Chủ nhật 28/12/2014 - 09:24

Thanh Hóa:

Trộm chó bị đánh chết ngày càng nhiều

Dân trí – Mặc dù có rất nhiều “cẩu tặc” bị đánh chết thế nhưng nạn trộm chó ngày càng gia tăng. Theo thống kê của Phòng hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa thì 3 năm trở lại đây có khoảng gần 15 “cẩu tặc” bị đánh chết.

Một tháng mất 48 con chó

Có lẽ người dân xã Thạch Bình (huyện Thạch Thành – Thanh Hóa) vẫn chưa thể quên vụ trộm chó vào hồi tháng 6/2013, hàng trăm người dân xã này đã vây bắt 2 tên trộm chó của một hộ dân. Khi bị truy đuổi, chúng đã rút súng hoa cải bắn trả khiến 4 người dân bị thương nặng. Quá bức xúc trước hành động ngang ngược của chúng, người dân đã truy đuổi và bắt được Trịnh Văn Chiến (SN 1982, ngụ xã Thành Hưng, huyện Thạch Thành) khi y đang trốn trong chuồng lợn một nhà dân. Nhiều người đã xông vào xử “luật làng” với Chiến khiến đối tượng này tử vong.

Thì cũng tại xã này, mới đây (đêm 19/12) tại thôn Bằng Phú, người dân tiếp tục đánh hội đồng 4 đối tượng trộm chó ” Nguyễn Văn Ngân (SN 1983, ngụ xã Thạch Bình), Nguyễn Văn Dũng (SN 1983, ngụ Thạch Tân, Thạch Thành) bị đánh chết; Bùi Văn Thảo (SN 1997, ngụ xã Thạch Đồng, Thạch Thành) và Quách Công Dương (SN 1994, ngụ xã Thành Kim, Thạch Thành) bị thương. Trở lại xã Thạch Bình, nhiều người dân vẫn chưa hết bàng hoàng. Chỉ trong vòng một năm có đến 3 đối tượng bị đánh chết tại xã do trộm chó.

Những vết máu tại hiện trường 4 tên cẩu tặc bị đánh ở thôn Bằng Phú
Những vết máu tại hiện trường 4 tên "cẩu tặc" bị đánh ở thôn Bằng Phú

Người dân nơi đây cho biết chỉ trong vòng một tháng thôn Bằng Phú mất đến gần 50 con chó. Chiều ngày xảy ra vụ việc, họ nhìn thấy một tốp thanh niên đi xe máy quanh làng ngó nghiêng nên người dân đã theo dõi mật phục. Đến khoảng 23 giờ, người dân nhìn thấy 2 chiếc xe máy đang chạy tới đã lao ra chặn đường. Thấy trên xe có chở một con chó, bà con hỏi nguồn gốc con chó thì 4 thanh niên không trả lời được mà còn thách thức, dọa nạt người dân. Cho rằng đây là những đối tượng gây ra nhiều vụ trộm chó nên khoảng 50 người dân lao vào đánh hội đồng 4 tên trộm chó bất tỉnh. Sau màn đánh hội đồng, người dân liền thuê 1 chiếc ô tô chở 4 tên trộm chó tới Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành cấp cứu.

Ông Lê Văn Điệp, Chủ tịch UBND xã Thạch Bình cho biết. “Người dân quê tôi đại đa số là người dân tộc Mường, họ rất hiền lành chất phát. Thời gian qua, nạn trộm chó lộng hành khiến bà con rất bất bình, nên mới hành xử như vậy”.

