Chủ nhật, 01/05/2016 - 14:20

TPHCM: Xử nghiêm vụ phá hoại cây xanh trước sân bay Tân Sơn Nhất

Dân trí

Ông Trần Thế Kỷ - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM cho biết, thời gian qua, việc xâm hại cây xanh đường phố diễn ra ngày càng phổ biến và phức tạp như đốn hạ trái phép, chặt ngang thân, gốc cây hoặc sử dụng hóa chất để đầu độc cây chết dần để buộc phải đốn hạ…

Sở GTVT TP cho biết, trước diễn biến phức tạp của việc xâm hại cây xanh trên địa bàn thành phố trong thời gian gần đây, đơn vị đã có báo cáo và kiến nghị UBND TP chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc điều tra và xử lý nghiêm các vụ vi phạm điển hình để răn đe, ngăn chặn các vụ vi phạm khác trong thời gian tới.


6 cây Me tây trên đường Trường Sơn (trước sân bay Tân Sơn Nhất) bỗng dưng trụi lá, khô cành…

6 cây Me tây trên đường Trường Sơn (trước sân bay Tân Sơn Nhất) bỗng dưng trụi lá, khô cành…

Theo Sở GTVT TP, một số vụ xâm hại cây xanh điển hình có thể kể đến như: 2 cây Viết trước địa chỉ nhà số 403 Cách Mạng Tháng 8 (quận 10) bị chặt sát gốc; cây Sọ Khỉ trước địa chỉ 45 Tân Quý (quận Tân Phú) bị đốn hạ trái phép, sau đó tự tái lập vỉa hè để xóa dấu tích; cây Dầu cổ thụ trước địa chỉ số nhà 17 – 19 Tôn Thất Tùng (quận 1) có dấu hiệu bị đầu độc như rụng lá dần và hiện tại một nửa tán cây bị khô, héo. Còn hai cây Lim Sét (trước công trường xây dựng) trên đường Nguyễn Văn Hưởng (quận 2) cũng bị xuống lá đột ngột và có dấu hiệu bị xâm hại.

Trước những vụ cây xanh bị xâm hại nghiêm trọng, các đơn vị trực tiếp quản lý cây xanh đều có văn bản gửi chính quyền địa phương đề nghị hỗ trợ, phối hợp điều tra xử lý nhưng thường thiếu thông tin phản hồi hoặc nếu có thì không có kết quả do không bắt được quả tang.

Tuy vậy, theo Ông Trần Thế Kỷ - Phó Giám đốc Sở GTVT TP, việc xâm hại cây xanh gây bức xúc trong dư luận và người dân nhất là việc 6 cây Me tây liền kề trước sân bay Tân Sơn Nhất đang chết dần và có dấu hiệu bị đầu độc – vụ việc mà Dân trí đã phản ánh thời gian qua.

Cụ thể, 6 cây Me tây liền kề trồng trên vỉa hè trước địa chỉ 60C Trường Sơn (phường 2, quận Tân Bình) đang sinh trưởng, phát triển tốt, góp phần tạo cảnh quan đẹp cho tuyến đường này, khu vực cửa ngõ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Qua kiểm tra, phát hiện dưới gốc cây có mùi hóa chất lạ, đồng thời, cây cỏ trồng xung quanh bị héo, chết
Qua kiểm tra, phát hiện dưới gốc cây có mùi hóa chất lạ, đồng thời, cây cỏ trồng xung quanh bị héo, chết

Tuy nhiên, vào giữa tháng 3/2016, các cây Me tây này đồng loạt bị xuống lá và chết dần trong khi các cây lân cận khác trên tuyến đường này vẫn phát triển bình thường. Qua kiểm tra, phát hiện dưới gốc cây có mùi hóa chất lạ, đồng thời, cây cỏ trồng xung quanh bị héo, chết.

Theo Sở GTVT TP, khảo sát xung quanh khu vực, các cây xanh này không cản trở, ảnh hưởng mặt tiền hay lối ra vào công trình, nhà dân. Trước khi bị chết, các cây này có tán phát triển xanh tốt nên có phần che khuất các biển quảng cáo của Công ty Cổ phần quảng cáo Sài Gòn được đặt tại đây.

Ngoài ra, tại địa chỉ số 14 đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 1), một cây Sọ Khỉ cổ thụ bị đột ngột vàng lá và xung quanh có mùi hóa chất, khả năng cây chết do bị đổ hóa chất. Điều đáng nói là cũng tại địa chỉ này vào năm 2014, một cây Sọ Khỉ cổ thụ đã chết vì bị phá hoại. Và Sở GTVT TP buộc phải đốn hạ và trồng thay thế cây khác.

Nhiều người cho rằng cây xanh bị bức tử là do “can tội” che khuất “mặt tiền” của các biển quảng cáo
Nhiều người cho rằng cây xanh bị bức tử là do “can tội” che khuất “mặt tiền” của các biển quảng cáo

Để xử lý các vụ việc, Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 (thuộc Sở GTVT TP) đã đề nghị chính quyền địa phương (UBND quận 1 và UBND quận Tân Bình) chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương hỗ trợ điều tra vụ việc. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có kết quả điều tra, xử lý từ phía cơ quan chức năng địa phương.

Nhằm ngăn chặn, bảo vệ hệ thống cây xanh đường phố trước các vụ phá hoại, Sở GTVT TP kiến nghị UBND TP chỉ đạo các cơ quan chức năng hỗ trợ điều tra, xử lý nghiêm một số vụ điển hình trên tuyến đường Trường Sơn (quận Tân Bình), Cách Mạng Tháng Tám (quận 1)… Qua đó, răn đe, ngăn chặn tình trạng phá hoại cây xanh đang diễn ra ngày càng phổ biến trên địa bàn thành phố.

Quốc Anh

TPHCM: Xử nghiêm vụ phá hoại cây xanh trước sân bay Tân Sơn Nhất - 4