Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Vị tướng nặng tình với đồng đội

Dân trí Đi qua chiến tranh, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên không thể quên những đồng đội, chiến sĩ đã ngã xuống. Là Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn, ông đã đề xuất xây dựng một nghĩa trang quy mô làm nơi an nghỉ vĩnh hằng cho các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh.
>>Tướng Đồng Sỹ Nguyên muốn được an nghỉ bên đồng đội

Đường Trường Sơn (đường Hồ Chí Minh) đã gắn liền với tên tuổi và cuộc đời binh nghiệp của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn. Bản thân ông cùng các đồng chí, đồng đội đã làm nên một huyền thoại, góp phần đem lại sự thắng lợi cho cuộc cách mạng giải phóng dân tộc.

Đường Trường Sơn trên bộ ra đời ngày 19/5/1959, do yêu cầu chi viện ngày càng lớn cho chiến trường miền Nam. Thời điểm ấy, nhiệm vụ xây dựng con đường xuyên Trường Sơn trở thành nhiệm vụ chiến lược, có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của cách mạng. Từ tính chất quan trọng như vậy, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương có chủ trương xây dựng và phát triển đoàn 559. Đồng chí Đồng Sỹ Nguyên là người được giao nhiệm vụ làm Tư lệnh của Bộ đội Trường Sơn.

 

Khu di tích Bến Tắt, địa danh lịch sử trên tuyến đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh
Khu di tích Bến Tắt, địa danh lịch sử trên tuyến đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh

Những năm tháng chiến tranh chống Mỹ, đường Trường Sơn (đường Hồ Chí Minh) là tuyến giao thông chiến lược và có ý nghĩa quan trọng trong việc chi viện sức người, sức của vào chiến trường miền Nam.

Thời gian Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đảm nhận vị trí Tư lệnh (1967-1975) được xem là giai đoạn ác liệt của cuộc chiến tranh. Từ những con đường mòn nhỏ, đường Hồ Chí Minh đã phát triển thành tuyến vận tải lớn, vào lúc cao điểm quân số lên tới trên 12 vạn người, với 8 Sư đoàn trực thuộc cùng 1 Sư đoàn cao xạ và tên lửa.

Khu di tích Bến Tắt, địa danh lịch sử trên tuyến đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh
Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên báo cáo với Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch đường 9 - Nam Lào (ảnh tư liệu)

Có thể khẳng định rằng, đường Hồ Chí Minh đã làm tròn sứ mệnh chuyển tải cơ sở vật chất, vũ khí, cơ động các lực lượng quân, binh chủng với quy mô ngày càng lớn, cả chiến lược, chiến dịch, chiến thuật, thỏa mãn mọi nhu cầu, bảo đảm cho chiến trường, góp phần đưa cuộc kháng chiến đi đến thắng lợi hoàn toàn.

 

Đền tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Bộ đội Trường Sơn
Đền tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Bộ đội Trường Sơn

Trong cuộc chiến ấy, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ đã vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất này để đảm bảo cho tuyến đường luôn được thông suốt, phục vụ tốt việc chi viện từ hậu phương miền Bắc vào chiến trường miền Nam.

Để trọn tình, trọn nghĩa với đồng chí, đồng đội đã hy sinh, đầu năm 1974, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên và Bộ Tư lệnh Trường Sơn đã quyết định xây dựng nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn tại khu đồi Bến Tắt, nằm ở chân phía Đông dãy Trường Sơn, cạnh trục đường Hồ Chí Minh Đông Trường Sơn.

Khu đồi Bến Tắt ở bờ Nam sông Bến Hải, thuộc xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh cũng là nơi đóng Sở chỉ huy của Bộ Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn trong giai đoạn cuối cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Khu vực Bến Tắt, phía Nam sông Bến Hải cũng từng là nơi đặt Sở chỉ huy của Bộ đội Trường Sơn
Khu vực Bến Tắt, phía Nam sông Bến Hải cũng từng là nơi đặt Sở chỉ huy của Bộ đội Trường Sơn

Nghĩa trang Trường Sơn do Bộ đội Trường Sơn thiết kế, quy hoạch và trực tiếp xây dựng, quản lý. Các phần mộ liệt sỹ được chính đồng đội của mình đã chiến đấu ở Trường Sơn quy tập về đây chôn cất và chăm sóc.

