Chủ nhật 15/11/2015 - 12:20

Trấn an người dân về “hoang tin” bị ung thư vì mái nhà lợp fibro ximăng

Các chuyên gia y tế khẳng định, theo dõi nhiều năm trên những công nhân sản xuất tấm lợp còn chưa phát hiện người bị ung thư do amiăng thì nói sống dưới mái nhà lợp bằng fibro xi măng có nguy cơ ung thư càng thiếu căn cứ.

Cùng với hoạt động khám bệnh nghề nghiệp thường niên cho người lao động làm việc tại các cơ sở sản xuất tấm lợp fibro xi măng (có sử dụng sợi amiăng trắng), năm 2015, Bệnh viện Xây dựng (Bộ Xây dựng) cũng tổ chức nghiên cứu tình hình sức khoẻ cộng đồng tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Đây là một trong những địa phương được hưởng chương trình “một bể nước, một mái nhà, một con bò” trong nỗ lực để xoá đói giảm nghèo. Tấm lợp fibro xi măng là loại vật liệu được sử dụng khi hỗ trợ người dân làm nhà ở.

Theo khảo sát, cộng đồng dân cư ở Tân Thịnh có đến gần 70% hộ dân ở trong nhà có mái lợp bằng tấm fibro xi măng (tấm lợp A-C), xấp xỉ 23% số nhà lợp bằng mái lá, chỉ có 5,3% số gia đình có nhà mái bằng (mái bê tông) kiên cố và 1,1% sử dụng ngói để lợp nhà.

TS Lê Thị Hằng, Giám đốc Bệnh viện Xây dựng cho biết, những thông tin về việc uống nước hứng từ tấm lợp fibro xi măng gây ung thư, thậm chí sống dưới mái nhà sử dụng loại vật liệu này cũng có nguy cơ, không cần xét đến ngưỡng phơi nhiễm an toàn như tiêu chuẩn cụ thể Bộ Y tế ban hành gây hoang mang không nhỏ đối với người dân. Chương trình “một bể nước, một mái nhà, một con bò”, theo đó, cũng bị ảnh hưởng, giảm ý nghĩa nhân văn.

Hỗ trợ vật liệu, tấm lợp để làm nhà ở cho bà con vùng cao.
Hỗ trợ vật liệu, tấm lợp để làm nhà ở cho bà con vùng cao.

Tuy nhiên, TS.Hằng và nhóm cộng sự dẫn chứng nhiều con số, căn cứ “bác” lại quan điểm này. Nguy cơ mắc bệnh vì sử dụng nước uống hứng từ mái nhà fibro ximăng gần như là không có khi tại Tân Thịnh, gần 48% số hộ gia đình sử dụng nước sông suối và 47% số hộ dùng nước giếng trong sinh hoạt. Nước mưa chỉ được 1,4% số hộ sử dụng.

Thống kê qua nhiều năm cho thấy, tỷ suất chết do ung thư năm 2014 là 4,4 phần nghìn. Mức ngày ngang với tỷ suất tử trung bình của tỉnh Hà Giang, thấp hơn mức trung bình cả nước là 5,5 phần nghìn, càng thấp hơn so với Thái Lan (8 phần nghìn), Lào, Campuchia (7 phần nghìn).

Theo TS.Hằng, nhóm nghiên cứu đã phối hợp với Bộ môn dịch tễ của Đại học Y Hà Nội, Khoa Y dược của Đại học Quốc gia Hà Nội để đánh giá và thống nhất kết luận, không có sự khác biệt giữa tỷ suất chết bị ung thư và tỷ suất do tử vong chung ở xã Tân Trịnh cũng như của cả tỉnh Hà Giang.

Ngoài ra, TS.Hằng nhấn mạnh, phơi nhiễm amiăng trắng ở mức nguy hiểm, nếu có, cũng chỉ gây ra bệnh ung thư trung biểu mô phổi chứ không phải tất cả các loại bệnh ung thư đều có thể quy kết do amiăng. Qua theo dõi nhiều năm trên nhóm người lao động làm việc tại các cơ sở sản xuất tấm lợp fibro xi măng (những người tiếp xúc trực tiếp nhất và nhiều nhất với amiăng trắng) còn chưa phát hiện tổn thương điển hình của bệnh bụi phổi liên quan đến amiang trắng thì nói những người sống dưới mái nhà lợp bằng fibro xi măng có nguy cơ ung thư vì loại vật liệu này càng thiếu căn cứ.

