Trung Quốc đang dùng chiêu bài “cây bắp cải” ở bãi Tư Chính của Việt Nam

Dân trí Xâm phạm bãi Tư Chính của Việt Nam, Trung Quốc dùng chiêu bài “cây bắp cải” với nhiều lực lượng, theo các lớp khác nhau, đồng thời sử dụng dân binh dưới nhiều hình thức nhằm quấy rối, gây căng thẳng dưới dạng bắt nạt để từng bước vô hiệu hóa lực lượng chấp pháp của ta...
>>Ba việc “rất quan trọng” Việt Nam phải làm để đấu tranh với Trung Quốc
>>Trung Quốc đang giăng cái bẫy ở bãi Tư Chính của Việt Nam

PGS.TS Vũ Thanh Ca - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý biển và hải đảo Việt Nam - đã cho PV Dân trí biết như vậy, khi trao đổi về việc Trung Quốc đang xâm phạm nghiêm trọng bãi Tư Chính của Việt Nam và căng thẳng gia tăng trên Biển Đông 

Hành động cực kỳ nguy hiểm của Trung Quốc

- Phóng viên: Trung Quốc vẫn ngoan cố không rút tàu khỏi khu vực vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, thậm chí liên tục có hành động làm leo thang căng thẳng. Xin ông cho biết cụ thể căn cứ pháp lý của Việt Nam tại bãi Tư Chính và vùng đặc quyền kinh tế ở khu vực nam Biển Đông?

- PGS.TS Vũ Thanh Ca: Căn cứ vào tọa độ các đường khảo sát và hồ sơ ranh giới ngoài của thềm lục địa mà Việt Nam trình lên Liên hợp quốc vào tháng 5 năm 2009, hiện nay tàu Trung Quốc đang nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và một phần vùng thềm lục địa của Việt Nam.

Điểm gần nhất của lộ trình khảo sát nằm rất sâu trong vùng biển Việt Nam, cách bờ biển Bình Thuận dưới 120 hải lí, trong khi khu vực này nằm cách xa lục địa Trung Quốc khoảng trên 600 hải lí. Vì vậy, theo quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), khu vực này chỉ liên quan đến hai quốc gia có bờ biển đối diện với Việt Nam là Malaysia và Brunei.

Hiện tại khu vực này Việt Nam và Malaysia đã trình chung hồ sơ ranh giới ngoài thềm lục địa. Brunei không phản đối. Trong thực tế, Việt Nam đang kiểm soát và khai thác dầu khí tại khu vực này và chỉ có Trung Quốc tranh chấp với Việt Nam.

Trung Quốc đang dùng chiêu bài “cây bắp cải” ở bãi Tư Chính của Việt Nam - 1
PGS.TS Vũ Thanh Ca: "Trung Quốc vẫn tiếp tục nuôi dã tâm độc chiếm Biển Đông" (ảnh: QĐND)

Lập luận của Trung Quốc khi tranh chấp với Việt Nam là khu vực này nằm trong phạm vi “đường lưỡi bò” hoặc là một phần của cái gọi là “vùng nước quần đảo Trường Sa” mà Trung Quốc đang tuyên bố chủ quyền trái phép. Tuy vậy, phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực năm 2016 đã nêu rõ:

Một là, không có cơ sở pháp lý để Trung Quốc yêu sách quyền lịch sử đối với tài nguyên tại các vùng biển phía bên trong đường 9 đoạn. Hai là, không một cấu trúc nào tại Trường Sa có khả năng tạo ra các vùng biển mở rộng và các đảo Trường Sa không thể cùng nhau tạo ra các vùng biển như một thực thể thống nhất. Phán quyết của Tòa trọng tài thường trực là một phần của luật pháp quốc tế.

Như vậy, theo luật pháp quốc tế, “đường lưỡi bò” là phi pháp và không tồn tại cái gọi là “vùng nước quần đảo Trường Sa” nên Trung Quốc không thể dùng “đường lưỡi bò” hoặc “vùng nước quần đảo Trường Sa” để biện minh rằng vùng biển phía Đông Nam Việt Nam là vùng tranh chấp. Khu vực này thuần túy là vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

- Với yêu sách “đường lưỡi bò”, Bắc Kinh bất chấp luật pháp quốc tế, xâm phạm chủ quyền của chúng ta hết lần này tới lần khác bằng những hành động cực kỳ nguy hiểm. Theo ông, mưu đồ của Bắc Kinh sẽ gây ra những hệ luỵ gì?

