Thứ bảy, 27/08/2016 - 15:49

Trong 1 tháng, 6 công nhân ngành than tử vong

Dân trí

Thêm một vụ tai nạn lao động vừa xảy ra tại Công ty CP than Núi Béo (TKV) khiến tổng số vụ tai nạn lao động tại ngành than lên tới 5 vụ với 6 công nhân tử vong, chỉ trong tháng 8.


Khu vực công nhân bị rơi xuống và tử vong (ảnh CTV)

Khu vực công nhân bị rơi xuống và tử vong (ảnh CTV)

Trao đổi với phóng viên Dân trí sáng nay (27/8), ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Quảng Ninh cho biết, vấn đề an toàn lao động (ATLĐ) nói chung trên địa bàn tỉnh và tại các công ty thuộc TKV nói riêng luôn được tỉnh quan tâm hàng đầu. Tỉnh thường xuyên thành lập các đoàn xuống kiểm tra, đôn đốc, giám sát…

Tuy nhiên thời gian gần đây số vụ tai nạn lao động (TNLĐ) xảy ra đã ở mức đáng lo ngại. Nguyên nhân cơ bản được xác định là do công tác quản lý ATLĐ chưa kỹ càng, có vụ do người lao động bất cẩn hoặc có thể do rủi ro…

Trước đó, vào khoảng 15h ngày 26/8, một vụ TNLĐ đã xảy ra tại khai trường Công ty CP than Núi Béo (tại phường Hà Tu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) khiến một công nhân tử vong.

Theo đó vào thời điểm trên, anh Vũ Hà Giang (SN 1989, ở phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, công nhân của công ty) trong khi đang tiến hành sửa chữa điện thì bất ngờ bị ngã xuống moong khai thác than. Không may do ảnh hưởng của những trận mưa lớn những ngày qua nên lượng nước trong moong quá lớn khiến anh Giang bị đuối nước và tử vong.

Ngay khi phát hiện, các công nhân làm việc gần đó cùng Trung tâm cấp cứu Mỏ đã tổ chức tìm kiếm, cứu nạn nhưng do moong rộng và khá sâu nên mất gần 2 tiếng sau mới tìm thấy thi thể nạn nhân.

Như vậy sơ bộ thống kê, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 22 vụ tai nạn lao động, làm 26 người chết. Trong đó, riêng ngành than xảy ra 13 vụ, làm 15 người chết. Chỉ trong tháng 8 đã xảy ra 5 vụ tai nạn lao động (tại các công ty: Mạo Khê, Quang Hanh, Hạ Long, Môi trường Mỏ và Núi Béo), khiến 6 công nhân tử vong.

An Nhiên