“Trả BHXH một lần không thể gây vỡ quỹ”

Dân trí “Một năm, số tiền đóng BHXH cho người lao động theo luật là 2,6 tháng lương. Sau 10 năm, số tiền này là 26 tháng lương. Nếu hưởng BHXH một lần sau 10 năm làm việc, người lao động chỉ nhận mức 20 tháng lương. Vậy không thể có chuyện “vỡ” quỹ vì lĩnh BHXH một lần”.
>>Chính phủ thống nhất kiến nghị Quốc hội sửa Điều 60 Luật BHXH năm 2014
>>“Nghị định sắp tới sẽ quy định việc hưởng BHXH một lần cụ thể hơn”

Đa số lao động ngành da giày là nữ giới và tuổi nghề từ 5-15 năm
Đa số lao động ngành da giày là nữ giới và tuổi nghề từ 5-15 năm

Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ), trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 8/4 về thông tin cho rằng, việc sửa Điều 60 luật BHXH năm 2014 theo hướng tăng thêm cơ hội để người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần sẽ là nguyên nhân gây mất cân đối Quỹ BHXH.

Câu chuyện bắt nguồn từ sự chưa đồng tình của công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (TPHCM) hồi cuối tháng 3 vừa qua về nội dung Điều 60 luật BHXH năm 2014. Trên cơ sở kiến nghị của Bộ LĐ-TB&XH, Tổng LĐLĐ Việt Nam và UBND TPHCM, Chính phủ đã nhất trí kiến nghị Quốc hội việc sửa nội dung Điều 60 Luật BHXH năm 2014 theo hướng người lao động chưa đủ tuổi hưu có thể được hưởng BHXH một lần.

Khẳng định quan điểm cá nhân từ những phân tích cụ thể, ông Tùng cho biết: “Hàng tháng, số tiền đóng BHXH cho người lao động là 22% mức lương, tức là mỗi năm họ đóng 2,6 tháng lương. Giả sử người lao động tham gia BHXH trong 10 năm, số tiền sẽ là 26 tháng lương.

Ông
Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Nếu người lao động đó lĩnh trợ cấp BHXH một lần sau thời gian 10 năm như trên, theo quy định, họ được lĩnh được mỗi năm 2 tháng lương; số tiền lĩnh sau 10 năm làm việc là 20 tháng lương. Trong khi đó, thực tế họ đã đóng tới 26 tháng lương. Như vậy, số tiền lấy ra thấp hơn số tiền đóng vào nên không thể gây vỡ quỹ BHXH”.

Theo quy định, 22% tiền đóng BHXH hàng tháng cho người lao động lấy từ 2 nguồn: Người lao động đóng 8%, người sử dụng lao động đóng 14%.

Thực tế cho thấy, đa số lao động phản đối Điều 60 Luật BHXH năm 2014 làm việc trong lĩnh vực da, giày. Trong khi đó, nhiều lao động làm việc ở các ngành nghề khác lại mong muốn được đóng BHXH cho tới khi nghỉ hưu?

Trả lời băn khoăn này, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN lý giải, người lao động đang làm việc trong lĩnh vực da, giày ít có điều kiện làm việc đúng nghề tới khi đủ tuổi nghỉ hưu, đặc biệt là những lao động nữ, vì sức khỏe, đặc thù của nghề.

“Đa số lao động nữ làm việc trong lĩnh vực này chỉ từ 18-30 tuổi. Rất ít lao động nữ làm ở ngành này tới 55 tuổi để lĩnh lương hưu. Do đó, chúng ta nên thông cảm và chia sẻ người lao động ở lĩnh vực này”, ông Tùng nói.

Ông Đặng Ngọc Tùng cũng thừa nhận thiệt thòi của người lao động khi nhận BHXH một lần vì trong tương lai, họ sẽ không được cơ hội hưởng chế độ lương hưu.

“Tôi đã phân tích cho người lao động về lợi ích lâu dài nếu tiếp tục tham gia BHXH. Tuy nhiên, thực tế có những người lao động sau 1 năm nghỉ việc tại cơ quan không thể tìm được việc làm. Họ buộc phải về quê để chuyển hướng sang chăn nuôi hoặc mưu sinh khác. Họ cần một khoản tiền để tái đầu tư. Đó là nguyện vọng chính đáng và cần tôn trọng họ” - ông Đặng Ngọc Tùng cho biết.