- Tôi cho rằng Trung Quốc vẫn tiếp tục nuôi dã tâm độc chiếm Biển Đông. Mục đích cuối cùng của Trung Quốc là biến Biển Đông thành “ao nhà” của Trung Quốc.

Trước khi có phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực vào năm 2016, Trung Quốc đã sử dụng các chiến thuật “tằm ăn lá dâu”, từng bước “gặm nhấm” Biển Đông; “cây bắp cải” với nhiều lực lượng phối hợp trên biển theo các lớp khác nhau; chiến thuật “vùng xám”, sử dụng dân binh dưới nhiều hình thức nhằm quấy rối, gây căng thẳng dưới dạng bắt nạt nhưng không để xung đột vượt quá tầm kiểm soát và từng bước vô hiệu hóa lực lượng chấp pháp của các nước ven Biển Đông.

Hành động Trung Quốc xâm phạm vùng biển của Việt Nam lần này xảy ra trong bối cảnh Việt Nam đang cùng ASEAN và Trung Quốc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Trung Quốc sử dụng triệt để chiến thuật “cây bắp cải” và “vùng xám”, kết hợp với các biện pháp chính trị, ngoại giao để tạo sức ép, cô lập Việt Nam và buộc Việt Nam phải thay đổi quan điểm theo hướng có lợi cho Trung Quốc. 

Trung Quốc đang dùng chiêu bài “cây bắp cải” ở bãi Tư Chính của Việt Nam - 2
Tàu tuần duyên của Trung Quốc tăng cường gây sức ép tại bãi Tư Chính (ảnh: Twitter)

Hành động của Trung Quốc trên Biển Đông là cực kỳ nguy hiểm vì nó làm suy giảm lòng tin, làm gia tăng căng thẳng, dẫn tới nguy cơ mất an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông. Hành động này của Trung Quốc cũng phá hoại nỗ lực của các nước nhằm đàm phán đạt được thỏa thuận COC.

Nếu kiện Trung Quốc, Việt Nam chắc chắn thắng!

- Việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, chiếm đóng các điểm đảo và vùng biển tranh chấp của các nước trong khu vực vẫn còn nguyên tính thời sự. Lần này, nếu Trung Quốc không “xuống thang” và tiếp tục vi phạm trắng trợn, ông có lo ngại về nguy cơ xung đột vũ trang có thể xảy ra? 

- Việt Nam còn rất nhiều biện pháp hòa bình để đối phó với Trung Quốc. Trước hết, Việt Nam cần tiếp tục đấu tranh chính trị, ngoại giao với Trung Quốc, đồng thời đưa vấn đề Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam ra các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó đặc biệt là Liên hợp quốc.

Giải pháp pháp lý cuối cùng là kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế. Nếu kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế về việc Trung Quốc xâm phạm trái phép vùng biển Việt Nam thì Việt Nam sẽ nắm chắc phần thắng trong tay, và tác động chính trị, ngoại giao với Trung Quốc sẽ cực kỳ lớn.

Việt Nam sẽ tìm mọi cách để tránh xung đột vũ trang, nhưng sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, các quyền và lợi ích quốc gia trên biển.

- Hạ viện Mỹ mới đây khẳng định đứng về phía Việt Nam trong cuộc đấu tranh chính nghĩa với Trung Quốc. Mỹ phản đối hành động của Trung Quốc, kêu gọi Trung Quốc dừng ngay các hành vi hung hăng, xâm phạm bãi Tư Chính của Việt Nam. Trong bối cảnh hiện nay, ông đánh giá về động thái này của Mỹ như thế nào, thưa ông?

- Đây là tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ và của ông Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ Viện Mỹ. Ta cần chú ý là Mỹ luôn tuyên bố trung lập trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, nhưng ủng hộ luật pháp quốc tế và đảm bảo tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông. Vì Việt Nam tuân thủ luật pháp quốc tế và Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế, gây bất ổn trên Biển Đông nên việc Mỹ tuyên bố ủng hộ Việt Nam là tất yếu.

