỡ và đưa xe bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè về trụ sở

Theo lãnh đạo phường 12, đoàn kiểm tra ra quân chấn chỉnh trật tự đô thị trên nhiều tuyến đường như Đồng Đen, Trần Mai Ninh, Trường Chinh, Cộng Hòa… Thực hiện chủ trương chung của thành phố địa phương chủ động ra quân chấn chỉnh lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường. Quan điểm của phường là tuyên truyền, vận động để người dân tự giác thực hiện, nếu không chấp hành mới cưỡng chế.

TPHCM: Nhiều lãnh đạo quận, huyện tiếp tục xuống đường “đòi” lại vỉa hè - 2

Phá dỡ các bục, bậc tam cấp bê tông lấn chiếm vỉa hè

Phá dỡ các bục, bậc tam cấp bê tông lấn chiếm vỉa hè

“Lực lượng chức năng nhắc nhở các trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè và cho thời gian từ 3-4 ngày để người dân, doanh nghiệp tự tháo dỡ. Trường hợp không chấp hành hoặc thiếu phương tiện, dụng cụ tháo dỡ thì lực lượng chức năng sẽ làm thay”, lãnh đạo phường nói.


Phần lấn chiếm vỉa hè của một ngân hàng bị phá dỡ

Phần lấn chiếm vỉa hè của một ngân hàng bị phá dỡ

Cũng trong ngày 14/3, lãnh đạo cùng lực lượng chức năng quận 10 tiếp tục chia thành 3 đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường.

Trong khi ông Nguyễn Tấn Mỹ - Trưởng phòng Quản lý đô thị quận 10 – kiểm tra, xử lý vi phạm trên đường Ngô Gia Tự, Nguyễn Tri Phường thì Phó Chủ tịch quận Nguyễn Thị Thu Nga trực tiếp chỉ đạo xử lý vi phạm trên đường Lý Thái Tổ, Ba Tháng Hai.

Tại đường Ngô Gia Tự, ông Nguyễn Tấn Mỹ yêu cầu lực lượng chức năng cưỡng chế, tịch thu 2 chậu hoa lớn lấn chiếm vỉa hè. Song người dân cam kết sẽ tự tháo dỡ trong ngày và ông Mỹ đồng ý. Trong quá trình kiểm tra, ông Mỹ cũng nhắc nhở nhiều nhà dân, hộ kinh doanh tự xử lý phần vi phạm.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Tấn Mỹ cho biết những hạng mục nhỏ, đơn giản thì người dân tự tháo dỡ. Đối với những hạng mục lấn chiếm lớn, phức tạp thì quận cho người dân cam kết thời gian tháo dỡ. Nếu trường hợp không chấp hành như cam kết thì quận sẽ tiến hành phá dỡ. Trong những ngày qua lực lượng chức năng đã tháo dỡ nhiều công trình vi phạm trên hơn 10 tuyến đường trọng điểm.

Phó Chủ tịch UBND quận 10 Nguyễn Thị Thu Nga kiểm tra tình hình lấn chiếm vỉa hè ở khu vực chợ gần vòng xoay Lý Thái Tổ​
Phó Chủ tịch UBND quận 10 Nguyễn Thị Thu Nga kiểm tra tình hình lấn chiếm vỉa hè ở khu vực chợ gần vòng xoay Lý Thái Tổ​

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu Nga kiểm tra tình hình trật tự đô thị tại khu vực chợ phường 10 (gần vòng xoay Lý Thái Tổ) thì phát hiện nhiều hộ bày bán lấn chiếm vỉa hè. Bà Nga yêu cầu người dân di chuyển hàng vào bên trong.

Bị yêu cầu di dời, một hộ dân buôn bán tại đây nói “phường cho bán tới tháng 7 sao hôm nay lại bắt dẹp”. Tuy nhiên bà Nga cho biết, tới tháng 7 là quận nâng cấp lại chợ chứ không cho buôn bán lấn chiếm tới tháng 7.

Bà Nga tiếp tục kiểm tra và yêu cầu lực lượng chức năng xử lý các điểm vi phạm lấn chiếm vỉa hè
Bà Nga tiếp tục kiểm tra và yêu cầu lực lượng chức năng xử lý các điểm vi phạm lấn chiếm vỉa hè

Phó Chủ tịch quận yêu cầu lực lượng chức năng lập biên bản nhắc nhở và cho biết ngày mai quay lại kiểm tra, nếu không chấp hành sẽ “hốt” hết lên xe.

Tới đường Ba Tháng Hai, một quán nhậu bày bàn ghế lấn chiếm vỉa hè bị bà Nga yêu cầu lập biên bản, tịch thu số bàn ghế lấn chiếm. Chủ quán nhậu ra năn nỉ bà Nga bỏ qua: “20 giờ tối hôm qua phường đã lập biên bản rồi. Sao giờ còn lập biên bản nữa?”.

Tuy nhiên, bà Nga cương quyết: “Phường đã lập biên bản nhưng sáng nay nhà hàng vẫn bày bàn ghế tràn ra vỉa hè là không thể chấp nhận được”.

Tịch thu bàn ghế lấn chiếm vỉa hè
Tịch thu bàn ghế lấn chiếm vỉa hè

Sau đó, bà Nga trực tiếp cầm thước đo vỉa hè của nhà bên cạnh, rồi đối chiếu sang quán nhậu thì thấy quán này đổ nền nhà tràn ra vỉa hè khoảng nửa mét. Bà yêu cầu chủ quán phải đập bỏ phần xây lấn chiếm, nếu ngày mai kiểm tra thấy còn vi phạm sẽ xử lý nghiêm. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo phường trong tối nay (14/3), khảo sát tình trạng lấn chiếm vỉa hè tại các quán nhậu...

TPHCM: Nhiều lãnh đạo quận, huyện tiếp tục xuống đường “đòi” lại vỉa hè - 8
TPHCM: Nhiều lãnh đạo quận, huyện tiếp tục xuống đường “đòi” lại vỉa hè - 9

Bà Nga trực tiếp đo để xác định khoảng lấn chiếm vỉa hè của quán nhậu

Bà Nga trực tiếp đo để xác định khoảng lấn chiếm vỉa hè của quán nhậu

“Quận sẽ kiên quyết xử lý các hộ buôn bán lấn chiếm vỉa hè, để xe sai quy định, bậc thềm dắt xe chìa ra vỉa hè cản trở lối đi”, bà Nga nói.

Theo ghi nhận, trên các tuyến đường như Ba Tháng Hai, Trường Chinh, người dân đã tự giác phá phần xây dựng lấn chiếm vỉa hè khi nhận được thông báo của cơ quan chức năng.

Chủ nhà số 81 đường Ba Tháng Hai cho biết, lập lại trật tự đô thị, xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè là chủ trương của thành phố. Việc mang lại nét đẹp đô thị cho thành phố là trách nhiệm chung và người dân phải ý thức được đều đó. Nhà ông cũng xây lấn chiếm vỉa hè chừng 20cm và đã chủ động tháo dỡ khi nhận được thông báo.

“Sẵn hàng xóm làm tôi nhờ tháo dỡ trước luôn chứ để người ta nói tại sao mình không làm. Đến khi trật tự đến làm mà mình bị phạt nữa là lỗi tại mình. Người ta đã họp và gửi thông báo rõ ràng thì mình phải chấp hành. Xử lý vi phạm, lập lại trật tự đô thị là lệnh thành phố và mang lại lợi ích chung thì mình làm”, ông nói.

Quốc Anh