Thứ hai, 27/07/2015 - 21:45

Trận mưa “khủng khiếp” khiến Quảng Ninh thiệt hại 112 tỉ đồng

Dân trí

Trận mưa “khủng khiếp” chiều 26/7 kéo dài nhiều giờ đồng hồ đã khiến tỉnh Quảng Ninh thiệt hại 112 tỉ đồng. Sau khi lũ rút, hàng trăm hộ dân tại Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã chìm ngập trong bùn thải của 2 doanh nghiệp khai thác than.

Cả trăm mét khối bùn đất tấn công nhà dân

Theo phản ánh của người dân tại các tổ dân cư 1, 2, khu 4 (phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh), chiều 26/7, mưa lớn đã kéo theo hàng chục tấn xỉ thải, bùn đất từ bãi xỉ thải của 2 doanh nghiệp khai thác than tràn vào nhà dân và các công trình công cộng.

 

lu2-aa452

Bà Tô Thị Tảo, Tổ trưởng tổ dân phố số 2 cho biết, chiều 26/7, sau trận mưa lớn từ chiều cùng ngày, đến cuối giờ chiều bùn đất, xỉ thải, nước mưa từ trên bãi thải của 2 doanh nghiệp khai thác than đổ dồn xuống khu dân cư. Nhiều người dân tại các tổ dân phố hốt hoảng hô nhau bỏ chạy và di chuyển người già, trẻ em đến nơi an toàn.

Chiều 27/7, tại tỉnh Quảng Ninh những cơn mưa “khủng khiếp” đã dứt, được sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng địa phương, người dân đã trở về nhà di chuyển đồ đạc.

 

lu1-7693d

Đồ đạc của nhiều gia đình bị bùn ngập vào nhà phải sơ tán ra ngoài.

Theo ghi nhận của phóng viên, cuối giờ chiều ngày 27/7, các lực lượng chức năng vẫn đang tích cực phối hợp với người dân vào sâu trong khu dân cư để di chuyển những đồ đạc còn sót lại của từng hộ dân.

Dọc con đường từ Quốc lộ 18 dẫn vào trong khu dân cư, các ngõ ngách vẫn tràn ngập bùn đất, xỉ than lên đến đầu gối. Các loại vật dụng của người dân như gỗ lạt, củi, một số đồ dùng gia đình nằm rải rác khắp ngõ.

Hầu hết cả các hộ dân đều bị bùn đất tràn vào sân, thậm chí tràn cả vào trong nhà cao đến vài chục cm. Xe máy, giường tủ, một số vật dụng khác bị bùn đất vùi lấp.

 

lu4-e90ca

Mưa lũ qua đi, bùn đất tràn về bủa vây người dân phường Mông Dương, TP Cẩm Phả.

Ngoài địa bàn tổ 1, 2 (phường Mông Dương), tại khu vực đường nhánh hồ Ba Da, khu 4 phường Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả), cơn mưa từ chiều tối qua đã khiến khu vực đồi Ba Da sạt lở, kéo theo hàng ngàn khối đất đá đổ xuống một số hộ dân phía chân đồi.

Anh Nguyễn Hữu Ý, (tổ 3, khu 4B, phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả) cho biết, khoảng 16h chiều 26/7, sau trận mưa lớn, hàng ngàn mét khối đất đá nước mưa từ đồi Ba Da phía sau nhà trút xuống, lấp gần đến cửa sổ, khiến gia đình anh hoảng hốt bỏ chạy ra ngoài đường, đồng thời sơ tán con nhỏ đi nơi khác. Còn anh ở lại giữ nhà. Sáng nay, anh đã nhờ các anh em trong gia đình đến đào bới, vận chuyển đất đá ra ngoài.

3 người chết, hàng trăm hộ dân chìm trong biển nước

Theo báo cáo thông kê về thiệt hại do ảnh hưởng của bão gây ra, đến thời điểm 16 giờ 30 ngày 27/7, tại thành phố Cẩm Phả mưa lũ làm chết 3 người tại phường Mông Dương và làm bị thương 2 người khác. Chính quyền địa phương đã kịp thời cứu giúp gia đình tổ chức an táng và thăm hỏi, hỗ trợ động viên.

 

lu5-9786f

Người dân phường Mông Dương lội bùn trở về nhà sau khi đi sơ tán đến nơi an toàn.

Về tài sản có trên 2.260 hộ dân, trường học, bệnh xá bị ngập lụt, có nơi ngập sâu trên 2m, nhiều tuyến đường giao thông bị ngập lụt, trong đó nhiều đoạn trên tuyến đường QL18 từ Đồng Triều đến Mông Dương – TP Cẩm Phả bị ngập sâu hàng mé. Nhiều xe ô tô, xe máy bị chết máy, trong đó có 1 xe ô tô bán tải bị trôi. Hàng chục điểm bị sạt lở đất đá và chảy tràn ra đường với khối lượng khoảng 4.500 m3, trong đó riêng khu vực cầu Vân Đồn 3 sạt lở mái ta luy dài khoảng 400m, khối lượng khoảng 2.000m3

Nhiều nhà dân bị sập đổ, hàng chụ mét tường rào và sân vườn bị sạt lở, trên 500m tường kè bị đổ; 68,3 ha lúa và hoa màu bị ngập lụt, trong đó có 43 ha lúa bị ngập lụt và bồi lấp. Ước tổng thiệt hại ban đầu của trận mưa khủng khiếp đã khiến Quảng Ninh thiệt hại khoảng 112 tỷ đồng.

Tuấn Hợp