Trung Quốc đang dùng chiêu bài “cây bắp cải” ở bãi Tư Chính của Việt Nam - 3
Lô dầu khí 06-1 Việt Nam đang khai thác hợp pháp bị Trung Quốc gây hấn (ảnh: VPN)

Tôi cho rằng, tất cả các nước lớn trên thế giới, trừ Trung Quốc, đều mong muốn luật pháp quốc tế được thực thi trên Biển Đông để đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không và phát triển bền vững trên Biển Đông. Do vậy, cho dù tuyên bố hay không tuyên bố, các nước này đều ủng hộ Việt Nam.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Chiến thuật “bắp cải” Trung Quốc sử dụng với Philippines

Thạc sĩ Hoàng Việt - Giảng viên trường Đại học Luật TPHCM, thành viên Ban nghiên cứu Luật biển và hải đảo của Liên đoàn Luật sư Việt Nam: Tôi cho rằng Trung Quốc đang áp dụng chiến thuật “bắp cải” như từng làm với Philippines năm 2012, để xâm phạm bãi Tư Chính và giàn khoan DK1 của Việt Nam.

Trung Quốc đang dùng chiêu bài “cây bắp cải” ở bãi Tư Chính của Việt Nam - 4
Thạc sĩ Hoàng Việt - Giảng viên trường Đại học Luật TPHCM

Xin được nhắc lại năm 2012, trong âm mưu của mình, Trung Quốc dùng chiến thuật “cải bắp” với nhiều lớp tàu như cây cải bắp để vây quanh khu vực tranh chấp. Cụ thể: Trung Quốc bao vây bãi cạn Scarborough bằng rất nhiều tàu. Khi Philippines không có đủ lực lượng tàu chấp pháp đã điều thêm tàu hải quân tới khu vực bãi cạn Scarborough đã tuyên bố chủ quyền.

Lấy cớ đó, Trung Quốc la lên rằng vấn đề dân sự nhưng Philippines lại đưa hoạt động quân sự vào giải quyết và buộc Philippines phải rút tàu hải quân. Tuy nhiên, khi không còn tàu quân sự Philippines hiện diện, các dân quân biển của Trung Quốc đã kiểm soát khu vực Scarborough.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Hội nghị ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Hội nghị ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) và các Hội nghị liên quan, sáng 2/8, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 lần thứ 20.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 04:31

Phó Chủ tịch nước thăm cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân
Phó Chủ tịch nước thăm cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân

(Dân trí) - Sáng nay 2/8, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm, tặng quà đến cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Vùng 4 Hải quân (TP Cam Ranh, Khánh Hòa).

Thứ sáu, 02/08/2019 - 02:48

Thường trực Ban Bí thư: Đường dây đánh bạc của người nước ngoài cho thấy sự quản lý yếu kém
Thường trực Ban Bí thư: Đường dây đánh bạc của người nước ngoài cho thấy sự quản lý yếu kém

(Dân trí) - "Sự việc vừa rồi xảy ra ở Hải Phòng, ngay tại một đô thị lớn, hàng mấy trăm người nước ngoài vào đó cư trú, hoạt động tội phạm một thời gian dài mà chúng ta không phát hiện cho thấy rõ những yếu kém, sơ hở trong quản lý. Cứ để tiếp tục tình trạng này sẽ rất nguy hiểm” - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nói.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 02:32

Phó Thủ tướng khẳng định lập trường Biển Đông của Việt Nam với Ngoại trưởng Trung Quốc
Phó Thủ tướng khẳng định lập trường Biển Đông của Việt Nam với Ngoại trưởng Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày 1/8, Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã gặp Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Phó Thủ tướng khẳng định lập trường nguyên tắc của Việt Nam và nêu rõ hai bên cần kiểm soát tốt bất đồng, giải quyết thỏa đáng tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 06:31

Việc "thổi còi" Zalo: Kiểm soát chặt sở hữu nước ngoài có yếu tố nhạy cảm!
Việc "thổi còi" Zalo: Kiểm soát chặt sở hữu nước ngoài có yếu tố nhạy cảm!

(Dân trí) - Phó Cục trưởng Cục Phát thanh - Truyền hình, Bộ TT-TT xác nhận, theo báo cáo của doanh nghiệp sở hữu Zalo, công ty này có cổ phần nước ngoài và điều đó phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Nếu sở hữu nước ngoài có yếu tố nhạy cảm, Bộ TT-TT luôn phối hợp cùng Bộ Công an để theo dõi, kiểm soát.

Thứ năm, 01/08/2019 - 09:56

Căng thẳng Biển Đông: Mỹ đề nghị ASEAN kiên quyết
Căng thẳng Biển Đông: Mỹ đề nghị ASEAN kiên quyết

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay (1/8) nhấn mạnh, “các nước trong khu vực cần có tiếng nói kiên quyết, không nên lảng tránh những vấn đề phức tạp” trên Biển Đông khi trao đổi với những người đồng cấp ASEAN về diễn biến căng thẳng ngoài thực địa, tại Bangkok - Thái Lan.

