Trả lời chất vấn dưới góc nhìn của đại biểu Quốc hội

Dân trí Nội dung phần trả lời chất vấn của các Bộ trưởng trong khuôn khổ kỳ họp Quốc hội lần này nhận được nhiều đánh giá tốt đẹp từ các đại biểu. Tuy nhiên, đại biểu Quốc hội cũng mong những quyết sách cần đột phá hơn trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ kỳ họp Quốc hội lần này, 4 vị Bộ trưởng của các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Lao động - Thương binh và Xã hội và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã tham gia trả lời chất vấn của các vị đại biểu.

Bên hành lang Quốc hội sáng nay 14/6, PV Dân trí đã ghi lại những nhận xét của đại biểu Quốc hội về phần trả lời chất vấn của các Bộ trưởng.

Trả lời chất vấn dưới góc nhìn của đại biểu Quốc hội


Ông Huỳnh Ngọc Đáng, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương: Bộ trưởng Chuyền trả lời chất vấn rất tốt

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Phạm Thị Hải Chuyền trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội rất rành rọt, tỏ ra nắm chắc vấn đề. Cá nhân tôi đánh giá Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền trả lời chất vấn rất tốt. Bộ trưởng có phong cách của người phụ nữ duyên dáng, mạnh mẽ, rất thu hút sự quan tâm theo dõi của đại biểu Quốc hội đáp ứng nhiều mong muốn trong chất vấn của các đại biểu.

Tuy nhiên, còn một số điểm mà Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ trưởng cần làm rõ như kịp thời thực hiện những chính sách đã có; rà soát lại những chính sách hiện có để điều chỉnh sao cho phù hợp với thực tế cuộc sống; hoặc sớm ban hành các quy định công việc thuộc Bộ LĐ-TB&XH, để thực hiện các Luật, Pháp lệnh Nhà nước đã ban hành… Những việc đó Bộ trưởng cần chú ý thực hiện tốt hơn.

Xung quanh hồ sơ làm thủ tục chứng nhận “Người có công”, tôi tâm đắc với cách Bộ trưởng cam kết đối với những trường hợp bị thất lạc hồ sơ, Bộ sẽ cố gắng vận dụng tất cả các điều kiện để thực hiện việc này. Tôi đánh giá đây là mặt tích cực của Bộ trưởng, nhằm đáp ứng mong muốn của cử tri cả nước đối với những người có công.

Hiện nay, có nhiều trường hợp thuộc dạng này chưa giải quyết được và ngành LĐ-TB&XH im lặng không dám trả lời những thắc mắc của họ. Bởi thủ tục quy định người có công rất chặt chẽ, nhưng do hoàn cảnh khách quan của chiến tranh nên chưa thực hiện được. Tôi cảm thấy rất hài lòng với trả lời chất vấn của Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền và mong các vị Bộ trưởng khác đăng đàn cũng trả lời chất vấn của đại biểu với phong cách như vậy.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa: Đề nghị có lộ trình cụ thể về cải cách tiền lương

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nắm rất chắc vấn đề các đại biểu Quốc hội chất vấn. Tuy nhiên để truy đến cùng trách nhiệm của một tư lệnh ngành, nhất là vấn đề đào tạo nghề, giải quyết việc làm và chăm lo cho các đối tượng chính sách vẫn chưa làm thỏa mãn mong muốn của đại biểu Quốc hội và cử tri.

Chẳng hạn, nói là đào tạo nghề có lãng phí hay không? Chồng chéo hay không?... Với tư cách là Bộ trưởng phải có một cách xâu chuỗi đầu mối giữa các bộ, ngành, kể cả với các bộ liên quan khác, cũng như các đoàn thể có chương trình đào tạo nghề. Theo tôi thấy, đào tạo nghề hiện nay rất tốn kém, hiệu quả mang lại để người dân thụ hưởng chưa được như mong muốn.

