Thứ năm, 18/04/2019 - 10:55

TPHCM tổ chức thi tuyển quốc tế lấy ý tưởng quy hoạch đô thị sáng tạo

Dân trí

Khu đô thị sáng tạo phía Đông với diện tích hơn 21.000 ha, bao gồm các quận 2, 9 và Thủ Đức, được nghiên cứu kết nối với khu Bình Quới – Thanh Đa. Một trong những mục tiêu của khu đô thị sáng tạo là di chuyển nhanh và dễ dàng khi người dân chuyển sang sử dụng giao thông công cộng.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ban hành quyết định về duyệt nhiệm vụ cuộc thi quốc tế “Ý tưởng quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP”.

TPHCM tổ chức thi tuyển quốc tế lấy ý tưởng quy hoạch đô thị sáng tạo - 1

Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP được nghiên cứu kết nối với khu Bình Quới - Thanh Đa, quận Bình Thạnh (ảnh: Phạm Nguyễn)

Thành phố lập quy hoạch vì cần chuyển đổi khu vực phía Đông trở thành khu vực kinh tế sáng tạo và tương tác cao. Các hoạt động kinh tế tập trung các lĩnh vực giáo dục đào tạo bậc cao, nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao, trung tâm tài chính dịch vụ thương mại, cung ứng các hoạt động kinh tế liên kết vùng TPHCM.

Bước đầu, TPHCM xác định một số tầm nhìn cơ bản, nhằm định hướng việc hình thành đô thị sáng tạo tương tác cao như xây dựng một khu vực phát triển đô thị gắn liền với tri thức, công nghệ cao và thông minh, hướng đến mục tiêu đáp ứng đủ nhu cầu không gian, tiện ích cho kinh tế khởi nghiệp.

Khu đô thị sáng tạo phía Đông giúp TP giải quyết các thách thức hiện hữu và phát triển trong tương lai, trở thành thành phố sáng tạo, đô thị vì con người, cân bằng giữa phát triển và môi trường, giúp di chuyển nhanh và dễ dàng.

Theo đó, văn hóa đi lại được chuyển từ giao thông cá nhân sang giao thông công cộng. Người dân có thể đi bộ một cách thuận tiện và an toàn.

Ngoài ra, kết nối thuận tiện của đô thị sáng tạo tương tác cao góp phần tạo sự lan tỏa và phát huy tác dụng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Hệ thống vận tải và phân phối hàng hóa được phân luồng riêng với giao thông hành khách đô thị.

Cơ sở hạ tầng đô thị cần gia tăng kết nối internet vạn vật, sử dụng công nghệ trong quản lý, vận hành tiện ích đô thị và cảnh báo rủi ro cho người dân. Thiết kế quản lý tốt nước mưa và ngập lũ. Đảm bảo chất lượng không khí tốt, giảm thiểu các tác động gây ô nhiễm.

Giáo dục được chú trọng và đầu tư chất lượng cao; dịch vụ y tế chất lượng cao; chăm sóc những nhóm yếu thế trong xã hội; chiến lược nhà ở phù hợp với thu nhập của đại đa số cư dân.

Các khu vực được xác định trung tâm sáng tạo được quy hoạch linh hoạt các chức năng sử dụng đất nhằm tạo ra một khu vực nghiên cứu, phát triển các sản phẩm thương mại, đáp ứng nhu cầu thực tế thị trường đảm bảo sự đồng bộ và đem lại sức sống cho các nhu cầu làm việc, học tập, nghiên cứu, giải trí và cư trú.

Về cơ cấu dân số, chú trọng thu hút và phát triển dân số trẻ, tri thức, cùng nhóm dân cư hiện hữu đang cư trú. Mật độ dân số sau 30 năm tiếp theo được xem xét tương đương với các quận trung tâm thành phố hiện nay.

Kiểm soát dân số, tiếp nhận thêm nguồn lao động nhập cư mới của đô thị sáng tạo phải là những người có trình độ tham gia nghiên cứu, sản xuất công nghệ cao. Song song đó, đề xuất giải pháp hạn chế lao động trình độ thấp bằng các rào cản về quy hoạch đô thị, mô hình nhà ở, ngành nghề kinh tế.

Về quy hoạch không gian đô thị, cần đề xuất cấu trúc đô thị, các hành lang phát triển có các khu vực cần quy hoạch mới, khu cần điều chỉnh, khu dự trữ phát triển và khu tôn trọng hiện hữu nhằm tạo tính tổng thể; khuyến khích tổ chức không gian tương tác, đi bộ trong không gian công cộng; xác định các điểm nhấn không gian, cảnh quan, trục - tuyến động lực cho khu đô thị.


Ý tưởng quy hoạch cần đề xuất giải pháp sử dụng mạng lưới sông rạch hiện hữu để giải quyết các vấn đề về hạ tầng kỹ thuật như thoát nước, giao thông…

Với khát khao xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông, mới đây, TPHCM tổ chức gặp gỡ gần 50 chuyên gia, trí thức, doanh nghiệp kiều bào để lắng nghe “hiến kế”.

Quốc Anh