Trung Quốc đang giăng cái bẫy ở bãi Tư Chính của Việt Nam

Dân trí “Chúng ta phải bình tĩnh để không bị mắc vào cái bẫy Trung Quốc đang giăng ra. Nếu chúng ta không kiềm chế được mà manh động thì sẽ tạo cớ cho Trung Quốc”...
>>Ba việc “rất quan trọng” Việt Nam phải làm để đấu tranh với Trung Quốc
>>Bộ Ngoại giao nói về khu vực bãi Tư Chính, giàn khoan DK1 đang bị Trung Quốc xâm phạm

Thạc sĩ Hoàng Việt - Giảng viên trường Đại học Luật TPHCM, thành viên Ban nghiên cứu Luật biển và hải đảo của Liên đoàn Luật sư Việt Nam - đưa ra quan điểm nói trên, khi trao đổi với PV Dân trí liên quan tới vụ việc Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Thạc sĩ Hoàng Việt - Giảng viên trường Đại học Luật TPHCM

- Từ ngày 16/7 - 26/7, Việt Nam đã 3 lần đưa ra tuyên bố khẳng định chủ quyền tại khu vực nam Biển Đông, trong đó có bãi Tư Chính và nhà giàn DK1. Việt Nam đã có nhiều hình thức giao thiệp ngoại giao phù hợp, trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc rút tàu khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên ,Trung Quốc vẫn ngoan cố và tiếp tục hoạt động phi pháp. Ông có bình luận gì về diễn biến này?

- Hành động của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được quy định trong Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, vi phạm các nguyên tắc cốt lõi về pháp lí để các bên giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

Trước đây, Việt Nam và Trung Quốc có các văn bản hợp tác để giải quyết các vấn đề tranh chấp, như: Thỏa thuận chung về nguyên tắc chung về giải quyết tranh chấp trên biển được ký kết chuyến thăm Trung Quốc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2011; Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc…

Trung Quốc đang giăng cái bẫy ở bãi Tư Chính của Việt Nam - 1
Thạc sĩ Hoàng Việt - Giảng viên trường Đại học Luật TPHCM,thành viên Ban nghiên cứu Luật biển và hải đảo của Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Những ngày qua, với lập luận phi pháp về “đường lưỡi bò”, Trung Quốc đưa giàn khoan và đội tàu hộ tống tới khu vực bãi Tư Chính với ý muốn nắn gân Việt Nam, buộc Việt Nam phải dừng các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí. Trung Quốc thể hiện tham vọng muốn sở hữu, kiểm soát Biển Đông.

Việt Nam tôn trọng luật pháp và thực hiện các hoạt động cần thiết để giải quyết nhưng Trung Quốc vẫn “khước từ”, điều này đã cho thấy âm mưu của Trung Quốc.

- Với diễn tiến hiện nay, ông có lo ngại tình hình ở khu vực nam Biển Đông sẽ leo thang căng thẳng?

- Tôi dự đoán sẽ không leo thang thêm căng thẳng. Vì sao? Với tình hình quốc tế hiện nay Trung Quốc không có lợi thế nhiều. Mặc dù Trung Quốc mạnh nhưng Trung Quốc cũng đang “vướng” một số vấn đề khác, đặc biệt là chiến tranh thương mại với Mỹ.

Lúc này, Trung Quốc đang cần có sự ủng hộ của các quốc gia khác, trong đó có ASEAN và Việt Nam - quốc gia cửa ngõ quan trọng. Tôi nghĩ rằng Trung Quốc cũng không muốn làm cho diễn biến căng thẳng hơn, trong khi đó Việt Nam luôn muốn giải quyết vấn đề bằng các biện pháp hòa bình, hòa hiếu.

- Hành động gây hấn lần này của Trung Quốc có sự giống và khác nhau như thế nào so với năm 2014 - khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam?

- Sự gây hấn của Trung Quốc năm 2014 và năm 2019 có điểm chung về mục đích. Trung Quốc không có cơ sở pháp lý và dựa trên yêu sách mơ hồ về “đường lưỡi bò” để đòi quyền sở hữu, kiểm soát 80% Biển Đông. Trung Quốc muốn dùng sức mạnh của mình để thực hiện hành động phi pháp, biến “đường lưỡi bò” trong mơ hồ thành hiện thực.

