Trụ điện bê tông trộn đất: “Vi phạm hết sức nghiêm trọng!”

Dân trí Tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều nay 2/6, ông Phạm Lạp - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sông Đà 11 đánh giá, sự việc trộn đất vào bê tông móng trụ điện đường dây 220kV Trực Ninh (Nam Định) là hết sức nghiêm trọng.
>>Vụ trụ điện "bê tông trộn đất": Kết quả kiểm định nhiều mẫu không đạt yêu cầu
>>Chuyện của người đứng ra tố cáo "trụ điện bê tông trộn đất"


Ông Phạm Lạp - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Sông Đà 11 (Ảnh: T.K)

Ông Phạm Lạp - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Sông Đà 11 (Ảnh: T.K)

Phóng viên: Sau một thời gian vào cuộc phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra kỹ lưỡng, đến thời điểm này các ông có thể khẳng định tố cáo xây dựng móng cột điện kiểu "bê tông trộn đất" là đúng hay sai?

Ông Phạm Lạp: Đến thời điểm này, khi đã có kết quả kiểm định chất lượng bê tông đã được lấy mẫu tại hiện trường, chúng tôi có thể khẳng định rằng việc phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Các ông đánh giá thế nào về mức độ vi phạm trong sự việc này?

Chúng tôi đánh giá việc vi phạm này hết sức nghiêm trọng. Chỉ vì việc làm sai phạm của một vài cá nhân nhưng làm ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh và uy tín của công ty, làm xáo trộn đời sống và việc làm của hàng ngàn cán bộ công nhân viên của công ty.

Những cá nhân, đơn vị nào sẽ phải chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra sự việc này? Việc tự ý thi công thêm những cột móng - dù chủ đầu tư đã yêu cầu dừng lại - thuộc trách nhiệm của những ai?

Theo phân cấp quản lý nội bộ của công ty thì Giám đốc đơn vị trực thuộc, Trưởng ban chỉ huy công trình, đội trưởng đội xây lắp, cán bộ giám sát kỹ thuật và một số cán bộ liên quan đều phải chịu trách nhiệm liên quan về việc sai phạm này. Nhưng người chịu trách nhiệm chính vẫn là Đội trưởng Đội Xây lắp - ông Nguyễn Văn Toán.

Sau khi có kết luận kiểm tra, chỉ rõ những vi phạm, Công ty Sông Đà 11 có những giải pháp, xử lý cụ thể nào?

Trước hết xin cảm ơn các cơ quan báo chí, người dân đã phát hiện và phản ánh, để cho Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Sông Đà kịp thời xử lý. Chúng tôi tiếp nhận những thông tin phản ánh của các cơ quan báo chí với tinh thần và thái độ hết sức cầu thị, không bao che, dung túng sai phạm của cấp dưới.

Ngay sau khi có kết luận kiểm định chất lượng bê tông, Hội đồng kỷ luật công ty ra quyết định kỷ luật cảnh cáo Giám đốc, Phó giám đốc phụ trách thi công của CN11.7, cách chức chức vụ Trưởng ban chỉ huy công trình, cách chức đội trưởng đội xây lắp, cảnh cáo 2 cán bộ giám sát kỹ thuật, khiển trách phòng kỹ thuật công ty về việc để xảy sai phạm đáng tiếc này. Yêu cầu những cán bộ có liên quan nói trên phải chịu bồi thường toàn bộ những chi phí phải làm lại các vị trí móng trên.

Việc để xảy ra sự việc như vậy cho thấy trách nhiệm trong việc quản lý, giám sát công trình xây dựng có lỗ hổng không nhỏ. Vậy trách nhiệm của Ban lãnh đạo công ty trong việc này như thế nào? Các ông sẽ thực hiện ngay những giải pháp nào để chấn chỉnh và tránh tái diễn chuyện tương tự?

Qua sự việc này chúng tôi thấy việc đôn đốc kiểm tra, giám sát của Ban lãnh đạo công ty cần phải thường xuyên hơn. Việc bổ nhiệm và sử dụng chỉ huy trưởng công trường cần phải xem xét quy trình cẩn thận và chặt chẽ hơn. Để xảy ra việc này Ban lãnh đạo Công ty cũng nhận một phần trách nhiệm của mình.

Bởi vậy cần phải tăng cường công tác giám sát kỹ thuật tại hiện trường.Thực hiện báo cáo hàng ngày bằng văn bản phải kèm theo những hình ảnh để lãnh đạo công ty kiểm soát và điều hành. Phối hợp với chính quyền địa phương nơi công trình đi qua để giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan công trình.

Đến nay, Cơ quan điều tra tỉnh Nam Định đã cho ý kiến thế nào về sự việc này - theo thông tin công ty nắm được? Quan điểm của phía lãnh đạo công ty đối với việc xử lý những cá nhân vi phạm như thế nào?

