Trung tướng Hữu Ước: “Nghề báo là nghề trên pháp trường trắng”

Dân trí Trung tướng, nhà báo Hữu Ước- nguyên Tổng biên tập Báo Công an nhân dân- chia sẻ: "Chúng tôi thường gọi nghề báo là “nghề trên pháp trường trắng”, phía trước là một chiến trường không có cái gì cả, nhưng vào đó thì phải nhào lộn, tả xung hữu đột mới ra được tác phẩm hay".

Trung tướng Hữu Ước.
Trung tướng Hữu Ước.

Gặp gỡ phóng viên Báo điện tử Dân trí tại ngôi nhà số 100 phố Yết Kiêu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội - trụ sở Chuyên đề An ninh Thế giới), nhà văn - nhà báo Hữu Ước - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Bộ Công an, nguyên Tổng biên tập Báo Công an nhân dân - Truyền hình An ninh - tâm sự: “Khi nghỉ công tác quản lý sau 20 năm làm tổng biên tập và 40 năm làm báo chuyên nghiệp tôi rất nhẹ nhõm, thanh thản. Tuy nghỉ rồi nhưng dịp kỷ niệm ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 này vẫn nhận được không biết bao nhiêu giấy mời, thư từ, điện thoại chúc mừng. Điều đó cho thấy xã hội vẫn rất trân trọng những người làm báo có thành tựu. Tôi thấy rất vui và cảm giác nghề mình được xã hội kính trọng. Dịp này chúng tôi cũng nhớ về những người anh, người thầy đã dạy mình làm báo như bác Hữu Thọ”.

Cái gốc của báo chí là tính nhân văn

Phóng viên: Nhưng thưa ông, mới đây nhà báo Hữu Thọ - nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương - nói rằng sau 50 năm cầm bút, ông rất đau lòng khi thấy uy tín báo chí giảm sút như hiện nay. Có người giờ không dám nhận là nhà báo vì báo chí sai sự thật quá nhiều và có những cái sai không ngờ…

Trung tướng, nhà báo Hữu Ước: Với những người làm báo nghiêm túc, cả đời gắn bó với nghề báo thì độ nhạy cảm rất cao. Các cụ là những tấm gương cả đời vì sự nghiệp báo chí. Thời đại công nghệ thông tin như hiện nay có nhiều mặt tích cực, có nhiều đóng góp trong việc cung cấp thông tin cần thiết cho mọi người rất nhanh. Nhưng thông tin trong thời điểm này quả thực nhốn nháo, đứng trước một vấn đề độ chính xác không cao. Công nghệ thông tin có cái tốt nhưng lại tạo ra lớp cán bộ lười nhác, phóng viên lười nhác không đi vào thực tế, chỉ nghe theo tai người khác, lời người khác, rồi về xào xáo. Điều đó khiến người làm báo chân chính rất buồn.

Trước đây các tờ báo có các cây bút tên tuổi, nhưng bây giờ điểm ra tờ báo nào có cây bút tên tuổi, uy tín xã hội thì đúng là đốt đuốc đi tìm. Các cây bút tên tuổi dần dần mất đi, các báo thông tin đơn giản, nhanh và nhiều khi không đến nơi đến chốn, làm báo không có bản sắc. Đó là thực trạng buồn của báo chí hiện nay.

Trước đây các phóng viên trẻ, còn non nghiệp vụ đã được ông rèn rũa thế nào để trở thành những cây bút tên tuổi, sắc bén?

Trước đây chúng tôi ra tờ báo An ninh Thế giới và sau này là Văn nghệ Công an đã tạo ra rất nhiều cây bút tên tuổi. Nhưng nghề báo thì lạ thế này, khác nghề văn, có khi trước đây viết rất tốt, trẻ viết rất hay nhưng già viết không hay nữa. Có lẽ viết mãi báo cũng chán, ban đầu nhìn cái gì cũng mới, già rồi thì nhìn cái gì cũng thấy cũ vì họ từng trải quá. Trên hệ thống báo chí bây giờ cây bút có tay nghề cứ hết dần, người có tay nghề thì chuyển sang làm công tác quản lý hết, không có điều kiện viết nữa. Thế hệ hiện nay đa cực, nhu cầu nhiều quá, nhiều cái thích quá, rồi chuyện cơm áo gạo tiền…

Trước đây cả mấy chục người mới có một tờ báo, bây giờ mấy chục người làm mấy tờ báo thì không thể kỹ được và bị chi phối rất nhiều yếu tố. Trước đây chỉ quan tâm cầm bút, viết thật hay, còn bây giờ bị chi phối nhiều như thế thì làm sao có những bài báo tầm cỡ được. Phải lao tâm khổ tứ. Nghề báo là một nghề đặc thù, không phải ngày hôm qua viết hay thì hôm nay cũng viết hay. Bài nào cũng phải là bài bắt đầu với chất lửa và có đầy đủ chất liệu. Ngày hôm qua có vĩ đại trời đi nữa thì hôm nay không đầu tư cũng trở thành nhạt nhẽo.