TS.Võ Quang Diệm - Chủ tịch Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam cũng phân tích, việc sản xuất tấm fibro ximăng và ống nước fibro ximăng chỉ chứa một lượng rất nhỏ sợi amiang trắng (từ -10%) trong đó tỷ lệ các loại vật liệu thô khác được sử dụng là ximăng 55%, tro bụi than thiên nhiên là 35%. Các sợi chrysotile (amiang trắng) được gắn kết rất chặt chẽ với hạt ximăng trong suốt quá trình sản xuất nên khó có thể bị phân tán ra môi trường bên ngoài. Hơn nữa, các nhà máy hiện nay đều sử dụng công nghệ ướt và khép kín nên hạn chế tối đa việc phát tán bụi ra ngoài môi trường. Do đó, các rủi ro về sức khoẻ cộng đồng và môi trường cũng được giảm thiểu.

Theo TS. Diệm, với những đặc tính ưu việt như độ bền cơ học và tính đàn hồi cao, chịu ma sát tốt, chống cháy, chịu được môi trường kiềm, cách điện, khó phân huỷ, ngăn cản vi khuẩn và sự tán xạ…, amiang trắng được coi là loại nguyên liệu xây dựng đầu vào hữu ích cho hơn 3.000 loại sản phẩm trên thế giới.

Loại sợi này được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm tấm lợp fibro xi măng (đặc biệt là tấm fibro xi măng dạng sóng tại các nước đang phát triển), các vật liệu cách điện, cách nhiệt, ngành ôtô, ngành hàng không, dược, dầu mỏ và hạt nhân, sản xuất vật liệu chống cháy, sản phẩm dệt may và một số ngành khác.

Vấn đề đặt ra, theo TS.Diệm là sử dụng thế nào, sử dụng có kiểm soát chứ không phải “tẩy chay” amiăng trắng khi không có căn cứ xác đáng.

Đồng tình với những quan điểm này, GS.Hoàng Đức Kiệt, Nguyên Chủ tịch Hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Hội chẩn phim X-quang chẩn đoán bệnh bụi phổi amiăng nghề nghiệp và các bệnh liên quan cho người lao động tại cơ sở sản xuất tấm lợp fibro ximăng cho biêt, hiện nay, bệnh nghề nghiệp đáng lo ngại hơn là do bụi silic chứ không phải amiăng trắng. Môi trường tại các cơ sở sản xuất liên quan đến xi măng, than đá rất khó kiểm soát silic. Bệnh bụi phổi silic sẽ gây suy hô hấp, về sau, thông khí của phổi bị tổn thương, đọng lại trong phế nang. Còn bụi phổi amiăng ít gặp hơn nhiều do tỷ lệ người tiếp xúc ít.

Hiện amiang trắng được khai thác tại Brazil, Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Zimbabwe và Ấn Độ. Có trên 147 quốc gia và vùng lãnh thổ cho phép sử dụng amiang trắng và các sản phẩm chứa amiang trắng, trong đó có cả các nước G8 như Mỹ, Canada, Nga… Nga đang sản xuất và sử dụng rộng rãi các loại sản phẩm từ amiang trắng như tấm sóng, tấm phẳng, ống cấp nước sinh hoạt và nước nóng, ống thoát nước, thoát rác, ống dẫn khí ga, vật liệu ma sát, vật liệu bảo ôn, vải chịu nhiệt vải chống cháy. Trong khu vực Đông Nam Á, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam… cũng đang sử dụng loại vật liệu này.

Nước Mỹ cấm amiăng từ những năm 1980 theo đề xuất của EPA, nhưng đến năm 1991, Tòa thượng thẩm Hoa Kỳ đã hủy bỏ lệnh cấm và lệnh loại bỏ dần dần amiăng. Nước Mỹ hiện nay cho phép sản xuất hoặc nhập khẩu để sử dụng khoảng gần 30 sản phẩm có chứa amiang trắng (như tấm lợp amiăng ximăng, gạch lát sàn nhựa vinyl-amiang, vải chống cháy…).