Thứ năm, 01/08/2019 - 08:24

Mời thầu dự án cao tốc Bắc – Nam: Đảm bảo có cả DN trong nước, quốc tế!
Mời thầu dự án cao tốc Bắc – Nam: Đảm bảo có cả DN trong nước, quốc tế!

(Dân trí) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh nguyên tắc đó khi trao đổi về vấn đề lựa chọn nhà thầu thực hiện các dự án xây dựng cao tốc Bắc – Nam tại cuộc họp báo Chính phủ tối ngày 1/8. Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cũng cam kết về tính công bằng trong mời thầu…

Thứ năm, 01/08/2019 - 08:13

319 người Trung Quốc trong đường dây đánh bạc 10.000 tỷ, hầu hết cư trú... chui!
319 người Trung Quốc trong đường dây đánh bạc 10.000 tỷ, hầu hết cư trú... chui!

(Dân trí) - Đây là thông tin Chánh Văn phòng Bộ Công an, Trung tướng Lương Tam Quan trao đổi tại cuộc họp báo Chính phủ tối ngày 1/8/2019. Các đầu mối đưa người Trung Quốc vào Việt Nam mà không khai báo cư trú theo quy định sẽ được xem xét làm rõ.

Thứ năm, 01/08/2019 - 07:15

Bộ Nội vụ lên tiếng việc Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Sóc Trăng làm đám cưới con rình rang
Bộ Nội vụ lên tiếng việc Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Sóc Trăng làm đám cưới con rình rang

(Dân trí) - Đề cập tới đám cưới rình rang, thu hút dư luận mới đây tại Sóc Trăng của gia đình Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh này, bà Hồ Thị Cẩm Đào, Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhận định, thông tin mới được ghi nhận qua phản ánh của báo chí. Bộ Nội vụ sẽ xem xét cụ thể về trường hợp, nếu có vi phạm sẽ xử lý.

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:57

Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Bùi Văn Cửu
Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Bùi Văn Cửu

(Dân trí) - Liên quan đến việc xử lý sai phạm trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở tỉnh Hòa Bình, ngày 31/7, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hòa Bình đã họp xem xét đề nghị thi hành kỷ luật đối với đảng viên là cán bộ thuộc diện Tỉnh ủy quản lý.

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:29

TPHCM "khai sinh" trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội
TPHCM "khai sinh" trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng xây dựng đô thị thông minh là để “đoàn tàu có tải trọng lớn nhất nước tăng tốc phát triển”. Theo ông, Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội TP sẽ huy động được chất xám, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, hợp tác quốc tế để tạo nền tảng cho sự phát triển của thành phố.

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:24

Kiên Giang khai trương Trung tâm phục vụ hành chính “5 hơn, 5 biết”
Kiên Giang khai trương Trung tâm phục vụ hành chính “5 hơn, 5 biết”

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, Trung tâm hành chính công ra đời phục vụ người dân theo phương châm “5 hơn, 5 biết”. Cụ thể, phải chuyên nghiệp hơn, thân thiện hơn, nhanh chóng hơn, đơn giản hơn, thuận tiện hơn và biết nghe dân nói, biết nói dân hiểu, biết làm dân tin, biết mỉm cười và biết xin lỗi.

Thứ năm, 01/08/2019 - 02:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Thủ tướng nêu việc Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng bãi Tư Chính tại Hội nghị ASEAN
Phó Thủ tướng nêu việc Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng bãi Tư Chính tại Hội nghị ASEAN

(Dân trí) - Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Hội nghị ASEAN với các nước và các cuộc gặp song phương với người đồng cấp Nga, New Zealand, Nhật Bản, Thái Lan, Na Uy, Lào... Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đều nhấn mạnh việc Trung Quốc đang xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Thứ năm, 01/08/2019 - 07:06

Bộ Tài nguyên - Môi trường bổ nhiệm 98 trường hợp thiếu tiêu chuẩn
Bộ Tài nguyên - Môi trường bổ nhiệm 98 trường hợp thiếu tiêu chuẩn

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị thuộc Bộ này đã bổ nhiệm 98 trường hợp giữ vị trí lãnh đạo, quản lý các đơn vị thiếu bằng cao cấp lý luận chính trị, trung cấp lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên hoặc chứng chỉ bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng.