Bộ LĐ-TB&XH là Bộ đa ngành và Bộ trưởng cũng đã phân công cho các Thứ trưởng và các Tổng cục, Vụ, Viện trực thuộc Bộ này nghiên cứu một chương trình cụ thể. Ví dụ: Giải quyết việc làm, trong bối cảnh hiện tại sẽ tập trung đào tạo nghề gì... để vừa xuất khẩu lao động, vừa giải quyết việc làm ngay ở nông thôn, đồng thời giúp các doang nghiệp có chi phí tốt nhất để nhân công đào tạo nghề giảm được chi phí của các doanh nghiệp? Mặt khác, về lĩnh vực chính sách phải có tư duy tổng hợp, rà soát lại các loại chính sách, nhất là đối tượng người có công và chính sách cho chế độ hưu trí. Nếu nghiên cứu tổng thể về tiền lương, phải nghiên cứu hết sức kỹ càng, bao quát, không thực hiện theo kiểu chắp vá, thiếu tính bền vững, làm cho các đối tượng làm công ăn lương hoặc các doanh nghiệp hàng năm điều chỉnh lương rất khó khăn. Tôi đề nghị Chính phủ có lộ trình và quan điểm cụ thể trong chương trình cụ thể về cải cách tiền lương.

Đại biểu Bùi Thị An (đoàn Hà Nội): Giải pháp của Viện trưởng VKS cần mang tính đột phá

Trả lời chất vấn dưới góc nhìn của đại biểu Quốc hội


Phần trả lời của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình rất rõ ràng, cụ thể, nêu được những giải pháp cần thực hiện. Tuy nhiên, những giải pháp của Viện trưởng cần mang tính chất đột phá, cụ thể hơn và phải có tiến trình thực hiện rõ hơn. Viện trưởng cũng cần giám sát thường xuyên, để đánh giá những cán bộ của mình trong quá trình thực hiện những công việc của thực tiễn, từ đó mới nêu ra được định hướng cho vấn đề đào tạo tiếp theo.

Viện trưởng Viện Kiểm sát trả lời đúng về lĩnh vực chuyên môn, nhưng đại biểu Quốc hội mong muốn Viện trưởng rõ ràng và cụ thể hơn về trách nhiệm của một “tư lệnh” ngành.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận): Cần giải đáp rõ ràng phương hướng phát triển

Các Bộ trưởng đã trả lời rất nghiêm túc. Tôi đặc biệt ấn tượng với phần trả lời của Bộ trưởng Hải Chuyền, thể hiện được trách nhiệm đối với ngành mình quản lý. Bộ trưởng mới chuyển sang ngành LĐ-TB&XH một thời gian ngắn nhưng đã nắm rất chắc các vấn đề, trả lời rất rõ các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Tôi chia sẻ với những khó khăn, phức tạp đặt ra cho các ngành.

Đối với ngành LĐ-TB&XH, vấn đề thực hiện chính sách đối với người có công, quan điểm nhất quán của Nhà nước đã rất rõ ràng nhưng ở những trường hợp cụ thể vẫn tồn đọng đó là các trường hợp hiện nay đã mất hồ sơ gốc việc khôi phục lại gặp khó khăn.

Tuy nhiên, về các phần trả lời khác, tôi chưa thật sự hài lòng. Ngành nào cũng có những vấn đề khó khăn. Nhưng với những câu hỏi mang tính chất chung thể hiện ý thức đối với lĩnh vực quản lý của ngành, thì phải được giải đáp một cách rõ ràng. Ví dụ như phần trả lời của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời không rõ về phương hướng phát triển của ngành văn hóa - thể thao du lịch như thế nào.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TPHCM): Giải pháp của Bộ trưởng Phát còn hiền quá

Trả lời chất vấn dưới góc nhìn của đại biểu Quốc hội


“Tôi rất chia sẻ với những khó khăn của ngành nông nghiệp và tôi thấy Bộ trưởng cũng đã lắng nghe các câu hỏi một cách nghiêm túc và trả lời. Tôi có một băn khoăn trong giải pháp, tôi thấy Bộ trưởng còn hiền quá.