Theo ông Đặng Ngọc Tùng, việc kiến nghị sửa Điều 60 Luật BHXH năm 2014 có thể sẽ theo hướng tạo cho người lao động có lựa chọn hưởng BHXH một lần sau 1 thời gian không thành công khi đi tìm việc mới.

Lựa chọn thứ 2, người lao động có thể tiếp tục bảo lưu thời gian đã đóng BHXH và tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện đến tuổi nghỉ hưu.

Từ sự việc xảy ra tại Công ty PouYuen, ông Tùng cho rằng cơ quan xây dựng luật muốn luật có tác dụng tích cực và đi vào cuộc sống cần phải cẩn trọng khi bàn thảo trong từng điều khoản cụ thể. Theo ông, “nên để các chuyên gia trong lĩnh vực liên quan phản biện và lắng nghe nhiều ý kiến khác nhau của nhiều đối tượng chịu sự chi phối của chính sách này. Đồng thời phân tích thật kỹ để trên cơ sở đó mới thông qua”.

Hoàng Mạnh


MỚI NHẤT
Đi ngược lợi ích của dân, phải quyết bãi nhiệm
Đi ngược lợi ích của dân, phải quyết bãi nhiệm

Cụ thể hóa cơ chế cử tri bãi nhiệm Đại biểu khi người đó không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân.

Thứ năm, 09/04/2015 - 02:05

"Dưa hấu nghĩa tình" từ miền Trung ra Hà Nội
"Dưa hấu nghĩa tình" từ miền Trung ra Hà Nội

(Dân trí) - Rất đông người dân Thủ đô Hà Nội sáng nay (9/4) đã đến các điểm bán dưa hấu có trưng biển “Mua dưa hấu ủng hộ miền Trung” để mua ủng hộ; khiến lượng dưa tại các điểm này được tiêu thụ rất nhanh.

Thứ năm, 09/04/2015 - 02:01

Xe tải cháy rụi đầu khi đang lưu thông
Xe tải cháy rụi đầu khi đang lưu thông

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe tải bất ngờ bốc cháy ở cabin, tài xế nhanh chóng thoát khỏi xe.

Thứ năm, 09/04/2015 - 01:30

Phí cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình lên đến gần 5 triệu đồng/tháng
Phí cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình lên đến gần 5 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa ban hành quy định mức thu phí sử dụng đường bộ cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình. Mức phí được chia ra nhiều đoạn tuyến khác nhau, nhiều loại xe, trong đó vé cao nhất lên đến hơn 14 triệu đồng đối với một số loại xe thu theo quý.

Thứ năm, 09/04/2015 - 11:32

TPHCM: Công chức phường phải có trình độ đại học
TPHCM: Công chức phường phải có trình độ đại học

(Dân trí) - UBND TP vừa ban hành quyết định về tiêu chuẩn công chức phường, xã, thị trấn trên địa bàn TPHCM, có hiệu lực từ 17/4/2015. Theo đó, người tham gia dự tuyển các chức danh công chức ở phường, thị trấn phải đạt trình độ đại học.

Thứ năm, 09/04/2015 - 11:02

Người nước ngoài gây tai nạn chết người tại Hà Nội
Người nước ngoài gây tai nạn chết người tại Hà Nội

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô do tài xế người Trung Quốc điều khiển bất ngờ lấn sang làn đường ngược chiều, tông thẳng vào chiếc xe máy chở 2 nam thanh niên đi chiều ngược lại. Vụ tai nạn khiến 2 nam thanh niên nguy kịch, một người tử vong sau đó.

Thứ năm, 09/04/2015 - 10:21

Chủ tịch tỉnh công khai số điện thoại để nhận phản ánh của dân
Chủ tịch tỉnh công khai số điện thoại để nhận phản ánh của dân

(Dân trí) - Sáng ngày 9/4, ông Lê Minh Huấn - Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi - cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh vừa công bố số điện thoại, email cá nhân nhằm tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân và doanh nghiệp.

Thứ năm, 09/04/2015 - 10:09

Tàu tìm thấy dưới cát được làm bằng gỗ quý
Tàu tìm thấy dưới cát được làm bằng gỗ quý

(Dân trí) - Mặc dù trải qua hàng chục năm bị vùi dưới cát nhưng thân tàu vẫn giữ được độ bền do tàu được đóng bằng gỗ đinh hương quý hiếm. Trên tàu, ngoài những chum sành vỡ vụn, người ta không tìm thấy cổ vật gì quý hiếm.