Tại cơ quan CSĐT, hai tên “cẩu tặc” thoát chết phủ nhận hoàn toàn sự việc, chúng cho rằng cả nhóm đang đi nhậu về thì bị đánh hội đồng sau đó người dân dựng hiện trường giả. Tuy nhiên, gặp một số người dân thôn Bằng Phú, họ khẳng định: “Bà con nhìn thấy họ chở một con chó, khi người dân hỏi thì chúng còn hung hăng đòi đánh lại, nên bà con rất bất bình. Trong đó có cả người làng, họ sống như thế nào dân chúng tôi biết hết chứ. Với lại đi mượn kích điện giữa đêm khuya khoắt lại còn chở theo chó, chỉ có đi câu chó chứ còn đi đâu nữa”.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Thịnh, Đội trưởng Đội Trọng án, Phòng hình sự (Công an tỉnh Thanh Hóa) bày tỏ: Việc người dân bức xúc vây đánh trộm chó là khó tránh khỏi, vì chỉ trong vòng có một tháng, riêng thôn Bằng Phú đã có tới 48 con chó của người dân bị bắt trộm.

Những vết máu tại hiện trường 4 tên cẩu tặc bị đánh ở thôn Bằng Phú
Đối tượng Quách Văn Dương thoát chết trong vụ dân đánh hội đồng ở thôn Bằng Phú. Hiện Dương đang bị khởi tố về tội "Trộm cắp tài sản"

Thiếu tá Nguyễn Hữu Thịnh, khẳng định việc 2 thanh niên còn sống nói người dân dựng hiện trường giả để đánh họ là không có cơ sở. Bởi ngay trong đêm xảy ra sự việc, Công an xã Thạch Bình cũng tìm thấy 2 miếng bã chó ở nhà dân. Có thể những đối người này thả bã chó sau đó quay lại thu chiến lại phẩm thị bị người dân bắt được. Bản thân một trong 4 tên trộm chó và cũng là đối tượng bị dân đánh chết là Nguyễn Văn Ngân (thôn Bẳng Phú), từng bị Công an xã Thành Minh, huyện Thạch Thành, xử phạt hành chính 1 triệu đồng về hành vi trộm chó vào năm 2013. Đối tượng Quách Công Dương đang bị Công an huyện Thạch Thành khởi tố về tội “Trộm cắp tài sản”.

Ba năm gần 15 “cẩu tặc” bị đánh chết

Theo thống kê của Phòng Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa, từ năm 2012 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra hàng chục vụ trộm chó, trong đó có khoảng gần 15 tên trộm chó bị đánh chết. Riêng từ đầu năm 2013 đến nay thì có tới 5 vụ những tên trộm chó bị người dân bao vây đánh hội đồng khiến 7 người chết. Theo Thiếu tá Nguyễn Hữu Thịnh thì đây toàn là những vụ án nghiêm trọng có người chết nên công an tỉnh mới vào cuộc. Còn những vụ đánh bị thương rất nhiều và do Công an huyện thụ lý.

Điểm mặt những vụ “cẩu tặc” bị đánh chết những năm gần đây, hầu hết những vụ án đều phải đình chỉ vì vụ việc có hàng chục người tham gia và xảy ra vào đêm khuya. Vụ án xảy ra vào ngày 8/3, Phạm Ngọc Sơn (SN 1970, ngụ xã Hoằng Giang, huyện Hoằng Hóa) đến xã Định Bình, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa bắt trộm chó. Khi bị phát hiện, Sơn quay lại tấn công và cũng bị dân làng đánh chết.

Đối tượng Ngân bị đánh chết tại thôn Bằng Phú trước đó đã từng bị phạt hành chính về tội trộm chó (
Đối tượng Ngân bị đánh chết tại thôn Bằng Phú trước đó đã từng bị phạt hành chính về tội trộm chó (Ảnh Công an cung cấp)

Hay như vụ tháng 8/2012, Lê Tiến Lý (SN 1978) và Vũ Nguyên Dũng (SN 1976) tới xã Định Thành, huyện Yên Định bắt được 3 con chó. Bị dân làng phát hiện, cả 2 đã dùng bột ớt, chai bia, súng cao su bắn vào những người truy đuổi. Khi bị bắt, do quá bức xúc trước hành động của Lý và Dũng, người dân đã đánh cả 2 trọng thương phải đi cấp cứu. Do vết thương quá nặng, Dũng đã chết sau đó…