Nhiều lĩnh vực, thí dụ như ngành vật liệu xây dựng, ngành bất động sản trong thời gian vừa qua khi gặp khó khăn các Bộ trưởng, Thứ thưởng của ngành này thường xuyên tổ chức nhiều hội thảo và đưa ra những yêu cầu đề nghị Quốc hội, đề nghị Chính phủ phải có những giải pháp hỗ trợ. Còn ngành nông nghiệp, người nông dân vô cùng khó khăn nhưng tiếng nói của ngành mình tôi thấy còn nhẹ quá.

Tôi rất mong Bộ trưởng thể hiện sự mạnh mẽ hơn trong những kiến nghị, giải pháp của mình. Phải gấp rút hỗ trợ cho nông nghiệp và nông dân hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn bằng những gói hỗ trợ hết sức cụ thể.

Nguyễn Hiền (ghi)
Ảnh:
Việt Hưng
MỚI NHẤT
Một lao động "chui" chết tại Angola
Một lao động "chui" chết tại Angola

(Dân trí) - Thêm một lao động "chui" vừa tử vong tại Angola do bị sốt rét ác tính.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 08:54

Phút bình yên sau những chuyên án
Phút bình yên sau những chuyên án

(Dân trí) - Đằng sau những chuyên án, những cuộc chiến thầm lặng với tội phạm nguy hiểm, ít ai biết được rằng “ẩn” trong đó luôn là những khát khao hạnh phúc gia đình, những lo toan trong cuộc sống, những nhu cầu giản dị của người chiến sĩ công an nhân dân.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 08:44

Nhà Quốc hội sẽ đảm bảo đẹp, hiện đại, độc đáo
Nhà Quốc hội sẽ đảm bảo đẹp, hiện đại, độc đáo

(Dân trí) - Ban chỉ đạo xây dựng Nhà Quốc hội cam kết tháng 10/2014 sẽ hoàn thành, bàn giao công trình để kỳ họp thứ 8, Quốc hội sẽ có một trụ sở để họp, đảm bảo công năng, đảm bảo yêu cầu là một công trình hiện đại và độc đáo.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 08:29

Miền Bắc mát mẻ 2 ngày cuối tuần
Miền Bắc mát mẻ 2 ngày cuối tuần

(Dân trí) - Không khí lạnh suy yếu nhưng vẫn giúp miền Bắc mát mẻ về chiều tối và đêm trong 2 ngày cuối tuần. Sau đó, sẽ có một đợt nắng nóng khiến miền Bắc trở về trạng thái oi bức.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 08:10

Bộ GTVT quyết kéo giảm tai nạn giao thông
Bộ GTVT quyết kéo giảm tai nạn giao thông

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng vừa ra chỉ thị yêu cầu các đơn vị trực thuộc và các Sở GTVT, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách đường bộ quyết liệt triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm kiềm chế và giảm tai nạn giao thông (TNGT).

Thứ sáu, 14/06/2013 - 08:31

Điều xe cứu hỏa chờ ứng cứu máy bay "xẹp" lốp phòng sự cố
Điều xe cứu hỏa chờ ứng cứu máy bay "xẹp" lốp phòng sự cố

(Dân trí) - Chiếc Airbus 321 của Vietnam Airlines chở theo 182 hành khách bị phát hiện có vấn đề kỹ thuật ở lốp số 3 khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài. Hai xe cứu hỏa đã được điều động đến để phòng sự cố nghiêm trọng có thể xảy ra.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 07:37

Giặc lửa phá tan hoang ấp nghèo
Giặc lửa phá tan hoang ấp nghèo

(Dân trí) - Phút chốc, 85 căn nhà của bà con vùng biên giới ở xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, An Giang, chỉ còn là đống tro tàn. Hàng trăm con người không biết bao giờ mới có thể ổn định cuộc sống!

