Thứ ba, 30/08/2016 - 03:00

Đà Nẵng:

Trẻ vừa chào đời được cán bộ phường tới tặng hoa

Dân trí

Khi một trẻ em ở thành phố Đà Nẵng được sinh ra đời, gia đình không phải cất công tới phường làm giấy tờ mà sẽ có cán bộ phường/xã đem giấy khai sinh, giấy tờ nhập hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế đến tận nhà, kèm bó hoa chúc mừng.

Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa thông báo tin vui trên tại buổi tiếp xúc cử tri với cương vị đại biểu Hội đồng nhân dân TP tại Đà Nẵng, chiều 29/8.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, việc làm này là để một đứa trẻ, một công dân Đà Nẵng vừa chào đời đã được đón nhận sự quan tâm của xã hội. Đây cũng là nguồn động viên để gia đình nuôi dưỡng cháu bé lớn lên trở thành người có ích cho xã hội.

Trẻ vừa chào đời được cán bộ phường tới tặng hoa - 1

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói: “Việc này khi tôi đi công tác nghe một anh đề xuất ý tưởng hay quá nên tôi ký quyết định triển khai thực hiện luôn. Kinh phí thực hiện thì đã có nhà tài trợ xã hội hóa nguồn quỹ ban đầu 3 tỷ đồng. Tôi vừa mới ký xong.

Bắt đầu từ bây giờ, một công dân vừa sinh ra tại Đà Nẵng, gia đình không cần đến phường/xã làm giấy khai sinh mà cán bộ phường/xã phải chủ động tự đi làm giấy khai sinh, giấy nhập hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế mang đến tận nhà trao tay và tặng hoa cho bà mẹ có công sinh thành đứa trẻ. Để một đứa trẻ sinh ra đời thấy xã hội rất là tốt đẹp, được chào đón một cách nhiệt tình, đứa trẻ thấy được sự tôn trọng, yêu quý thì cũng cố gắng lớn lên trở thành người tốt, có ích cho xã hội. Chớ đừng để vừa mới ra đời là thấy xã hội nhiễu nhương rồi, phải đi xin xỏ cái này cái kia là ngán luôn!”.

Liên quan đến cải cách hành chính, thái độ phục vụ dịch vụ công của cán bộ ở các phường/xã, lãnh đạo chính quyền TP Đà Nẵng cho biết đã nghe người dân than thở rất nhiều về việc gặp phiền hà khi đi làm các giấy tờ thủ tục hành chính, như vấn đề cấp sổ đỏ, giấy phép giấy phép sổ đỏ, đi làm giấy khai sinh...

Lãnh đạo Đà Nẵng chỉ đạo lãnh đạo phường phải giáo dục cán bộ, chỉ đạo sâu sát, làm thủ tục hành chính cho người dân phải công khai minh bạch, tận tình. Như người dân phản ánh trường hợp cụ già cao tuổi đến phường đọc thông báo hướng dẫn làm thủ tục hành chính mà cán bộ phường nói kiểu “đọc được thì đọc không được thì thôi” là không được.

Ông Thơ nói: “Cụ già 80, 90 tuổi không nhìn rõ thì mình dán thông báo in chữ to lên. Rồi nhìn cả một rừng giấy tờ như thế các cụ biết đâu mà lần. Mình phải quan tâm cụ già cần cái gì, rồi tận tình giúp đỡ chớ nói dùng dằng kiểu “coi được thì được không được thì thôi” ai nghe cho được”. Rồi sinh ra người dân so sánh ra nước ngoài công chức khi làm thủ tục giấy tờ thì vui vẻ, thân thiện còn mình thì mặt mày nghiêm nghị quá. Cho nên mới nói nụ cười công chức phải là nụ cười thật lòng chớ đừng ráng cười. Phải vui vẻ, nhiệt tình. Dân thấy hài lòng hay không là do cái này”.

Tâm An

Mới nhất