Tháng 1/2011, Tòa án Tối cao Ấn Độ bác bỏ yêu cầu của các Tổ chức phi chính phủ là cấm sử dụng tất cả các loại amiăng. Các nước Singapore, Đài Loan đã từng cấm amiăng nhưng đã rút khỏi danh sách các nước cấm từ 2010…

P.T

 

MỚI NHẤT
Bắt đầu phiên chất vấn “chưa từng có”: “Cân” sức nặng lời hứa của các Bộ trưởng
Bắt đầu phiên chất vấn “chưa từng có”: “Cân” sức nặng lời hứa của các Bộ trưởng

(Dân trí) - Báo cáo tổng hợp thẩm tra việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ của Đoàn Thư ký kỳ họp thể hiện hướng đánh giá “sòng phẳng” những kết quả đạt được, cảnh báo nghiêm khắc những điểm yếu vẫn tồn tại qua nhiều năm.

Thứ hai, 16/11/2015 - 07:32

Nhặt được điện thoại “siêu sang” gắn 112 viên kim cương trên máy bay
Nhặt được điện thoại “siêu sang” gắn 112 viên kim cương trên máy bay

(Dân trí) - Trong khi bảo dưỡng máy bay, nhân viên kỹ thuật hàng không thuộc Công ty Kỹ thuật máy bay Vaeco đã nhặt được 1 chiếc điện thoại Nokia 8800E “siêu sang”, có gắn 112 viên kim cương.

Thứ hai, 16/11/2015 - 07:22

Ba học sinh lớp 4 chết thảm trong ngày chủ nhật
Ba học sinh lớp 4 chết thảm trong ngày chủ nhật

(Dân trí) - Sau khi đi đá bóng về, ba cháu học sinh lớp 4 rủ nhau xuống một hố nước bỏ hoang để tắm và bị đuối nước thương tâm. Vụ việc xảy ra vào trưa 15/11 tại xã Bình Quý, huyện Thăng Bình, Quảng Nam.

Thứ hai, 16/11/2015 - 06:00

Nến và hoa từ Hà Nội tưởng nhớ nạn nhân vụ khủng bố tại Paris
Nến và hoa từ Hà Nội tưởng nhớ nạn nhân vụ khủng bố tại Paris

(Dân trí) - 3 ngày sau vụ tấn công khủng bố tàn bạo nhằm vào thủ đô Paris - Pháp, 17h ngày 15/11, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội đã mở cửa đón người dân từ nhiều nước trên thế giới đến chia sẻ và cùng tưởng niệm các nạn nhân trong một buổi lễ trang nghiêm và xúc động.

Thứ hai, 16/11/2015 - 01:00

Ngày trở về bất ngờ của "liệt sỹ" sau 37 năm mất tích
Ngày trở về bất ngờ của "liệt sỹ" sau 37 năm mất tích

(Dân trí) - Sau hàng chục năm bặt vô âm tín khi đang làm nhiệm vụ cách mạng, ông được Nhà nước công nhận là liệt sỹ vào năm 1991. Đúng ngày 29/4/2014, "liệt sỹ" Nguyễn Bá Lân trở về trong bất ngờ xen lẫn niềm vui khôn xiết của gia đình.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:50

Tai nạn giao thông liên hoàn, hàng chục hành khách hoảng loạn
Tai nạn giao thông liên hoàn, hàng chục hành khách hoảng loạn

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra trên tuyến quốc lộ 47, đoạn qua địa bàn thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa vào khoảng 10h30 ngày 15/11, khiến hàng chục hành khách hoảng loạn.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 08:00

Đi làm đồng phát hiện người đàn ông treo cổ trên cây
Đi làm đồng phát hiện người đàn ông treo cổ trên cây

(Dân trí) - Vào sáng sớm ngày 15/11, một người nông dân đang đi làm đồng qua đoạn nghĩa trang thôn Kim Đôi, xã Quảng Thành (huyện Quảng Điền) bỗng hoảng hồn khi thấy một người đàn ông chết ở tư thế treo cổ trên cây tràm.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 04:30