Thứ sáu, 14/06/2013 - 06:09

Chưa thống nhất về nguyên nhân vụ lật xe ở Quảng Nam
Chưa thống nhất về nguyên nhân vụ lật xe ở Quảng Nam

(Dân trí) – Ngày 14/6, đoàn công tác của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia do ông Trịnh Ngọc Giao dẫn đầu đã đến Quảng Nam làm việc với ngành chức năng địa phương để kiểm tra vụ tai nạn giao thông thảm khốc tại Quảng Nam ngày 9/6 vừa qua.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 05:55

Hà Nội: Bé 4 tuổi rơi từ tầng 11 khu chung cư
Hà Nội: Bé 4 tuổi rơi từ tầng 11 khu chung cư

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra vào khoảng 15h hôm nay, 14/6, tại nhà No 9B, khu đô thị Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 05:35

Chiến sĩ tình báo giả gái giỏi đến nỗi con trai Tỉnh trưởng Bến Tre nằng nặc... đòi cưới!
Chiến sĩ tình báo giả gái giỏi đến nỗi con trai Tỉnh trưởng Bến Tre nằng nặc... đòi cưới!

Một nam thanh niên 20 tuổi vì nhiệm vụ cách mạng giao phó đã giả gái, trở thành tình báo viên hoạt động độc lập trong lòng địch. Chiến sĩ tình báo đặc biệt với mật danh F5 này đã giúp du kích tiêu diệt nhiều tên ác ôn, nằm vùng.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 03:37

Nhiều bất đồng về nguyên nhân gây vỡ đập thủy điện
Nhiều bất đồng về nguyên nhân gây vỡ đập thủy điện

(Dân trí) - Trong khi một số cơ quan ban ngành tỉnh Gia Lai nhận định nguyên nhân vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 là do thi công sai thiết kế, chất lượng công trình có vấn đề; thì chủ đầu tư lại đổ lỗi cho phương tiện thi công.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 03:11

“Mũ bảo hiểm” thời trang tung hoành trên phố
“Mũ bảo hiểm” thời trang tung hoành trên phố

(Dân trí) - Dù biết những chiếc mũ này không phải là mũ bảo hiểm, không có chức năng bảo vệ người đội, nhưng nhiều người tham gia giao thông vẫn thích sử dụng loại mũ thời trang này khi đi xe máy.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 02:50

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Đổ xô đi đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn
TPHCM: Đổ xô đi đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn

(Dân trí) - Sáng 14/6, ngày đầu tiên TPHCM thực hiện chương trình đổi mũ bảo hiểm (MBH) cũ, kém chất lượng lấy MBH đạt chuẩn có trợ giá đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 02:12

Tiếp tục phát hiện hàng loạt sai phạm về “hộp đen”
Tiếp tục phát hiện hàng loạt sai phạm về “hộp đen”

(Dân trí) - Đó là kết quả thanh tra của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tại TP.HCM, Đà Nẵng và Đồng Nai. Thanh tra Bộ GTVT đã đình chỉ và thu hồi chứng nhận hợp quy của 2 đơn vị sản xuất có nhiều sai phạm và đang chờ xem xét một số đơn vị giải trình.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 01:56

Vi phạm luật giao thông, tài xế xe khách ôm vô-lăng “cố thủ”
Vi phạm luật giao thông, tài xế xe khách ôm vô-lăng “cố thủ”

(Dân trí) - Bị Cảnh sát giao thông thổi phạt vì lỗi lưu thông sai làn đường quy định, tài xế xe khách không chịu chấp hành mà ngồi yên trên xe, ôm vô-lăng “cố thủ”.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 01:43

Nổ bánh, container “đại náo” trên đại lộ Võ Văn Kiệt
Nổ bánh, container “đại náo” trên đại lộ Võ Văn Kiệt