Thứ năm, 09/04/2015 - 09:45

Bộ Công an vào cuộc vụ “nhiễm” HIV 10 năm mới biết không mắc bệnh
Bộ Công an vào cuộc vụ “nhiễm” HIV 10 năm mới biết không mắc bệnh

(Dân trí) - Trung tướng Tạ Xuân Bình - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Bộ Công an) - mong muốn anh H.K.S gửi hồ sơ thông tin về sự việc “nhiễm” HIV 10 năm mới biết không mắc bệnh tới cơ quan này để có căn cứ xử lý.

Thứ năm, 09/04/2015 - 09:33

Một phụ nữ tự nhận là mẹ bé sơ sinh bị bỏ rơi
Một phụ nữ tự nhận là mẹ bé sơ sinh bị bỏ rơi

(Dân trí) - Liên quan đến vụ trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trước cửa nhà dân, sáng 9/4, bà Phạm Thị Lan (người phát hiện cháu bé) cho biết, có một người phụ nữ đến nhà bà và tự xưng là mẹ của cháu bé, xin nhận lại con.

Thứ năm, 09/04/2015 - 09:29

Vụ cháy rừng ở U Minh Thượng: Chủ rừng chủ quan
Vụ cháy rừng ở U Minh Thượng: Chủ rừng chủ quan

(Dân trí) - Vụ cháy rừng sản xuất gây thiệt hại hơn 30 ha vừa xảy ra ở xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang đã cho thấy nhiều vấn đề trong công tác PCCC rừng của đơn vị trực tiếp quản lý khu rừng này.

Thứ năm, 09/04/2015 - 09:00

Nghi vấn về cái chết của một nghi phạm tại đồn công an
Nghi vấn về cái chết của một nghi phạm tại đồn công an

(Dân trí) - Bị tạm giam tại đồn công an huyện Khoái Châu (Hưng Yên) để điều tra về hành vi “cố ý gây thương tích”, sau buổi ăn trưa ngày 8/4, Duân bất ngờ tử vong. Công an tỉnh Hưng Yên cho biết cơ quan công an đang điều tra nguyên nhân nghi phạm tử vong.

Thứ năm, 09/04/2015 - 08:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe chở cát lùi vào đầu xe máy xúc, 1 tài xế tử nạn
Xe chở cát lùi vào đầu xe máy xúc, 1 tài xế tử nạn

(Dân trí) - Khoảng 10h ngày 8/4, trong lúc thi công công trình khu dân cư, chiếc xe chở cát lùi về phía sau, bất ngờ tuột xuống hố, đâm vào xe máy xúc khiến 1 người tử vong ngay tại chỗ.

Thứ năm, 09/04/2015 - 08:24

"Nô nức" đi mua dưa hấu ủng hộ bà con vùng lũ
"Nô nức" đi mua dưa hấu ủng hộ bà con vùng lũ

(Dân trí) - Góp phần giúp đỡ Quảng Nam bị thiệt hại nặng nề về dưa hấu do lũ lụt, những tấn dưa vận chuyển từ vùng lũ ra TP Huế đã được người dân tiêu thụ rất nhanh. Đó là tấm lòng của người dân Huế dành cho đồng bào vùng lũ Quảng Nam.

Thứ năm, 09/04/2015 - 08:21

Ban Nội chính sẵn sàng chi tiền mua tin tham nhũng
Ban Nội chính sẵn sàng chi tiền mua tin tham nhũng

(Dân trí) - Chiều 8/4, Trưởng ban Nội chính tỉnh Kiên Giang Ngô Quang Hưởng cho biết, để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, phát huy sức mạnh của tổ chức, cá nhân phát hiện tham gia tố giác tham nhũng, cơ quan vừa ban hành quy chế mua thông tin chống tham nhũng.

Thứ năm, 09/04/2015 - 07:53

Vụ xe ben tông bị thương 4 người: Một nạn nhân đã tử vong
Vụ xe ben tông bị thương 4 người: Một nạn nhân đã tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “xe ben lấn đường, tông bị thương 4 người”, ngày 8/4, thông tin từ công an quận Bình Tân, TPHCM cho biết, ông Hoàng Văn Sơn (59 tuổi, ngụ quận Tân Phú), nạn nhân trong vụ tai nạn đã tử vong do vết thương quá nặng.