Ngoài ra, giữa tháng 7/2013 tại thôn Yên Lạc 2, hai đối tượng gồm Lê Văn Thành (SN 1996) và Ngô Văn Ngọc (SN 1994, đều ngụ huyện Yên Định), đến nhà anh Nguyễn Văn Nhiên, ở thôn Yên Lạc 2 để trộm chó. Bị người dân phát hiện và vây đánh, 2 đối tượng đã nhảy xuống sông Mã để thoát thân thì bị chết đuối.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, con số thống kê nêu trên của Công an tỉnh Thanh Hóa còn ít so với thực tế. “Để có thể ngăn chặn được vấn nạn này, cần phải có chế tài mạnh hơn nữa với “cẩu tặc” thì may ra kẻ trộm chó mới hết bị đánh chết và người dân cũng không bị liên lụy” - một người dân huyện Thạch Thành nhìn nhận.

Nguyễn Thùy


 

 

MỚI NHẤT
Xế hộp "điên" đại náo trên phố
Xế hộp "điên" đại náo trên phố

(Dân trí) - Chiếc xế hộp đang lưu thông trên đường Trường Chinh bất ngờ mất lái đã đại náo cả con phố, ít nhất 3 chiếc xe máy dựng trên vỉa hè bị đâm hư hỏng.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 05:38

Chủ tịch nước thăm và làm việc với các đơn vị Hải quân tại Cam Ranh
Chủ tịch nước thăm và làm việc với các đơn vị Hải quân tại Cam Ranh

(Dân trí) - Thăm các đơn vị tại Vùng 4 Hải quân, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu cán bộ, chiến sĩ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi, xây dựng Quân chủng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại…

Chủ nhật, 28/12/2014 - 05:35

Hành khách tuyến xe Mỹ Đình - Thanh Hoá bị "nhồi nhét" kinh hoàng
Hành khách tuyến xe Mỹ Đình - Thanh Hoá bị "nhồi nhét" kinh hoàng

(Dân trí) - Hành khách đi tuyến xe khách Mỹ Đình - Thanh Hóa phản ánh, họ bị "nhồi nhét" kinh hoàng trên đường về quê. Ngoài ra, xe khách tuyến này còn tăng giá vé hơn so với qui định.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 05:29

Taxi bị đè trong vụ sập giàn giáo đã được đưa ra khỏi hiện trường
Taxi bị đè trong vụ sập giàn giáo đã được đưa ra khỏi hiện trường

(Dân trí) - Đến 14h30 chiều nay (28/11), chiếc taxi bị mắc kẹt trong vụ sập giàn giáo tại công trường tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông mới được lực lượng chức năng đưa ra khỏi đống đổ nát.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 03:54

Siết chặt xử lý xe sang tải, dồn tải trước cổng Cảng Quy Nhơn
Siết chặt xử lý xe sang tải, dồn tải trước cổng Cảng Quy Nhơn

(Dân trí) - Thời gian qua, Cảng Quy Nhơn đã thực hiện việc siết chặt kiểm soát tải trọng xe vào cảng. Tuy nhiên, nhiều lái xe “lách luật” bằng cách dồn tải, chất thêm hàng sau khi ra khỏi cổng cảng.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 02:55

Tưng bừng lễ hội đua thuyền trên dòng kênh mới “hồi sinh”
Tưng bừng lễ hội đua thuyền trên dòng kênh mới “hồi sinh”

(Dân trí) - Sáng 28/12, dưới cái nắng chang chang, hàng nghìn người dân tập đông nghịt dọc hai bên bờ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè dõi theo các tay chèo nam, nữ đến từ 12 đơn vị trên địa bàn thành phố tham gia giải đua thuyền truyền thống chào đón năm mới 2015.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 02:42

Tổng thầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về sự cố sập sàn đường sắt
Tổng thầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về sự cố sập sàn đường sắt

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) khẳng định, tổng thầu là Cục 6 đường sắt Trung Quốc phải chịu trách nhiệm chính và chịu mọi chi phí do xảy ra sự cố sập hệ thống sàn, đà giáo và sụt bê tông Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 02:08

Hiện trường vụ sập sàn giáo tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Hiện trường vụ sập sàn giáo tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Sự cố xảy ra lúc 3h30 sáng nay (28/12) tại Lý trình Km7+703,600 – Km7+798,400 - vị trí ga bến xe Hà Đông, thuộc Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông. Một chiếc taxi đã bị đè nát. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang khắc phục sự cố.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 01:41

Công an kết luận… lỗi thuộc về cháu học sinh xấu số (!?)
Công an kết luận… lỗi thuộc về cháu học sinh xấu số (!?)

