Thứ hai, 12/10/2020 - 16:23

TPHCM thông qua nghị quyết thành lập Thành phố Thủ Đức

Dân trí

Chiều 12/10, HĐND TPHCM đã tổ chức kỳ họp thứ 21 (kỳ họp chuyên đề). Các đại biểu thống nhất thông qua Nghị quyết về sắp xếp các đơn vị hành chính và chủ trương thành lập TP Thủ Đức.

Các đại biểu có mặt tại kỳ họp đã biểu quyết đồng ý thông qua chủ trương thành lập một đơn vị hành chính mới từ việc sáp nhập 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) và thống nhất tên gọi cho đơn vị hành chính mới này là TP Thủ Đức.

TPHCM thông qua nghị quyết thành lập Thành phố Thủ Đức - 1
Các đại biểu biểu quyết đồng ý thông qua chủ trương thành lập TP Thủ Đức

Theo ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP, sau khi được HĐND thông qua, UBND TP sẽ hoàn chỉnh lại đề án, trình ra Bộ Nội vụ để lập hội đồng thẩm định đề án.

Sau đó, Chính phủ sẽ cho ý kiến và nếu được thống nhất đề án sẽ được báo cáo với Ủy ban Tư pháp Quốc hội và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thông qua.

TPHCM thông qua nghị quyết thành lập Thành phố Thủ Đức - 2
Bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TPHCM chủ trì kỳ họp

Trước đó, ngày 4/10, UBND quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức (TP.HCM) đã hoàn thành việc tổng hợp kết quả lấy ý kiến người dân về đề án này và tên gọi đơn vị hành chính mới.

Kết quả, tại quận 2 có hơn 72.100 cử tri tham gia lấy ý kiến về việc thành lập TP Thủ Đức, có 82% số cử tri đồng ý, gần 15% cử tri không đồng ý và 142 người có ý kiến khác.

Trong khi đó, quận Thủ Đức có gần 196.900 cử tri tham gia lấy ý kiến và có gần 98% cử tri đồng ý sắp xếp lại 3 quận phía Đông, còn lại hơn 2% cử tri không đồng ý và có ý kiến khác.

Quận 9 có hơn 142.000 cử tri tham gia lấy ý kiến về việc sáp nhập, trong đó có hơn 97% cử tri đồng ý.

Về tên gọi Thành phố Thủ Đức, có gần 98% người dân quận Thủ Đức đồng ý, người dân quận 9 là hơn 96% và thấp nhất là quận 2 với hơn 76%.

Ngày 6/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM cũng tổ chức hội nghị phản biện dự thảo đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã thuộc TPHCM giai đoạn 2019-2021 (bao gồm sắp xếp 3 quận thành đơn vị hành chính mới là Thành phố Thủ Đức).

Quốc Anh