Nghĩa trang Trường Sơn, nơi an nghỉ vĩnh hằng của hơn 10 vạn anh hùng, liệt sĩ
Nghĩa trang Trường Sơn, nơi an nghỉ vĩnh hằng của hơn 10 vạn anh hùng, liệt sĩ

Việc đề xuất xây dựng nghĩa trang cũng như công tác quy tập hài cốt các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trên các chiến trường đưa về đây an nghỉ đã thể hiện tâm huyết lớn lao của vị tướng Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn. Từ trong tâm khảm của mình, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên luôn đau đáu về đồng đội, những cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Từng có nhiều năm gắn bó với đường Hồ Chí Minh huyền thoại, dù sống đến gần cuối cuộc đời nhưng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên vẫn luôn nghĩ về đồng đội. Mới đây, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên vừa có đơn gửi UBND tỉnh Quảng Trị bày tỏ nguyện vọng sau khi từ trần được về an nghỉ tại Nghĩa trang Trường Sơn, để được gần gũi với đồng chí, đồng đội của mình. Đáp lại những tình cảm sâu sắc của ông, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã đồng ý với nguyện vọng trên của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đã từng nhiều năm gắn bó với con đường Hồ Chí Minh, góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đặc biệt, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là người dành nhiều tâm huyết, thường xuyên quan tâm chỉ đạo và trực tiếp điều hành quá trình tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ bộ đội Trường Sơn.

“Ban thường vụ tỉnh đã họp và đồng ý nguyện vọng trên của ông, nhưng còn phải chờ ý kiến của Bộ Lao Động, Thương binh - Xã hội. Về việc chọn địa điểm an nghỉ sau này cho Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, tỉnh sẽ xem xét, bố trí cho ông nằm cạnh Nghĩa trang Trường Sơn” – ông Chính nói.

Những đóng góp của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên cùng các cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn Trường Sơn đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận. Tuyến đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh đã góp phần quan trọng, đem lại sự thắng lợi trong chiến tranh, và ngày nay đang tiếp tục phát huy vai trò to lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua nhiều tỉnh trong nước, đặc biệt là tỉnh Quảng Trị đã tạo nên bước đột phá trong phát triển khu vực phía Tây các tỉnh này.

Đi trên con đường huyền thoại, chúng ta có thể nhận thấy một diện mạo mới là những bản làng trù phú dọc hai bên con đường Trường Sơn lịch sử, một màu xanh ngút ngàn của cây cối, ruộng đồng được hồi sinh một cách mạnh mẽ từ trong đau thương, chết chóc.

Đặc biệt, vào năm 2014, nhân kỷ niệm 55 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/2014), Chính phủ đã trao tặng Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh.

Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn nằm trên “mảnh đất thép” Quảng Trị hiện là nơi an nghỉ của hơn 10 vạn anh hùng, liệt sĩ. Phần lớn trong số ấy là những cán bộ, chiến sĩ các binh chủng Bộ đội Trường Sơn, thanh niên xung phong, công nhân giao thông, dân công hỏa tuyến… đã hy sinh trong quá trình chiến đấu, mở đường Trường Sơn.

Thế hệ trẻ đến dâng hương lên phần mộ để tri ân các liệt sĩ
Thế hệ trẻ đến dâng hương lên phần mộ để tri ân các liệt sĩ

Mỗi ngày, Nghĩa trang này đón rất nhiều đoàn khách các nơi đến đây dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng, liệt sĩ. Đặc biệt, vào mỗi dịp kỷ niệm ngày thương binh, liệt sĩ, ngày chiến thắng, các dịp Lễ, Tết…luôn thu hút hàng ngàn lượt người đến đây tri ân những người đã khuất. Những ai đến đây cũng bày tỏ sự thành kính, tưởng nhớ những người con của đất nước đã anh dũng ngã xuống vì nền hòa bình hôm nay.

