Thứ ba, 03/03/2020 - 20:00

TPHCM và 8 tỉnh diễn tập phòng chống Covid-19, giả định 30.000 người nhiễm

Dân trí

Ngày 4/3, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TPHCM và Bộ Chỉ huy quân sự 8 tỉnh diễn tập phòng chống dịch Covid-19, với tình huống giả định có 3.000-30.000 người nhiễm bệnh.

Buổi diễn tập sẽ diễn ra vào sáng 4/3, ở các điểm cầu: Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TPHCM, Bộ Chỉ huy Quân sự 8 tỉnh (Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, Tây Ninh, Lâm Đồng, Long An), Sư đoàn 5, Sư đoàn 302 và Sư đoàn 317. 

TPHCM và 8 tỉnh diễn tập phòng chống Covid-19, giả định 30.000 người nhiễm - 1

Cách ly người trở về từ vùng dịch tại bệnh viện dã chiến ở huyện Củ Chi, TPHCM (ảnh: Vân Sơn)

Mục tiêu diễn tập là thống nhất trình tự, nội dung, phương pháp phòng, chống khi có tình huống dịch Covid-19 ở các cấp độ. Nâng cao năng lực chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp, hiệp đồng, tổ chức chuẩn bị và thực hành phòng, chống dịch Covid-19. 

Ngoài ra, thông qua diễn tập sẽ đánh giá khả năng các nguồn lực, tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn chỉnh các phương án, kế hoạch, quy trình, phòng, chống dịch Covid-19; sẵn sàng đối phó với một số tình huống phi truyền thống khác.

Kịch bản diễn tập được đưa ra với 5 cấp độ để huấn luyện phòng chống dịch. Cụ thể, cấp 1 - có người nhiễm bệnh, cấp 2 - dịch bệnh lây nhiễm thứ phát trong nước, cấp 3 - dịch lây lan trên 20 người đến 1.000 người, cấp 4 - dịch lây lan trong cộng đồng từ 1.000 đến 3.000 người, cấp 5 - dịch lây lan từ 3.000 đến 30.000 người, lây lan vào một số đơn vị quân đội.

TPHCM và 8 tỉnh diễn tập phòng chống Covid-19, giả định 30.000 người nhiễm - 2

Chốt kiểm soát virus corona tại sân bay Tân Sơn Nhất

Nội dung thực hành gồm: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quân khu xử lý tình huống trong số 550 công dân Việt Nam cách ly tại Sư đoàn 317 có 15 trường hợp có triệu chứng ho, sốt, khó thở, trong đó có 2 trường hợp nặng.

Bệnh viện Quân dân y Miền Đông triển khai một số nội dung, thực hành các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình diễn biến dịch theo cấp độ.

Sư đoàn 317 bảo đảm, phục vụ và phối hợp Bệnh viện Quân dân y Miền Đông diễn tập thực binh (theo ý định củạ Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng).

Bệnh viện 7A, 7B: Tự xác định nội dung tổ chức diễn tập thực binh tại đơn vị, báo cáo Cục Hậu cần Quân khu.

Trường Quân sự Quân khu, Trường bắn Quốc gia khu vực 3, Trường Cao đẳng nghề 7, Công ty Tây Nam, Đông Hải: Tự xác định nội dung luyện tập (dồn dịch doanh trại, nhà ở; tổ chức chuẩn bị bố trí khu vực cách ly người của đơn vị nghi bị nhiễm; dự kiến và thực hành xử lý tình huống có người của đơn vị bị nhiễm bệnh...).

Bộ Tư lệnh TPHCM và Bộ CHQS 8 tỉnh; 3 sư đoàn bộ binh; 5 trung đoàn bộ binh đủ quân: Mỗi đơn vị triển khai 1 tổ phòng chống dịch và huy động lực lượng bộ đội phù hợp, thực hành phòng, chống dịch Covid-19 ở trong đơn vị hoặc khu vực lân cận (dồn dịch doanh trại, nhà ở; tổ chức chuẩn bị bố trí khu vực cách ly công dân Việt Nam từ vùng dịch về nước và người của đơn vị nghi nhiễm bệnh; dự kiến và thực hành xử lý tình huống có người của đơn vị nhiễm bệnh...).

Quân khu 7 triển khai công tác phòng chống Covid-19

Quân khu đã thành lập Ban chỉ đạo, cơ quan Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp Quân khu và triển khai 15 điểm tiếp nhận. Các điểm này sẵn sàng tiếp đón hơn 5.000 công dân Việt Nam và nước ngoài từ các vùng có dịch về trên địa bàn; bảo đảm đầy đủ, chu đáo nơi ăn, ở, vệ sinh và phương tiện phục vụ sinh hoạt... Đồng thời, Quân khu 7 triển khai các biện pháp ứng phó ngăn chặn dịch xâm nhập vào các cơ quan, đơn vị.

Tính đến ngày 4/3, số công dân đang cách ly trong doanh trại quân đội/Quân khu 7 là 324 trường hợp (người Việt Nam là 273, người Trung Quốc là 2, người Hàn Quốc là 49), hiện tại sức khỏe ổn định, không sốt.

Quốc Anh