Thứ ba, 28/07/2015 - 14:26

TPHCM vẫn thu phí đường bộ xe máy

Dân trí

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP cho biết, dù Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương kiến nghị ngừng thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy nhưng đây mới chỉ là kiến nghị. Trong khi Nghị định 18 vẫn đang có hiệu lực nên thành phố phải thực hiện.

 

banguyenthiquyettam-e6586

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 18 HĐND TP

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 18 HĐND TP khóa VIII, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP – cho biết, nhiều cử tri thành phố đặt câu hỏi là bây giờ thành phố có thu phí đường bộ đối với xe máy hay không.

Theo bà Quyết Tâm, Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương đánh giá tình hình thu phí xe máy tại một số địa phương cũng gặp khó khăn và có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho ngừng thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy từ 1/1/2016. Đồng thời, giao cho Bộ GTVT phối hợp với một số bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Nghị định 18 của Chính phủ theo hướng bỏ thu phí xe máy.

“Tuy nhiên, đây mới chỉ là kiến nghị của Quỹ Bảo trì đường bộ còn Nghị định 18 vẫn đang hiệu lực. Vì vậy, UBND các cấp phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Cho nên, tôi nghĩ rằng tại kỳ họp này HĐND cũng sẽ lắng nghe ý kiến của đại biểu phản ánh ý kiến của cử tri. Nhưng tinh thần vẫn phải thực hiện Nghị định 18” - bà Tâm khẳng định.

Bà Tâm chia sẻ: “Về ý kiến cá nhân, bà Tâm cho biết như đã góp ý ở Quốc hội đối với Luật phí và lệ phí, đây là một khoản cần tính toán thật kỹ khi thu. Nếu thấy cần thiết thu khoản phí này thì phải tính làm sao thu cho hợp lý, đảm bảo sự công bằng, tính minh bạch, hành thu thuận lợi và đảm bảo sử dụng quỹ hiệu quả”.

“HĐND TP không có quyền ra nghị quyết ngừng thu phí đường bộ xe máy. Nghị quyết của HĐND TP cuối năm trước về việc thu phí vẫn còn hiệu lực và đúng với Nghị định 18 của Chính phủ”, Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.

Quốc Anh

Tin liên quan

Mới nhất