Đ. Đức

MỚI NHẤT
Vietnam Airlines - bay quốc tế chỉ 199.000 đồng
Vietnam Airlines - bay quốc tế chỉ 199.000 đồng

Đây là giá có điều kiện, được mở bán trên một số đường bay quốc tế và quốc nội, nằm trong chương trình “Mùa thu vàng 2015” của Vietnam Airlines và áp dụng cho hành khách mua vé tại Việt Nam.

Thứ tư, 12/08/2015 - 02:40

Xác định nguyên nhân vụ 3 người rơi từ tầng 12, tử vong
Xác định nguyên nhân vụ 3 người rơi từ tầng 12, tử vong

(Dân trí) - Cơ quan chức năng xác định, do những công nhân làm việc bên ngoài tòa nhà 12 tầng không đủ điều kiện về an toàn lao động dẫn đến gãy giàn giáo.

Thứ tư, 12/08/2015 - 02:19

Gây tai nạn, thanh niên giả bộ quét dọn hiện trường rồi "chuồn êm"
Gây tai nạn, thanh niên giả bộ quét dọn hiện trường rồi "chuồn êm"

(Dân trí) - Sau khi tông xe máy vào chiếc ô tô 7 chỗ, thanh niên điều khiển xe máy giả bộ đứng lại quét dọn hiện trường rồi bất ngờ bỏ chạy vào con hẻm gần đó, trốn mất.

Thứ tư, 12/08/2015 - 02:00

“Khắc tinh của bà hỏa” thành đống sắt vụn trên vỉa hè, gầm cầu
“Khắc tinh của bà hỏa” thành đống sắt vụn trên vỉa hè, gầm cầu

(Dân trí) - Những chiếc xe cứu hỏa mini một thời là phương tiện chữa cháy hữu hiệu trong các con hẻm nhỏ ở TPHCM nay đã bị vứt bỏ không thương tiếc, nằm phơi nắng mưa trên đường phố.

Thứ tư, 12/08/2015 - 01:00

Tàu tông bay xe tải, tài xế và phụ xe thoát chết may mắn
Tàu tông bay xe tải, tài xế và phụ xe thoát chết may mắn

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở gạch men khi băng qua đường sắt thiếu quan sát đã bị tàu chở hàng đâm, hất văng một đoạn hơn 10m. May mắn, tài xế và phụ xe tải thoát chết trong gang tấc.

Thứ tư, 12/08/2015 - 12:30

Hà Nội: 3 vạn người diễu binh, diễu hành dịp Quốc khánh
Hà Nội: 3 vạn người diễu binh, diễu hành dịp Quốc khánh

(Dân trí) - Kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sẽ có khoảng 3 vạn người đại diện cho các lực lượng vũ trang, lực lượng quần chúng nhân dân diễu binh, diễu hành ở Quảng trường Ba Đình và một số tuyến phố trên địa bàn Hà Nội từ 7 giờ sáng 2/9.

Thứ tư, 12/08/2015 - 11:45

Vì sao cầu tiền tỷ chỉ để... 2 hộ dân đi?
Vì sao cầu tiền tỷ chỉ để... 2 hộ dân đi?

(Dân trí) - Thời gian qua, dư luận Hà Tĩnh xôn xao về một dự án cầu dân sinh 3,5 tỷ đồng được xây dựng hoành tráng nhưng chỉ phục vụ cho... 2 hộ dân, trong đó có gia đình Chủ tịch UBND xã. Phóng viên đã điều tra tìm hiểu nguyên nhân của sự "tréo ngoe" này.