Thứ năm, 09/04/2015 - 06:56

Jetstar Pacific mở đường bay thẳng Hà Nội - Đà Lạt từ 1/6
Jetstar Pacific mở đường bay thẳng Hà Nội - Đà Lạt từ 1/6

(Dân trí) - Jetstar Pacific ngày 8/4 chính thức công bố mở đường bay thẳng kết nối giữa Thủ đô Hà Nội và Đà Lạt, lịch khai thác chuyến bay đầu tiên là từ 1/6 với tần suất ban đầu 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày. Hiện Jetstar Pacific đã mở bán vé của chặng bay này.

Thứ năm, 09/04/2015 - 06:21

Hà Nội: Cụ ông đột tử khi đang tập thể dục
Hà Nội: Cụ ông đột tử khi đang tập thể dục

(Dân trí) - Nhiều người dân hốt hoảng khi chứng kiến một cụ ông khoảng 80 tuổi đang đi tập thể dục bất ngờ ngã gục xuống đường và tử vong ngay sau đó.

Thứ năm, 09/04/2015 - 05:04

Hai vụ tai nạn liên quan đến xe đầu kéo, 2 người tử vong
Hai vụ tai nạn liên quan đến xe đầu kéo, 2 người tử vong

(Dân trí) - Chỉ trong một buổi chiều, trên địa bàn quận Bình Tân (TPHCM) liên tiếp xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe đầu kéo khiến 2 người chết.

Thứ tư, 08/04/2015 - 11:13

Lao vào xe tải đỗ bên đường, 6 người trong gia đình thương vong
Lao vào xe tải đỗ bên đường, 6 người trong gia đình thương vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên QL14B (thuộc thôn Vĩnh Phước, xã Đại Đồng, Đại Lộc, Quảng Nam) khiến 3 người tử vong tại chỗ và 3 người khác trong cùng một gia đình đã bị thương nặng.

Thứ tư, 08/04/2015 - 10:06

Sắp trình TP phương án điều chỉnh dự án “treo” 15 năm
Sắp trình TP phương án điều chỉnh dự án “treo” 15 năm

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, dự kiến trong tháng 4/2015, Sở này sẽ trình với UBND TP Hà Nội phương án điều chỉnh dự án đường Nguyễn Đình Chiểu mở rộng đã được thẩm định, làm cơ sở cho việc phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư.

Thứ tư, 08/04/2015 - 07:00

Chủ tịch Quốc hội: Không cắt thưởng vượt thu ngân sách của địa phương
Chủ tịch Quốc hội: Không cắt thưởng vượt thu ngân sách của địa phương

(Dân trí) - Chiều 8/4, trong khuôn khổ phiên họp thứ 37, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về luật Ngân sách nhà nước sửa đổi. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu không cắt phần thưởng 30% số vượt thu của địa phương nhưng phải chặt chẽ với vấn đề bội chi ngân sách.

Thứ tư, 08/04/2015 - 06:58

Bắt đoàn  xe gần chục chiếc đang vận chuyển gỗ "khủng", nghi quá tải!
Bắt đoàn xe gần chục chiếc đang vận chuyển gỗ "khủng", nghi quá tải!

(Dân trí) - Chiều 8/4, lực lượng CSGT đã dẫn giải 8 chiếc xe chở gỗ "khủng" từ Lào về Việt Nam theo đường 7, đến bến xe Đô Lương và Con Cuông để kiểm tra, xử lý vì nghi xe quá tải.

Thứ tư, 08/04/2015 - 06:48

Ngang nhiên dùng búa cướp tiệm vàng giữa ban ngày
Ngang nhiên dùng búa cướp tiệm vàng giữa ban ngày

(Dân trí) - Khoảng 14h30 ngày 8/4, một đối tượng bịt khẩu trang kín mít, dùng búa đập vỡ tủ kính một tiệm vàng ngay trung tâm thị trấn Ngãi Giao (huyện Châu Đức), cướp đi nhiều nhẫn, dây chuyền, lắc vàng rồi lên xe tẩu thoát.

Thứ tư, 08/04/2015 - 05:58