Chủ nhật, 28/12/2014 - 09:24

Thanh Hóa:

Trộm chó bị đánh chết ngày càng nhiều

Dân trí

– Mặc dù có rất nhiều “cẩu tặc” bị đánh chết thế nhưng nạn trộm chó ngày càng gia tăng. Theo thống kê của Phòng hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa thì 3 năm trở lại đây có khoảng gần 15 “cẩu tặc” bị đánh chết.

Một tháng mất 48 con chó

Có lẽ người dân xã Thạch Bình (huyện Thạch Thành – Thanh Hóa) vẫn chưa thể quên vụ trộm chó vào hồi tháng 6/2013, hàng trăm người dân xã này đã vây bắt 2 tên trộm chó của một hộ dân. Khi bị truy đuổi, chúng đã rút súng hoa cải bắn trả khiến 4 người dân bị thương nặng. Quá bức xúc trước hành động ngang ngược của chúng, người dân đã truy đuổi và bắt được Trịnh Văn Chiến (SN 1982, ngụ xã Thành Hưng, huyện Thạch Thành) khi y đang trốn trong chuồng lợn một nhà dân. Nhiều người đã xông vào xử “luật làng” với Chiến khiến đối tượng này tử vong.

Thì cũng tại xã này, mới đây (đêm 19/12) tại thôn Bằng Phú, người dân tiếp tục đánh hội đồng 4 đối tượng trộm chó ” Nguyễn Văn Ngân (SN 1983, ngụ xã Thạch Bình), Nguyễn Văn Dũng (SN 1983, ngụ Thạch Tân, Thạch Thành) bị đánh chết; Bùi Văn Thảo (SN 1997, ngụ xã Thạch Đồng, Thạch Thành) và Quách Công Dương (SN 1994, ngụ xã Thành Kim, Thạch Thành) bị thương. Trở lại xã Thạch Bình, nhiều người dân vẫn chưa hết bàng hoàng. Chỉ trong vòng một năm có đến 3 đối tượng bị đánh chết tại xã do trộm chó.

Những vết máu tại hiện trường 4 tên cẩu tặc bị đánh ở thôn Bằng Phú
Những vết máu tại hiện trường 4 tên "cẩu tặc" bị đánh ở thôn Bằng Phú

Người dân nơi đây cho biết chỉ trong vòng một tháng thôn Bằng Phú mất đến gần 50 con chó. Chiều ngày xảy ra vụ việc, họ nhìn thấy một tốp thanh niên đi xe máy quanh làng ngó nghiêng nên người dân đã theo dõi mật phục. Đến khoảng 23 giờ, người dân nhìn thấy 2 chiếc xe máy đang chạy tới đã lao ra chặn đường. Thấy trên xe có chở một con chó, bà con hỏi nguồn gốc con chó thì 4 thanh niên không trả lời được mà còn thách thức, dọa nạt người dân. Cho rằng đây là những đối tượng gây ra nhiều vụ trộm chó nên khoảng 50 người dân lao vào đánh hội đồng 4 tên trộm chó bất tỉnh. Sau màn đánh hội đồng, người dân liền thuê 1 chiếc ô tô chở 4 tên trộm chó tới Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành cấp cứu.

Ông Lê Văn Điệp, Chủ tịch UBND xã Thạch Bình cho biết. “Người dân quê tôi đại đa số là người dân tộc Mường, họ rất hiền lành chất phát. Thời gian qua, nạn trộm chó lộng hành khiến bà con rất bất bình, nên mới hành xử như vậy”.

Tại cơ quan CSĐT, hai tên “cẩu tặc” thoát chết phủ nhận hoàn toàn sự việc, chúng cho rằng cả nhóm đang đi nhậu về thì bị đánh hội đồng sau đó người dân dựng hiện trường giả. Tuy nhiên, gặp một số người dân thôn Bằng Phú, họ khẳng định: “Bà con nhìn thấy họ chở một con chó, khi người dân hỏi thì chúng còn hung hăng đòi đánh lại, nên bà con rất bất bình. Trong đó có cả người làng, họ sống như thế nào dân chúng tôi biết hết chứ. Với lại đi mượn kích điện giữa đêm khuya khoắt lại còn chở theo chó, chỉ có đi câu chó chứ còn đi đâu nữa”.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Thịnh, Đội trưởng Đội Trọng án, Phòng hình sự (Công an tỉnh Thanh Hóa) bày tỏ: Việc người dân bức xúc vây đánh trộm chó là khó tránh khỏi, vì chỉ trong vòng có một tháng, riêng thôn Bằng Phú đã có tới 48 con chó của người dân bị bắt trộm.