Hà Nội: Bé trai 5 tuổi rơi từ tầng 22 chung cư xuống đất
Hà Nội: Bé trai 5 tuổi rơi từ tầng 22 chung cư xuống đất

Khoảng 12h15 ngày 14/11, một bé trai 5 tuổi đã bất ngờ rơi từ ban công tầng 22 của khu chung cư xuống đất.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 03:37

Cấm mại dâm sẽ tăng… hiếp dâm?
Cấm mại dâm sẽ tăng… hiếp dâm?

Tỉ lệ hiếp dâm trong xã hội sẽ gia tăng khi cácnguồn tiếp cận với việc thỏa mãn nhu cầu sinh lý (cụ thể là mại dâm) bị hạn chế hoặc bị ngăn cấm.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 02:40

Xe tải đâm sập hai nhà dân, nhiều người hoảng loạn tháo chạy
Xe tải đâm sập hai nhà dân, nhiều người hoảng loạn tháo chạy

(Dân trí) - Khi vừa qua cầu Trà Sư, xe tải lùi về phía bên phải để rẽ sang trái nhưng bất ngờ bị mất phanh, xe lao xuống hai nhà dân ven đường. Rất may, lúc này mọi người trong nhà kịp thời chạy thoát ra ngoài.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 02:24

Xây dựng nhà ga sân bay quốc tế mới phục vụ APEC 2017
Xây dựng nhà ga sân bay quốc tế mới phục vụ APEC 2017

(Dân trí) - Sáng 15/11, Bộ GTVT và UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng nhà ga hành khách quốc tế - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Ngoài giải quyết tình trạng quá tải, nhà ga mới sẽ phục vụ Hội nghị APEC 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 01:35

“Sống mòn” ở khu tái định cư thủy điện Hủa Na
“Sống mòn” ở khu tái định cư thủy điện Hủa Na

(Dân trí) - Thời gian hỗ trợ lương thực sắp hết trong khi chủ đầu tư chưa giao đất trồng lúa nước như cam kết ban đầu khiến hàng trăm hộ dân ở các điểm tái định cư thủy điện Hủa Na như ngồi trên đống lửa. Họ đang phải "sống mòn" ngay trên quê mới.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỳ lạ cán bộ, công chức đi chợ cũ sẽ bị... lập biên bản!
Kỳ lạ cán bộ, công chức đi chợ cũ sẽ bị... lập biên bản!

(Dân trí) - Những ngày qua, người dân huyện Di Linh (Lâm Đồng) xôn xao chuyện ngành chức năng huyện này ra thông báo “lạ”: Nếu phát hiện cán bộ, công chức, viên chức đi mua sắm ở chợ cũ thì tiến hành ghi hình, lập biên bản báo cáo UBND huyện.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 12:00

Đã đến lúc hợp thức hóa việc lobby ở nghị trường?
Đã đến lúc hợp thức hóa việc lobby ở nghị trường?

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (QH)Nguyễn Đình Quyền đề nghị như vậy khi tham gia thảo luận về Dự thảo Nội quy kỳ họp trong phiên họp sáng 14/11. Theo ông Quyền, dù chưa có quy định về lobby nhưng việc vận động hành lang vẫn diễn ra vì đó là một tất yếu trong hoạt động chính trị.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 11:39

Cặp Su-30 bổ nhào tiêu diệt sở chỉ huy địch
Cặp Su-30 bổ nhào tiêu diệt sở chỉ huy địch

Vừa qua, tại Trường bắn Quốc gia khu vực 3, Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4) đã tổ chức diễn tập chỉ huy 1 bên 2 cấp có một phần thực binh bắn đạn thật hiệp đồng quân binh chủng chi viện hỏa lực với sự tham gia của máy bay Su-30.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 11:24

TPHCM không lường trước "kịch bản" bị đòi bồi thường 2,5 tỷ đồng/ngày
TPHCM không lường trước "kịch bản" bị đòi bồi thường 2,5 tỷ đồng/ngày

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, dù rút kinh nghiệm từ các dự án trước nhưng việc chậm trễ bàn giao mặt bằng dẫn đến bị nhà thầu đòi bồi thường là ngoài dự tính. Theo vị này, việc quy trách nhiệm… để tính sau, đơn vị sẽ… rút kinh nghiệm sâu sắc!!!