Thứ tư, 31/07/2019 - 07:46

Việt Nam - Lào tổ chức hội thảo xây dựng Đảng và hệ thống chính trị
Việt Nam - Lào tổ chức hội thảo xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

(Dân trí) - Sáng 30/7, tại tỉnh Quảng Bình đã diễn ra Hội thảo lý luận lần thứ VII giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào với chủ đề "Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới".

Thứ ba, 30/07/2019 - 09:13

Quảng Trị vận hành trung tâm phục vụ hành chính công
Quảng Trị vận hành trung tâm phục vụ hành chính công

(Dân trí) - Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Trị sẽ là đầu mối tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC); nâng cao trách nhiệm của các Sở, ngành trong việc giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân.

Thứ ba, 30/07/2019 - 08:40

Lực lượng vũ trang Việt Nam - Lào tuần tra song phương trên tuyến biên giới
Lực lượng vũ trang Việt Nam - Lào tuần tra song phương trên tuyến biên giới

(Dân trí) - Ngày 30/7, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam phối hợp với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ chào cột mốc chủ quyền và tuần tra song phương ở biên giới Việt Nam - Lào, sơ kết 15 năm kết nghĩa cụm dân cư 2 bên biên giới bản Ka Tăng (Việt Nam) và bản Đensavan (Lào).

Thứ ba, 30/07/2019 - 04:27

Hội Nghề cá: Tàu HD8 của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam
Hội Nghề cá: Tàu HD8 của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam

(Dân trí) - Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 (HD8) của Trung Quốc đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông (gần bãi Tư Chính của Việt Nam).

Thứ ba, 30/07/2019 - 11:29

Tình hữu nghị Việt - Lào: Chung dòng Sê Pôn
Tình hữu nghị Việt - Lào: Chung dòng Sê Pôn

(Dân trí) - Tối 29/7, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình giao lưu “Chung dòng Sê Pôn”, tại thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Thứ ba, 30/07/2019 - 07:07

Chính phủ điện tử: Đừng để “tử” là... bó tay, chết ngắc!
Chính phủ điện tử: Đừng để “tử” là... bó tay, chết ngắc!

(Dân trí) - Nghe đại diện các Bộ, ngành trình bày nhiều vấn đề vướng mắc, khó khăn khi triển khai các phần việc để xây dựng Chính phủ điện tử như việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến, sử dụng chữ ký điện tử, gửi nhận văn bản liên thông…, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục không khỏi lo lắng.

Thứ ba, 30/07/2019 - 04:59

Phó Thủ tướng: Cần có kế hoạch quảng bá, giới thiệu Khu du lịch Tam Chúc
Phó Thủ tướng: Cần có kế hoạch quảng bá, giới thiệu Khu du lịch Tam Chúc

(Dân trí) - Ngày 29/7, Tổ công tác của Chính phủ phối hợp với UBND tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị Tổng kết công tác hướng dẫn, giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019.

Thứ hai, 29/07/2019 - 10:35

Quảng Ninh lần đầu tiên thực hiện kỳ họp “không giấy tờ”
Quảng Ninh lần đầu tiên thực hiện kỳ họp “không giấy tờ”

(Dân trí) - Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp thường lệ giữa năm) của HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã chính thức khai mạc vào sáng nay (29/7), tại TP Hạ Long. Đây là kỳ họp đầu tiên Quảng Ninh áp dụng hình thức "họp không giấy tờ".

Thứ hai, 29/07/2019 - 09:57

“Diễn biến trên Biển Đông, chỉ dùng từ căng thẳng, phức tạp là chưa đủ!”
“Diễn biến trên Biển Đông, chỉ dùng từ căng thẳng, phức tạp là chưa đủ!”

(Dân trí) - Uỷ viên đoàn Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim nhận xét, chỉ hai từ “căng thẳng”, “phức tạp” thì chưa đủ khái quát về tình hình Biển Đông hiện nay. Ông Kim đề nghị báo cáo cụ thể việc tàu Trung Quốc đang vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam ở phía Nam Biển Đông…

Thứ hai, 29/07/2019 - 08:50

Thủ tướng bổ nhiệm lại 2 Thứ trưởng Bộ Tư pháp
Thủ tướng bổ nhiệm lại 2 Thứ trưởng Bộ Tư pháp

(Dân trí) - Hai Thứ trưởng Bộ Tư pháp là các ông Phan Chí Hiếu, Nguyễn Khánh Ngọc được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm lại vào chức vụ đương nhiệm.

Thứ hai, 29/07/2019 - 02:15