Trung Quốc đang giăng cái bẫy ở bãi Tư Chính của Việt Nam - 2
Lô dầu khí 06-1 Việt Nam đang khai thác hợp pháp bị Trung Quốc gây hấn (ảnh: VPN)

Cuộc gây hấn lần này của Trung Quốc khác biệt so với năm 2014 về mức độ. Lần trước, giàn khoan Hải Dương 981 Trung Quốc điều tới lớn hơn, hoạt động vi phạm chủ quyền rầm rộ hơn và Trung Quốc thách thức công khai. Lần này, Trung Quốc sử dụng giàn khoan và đội tàu hộ tống di chuyển tới nhiều vị trí, luôn luôn thách thức quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, đòi hỏi sự kiên nhẫn của Việt Nam trong giải quyết vấn đề.

- Trong bối cảnh hiện nay, để bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông mà không xảy ra xung đột vũ trang thì Việt Nam cần làm gì thưa ông?

- Chúng ta phải kiên nhẫn, vì Trung Quốc cũng rất khôn khéo và không sử dụng lực lượng quân sự vào diễn biến lần này. Tôi cho rằng Trung Quốc đang áp dụng chiến thuật “bắp cải” như từng làm với Philippines năm 2012, để xâm phạm bãi Tư Chính và giàn khoan DK1 của Việt Nam.

Xin được nhắc lại năm 2012, trong âm mưu của mình, Trung Quốc dùng chiến thuật “cải bắp” với nhiều lớp tàu như cây cải bắp để vây quanh khu vực tranh chấp. Cụ thể: Trung Quốc bao vây bãi cạn Scarborough bằng rất nhiều tàu. Khi Philippines không có đủ lực lượng tàu chấp pháp đã điều thêm tàu hải quân tới khu vực bãi cạn Scarborough đã tuyên bố chủ quyền.

Lấy cớ đó, Trung Quốc la lên rằng vấn đề dân sự nhưng Philippines lại đưa hoạt động quân sự vào giải quyết và buộc Philippines phải rút tàu hải quân. Tuy nhiên, khi không còn tàu quân sự Philippines hiện diện, các dân quân biển của Trung Quốc đã kiểm soát khu vực Scarborough.

Với tiến diễn tại bãi Tư Chính hiện nay, chúng ta phải bình tĩnh để không bị mắc vào cái bẫy mà Trung Quốc đang giăng ra. Nếu chúng ta không kiềm chế được mà manh động thì sẽ tạo cớ cho Trung Quốc. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta không hành động gì, chúng ta phải kiên nhẫn và kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan cùng đội tàu hộ tống khỏi vùng chủ quyền của chúng ta.

Trung Quốc đang giăng cái bẫy ở bãi Tư Chính của Việt Nam - 3
Tàu tuần duyên của Trung Quốc tăng cường gây sức ép tại bãi Tư Chính (ảnh: Twitter)

- Nói như vậy có nghĩa là để bất kỳ xung đột quân sự nào xảy ra ở bãi Tư Chính thời điểm này cũng là thiếu sáng suốt?

- Tôi cho rằng, Trung Quốc đang muốn thử thách sự kiên nhẫn của Việt Nam. Trung Quốc cũng không muốn đẩy vấn đề lên thành xung đột quân sự, bởi sẽ nó sẽ không có lợi cho uy tín và vị thế của Trung Quốc.

Đặt giả thiết nếu xung đột quân sự, chưa biết bên nào mạnh bên nào yếu, nhưng chắc chắn sẽ gây nên chiến tranh thế giới lần thứ 3 trên Biển Đông. Tôi cho rằng Trung Quốc không muốn điều đó xảy ra và Việt Nam càng không bao giờ muốn, vì vậy tốt nhất là nên giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế.

- Philippines đã từng thắng kiện Trung Quốc liên quan tới vấn đề Biển Đông. Trước những hành vi vi phạm ngày càng nghiêm trọng của Trung Quốc, nhiều người cho rằng Việt Nam cũng nên khởi kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế. Ông có nghĩ đó là thượng sách?