(Dân trí) - Đang lưu thông với tốc độ cao, chiếc xe đầu kéo do tài xế Ngà điều khiển bất ngờ bị nổ tung bánh trước bên phải khiến chiếc xe chao đảo, lao vào thảm cỏ, ủi bay cột đèn chiếu sáng rồi lật chắn ngang sát kênh Tàu Hũ.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 01:37

Phát hiện thi thể nam thanh niên nổi trên mặt hồ
Phát hiện thi thể nam thanh niên nổi trên mặt hồ

(Dân trí) - Ngày 14/6, ông Nguyễn Hải Sâm - Chủ tịch UBND xã Ea Kly (huyện Krông Pắk) - cho biết, trên địa bàn bàn xã này người dân mới phát hiện thi thể một nam thanh niên chết nổi trên mặt hồ chưa rõ nguyên nhân.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 01:21

Dùng thẻ thu soát vé tự động với đường sắt trên cao Hà Nội
Dùng thẻ thu soát vé tự động với đường sắt trên cao Hà Nội

(Dân trí) - Cục Đường sắt Việt Nam cho biết đang lựa chọn hệ thống thẻ thu - soát vé tự động (AFC) để sử dụng khi đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông (tuyến số 2A), hoàn thành và đi vào khai thác.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 12:58

Máy ủi cán “nhầm” người đi bộ
Máy ủi cán “nhầm” người đi bộ

(Dân trí) - Ngày 13/6, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, một phụ nữ khoảng 35 tuổi, chưa xác định được danh tính, đã tử vong do bị xe ủi ủi “nhầm” khi đang đi bộ trong địa phận một công ty.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 12:47

“Đổi thuốc độc, vẫn còn nhiều điểm mắc về thi hành án tử hình”
“Đổi thuốc độc, vẫn còn nhiều điểm mắc về thi hành án tử hình”

(Dân trí) - Dù Bộ trưởng Công an khẳng định khó khăn về việc không nhập được thuốc độc để thi hành án đã được giải quyết bằng nguồn thuốc trong nước, Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Hòa Bình vẫn đề nghị sửa luật, khôi phục lại hình thức xử bắn song song với tiêm thuốc độc…

Thứ sáu, 14/06/2013 - 12:06

Hàng trăm người “rầm rập” phá rừng, chiếm đất lâm nghiệp
Hàng trăm người “rầm rập” phá rừng, chiếm đất lâm nghiệp

(Dân trí) - Những ngày qua có khoảng 1.000 người dân ở xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu, Nghệ An kéo nhau vào lâm trường Cô Ba để chặt phá rừng. Theo thông tin ban đầu, người dân phá rừng để chiếm đất lâm nghiệp.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 11:11

3 xe khách chở công nhân tông nhau liên hoàn
3 xe khách chở công nhân tông nhau liên hoàn

(Dân trí) - Chiếc xe khách chạy với tốc độ cao đã lao thẳng vào hai xe ô tô chạy cùng chiều khiến hàng chục hành khách hốt hoảng.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 11:01

Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về tỷ lệ hiến máu tình nguyện
Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về tỷ lệ hiến máu tình nguyện

(Dân trí) - Theo BCĐ vận động hiến máu tình nguyện, năm 2012 Đà Nẵng đã tiếp nhận hơn 28.000 đơn vị máu, đáp ứng hơn 99 % nhu cầu máu cấp cứu và điều trị. Tỷ lệ dân số tham gia hiến máu tình nguyện năm 2012 là 3,0%, cao nhất trên cả nước (1,05%).

Thứ sáu, 14/06/2013 - 10:35

Xe chữa cháy mất phanh, 2 người thương vong
Xe chữa cháy mất phanh, 2 người thương vong

(Dân trí) - Có tín hiệu đèn đỏ nhưng do mất phanh, chiếc xe téc tiếp nước cứu hỏa của Cảnh sát PCCC tỉnh Thái Bình không thể giảm tốc độ, đã lao thẳng vào một chiếc xe máy đang đứng chờ đèn đỏ.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 09:58