Chủ nhật, 15/11/2015 - 10:09

Giải mã những vụ nữ sinh mất tích “ảo”
Giải mã những vụ nữ sinh mất tích “ảo”

Hàng năm, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC 52) Công an TP Hà Nội tiếp nhận, thụ lý hàng chục vụ việc nữ sinh "tự dưng" mất tích.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:51

Tài xế taxi trả lại 140 triệu và tài xế taxi bỏ chạy gây tai nạn kinh hoàng
Tài xế taxi trả lại 140 triệu và tài xế taxi bỏ chạy gây tai nạn kinh hoàng

(Dân trí) - Ở TPHCM, tài xế taxi La Đức Tiến đã trả lại chiếc túi chứa 135 triệu đồng, 200 USD và nhiều vật dụng cá nhân cho hành khách bỏ quên. Ở Hà Nội, một lái xe taxi khác sử dụng rượu bia, bỏ chạy sau va chạm giao thông và “đâm gục” hàng loạt xe máy trên cầu vượt Thái Hà-Chùa Bộc.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:39

“Xe điên” tông 5 người thương vong rồi bỏ chạy
“Xe điên” tông 5 người thương vong rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Chiếc ô tô 7 chỗ hiệu Fortuner chạy trên QL1A với tốc độ cao, đâm vào 3 chiếc xe máy đi cùng chiều, kéo lê một chiếc xe máy gần 2 km. Vụ tai nạn làm 1 người chết tại chỗ và 4 người bị thương nguy kịch.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:03

Công ty thủ công mỹ nghệ bốc cháy lúc sáng sớm
Công ty thủ công mỹ nghệ bốc cháy lúc sáng sớm

(Dân trí) - Khoảng 5h50 sáng nay 15/11, một vụ cháy đã xảy ra tại công ty sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ nằm trên đường Tân Hòa Đông (quận Bình Tân, TPHCM) khiến cả khu dân cư nhốn nháo.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 08:30

Chê chủ tịch tỉnh trên facebook, 3 cán bộ bị... kỷ luật, phạt tiền
Chê chủ tịch tỉnh trên facebook, 3 cán bộ bị... kỷ luật, phạt tiền

(Dân trí) - Bà T. thấy thông tin “Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm Chủ tịch tỉnh An Giang”, liền đăng nội dung đó lên facebook của mình rồi vào bình luận, chê... gương mặt ông chủ tịch tỉnh. Sau đó có thêm 2 cán bộ khác vào bình luận đồng tình.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 08:17

Hà Nội họp bầu ông Nguyễn Đức Chung làm Chủ tịch thành phố vào đầu tháng 12
Hà Nội họp bầu ông Nguyễn Đức Chung làm Chủ tịch thành phố vào đầu tháng 12

(Dân trí) - Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa phát giấy triệu tập đại biểu tham gia kỳ họp lần thứ 14 khóa XIV, diễn ra trong 5 ngày (từ 1 đến 5/12) với nội dung quan trọng trong công tác nhân sự.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 07:57

Đâm vào gốc cây, xe Camry nát đầu, nữ tài xế nhập viện
Đâm vào gốc cây, xe Camry nát đầu, nữ tài xế nhập viện

(Dân trí) - Đang lưu thông với tốc độ cao trên đường, chiếc xe Camry bất ngờ lao lên vỉa hè, đâm vào gốc cây ven đường. Tai nạn khiến nữ tài xế bị thương phải nhập viện điều trị.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 07:33

Khánh Hòa lý giải việc chọn hình ảnh “tổ yến” cho trung tâm hành chính
Khánh Hòa lý giải việc chọn hình ảnh “tổ yến” cho trung tâm hành chính

(Dân trí) - Ngày 15/11, Ban Quản lý Dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa vẫn đang tổ chức lấy ý kiến người dân để hoàn thiện đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị hành chính mới của tỉnh này.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 06:00