- Việc này tôi rất tán thành, đó là việc cần thiết. Trong tình hình thế giới hiện nay, tôi nghĩ việc khởi kiện là chuyện bình thường.

Tôi là thành viên Ban nghiên cứu của Liên đoàn Luật sư Việt Nam về Luật biển và hải đảo. Ngày 25/7, Liên đoàn Luật sư đã thông báo về việc tôi sẽ cùng một nhóm Luật sư và đối tác quốc tế chuẩn bị các phương án, thủ tục để Liên đoàn Luật sư báo cáo với các cơ quan chức năng và giới chức quan trọng nhằm cân nhắc khả năng khởi kiện Trung Quốc.

Trở lại vụ Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế, Philippines đã thắng kiện rất lớn và có tính danh quan trọng, nhận được sự ủng hộ của nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng có một vấn đề chúng ta cũng phải nhìn nhận rằng, những phán quyết của Tòa án quốc tế không có cơ chế để bắt buộc thi hành.

Xin trận trọng cảm ơn ông!

Bài: Châu Như Quỳnh

KT radio: Trọng Trinh

MỚI NHẤT
Quảng Ninh lần đầu tiên thực hiện kỳ họp “không giấy tờ”
Quảng Ninh lần đầu tiên thực hiện kỳ họp “không giấy tờ”

(Dân trí) - Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp thường lệ giữa năm) của HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã chính thức khai mạc vào sáng nay (29/7), tại TP Hạ Long. Đây là kỳ họp đầu tiên Quảng Ninh áp dụng hình thức "họp không giấy tờ".

Thứ hai, 29/07/2019 - 09:57

“Diễn biến trên Biển Đông, chỉ dùng từ căng thẳng, phức tạp là chưa đủ!”
“Diễn biến trên Biển Đông, chỉ dùng từ căng thẳng, phức tạp là chưa đủ!”

(Dân trí) - Uỷ viên đoàn Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim nhận xét, chỉ hai từ “căng thẳng”, “phức tạp” thì chưa đủ khái quát về tình hình Biển Đông hiện nay. Ông Kim đề nghị báo cáo cụ thể việc tàu Trung Quốc đang vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam ở phía Nam Biển Đông…

Thứ hai, 29/07/2019 - 08:50

Thủ tướng bổ nhiệm lại 2 Thứ trưởng Bộ Tư pháp
Thủ tướng bổ nhiệm lại 2 Thứ trưởng Bộ Tư pháp

(Dân trí) - Hai Thứ trưởng Bộ Tư pháp là các ông Phan Chí Hiếu, Nguyễn Khánh Ngọc được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm lại vào chức vụ đương nhiệm.

Thứ hai, 29/07/2019 - 02:15

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải
Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức ký quyết định về việc thi hành kỷ luật đối với ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính. Đây là hình thức kỷ luật tương ứng với mức kỷ luật Đảng mà UB Kiểm tra Trung ương đã áp dụng với ông Hải trước đó.

Thứ hai, 29/07/2019 - 01:02

Bạc Liêu yêu cầu rà soát, loại ngay những cán bộ biến chất
Bạc Liêu yêu cầu rà soát, loại ngay những cán bộ biến chất

(Dân trí) - Tỉnh ủy Bạc Liêu vừa có chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền rà soát, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, tham nhũng trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 29/07/2019 - 09:04

Xem xét xử lý kỷ luật Phó Chủ tịch huyện Vân Đồn
Xem xét xử lý kỷ luật Phó Chủ tịch huyện Vân Đồn

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Châu Thành Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn cùng một số thuộc cấp có dấu hiệu vi phạm trong công tác quản lý đất đai, ngày 27/7, ông Vũ Văn Diện, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Quảng Ninh đã yêu cầu Huyện ủy Vân Đồn xem xét xử lý kỷ luật.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 12:06

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương các anh hùng liệt sỹ tại Quảng Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương các anh hùng liệt sỹ tại Quảng Nam

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2019), ngày 27/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại tỉnh Quảng Nam.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 11:18

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tri ân các Anh hùng Liệt sỹ
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tri ân các Anh hùng Liệt sỹ