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cháu Phạm Nguyễn Thành Long (12 tuổi, HS lớp 6 Trường THCS An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng) uống thuốc sâu tự tử, Công an huyện Cù Lao Dung cho rằng, cháu Long tự uống, cô Lê Thị Cẩm Vân..."không liên quan".

Chủ nhật, 28/12/2014 - 01:15

Đình chỉ Phó TGĐ Ban quản lý Dự án đường sắt vì sự cố sập sàn
Đình chỉ Phó TGĐ Ban quản lý Dự án đường sắt vì sự cố sập sàn

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Bảo - Phó TGĐ Ban Quản lý Dự án đường sắt thuộc Cục Đường sắt Việt Nam - vừa bị Bộ GTVT đình chỉ công tác do liên quan đến vụ sập hệ thống sàn tại Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông xảy ra sáng nay (28/12).

Chủ nhật, 28/12/2014 - 11:28

Xe đầu kéo ủi bay dải phân cách trên cầu Sài Gòn, giao thông kẹt cứng
Xe đầu kéo ủi bay dải phân cách trên cầu Sài Gòn, giao thông kẹt cứng

(Dân trí) - Khoảng 4h sáng 28/12, một chiếc xe đầu kéo được cho là mất lái đâm hàng loạt dải phân cách giữa cầu Sài Gòn khiến giao thông ùn ứ kéo dài.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 10:10

Sập sàn, sụt bê tông tại tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông
Sập sàn, sụt bê tông tại tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Sự cố xảy ra lúc 3h30 sáng nay (28/12) tại Lý trình Km7+703,600 – Km7+798,400 - vị trí ga bến xe Hà Đông, đường Trần Phú thuộc Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông. Một chiếc taxi đã bị đè nát khi đang chạy qua đoạn đường này...

Chủ nhật, 28/12/2014 - 10:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Ra văn bản yêu cầu các doanh nghiệp vận tải giảm giá cước
Ra văn bản yêu cầu các doanh nghiệp vận tải giảm giá cước

(Dân trí) - Ngày 28/12, lãnh đạo sở Giao thông Vận tải TP Cần Thơ cho biết đến ngày 10/1/2015 nếu các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn không thực hiện giảm giá cước thì Sở này sẽ lập biên bản để xử lý nghiêm.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 09:23

Bắt giữ hơn 1 tấn nội tạng không rõ xuất xứ tuồn vào Hà Nội
Bắt giữ hơn 1 tấn nội tạng không rõ xuất xứ tuồn vào Hà Nội

(Dân trí) - Tại thời điểm kiểm tra, trên xe khách giường nằm này có chở hơn 20 thùng xốp chứa số lượng hơn 1 tấn nội tạng không rõ nguồn gốc xuất xứ. T

Chủ nhật, 28/12/2014 - 08:52

Đưa nhà máy thủy điện có đường hầm năng lượng dài nhất Việt Nam vào hoạt động
Đưa nhà máy thủy điện có đường hầm năng lượng dài nhất Việt Nam vào hoạt động

(Dân trí) - Đó là nhà máy thủy điện Ngòi Phát có tuyến đường hầm năng lượng dài 9.137 mét xuyên qua núi cao đưa nguồn nước suối lớn từ xã Bản Xèo xuống nhà máy sản xuất điện có công suất 72 MW ở xã Bản Vược , huyện Bát Xát ( tỉnh Lào Cai).