Những vết máu tại hiện trường 4 tên cẩu tặc bị đánh ở thôn Bằng Phú
Đối tượng Quách Văn Dương thoát chết trong vụ dân đánh hội đồng ở thôn Bằng Phú. Hiện Dương đang bị khởi tố về tội "Trộm cắp tài sản"

Thiếu tá Nguyễn Hữu Thịnh, khẳng định việc 2 thanh niên còn sống nói người dân dựng hiện trường giả để đánh họ là không có cơ sở. Bởi ngay trong đêm xảy ra sự việc, Công an xã Thạch Bình cũng tìm thấy 2 miếng bã chó ở nhà dân. Có thể những đối người này thả bã chó sau đó quay lại thu chiến lại phẩm thị bị người dân bắt được. Bản thân một trong 4 tên trộm chó và cũng là đối tượng bị dân đánh chết là Nguyễn Văn Ngân (thôn Bẳng Phú), từng bị Công an xã Thành Minh, huyện Thạch Thành, xử phạt hành chính 1 triệu đồng về hành vi trộm chó vào năm 2013. Đối tượng Quách Công Dương đang bị Công an huyện Thạch Thành khởi tố về tội “Trộm cắp tài sản”.

Ba năm gần 15 “cẩu tặc” bị đánh chết

Theo thống kê của Phòng Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa, từ năm 2012 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra hàng chục vụ trộm chó, trong đó có khoảng gần 15 tên trộm chó bị đánh chết. Riêng từ đầu năm 2013 đến nay thì có tới 5 vụ những tên trộm chó bị người dân bao vây đánh hội đồng khiến 7 người chết. Theo Thiếu tá Nguyễn Hữu Thịnh thì đây toàn là những vụ án nghiêm trọng có người chết nên công an tỉnh mới vào cuộc. Còn những vụ đánh bị thương rất nhiều và do Công an huyện thụ lý.

Điểm mặt những vụ “cẩu tặc” bị đánh chết những năm gần đây, hầu hết những vụ án đều phải đình chỉ vì vụ việc có hàng chục người tham gia và xảy ra vào đêm khuya. Vụ án xảy ra vào ngày 8/3, Phạm Ngọc Sơn (SN 1970, ngụ xã Hoằng Giang, huyện Hoằng Hóa) đến xã Định Bình, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa bắt trộm chó. Khi bị phát hiện, Sơn quay lại tấn công và cũng bị dân làng đánh chết.

Đối tượng Ngân bị đánh chết tại thôn Bằng Phú trước đó đã từng bị phạt hành chính về tội trộm chó (
Đối tượng Ngân bị đánh chết tại thôn Bằng Phú trước đó đã từng bị phạt hành chính về tội trộm chó (Ảnh Công an cung cấp)

Hay như vụ tháng 8/2012, Lê Tiến Lý (SN 1978) và Vũ Nguyên Dũng (SN 1976) tới xã Định Thành, huyện Yên Định bắt được 3 con chó. Bị dân làng phát hiện, cả 2 đã dùng bột ớt, chai bia, súng cao su bắn vào những người truy đuổi. Khi bị bắt, do quá bức xúc trước hành động của Lý và Dũng, người dân đã đánh cả 2 trọng thương phải đi cấp cứu. Do vết thương quá nặng, Dũng đã chết sau đó…

Ngoài ra, giữa tháng 7/2013 tại thôn Yên Lạc 2, hai đối tượng gồm Lê Văn Thành (SN 1996) và Ngô Văn Ngọc (SN 1994, đều ngụ huyện Yên Định), đến nhà anh Nguyễn Văn Nhiên, ở thôn Yên Lạc 2 để trộm chó. Bị người dân phát hiện và vây đánh, 2 đối tượng đã nhảy xuống sông Mã để thoát thân thì bị chết đuối.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, con số thống kê nêu trên của Công an tỉnh Thanh Hóa còn ít so với thực tế. “Để có thể ngăn chặn được vấn nạn này, cần phải có chế tài mạnh hơn nữa với “cẩu tặc” thì may ra kẻ trộm chó mới hết bị đánh chết và người dân cũng không bị liên lụy” - một người dân huyện Thạch Thành nhìn nhận.

Nguyễn Thùy