(Dân trí) - Ngày 27/7, nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND, MTTQ tỉnh Nghệ An đã tới viếng các Liệt sỹ tại Nghĩa Trang quốc tế Việt- Lào, khu du di tích Truông Bồn, thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 09:41

Hơn 11.000 ngọn nến lung linh tri ân các anh hùng liệt sĩ
Hơn 11.000 ngọn nến lung linh tri ân các anh hùng liệt sĩ

(Dân trí) - Tối 26/7, nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/ 2019), hàng nghìn người đã đổ về nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào (huyện Anh Sơn, Nghệ An) thắp nến, dâng hương… trước phần mộ các anh hùng, liệt sĩ. Cũng trong tối qua, tại Hội An, Tỉnh đoàn Quảng Nam phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức “Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ” tại Nghĩa trang liệt sĩ TP Hội An.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 02:36

Thăm lại mảnh đất nơi nhà báo liệt sĩ Tô Chức đã ngã xuống
Thăm lại mảnh đất nơi nhà báo liệt sĩ Tô Chức đã ngã xuống

(Dân trí) - Tháng 5/1968, chúng tôi tiễn các anh Bùi Á và Tô Chức về Phong Điền, Quảng Điền. Ba tháng trời Tô Chức ở Quảng Điền đã nhiều lần về Quảng Thái. Là một phóng viên năng nổ, Tô Chức hòa vào cuộc sống của bà con địa phương, đi gặt, chống càn và dạy học, kể chuyện miền Bắc…

Thứ bảy, 27/07/2019 - 02:19

Con trai một biệt động Sài Gòn và hành trình phục dựng căn cứ hoạt động của cha
Con trai một biệt động Sài Gòn và hành trình phục dựng căn cứ hoạt động của cha

(Dân trí) - Bắt đầu từ những năm 1990, ông Trần Vũ Bình đã bắt đầu tìm kiếm và phục dựng những di tích, di vật liên quan đến biệt động Sài Gòn, 1 lực lượng đặc biệt mà cha ông - Anh hùng lực lượng vũ trang Trần Văn Lai, từng tham gia.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 11:17

Lãnh đạo bộ, ngành Trung ương và cựu chiến binh viếng nghĩa trang Vị Xuyên
Lãnh đạo bộ, ngành Trung ương và cựu chiến binh viếng nghĩa trang Vị Xuyên

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2019), những ngày qua liên tục có các đoàn của bộ, ngành Trung ương, địa phương và các cựu chiến binh từ nhiều nơi về dâng hương, hoa tại nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang).

Thứ bảy, 27/07/2019 - 09:15

ĐÁNG QUAN TÂM
"Người lính may mắn trở về không thể để đồng đội phải nằm lại nơi rừng sâu núi thẳm"
"Người lính may mắn trở về không thể để đồng đội phải nằm lại nơi rừng sâu núi thẳm"

(Dân trí) - “Chúng tôi không cùng đơn vị nhưng đều là người lính, cùng chiến đấu cho lý tưởng cao đẹp bảo vệ Tổ quốc. Người lính may mắn trở về không thể để đồng đội mình phải nằm lại ở nơi rừng sâu núi thẳm, xa gia đình, xa người thân ruột thịt”, cựu lính đặc công Ngô Văn Hoằng chia sẻ trong ngày đưa hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Thời trở về quê hương.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 03:27

Luật pháp quốc tế và chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông
Luật pháp quốc tế và chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông

(Dân trí) - Việt Nam có lãnh hải rộng 12 hải lí, vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lí và thềm lục địa rộng ít nhất 200 hải lí. Trong bối cảnh tranh chấp phức tạp hiện nay ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao khẳng định các quốc gia cần tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật, mọi yêu sách về biển cần dựa trên các quy định của Công ước Luật Biển 1982.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:15

Lãnh đạo tỉnh Long An tặng nhà cho đối tượng chính sách
Lãnh đạo tỉnh Long An tặng nhà cho đối tượng chính sách

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Long An, lãnh đạo huyện Cần Đước đã thăm hỏi và trao tặng 6 căn nhà cho thân nhân người có công với Cách Mạng nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:28