Thứ tư, 12/08/2015 - 11:26

Hà Nội: Bé trai rơi từ tầng 10 chung cư Linh Đàm
Hà Nội: Bé trai rơi từ tầng 10 chung cư Linh Đàm

(Dân trí) - Một bé trai khoảng 7-8 tuổi bất ngờ rơi từ tầng 10 của tòa chung cư Linh Đàm xuống đất, được người dân đưa đi viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ tư, 12/08/2015 - 10:00

Phó giám đốc Sở Văn hóa “bắt tại trận” sinh viên rải tờ rơi khắp đường
Phó giám đốc Sở Văn hóa “bắt tại trận” sinh viên rải tờ rơi khắp đường

(Dân trí) - Trên đường đi làm về, NSƯT Quốc Chiêm - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội - đã “bắt tại trận” một nhóm sinh viên đang rải hàng nghìn tờ rơi tại ngã tư Giảng Võ - Trần Huy Liệu, gây bẩn đường phố.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:30

Báo cáo Chính phủ thông tin về "cầu phục vụ hai hộ dân"
Báo cáo Chính phủ thông tin về "cầu phục vụ hai hộ dân"

Ngày 11/8, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu Bộ GTVT khẩntrương kiểm tra thông tin về dự án xây cầu treo dân sinh tại xóm 6, xãSơn Thọ (Vũ Quang - Hà Tĩnh), báo cáo Chính phủ trước ngày 20-8.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:21

Xin lỗi thì phải chân thành!
Xin lỗi thì phải chân thành!

Sáng 11-8, chương trình thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam trên VTV1 đã phát tin VKSND TP.HCM xin lỗi công khai ông Trương Bá Nhàn, người bị bắt oan 1.346 ngày về tội giết người, cướp của.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:14

Xe khách lao vào xe tải, 10 người đi cấp cứu
Xe khách lao vào xe tải, 10 người đi cấp cứu

(Dân trí) - Khoảng 15h ngày 11/8, trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua xã Bình Long (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), xe khách đang chở 20 hành khách bất ngờ tăng tốc để vượt qua xe tải cùng chiều và xe khách húc vào đuôi xe tải này.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Lập tổ công tác tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng
Lập tổ công tác tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng vừa quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành giúp việc cho Ban Chỉ đạo này.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:12

Choáng với đồ chơi trẻ em kể chuyện tục tĩu, “xúi” trẻ tự tử
Choáng với đồ chơi trẻ em kể chuyện tục tĩu, “xúi” trẻ tự tử

(Dân trí) - “Em tên Mai anh sẽ hôn vào vai/ Em tên Mít anh sẽ hôn vào…” là nội dung đưa vào máy tập nói, dạy trẻ tư duy thông minh đang bày bán tràn lan trên thị trường.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:05

Dùng búa phá kính xe buýt chứng minh sự vô hại của quảng cáo!
Dùng búa phá kính xe buýt chứng minh sự vô hại của quảng cáo!

(Dân trí) - Trung tâm Thương mại và Dịch vụ thuộc Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) đã dùng búa cầm tay đập vỡ cửa kính xe buýt để chứng minh việc dán đề can quảng cáo trên ô tô buýt không ảnh hưởng đến việc thoát hiểm của hành khách.

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:35

Xe tải tông xe con, 6 người thoát chết
Xe tải tông xe con, 6 người thoát chết

(Dân trí) - Chiếc xe con đi cùng chiều xe tải, khi vượt lên vừa tránh người đi xe đạp điện thì bị xe tải đâm. Cú đâm làm 6 người trên xe con được một phen hú vía.

Thứ tư, 12/08/2015 - 06:00

Vụ 3 xe khách tông nhau liên hoàn: 6 nạn nhân đã xuất viện
Vụ 3 xe khách tông nhau liên hoàn: 6 nạn nhân đã xuất viện

(Dân trí) - Trung tâm y tế huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) vừa cho biết, sau khi được điều trị tại trung tâm, 6 trong 7 nạn nhân bị thương trong vụ 3 xe khách tông nhau liên hoàn xảy ra trên ​Quốc lộ 20 (đoạn qua huyện Đạ Huoai) vào rạng sáng 11/8 đã được xuất viện.

