Thứ tư, 05/07/2017 - 14:00

Hải Phòng:

Trâu chọi Đồ Sơn húc chết chủ: Lấy mẫu 31 trâu để giám định chất kích thích

Dân trí

Trao đổi với phóng viên Dân trí trưa nay (5/7), ông Đinh Xuân Nguyên, Giám đốc Trung tâm VHTT quận, Phó Ban tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, cho biết sáng nay Ban tổ chức Lễ hội đã phối hợp cùng cơ quan chức năng bắt đầu tiến hành lấy mẫu của 31 trâu chọi còn lại để giám định chất kích thích tồn dư (nếu có).

Trâu 18 đã mang họa cho chính chủ nhân của mình (ảnh Tuấn Canon)
Trâu 18 đã mang họa cho chính chủ nhân của mình (ảnh Tuấn Canon)

Có hay không chuyện chủ đóng 25 triệu để trâu được chọi?

Theo ông Nguyên, để đảm bảo an toàn, mẫu sẽ được tổ chức lấy ngay tại từng nhà có trâu chọi chứ không tập trung trâu lại một chỗ. Hiện đã lấy được khoảng 10 mẫu.

Cũng theo ông Nguyên, việc lẫy mẫu của 31 trâu thi đấu vòng loại để giám định là theo chỉ đạo của UBND thành phố nhưng các chủ trâu cũng rất đồng thuận với việc này.

“Các chủ trâu đều bày tỏ mong muốn lấy mẫu giám định để chứng minh trâu tham gia lễ hội là trong sạch, giải tỏa những nghi ngờ đang xôn xao dư luận suốt mấy ngày qua", ông Nguyên nói.

Ông Nguyên cho biết thêm, sau khi lấy đủ các mẫu xét nghiệm của 31 trâu, Ban tổ chức sẽ tổng hợp gửi lên Công an thành phố để trưng cầu giám định. Khi có kết quả Ban tổ chức sữ thông tin rộng rãi.

Về vấn đề dư luận cho rằng có chuyện đóng luật với mức 25 triệu/trâu để được tham dự lễ hội, ông Nguyên khẳng định không có chuyện đóng luật mà do kinh phí để tổ chức lễ hội là nguồn xã hội hóa nên các chủ trâu tự nguyện đóng góp.

Ông Nguyên cũng cho biết, vì là xã hội hóa nên có thể người góp 25 triệu, người góp tới 60, 70 triệu... thậm chí 100 triệu.

"Khó có chuyện cho trâu sử dụng chất kích thích"

Trước đó trao đổi với PV Dân trí, rất nhiều các cao niên trong giới chọi trâu khẳng định việc dùng thuốc kích thích cho trâu là không thể có.

Ông Đinh Đắc Xề, bậc cao niên nhiều năm có trâu tham gia thi đấu khẳng định, gia đình ông tuyệt đối không sử dụng thuốc kích thích cho trâu
Ông Đinh Đắc Xề, bậc cao niên nhiều năm có trâu tham gia thi đấu khẳng định, gia đình ông tuyệt đối không sử dụng thuốc kích thích cho trâu

Ông Đinh Đắc Xề (SN 1931,ở phường Vạn Xuyên), người đã tham gia lễ hội mấy chục năm qua cho biết, gia đình ông gần như năm nào cũng có trâu tham gia nhưng tuyệt đối không có chuyện cho trâu sử dụng chất kích thích trước khi tham gia trận đấu. “Để tăng cường thể lực cho trâu thì chỉ cho chúng dùng thêm mía, mật ong ngoài cỏ và cám”, ông Xề nói.

Ông Đinh Đắc Thơ (cùng ở phường Vạn Xuyên) thì khẳng định, khi đã đưa trâu chọi vào Đền tế thần thì trâu đã thành “ông trâu” rồi, vì vậy xét về mặt tâm linh thì không ai dám cho “ông trâu” sử dụng chất kích thích.

Một số chủ trâu khác cũng cho rằng, việc sử dụng chất kích thích với trâu là rất khó vì không biết liều lượng bao nhiêu, nhỡ tác dụng sớm thì chưa đến lượt đấu đã rước họa cho chính gia đình chủ trâu.

Như Dân trí đã thông tin, tại vòng loại Lễ hội chọi trâu 2017 diễn ra tại Đồ Sơn, ngày 1/7, người chủ trâu số 18 đã bị chính con trâu này húc tử vong khi đang trên đường vào sân đấu.

Chiều ngày 1/7, ngay sau khi sự cố xảy ra, UBND TP đã có công văn tạm dừng tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017, giao UBND quận Đồ Sơn tiến hành kiểm tra chất kích thích, chất tăng lực tồn dư (nếu có) ở trâu 18 và các trâu khác tham gia vòng đấu loại trên…

Chiều 2/7, cơ quan chức năng đã giết trâu số 18 để lấy mẫu vật phẩm gửi Bộ Công an giám định.

Hải Sâm