Chủ nhật, 28/12/2014 - 08:25

Đá "tặc" lộng hành tàn phá môi trường sống
Đá "tặc" lộng hành tàn phá môi trường sống

(Dân trí) - Cây lâu năm bị cày tung, đất nông nghiệp không thể cải tạo, đường xá bị băm nát, khói bụi ảnh hưởng đến đời sống người dân…là những hệ luỵ từ tình trạng khai thác đá trái phép tại xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 08:08

Năm 2014, GDP tăng 9,6%
Năm 2014, GDP tăng 9,6%

(Dân trí) - Ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư TP cho biết, tổng sản phẩm nội địa (GDP) của thành phố đạt 852.523 tỷ đồng, tăng 9,6% so với năm 2013. GDP thành phố tăng 1,6 lần so với cả nước, là mức tăng cao trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 08:05

Những hình ảnh ấn tượng tuần qua
Những hình ảnh ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Một cựu chiến binh trầm ngâm trước bức phù điêu tạc hình 34 đội viên đầu tiên Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân; Hình ảnh bên trong đường hầm đã "tái sinh" 12 công nhân mắc kẹt; Hang động núi lửa đẹp nhất Đông Nam Á được phát hiện tại Việt Nam...

Chủ nhật, 28/12/2014 - 08:00

Phụ nữ chết trong bụi cây bên suối là do uống thuốc sâu tự tử
Phụ nữ chết trong bụi cây bên suối là do uống thuốc sâu tự tử

(Dân trí) - Từ kết quả khám nghiệm tử thi và các chứng cứ thu được tại hiện trường, cơ quan chức năng xác định bà Y. tử vong là do uống thuốc sâu tự tử.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 07:51

Tiếp nhận 245 cuộc điện thoại xử lý đối tượng lang thang xin ăn
Tiếp nhận 245 cuộc điện thoại xử lý đối tượng lang thang xin ăn

(Dân trí) - Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Đà Nẵng, trong năm 2014, Tổ 550 đã tiếp nhận 245 cuộc điện thoại để xử lý đối tượng lang thang xin ăn và người tâm thân lang thang trên địa bàn thành phố.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 06:52

Trao giải báo chí cho 28 tác phẩm xuất sắc
Trao giải báo chí cho 28 tác phẩm xuất sắc

(Dân trí) - Chiều 27/12, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2014 và trao giải thưởng cho các tác giả có tác phẩm đạt giải báo chí tỉnh, lần thứ IX.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 06:36

Né trạm cân, xe quá tải cày nát quốc lộ 19B
Né trạm cân, xe quá tải cày nát quốc lộ 19B

(Dân trí) - (Dân trí) – Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe quá khổ, quá tải, xe khách rồng rắn nối đuôi nhau “cày nát” nhiều đoạn đường trên QL 19B từ huyện Tây Sơn đi Gò Găng (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định)...

Chủ nhật, 28/12/2014 - 06:36

Phát hiện bom Mỹ sau 47 năm chôn vùi dưới lòng đất
Phát hiện bom Mỹ sau 47 năm chôn vùi dưới lòng đất

(Dân trí) - Khoàng 9h sáng ngày 27/12, binh đoàn công binh 414 thuộc QK4 đã xử lý thành công quả bom nặng khoảng 450kg, dài 127cm, rộng 265cm đưa ra khỏi khu vực thôn 3, xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn-Hà Tĩnh, chuyển lên ô tô chở về bãi xử lý QK4.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 06:05

Bé trai mới sinh chưa cắt rốn bị bỏ rơi lạnh lẽo trong chùa đêm đông giá
Bé trai mới sinh chưa cắt rốn bị bỏ rơi lạnh lẽo trong chùa đêm đông giá

(Dân trí) - Ngày 27/12, Đại đức Thích Hoàn Tịnh, Giám tự chùa Hội Phước (Tổ dân phố 3, phường Hương Văn, Thị xã Hương Trà) cho biết, tối 25/12, nhà chùa phát hiện một cháu bé trai sơ sinh được đặt ở gần cái trống ở gần đài Quan Âm của chùa.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 12:01