Đến nay chúng tôi chỉ biết cơ quan điều tra tỉnh Nam Định xuống hiện trường thu thập tài liệu và tìm hiểu công trình. Vì đây thuộc về lĩnh vực chuyên môn của ngành Công an chúng tôi không có quyền tham gia.

Quan điểm của lãnh đạo công ty đối với những cá nhân có vi phạm là những cá nhân có liên quan phải chấp hành đúng theo những quyết định kỷ luật của công ty và phải chịu hoàn toàn chi phí làm lại 2 vị trí móng cột trên.

Xin cảm ơn ông!

PV Báo Thanh Niên: Có thông tin nói rằng có người của đơn vị thi công đã tới gặp 2 người tố cáo đề nghị đưa 100 triệu đồng để mua sự im lặng?

Lãnh đạo Công ty Sông Đà 11 không biết việc ấy. Người là ai thì chúng tôi không rõ, cũng không nắm được. Có thể những ông nghĩ rằng mình bị kỷ luật đến xin xỏ thì sao, chúng tôi không nắm được việc ấy.

PV Báo Lao Động: Các ông đã gặp người tố cáo để cảm ơn hay chưa?

Chúng tôi đã giao cho cán bộ xuống gặp trực tiếp 2 người tố cáo, thừa nhận tố cáo có cơ sở và mong muốn giúp cho công ty có điều kiện khắc phục, sửa chữa.

PV Báo Vnexpress: Nếu sự việc này không bị phát hiện ra thì có thể dẫn tới nguy cơ như thế nào?

Sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Chỉ vì việc làm vi phạm của một vài người mà gây ảnh hưởng tới hình ảnh, uy tín và việc làm của hàng nghìn con người trong công ty.

Thế Kha (thực hiện)

MỚI NHẤT
UBND TPHCM thua kiện dân vì ban hành văn bản trái luật
UBND TPHCM thua kiện dân vì ban hành văn bản trái luật

(Dân trí) - Ông Tài thuê đất trong 50 năm và được UBND TPHCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, sau đó UBND TP lại ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận trên. Ông Tài cho rằng quyết định này trái luật nên yêu cầu hủy bỏ.

Thứ năm, 02/06/2016 - 09:26

Sẽ cấm đấu thầu đơn vị thi công trụ điện “bê tông trộn đất”
Sẽ cấm đấu thầu đơn vị thi công trụ điện “bê tông trộn đất”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc trụ điện "bê tông trộn đất" tại dự án xây dựng móng trụ điện đường dây 220kV Trực Ninh (Nam Định) cắt đường dây 220kV Ninh Bình – Nam Định, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ đang cử đoàn kiểm tra, sẽ xử lý nghiêm, cấm đấu thầu tiếp các dự án về điện nếu đơn vị thi công sai phạm.

Thứ năm, 02/06/2016 - 09:10

Người dân vùng hạn, mặn mòn mỏi chờ tiền hỗ trợ
Người dân vùng hạn, mặn mòn mỏi chờ tiền hỗ trợ

(Dân trí) - Đã bắt đầu vào mùa mưa nhưng đến nay người dân làm lúa, tôm bị thiệt hại do hạn, mặn ở nhiều địa phương trong tỉnh Bạc Liêu thời gian qua vẫn chưa nhận được hỗ trợ thiệt hại từ Nhà nước.

Thứ năm, 02/06/2016 - 09:00

Kinh hoàng phát hiện 1 người lớn và 4 trẻ nhỏ chết ở rìa sông
Kinh hoàng phát hiện 1 người lớn và 4 trẻ nhỏ chết ở rìa sông

(Dân trí) - Khi người dân đi qua đoạn sông Cầu thuộc thôn Đông Xuyên, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh thì kinh hoàng phát hiện 1 người lớn và 4 cháu nhỏ khoảng từ 12 đến 15 tuổi chết ở dưới rìa Sông, ngay lồng cá.

Thứ năm, 02/06/2016 - 08:37

Dự án “sân bay Nội Bài 2”: Mở rộng đỡ tốn hơn xây mới
Dự án “sân bay Nội Bài 2”: Mở rộng đỡ tốn hơn xây mới

(Dân trí) - Trước câu hỏi của phóng viên về dự án “sân bay Nội Bài 2”, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết đây là dự kiến cải tạo, mở rộng nhà ga T1, T2 hiện có tại Nội Bài để cải thiện năng lực phục vụ khi 2 nhà ga đang quá tải. Việc này đơn giản, đỡ tốn kém, thực hiện nhanh hơn so với việc xây mới nhà ga T3, T4 như quy hoạch.

