Thứ ba, 02/07/2019 - 07:41

"Trả tự do" cho 2 chú voi nhà ở Đắk Lắk

Dân trí

2 con voi nhà sẽ được thả vào môi trường tự nhiên sinh sống mà không phải phục vụ chở khách du lịch, phục vụ tiêu khiển như trước đây, nhằm được cải thiện sức khỏe.

Ngày 1/7, ông Vũ Đức Giỏi - Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ, Vườn quốc gia Yok Đôn (Đắk Lắk), cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận 2 cá thể voi nhà đưa vào chăn thả trong môi trường rừng tự nhiên để chăm sóc.

Trả tự do cho 2 chú voi nhà ở Đắk Lắk - 1
2 chú voi sẽ được đưa về rừng chăn thả tự nhiên (ảnh VQG Yok Đôn)

Theo ông Giỏi, Tổ chức Động vật Châu Á đã ký thỏa thuận hợp tác với Chi nhánh công ty TNHH Ánh Dương - Khu Du lịch sinh thái Bản Đôn đưa 2 chú voi thuộc sỡ hữu của đơn vị này về chăn thả ở Vườn quốc gia (VQG) Yok Đôn. Với việc làm này, Tổ chức Động vật Châu Á sẽ chi trả chi phí cho các hoạt động du lịch bằng voi cho công ty.

Được biết, 2 con voi được đưa về VQG Yok Đôn sinh sống là voi P'Lú (60 tuổi) và voi Bun Kon (37 tuổi) sẽ được chăn thả tự do kiếm ăn, đi lại, sinh sống trong rừng tự nhiên mà không phải chở khách du lịch, phục vụ tiêu khiển như trước đây.

“Trước đó 2 cá thể voi này có tình trạng sức khỏe yếu, khả năng tiêu hóa thức ăn kém. Nếu sống trong điều kiện nuôi nhốt, phải phục vụ khách du lịch hằng ngày thì sức khỏe, tuổi thọ của voi sẽ rất kém. Khi được thả vào rừng tự nhiên, tự do kiếm ăn sẽ giúp chúng cải thiện thể trạng, khỏe mạnh, sống lâu hơn” - ông Giỏi cho hay.

Trả tự do cho 2 chú voi nhà ở Đắk Lắk - 2
Việc không phải phục vụ chở khách sẽ giúp voi phục hồi được sức khỏe

Trước đó, vào tháng 7/2018, Tổ chức Động vật Châu Á và VQG Yok Đôn ký kết thỏa thuận hỗ trợ chuyển mô hình du lịch cưỡi voi sang mô hình du lịch thân thiện với voi.

Theo đó, Tổ chức Động vật Châu Á sẽ hỗ trợ khoản kinh phí 65.000 USD cho VQG Yok Đôn để triển khai mô hình này trong khoảng thời gian từ tháng 7/2018 đến tháng 7/2023. VQG Yok Đôn cam kết không sử dụng 3 con voi thuộc sở hữu của Vườn để tham gia các hoạt động du lịch như cho du khách cưỡi làm ảnh hưởng đến sức khỏe của voi. Đổi lại, voi được đưa trở lại rừng để chúng tự do đi lại, kiếm ăn. Công ty khai thác du lịch thông qua việc để du khách quan sát, tìm hiểu cuộc sống của voi trong thiên nhiên hoang dã.

Thúy Diễm

Tin liên quan

Mới nhất