Thủ tướng sốt ruột khi một trận mưa lớn đã khiến Hà Nội ngập, tắc
Thủ tướng sốt ruột khi một trận mưa lớn đã khiến Hà Nội ngập, tắc

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu biểu hiện cụ thể để nói về những “điểm nghẽn” của sự tăng trưởng các vùng kinh tế trọng điểm.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 05:00

Tổng Bí thư: 6 tháng kỷ luật 13 cán bộ cấp cao diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý
Tổng Bí thư: 6 tháng kỷ luật 13 cán bộ cấp cao diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý

(Dân trí) - Nêu con số trên tại phiên họp kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2019 của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tổng kết, như vậy tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã có trên 70 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị thi hành kỷ luật Đảng và xử lý hình sự.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 11:00

Phó Thủ tướng: Từng có những cá nhân, xã-huyện không muốn... thoát nghèo!
Phó Thủ tướng: Từng có những cá nhân, xã-huyện không muốn... thoát nghèo!

(Dân trí) - “Thời kỳ trước đây có những cá nhân không thoát nghèo, xã-huyện không muốn ra khỏi danh sách nghèo. Tuy nhiên năm 2018 đã có 100 hộ dân ở Quảng Ninh viết đơn xin ra khỏi danh sách nghèo. Đây là những kết quả rất tốt đẹp, vì vậy mới đây đã có hoạt động vinh danh các hộ dân, xã-huyện thoát nghèo”.

Thứ năm, 25/07/2019 - 07:59

Bộ Ngoại giao nói về khu vực bãi Tư Chính, giàn khoan DK1 đang bị Trung Quốc xâm phạm
Bộ Ngoại giao nói về khu vực bãi Tư Chính, giàn khoan DK1 đang bị Trung Quốc xâm phạm

(Dân trí) - Nói về vị trí lô dầu khí 06-1 tại bãi Tư Chính và giàn khoan DK1 mà Việt Nam đang khai thác nhưng bị nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Lô 06-1 nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hành động của Trung Quốc là vụ việc nghiêm trọng”.

Thứ năm, 25/07/2019 - 05:01

Tăng cường vững chắc khối đại đoàn kết dân tộc
Tăng cường vững chắc khối đại đoàn kết dân tộc

(Dân trí) - “Mặt trận các cấp cần tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, vị trí, vai trò, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới; vận động chăm lo các đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội”, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực nhấn mạnh.

Thứ năm, 25/07/2019 - 04:16

“Hoàn thiện thể chế chính sách là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu”
“Hoàn thiện thể chế chính sách là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu”

(Dân trí) - Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ rõ, việc xây dựng hoàn thiện thể chế chính sách là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, bởi chủ trương, cơ chế, chính sách, pháp luật đúng đắn, phù hợp sẽ tạo được những đột phá có tính cách mạng cho phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

Thứ năm, 25/07/2019 - 04:13

Đồng Tháp cải táng 99 hài cốt liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ
Đồng Tháp cải táng 99 hài cốt liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ

(Dân trí) - Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), ngày 25/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Tam Nông (xã Phú Thọ, huyện Tam Nông) UBND tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức lễ truy điệu và cải táng 99 bộ hài cốt liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ.

Thứ năm, 25/07/2019 - 03:21

Cuối năm 2019, An Giang hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới
Cuối năm 2019, An Giang hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới

(Dân trí) - Tính đến tháng 6/2019, An Giang đã có 50/119 xã được Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định công nhận đạt chuẩn “Xã nông thôn mới”. An Giang quyết tâm cuối năm 2019 có 61 xã đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành chỉ tiêu sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Thứ năm, 25/07/2019 - 01:31

Ba việc “rất quan trọng” Việt Nam phải làm để đấu tranh với Trung Quốc
Ba việc “rất quan trọng” Việt Nam phải làm để đấu tranh với Trung Quốc

(Dân trí) - Có 3 việc “rất quan trọng” với Việt Nam, đó là “kiên trì đối thoại với Trung Quốc, vận động dư luận thế giới bác bỏ những vi phạm, tiếp tục sự hiện diện của các lực lượng chức năng Việt Nam thực thi luật pháp trên vùng biển hợp pháp của mình”.

Thứ năm, 25/07/2019 - 11:53