Thứ năm, 02/06/2016 - 08:25

Huy động đội cứu hỏa của nhà máy lọc hóa dầu dập đám cháy siêu thị
Huy động đội cứu hỏa của nhà máy lọc hóa dầu dập đám cháy siêu thị

(Dân trí) - Vào hồi 13h15 ngày 2/6, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại siêu thị đồ gia dụng nằm trên địa bàn xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa, khiến nhiều tài sản và hàng hóa bị thiêu rụi, ngôi nhà bị đổ sập hoàn toàn.

Thứ năm, 02/06/2016 - 08:00

TPHCM: Đề xuất xây dựng trung tâm thương mại ngầm ở bến Bạch Đằng
TPHCM: Đề xuất xây dựng trung tâm thương mại ngầm ở bến Bạch Đằng

(Dân trí) - Một doanh nghiệp đề xuất được đầu tư xây dựng trung tâm thương mại ngầm, bãi đậu xe ngầm ở khu vực công viên Bạch Đằng (quận 1) ven bờ sông Sài Gòn.

Thứ năm, 02/06/2016 - 08:00

Bộ Ngoại giao chỉ đạo xác minh vụ nổ xe khách làm 8 người chết tại Lào
Bộ Ngoại giao chỉ đạo xác minh vụ nổ xe khách làm 8 người chết tại Lào

(Dân trí) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Vientiane và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet phối hợp với các cơ quan chức năng của Lào để tìm hiểu thông tin và xác minh vụ xe khách chở người Việt nổ tại Lào.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:38

“Tôi tin quan điểm của Việt Nam về Biển Đông sẽ được nêu tại Shangri-La”
“Tôi tin quan điểm của Việt Nam về Biển Đông sẽ được nêu tại Shangri-La”

(Dân trí) - “Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-La được tổ chức tại Singapore từ ngày 3 - 5/6. Tôi tin rằng, quan điểm rõ ràng, nhất quán của Việt Nam về vấn đề biển Đông sẽ được nêu ra như lâu nay”, ông Lê Hải Bình – Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:03

Đã xác định nguyên nhân cá chết nhưng chưa công bố
Đã xác định nguyên nhân cá chết nhưng chưa công bố

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí về việc Chính phủ thảo luận, xem xét, quyết định về việc xác định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt ở biển miền Trung vừa qua, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân cá chết.

Thứ năm, 02/06/2016 - 06:15

Thi công mương thủy lợi 27 triệu, khai khống... hơn 1 tỷ (!)
Thi công mương thủy lợi 27 triệu, khai khống... hơn 1 tỷ (!)

(Dân trí) - Đường mương thủy lợi chỉ được thi công với số tiền khoảng 27 triệu đồng nhưng một số cán bộ xã Ia Peng (Phú Thiện, Gia Lai) đã khai khống lên thành hơn 1 tỷ đồng, biển thủ số tiền chênh lệch lớn.

Thứ năm, 02/06/2016 - 05:15

Vụ nổ xe khách 8 người chết: Có xác pháo ở hiện trường?
Vụ nổ xe khách 8 người chết: Có xác pháo ở hiện trường?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nổ xe khách kinh hoàng khiến 8 người tử vong, lực lượng chức năng đang phong tỏa hiện trường, điều tra nguyên nhân và bước đầu đã xác định được danh tính một số nạn nhân. Có thông tin cho rằng có xác pháo tại hiện trường vụ việc.

Thứ năm, 02/06/2016 - 04:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Đàn chim "lạ" xuất hiện tại Lào Cai là loài có tên trong Sách đỏ thế giới
Đàn chim "lạ" xuất hiện tại Lào Cai là loài có tên trong Sách đỏ thế giới

(Dân trí) - Thông tin trên được đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai cung cấp với báo chí ngày 1/6/2016.

Thứ năm, 02/06/2016 - 03:22

Công an Hà Nội trả lời về vụ việc nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị hành hung
Công an Hà Nội trả lời về vụ việc nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị hành hung

CAHN vừa có văn bản trả lời báo Lao Động xung quanh thông tin nhà báo Đỗ Doãn Hoàng - phóng viên Báo Lao Động bị hành hung.

Thứ năm, 02/06/2016 - 02:56

Hiện trường tan hoang sau vụ nổ lớn trên đảo Phú Quý
Hiện trường tan hoang sau vụ nổ lớn trên đảo Phú Quý

(Dân trí) - Vụ nổ lớn xảy ra vào tối 1/6 tại xã Long Hải, huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận làm nhiều người bị thương và hơn 30 căn nhà hư hỏng nặng. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang phong tỏa hiện trường để điều tra.