Thứ tư, 12/08/2015 - 02:00

Việt-Trung đẩy nhanh đàm phán Hiệp định cửa sông Bắc Luân
Việt-Trung đẩy nhanh đàm phán Hiệp định cửa sông Bắc Luân

(Dân trí) - Việt Nam và Trung Quốc nhất trí sẽ nhanh chóng hoàn thành công tác thẩm định theo nội luật của mỗi nước và sớm tổ chức Vòng đàm phán tiếp theo để chuẩn bị ký kết Hiệp định tàu thuyền đi lại tại khu vực tự do đi lại ở cửa sông Bắc Luân.

Thứ ba, 11/08/2015 - 11:30

Cụ bà chết trên sông sau 1 ngày bỏ nhà đi
Cụ bà chết trên sông sau 1 ngày bỏ nhà đi

(Dân trí) - Chập tối 10/8, người dân bất ngờ phát hiện thi thể một cụ bà nổi lập lờ trên sông. Sau 1 đêm đăng thông báo tìm kiếm, sáng 11/8, người thân cụ bà đã đến xin nhận về mai táng.

Thứ ba, 11/08/2015 - 09:29

TPHCM báo cáo Bộ Công an vụ 7.200 trường hợp trùng số CMND
TPHCM báo cáo Bộ Công an vụ 7.200 trường hợp trùng số CMND

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 11/8, Đại tá Vũ Xuân Dung - Cục trưởng Cục Quản lý cư trú và dữ liệu dân cư quốc gia (Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an) cho biết Công an TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Công an báo cáo về sự việc 7.200 trường hợp trùng số CMND.

Thứ ba, 11/08/2015 - 09:16

Đổ xô xem vớt người chết đuối, giao thông kẹt cứng
Đổ xô xem vớt người chết đuối, giao thông kẹt cứng

(Dân trí) - Hàng trăm người dân tập trung dọc hai bên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (nối quận 3 và quận Phú Nhuận, TPHCM) để theo dõi lực lượng chức năng tìm kiếm một người chết đuối, khiến giao thông qua khu vực kẹt xe kéo dài.

Thứ ba, 11/08/2015 - 09:03

Trưng cầu ý dân những vấn đề Quốc hội không dám tự quyết
Trưng cầu ý dân những vấn đề Quốc hội không dám tự quyết

(Dân trí) - Trả lời cho câu hỏi có “vùng hạn chế” cho những nội dung đưa ra trưng cầu ý dân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu nguyên tắc, với những vấn đề Quốc hội thấy cần phải thận trọng, không dám tự quyết định mới xin ý kiến nhân dân.

Thứ ba, 11/08/2015 - 08:33

Nam thanh niên mất cánh tay vì máy cán tôn
Nam thanh niên mất cánh tay vì máy cán tôn

(Dân trí) - Thông tin từ UBND xã Hộ Độ huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, vụ tai nạn lao động vừa xảy ra trên địa bàn làm một nam thanh niên mất một cánh tay phải nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 11/08/2015 - 07:00

Chủ tịch Quốc hội: “Bỏ phiếu tín nhiệm cực kỳ hệ trọng sao vẫn chưa làm?”
Chủ tịch Quốc hội: “Bỏ phiếu tín nhiệm cực kỳ hệ trọng sao vẫn chưa làm?”

(Dân trí) - "Quốc hội, Hội đồng nhân dân có quyền lực quyết định bỏ phiếu tín nhiệm và không tín nhiệm. Câu hỏi lớn nhất là tại sao bao nhiêu năm nay không tiến hành bỏ phiếu được" - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt vấn đề.

Thứ ba, 11/08/2015 - 06:20