Thứ sáu, 19/04/2019 - 17:02

Quảng Trị:

Trưng bày tư liệu khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Dân trí

Ngày 19/4, tại Bảo tàng huyện Hải Lăng, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Trị phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch và UBND huyện Hải Lăng tổ chức khai mạc Triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm lần này trưng bày nhiều văn bản, bản đồ và hình ảnh về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” với 120 tư liệu, gồm: thư tịch cổ, bản đồ và hình ảnh qua các thời kỳ liên quan đến chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.

Trưng bày tư liệu khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - 1

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại huyện Hải Lăng.

Ban tổ chức đã lựa chọn những văn bản Hán Nôm, các châu bản triều Nguyễn là những chứng cứ lịch sử chứng minh chủ quyền pháp lý của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Bên cạnh đó, các tư liệu, bản đồ do các nước phương Tây vẽ về lãnh thổ Việt Nam đều khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Trưng bày tư liệu khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - 2

Các tài liệu cổ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” nhằm cung cấp những thông tin, chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền pháp lý của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Đây cũng là một trong những hoạt động quan trọng nhằm đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và toàn thể nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.

Cũng trong dịp này, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đã trao tặng bộ sách tư liệu về biển, đảo cho huyện Hải Lăng.

Được biết, Triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại  huyện Hải Lăng diễn ra từ ngày 19/4 – 21/4.

Đ. Đức