Thứ bảy, 27/12/2014 - 13:10

Xã hội:

TPHCM thống nhất phương án bảo tồn Thương xá Tax

Dân trí

UBND TP thống nhất với đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Sở Văn hóa - Thể thao về nội dung hạng mục, giải pháp bảo tồn Thương xá Tax. Nội dung trên được ông Võ Văn Luận, Chánh văn phòng UBND TP thông báo trong buổi họp báo cuối năm vào chiều 26/12.

TPHCM thống nhất phương án bảo tồn Thương xá Tax
Cảnh quan và điểm nhấn của Thương xá Tax sẽ được tích hợp trong công trình Thương xá Tax mới để người dân thành phố, khách du lịch được tham quan, chiêm ngưỡng

Ông Luận cho biết, UBND TP nhận định giá trị của Thương xá Tax không đơn thuần là giá trị công trình, mà còn là địa điểm tích tụ và di truyền các ký ức  lịch sử văn hóa đời sống đô thị cho bao thế hệ cư dân đến tận bây giờ, những lần thay đổi diện mạo chức năng đều gắn liền với từng giai đoạn đổi mới đô thị, gắn liền với sinh hoạt người dân trong khu vực.

Việc xây dựng Thương xá Tax mới cần bảo tồn được cảnh quan, điểm nhấn đặc trưng của Thương xá Tax. Do đó, UBND TP thống nhất với đề xuất của Sở Quy hoạch – Kiến trúc và Sở Văn hóa – Thể thao.

Phần vật thể có giá trị kiến trúc, thẩm mỹ, lịch sử còn lại là phần sảnh chính thông tầng, cầu thang từ tầng trệt lên lầu 1 còn giữ được một số chi tiết trang trí nguyên bản như lan can cầu thang, tay vịn, gạch Mosaic thể hiện được kỹ thuật thi công, vật liệu từ thời kỳ đầu.

Người phát ngôn của UBND TP cho biết thêm, về các hạng mục cần bảo tồn, phần bên trong công trình gồm: không gian sảnh chính (không gian thông tầng), cầu thang chính đi từ tầng trệt lên lầu 1, các phần trang trí lót gạch Mosaic trong không gian sảnh và cầu thang, các chi tiết trang trí, tay vịn, lan can có từ thời kỳ đầu.

Phần bên ngoài gồm có mái đua che nắng dọc vỉa hè, các đường nét, nhịp điệu của kiến trúc khối bệ thời kỳ đầu trên mặt đứng khối bệ (nhất là góc đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi).

Ngoài các hạng mục trên, nhà đầu tư có thể chủ động đề xuất các hạng mục khác nhằm tăng giá trị lịch sử, thẩm mỹ, kiến trúc cho công trình.

Về giải pháp bảo tồn, giữ nguyên và tích hợp các hạng mục cần bảo tồn vào công trình mới. Có thể bổ sung, phục chế một số chi tiết thiếu, hư hỏng bên trong công trình.

Ông Luận cho biết, UBND TP đã có tờ, sau khi được Thường trực Thành ý thông qua, UBND TP sẽ chỉ đạo các Sở - ngành, đơn vị liên quan làm việc với đơn vị tư vấn thiết kế để nghiên cứu các giải pháp thiết kế, thi công phù hợp để tích hợp các hạng mục cần bảo tồn. Đảm bảo việc xây dựng Thương xá Tax mới phải giữ được cảnh quan, điểm nhấn đặc trưng, là địa điểm để người dân thành phố, khách du lịch tham quan.

Liên quan đến việc xây dựng Trung tâm hành chính TP, ông Luận cho biết hiện đang cho tổ chức thi tuyển thiết kế. Đối với tòa nhà 86 Lê Thánh Tôn (117 tuổi) là trụ sở hiện hữu của UBND TP sẽ được bảo tồn rất nghiêm ngặt. Còn trụ sở Sở Thông tin – Truyền thông (59 – 61 Lý Tự Trọng, quận 1, tòa nhà hơn 120 tuổi) liệu bị thao dỡ hay giữ nguyên khi xây dựng Trung tâm hành chính thì nay TP chưa có kết luận. TP đang xem xét, tham vấn ý kiến các nhà khoa học về giá trị lịch sử, kiến trúc để có phán quyết về số phận tòa nhà này.

Quốc Anh