Thứ năm, 11/07/2019 - 19:00

Trịnh Sướng cung cấp xăng dầu cho 27 cửa hàng trên địa bàn Cần Thơ

Dân trí

Chiều 11/7, kỳ họp thứ 13 HĐND TP Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Tại đây vụ việc xăng dầu giả của đại gia Trịnh Sướng đã làm “nóng” nghị trường.

Trịnh Sướng cung cấp xăng dầu cho 27 cửa hàng trên địa bàn Cần Thơ - 1
Ông Nguyễn Minh Toại - Giám đốc Sở công thương Cần Thơ trả lời chất vấn đại biểu HĐND

Cụ thể, đại biểu Nguyễn Phương Thủy hỏi, vụ sản xuất xăng giả của doanh nghiệp TNHH Mỹ Hưng ở Sóc Trăng, qua thông tin thì trên địa bàn Cần Thơ có phân phối xăng của doanh nghiệp này? Ngành Công Thương đã tham mưu cho TP trong việc rà soát các điểm kinh doanh xăng dầu như thế nào? Và hiện nay kết quả rà soát ra sao?.

Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Minh Toại cho biết: “Trong thời gian vừa qua, Công an tỉnh Đắk Nông vào làm việc với Sở Công thương để nắm tình hình về DN này có hoạt động trên địa bàn TP hay không và chúng tôi đã cung cấp thông tin. Còn về chất lượng và kết quả cuối cùng thì Bộ Công an đang trong thời gian điều tra làm rõ.

Chúng tôi chưa xác định tình trạng vi phạm và số lượng vi phạm như thế nào vì ngành công thương không có quyền đi điều tra, chúng tôi chỉ cung cấp số liệu cho công an. Sau khi công an làm xong thì sẽ có công bố trên thông tin đại chúng về vi phạm của DN này".

Ông Toại cũng cho biết, trên địa bàn Cần Thơ, doanh nghiệp của Trịnh Sướng có một tổng kho chứa hàng hóa và cung cấp cho 27 đại lý bán xăng dầu trên địa bàn TP. "Chúng tôi có thông báo với địa phương để địa phương phối hợp với ngành công thương nắm tình hình, chờ kết luận cuối cùng của ngành công an để có trả lời về vi phạm này", ông Toại nói.

Sau phần trả lời của ông Toại, ông Phạm Văn Hiểu, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, cho rằng: "Doanh nghiệp làm xăng giả có phân phối ở Cần Thơ thì chúng ta phải tự kiểm tra, để chấn chỉnh phạt và khuyến cáo cho người dân không được sử dụng cây xăng đó. Địa phương có 27 cây xăng phân phối không ai biết chất lượng, không lẽ để người dân ra mua hoài sao?".

Theo ông Hiểu, nếu không có vụ án xăng giả của Trịnh Sướng đi nữa thì Cần Thơ cũng phải luôn luôn kiểm tra chứ không phải có vụ án đó rồi mà vẫn ngồi chờ. "Chuyện của công an điều tra bí mật, nhưng mình đã biết trên địa bàn có phân phối của DN này thì mình phải truy cho ra chứ? Truy ra ở cây xăng nào, tiệm nào và xử phạt, niêm phong", ông Hiểu nói.

Sau ý kiến của ông Hiểu, ông Toại nói thêm: "Ngành công thương đã cho quản lý thị trường kiểm tra. Khi nắm lại thì được biết ngành công an làm việc đã 30 ngày nên sản lượng hàng hóa đã bán hết, rất khó trong khâu quản lý. Hoặc sau khi công an vào cuộc họ không dám bán hoặc không dám để sản phẩm, sợ bị bắt. Mặt khác nếu Sở Khoa học Công nghệ có kiểm tra thì vẫn đảm bảo đủ RON 95 vì xăng giả đã được kích RON, nếu không vào ngay chỗ pha chế thì không bắt được. Chúng tôi có phối hợp kiểm tra nhưng họ đã bán hết hoặc chuyển hết".

Hoàng Tùng