Thứ năm, 02/06/2016 - 02:13

Thu hồi tên miền, phạt 20 triệu đồng Tạp chí Môi trường và Sức khỏe
Thu hồi tên miền, phạt 20 triệu đồng Tạp chí Môi trường và Sức khỏe

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với sai phạm nghiêm trọng của Tạp chí Môi trường và Sức khỏe.

Thứ năm, 02/06/2016 - 02:12

Gạo chuyển màu xanh sau khi ngâm nước: Do nấm mốc
Gạo chuyển màu xanh sau khi ngâm nước: Do nấm mốc

(Dân trí) - Ngày 2/6, Chi Cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Đà Nẵng cho biết, đã có kết luận việc gạo chuyển qua màu xanh sau khi ngâm nước.

Thứ năm, 02/06/2016 - 01:00

Xe khách chở người Việt nổ tung tại Lào, 8 người tử vong tại chỗ
Xe khách chở người Việt nổ tung tại Lào, 8 người tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Chiếc xe khách mang biển số Lào đang lưu thông tuyến Thà Khẹt (Lào) – Diễn Châu (Nghệ An) khi cách cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) khoảng 15 km thì bất ngờ nổ tung. Vụ nổ khiến 8 người, đều quê ở Nghệ An tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 02/06/2016 - 12:52

Xe Bentley hơn 10 tỷ bị container húc văng 10 mét trên đại lộ
Xe Bentley hơn 10 tỷ bị container húc văng 10 mét trên đại lộ

(Dân trí) - Chiếc xe siêu sang hiệu Bentley đang dừng chờ đèn đỏ trên đại lộ Nguyễn Văn Linh (quận 7, TPHCM) thì bất ngờ bị xe container tông mạnh từ phía sau gây hư hỏng nặng.

Thứ năm, 02/06/2016 - 12:46

Chủ tịch Thanh Hóa giải trình Thủ tướng về khu hành chính hơn 650 tỷ đồng
Chủ tịch Thanh Hóa giải trình Thủ tướng về khu hành chính hơn 650 tỷ đồng

(Dân trí) - Liên quan đến việc tỉnh Thanh Hóa khởi công xây dựng công trình Trung tâm hành chính mới thành phố Thanh Hóa, theo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, việc xây trung tâm hành chính là cần thiết, công trình không dùng vốn nhà nước, giúp tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng.

Thứ năm, 02/06/2016 - 11:45

Nhà máy nước sạch “đắp chiếu”, hơn 1.000 hộ dân “khát nước”
Nhà máy nước sạch “đắp chiếu”, hơn 1.000 hộ dân “khát nước”

(Dân trí) - Dự án nhà máy nước xã Kim Hải được đầu tư xây dựng 14 tỷ đồng từ tiền ngân sách nhà nước. Công trình khởi công năm 2010, hoàn thành được 80% rồi bỏ hoang 4 năm nay do thiếu vốn. Hơn 1.000 hộ dân sống bên nhà máy tiền tỷ này đang sống trong cảnh “khát” nước sạch.

Thứ năm, 02/06/2016 - 10:55

“Cấp biển xanh cho xe Lexus của ông Phó Chủ tịch tỉnh là sai quy định”
“Cấp biển xanh cho xe Lexus của ông Phó Chủ tịch tỉnh là sai quy định”

(Dân trí) - Đại tá Trần Sơn - nguyên Phó trưởng Phòng Hướng dẫn luật, điều tra, xử lý tai nạn giao thông (Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) đã khẳng định như vậy về việc Công an tỉnh Hậu Giang cấp biển xanh cho xe ô tô Lexus LX570 trị giá gần 6 tỷ đồng mà ông Trịnh Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang sử dụng suốt thời gian dài.

Thứ năm, 02/06/2016 - 10:26

Nổ lớn trên đảo Phú Quý: Xác định được vị trí phát nổ
Nổ lớn trên đảo Phú Quý: Xác định được vị trí phát nổ

Vụ nổ trên đảo Phú Quý được xác định phát ra từ nhà anh Nguyễn Văn Bé, 34 tuổi, trú tại thôn Quý Hải, xã Long Hải.

Thứ năm, 02/06/2016 - 09:03

Lộ băng ghi âm "tố" đánh bạc và ngoại tình, 2 đảng viên bị khai trừ
Lộ băng ghi âm "tố" đánh bạc và ngoại tình, 2 đảng viên bị khai trừ

(Dân trí) - “Khi vợ chồng tôi ly hôn thì người dân mới nhặt được điện thoại, sim và thẻ nhớ của ông Đ., trong đó có chứa trên 2.000 file ghi âm về việc hẹn hò đi chơi lén lút với vợ tôi, mua bán số đề, bàn việc chạy chức…”, ông K. cho biết.

Thứ năm, 02/06/2016 - 08:55