Chúng tôi thường gọi nghề báo là “nghề trên pháp trường trắng”, phía trước là một chiến trường không có cái gì cả, nhưng vào đó thì phải nhào lộn, tả xung hữu đột mới ra được câu văn hay. Hiện nay do nhu cầu thông tin cập nhật, cạnh tranh, công nghệ quá đầy đủ, nhu cầu của người làm nghề có nhiều thứ quá. Trước đây chúng tôi không nghĩ chuyện nghỉ mát, đi chơi. Nó thành thói quen rồi, ngày lễ Tết vẫn lên cơ quan, không viết thì đọc, xem. Bây giờ có tuổi rồi cũng thế, xem và đọc 7-8 tiếng mỗi ngày. Người làm nghề dứt khoát phải đọc, phải xem. Nhà báo hiện nay có hàng vạn người, nhưng để có những nhà báo nhắc tới xã hội phải xem như một sự khám phá thì không thấy. Trước đây chúng tôi làm báo phải đi bằng xích lô cơ mà, nhưng tại sao lại có một loạt nhà báo tên tuổi lẫy lừng, viết cái gì ra cái đó. Chúng tôi học báo chí là học lộ cộ, nghề cầm bút là nghề tự rèn luyện và phải có lòng đam mê.

Tôi hưởng lương từ binh nhì và hiện nay hưởng lương Thượng tướng nhưng tôi chưa biết nghỉ ngày nào, đi chơi vẫn phải cầm quyển sách, ngồi máy bay cũng thế, trong cặp lúc nào cũng có sách và giấy. Bây giờ lúc nào cũng thấy các bạn cầm máy lướt lướt, ỷ lại về phương tiện quá.

Bác Hữu Thọ nói đúng, thông tin lộn xộn, không nhất quán, viết không sâu, không kỹ. Lớp trẻ viết báo không tính tới hậu quả. Gốc của báo chí ngoài tính chân thật, nhanh nhạy phải đặt tính nhân văn lên hàng đầu. Một số báo lá cải hiện nay ai dám cho con cái xem, toàn đăng chuyện không phổ biến trong đời sống xã hội, toàn đăng cái dị dạng, quái thai. Những tờ báo đó không thể tồn tại.

Nhưng nếu báo chí chỉ viết về những điều nhân văn thì sẽ ít độc giả?

Những tờ báo đi theo hướng nhân văn vẫn có bạn đọc, ảnh hưởng xã hội. Cái chính nằm ở ông chủ tờ báo, ông tổng biên tập ấy. Ông chủ bút, ông tổng biên tập thế nào thì tờ báo sẽ như thế. Ông chụp giật thì quân của ông cũng đi chụp giật, ông cổ điển thì làm báo nghiêm ngắn nhưng sẽ không hay, không táo bạo. Làm báo là phải chạm được tới vạch vàng, quan trọng là tính cảnh báo và dự báo trong đời sống xã hội và cái gốc của nó là nhân văn.

Tại sao câu chuyện về Đặng Thùy Trâm đã xa xưa lắm rồi lại có thể giúp một tờ báo tăng mấy chục vạn 1 số. An ninh Thế giới ban đầu có viết về đâm chém, cướp giết gì đâu mà lên tới cả triệu bản? Nhân văn chính là cái đó, viết báo bằng tâm hồn và trái tim thì vẫn có sức hút lớn thế, ai đọc cũng xúc động. Trong văn học cũng thế, có những tiểu thuyết dày cộp nhưng phải đọc tới díp mắt mới thôi, bởi văn hay, vấn đề hay, chi tiết hay. Giá trị thật của đời sống mãi mãi tồn tại, anh không đi theo được nó anh sẽ thua.

Báo chí có quyền giữ bí mật nguồn tin

Vừa qua lại có khá nhiều trường hợp nhà báo bị hành hung, đe dọa, đánh đập dẫn tới chấn thương trong quá trình tác nghiệp. Ông có cho rằng đã tới lúc pháp luật phải coi hoạt động tác nghiệp của báo chí là thi hành công vụ để nhà báo được bảo vệ tốt hơn?

Việc này phải gắn liền với sửa đổi Luật Báo chí. Nhà nước pháp quyền, ai cũng hiểu phải bảo vệ nhà báo tác nghiệp đúng đắn, như nhà báo thời chiến ấy luôn đầy nguy hiểm. Không ai muốn phơi bày cái xấu ra cả và nhà báo viết về những cái này phải có nghề. Họ cần được cơ quan công quyền nhà nước hỗ trợ, bảo vệ bằng luật pháp.

Bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng việc sửa đổi Luật Báo chí cần tiếp tục quy định việc báo chí được quyền giữ bí mật nguồn tin, trừ trường hợp có yêu cầu của Chánh án TAND, Viện trưởng VKSND cấp tỉnh và tương đương trở lên cần thiết cho việc điều tra, xét xử tội phạm nghiêm trọng. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào ?

Người ta cung cấp nguồn tin cho mình thì phải giữ bí mật. Việc chỉ để chánh án và viện trưởng kiểm sát mới có quyền yêu cầu báo chí cung cấp nguồn tin, theo tôi đó là quy định đó là đúng. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước vẫn nói rằng phải tạo điều kiện cho cơ quan báo chí hoạt động. Ai cũng hỏi được báo chí về nguồn tin ở đâu ra thì sẽ làm giảm việc phát hiện, tố cáo của công dân.

Ông từng nói rằng việc đấu tranh chống tiêu cực trên mặt báo như đứng trên gươm giáo, đi trên dây. Vậy làm sao để không rơi xuống vực?

Đi trên dây là xác định viết vấn đề gì đưa lên phương tiện thông tin đại chúng là trước hết nó phải là sự thật. Ta viết không vì một động cơ gì ngoài phục vụ xã hội. Tiêu cực A, tiêu cực B phải phanh phui ra, trong đó không có động cơ vụ lợi gì thì chả có việc gì phải sợ cả, chấp nhận đối đầu, đi trên lửa, trên gươm giáo.

20 năm làm Tổng biên tập tôi rất tự tin. Tất nhiên không phải lúc nào cũng đúng, nhưng cái sai của mình không vì động cơ cá nhân, không ăn tiền của ai, không vì người này đánh người kia.

Đừng nên quay lại ngọn núi mình đã đi qua

Ông thành công trên khá nhiều lĩnh vực nhưng ông thích người ta gọi mình với danh xưng nào nhất?

Văn là nghề, báo là nghiệp. Cả đời vinh quang là xây dựng hệ thống báo chí, cả báo viết và truyền hình của công an. Trong lịch sử không có nước nào có hệ thống báo chí công an mạnh như Việt Nam. Đó là thực tế, tất nhiên Bộ rất ủng hộ tôi. Tôi may mắn được lãnh đạo Bộ, Tổng cục qua các thời kỳ tin tưởng, ủng hộ. Lực lượng công an rất yêu tôi, tôi như một biểu tượng của họ.

Ông có định quay trở lại làm báo nữa không?

Khi đã leo lên đỉnh núi rồi thì đừng đi leo đỉnh núi khác. Đừng nên quay lại ngọn núi mà mình đã đi qua, cái gì cũng có một thời. Ai cũng có một thời. Bây giờ tôi chỉ xoay quanh nghề văn chương thôi.

Xin cảm ơn ông!

Thế Kha (thực hiện)

MỚI NHẤT
Di dời quả bom nặng hơn 100kg ra khỏi khu tái định cư
Di dời quả bom nặng hơn 100kg ra khỏi khu tái định cư

(Dân trí) - Quả bom được phát hiện nằm ở độ sâu gần 1,5m so với mặt đất, trong khu vực xây dựng khu tái định cư tại xã Tà Rụt, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:48

PV Dân trí 3 năm liên tiếp đạt giải cao tại Giải báo chí Trần Phú
PV Dân trí 3 năm liên tiếp đạt giải cao tại Giải báo chí Trần Phú

(Dân trí) - Với loạt phóng sự “Kinh hoàng lâm tặc “đại phẫu” rừng bảo tồn", nhóm tác giả Văn Dũng - Huy Thái - Minh Đức đã vinh dự đạt giải B Giải báo chí Trần Phú 2014. Đây là năm thứ 3 liên tiếp PV Dân trí đạt giải cao tại giải báo chí này.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:36

Ô tô được chạy vượt tốc độ tối đa trên đường cao tốc?
Ô tô được chạy vượt tốc độ tối đa trên đường cao tốc?

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang nghiên cứu sửa Thông tư 13 để trong điều kiện đảm bảo an toàn giao thông, ô tô sẽ được phép chạy vượt tốc độ tối đa từ 10-20% mà không bị xử phạt, trong khi mức phí đường cao tốc vẫn được giữ nguyên.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:18

Nữ thanh niên muốn làm nghĩa vụ quân sự được phục vụ tại ngũ
Nữ thanh niên muốn làm nghĩa vụ quân sự được phục vụ tại ngũ

(Dân trí) - Đây là nội dung được bổ sung vào “giờ chót” trước khi luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) được Quốc hội biểu quyết thông qua chiều 19/6. 100% đại biểu có mặt đã bấm nút tán thành với việc mở rộng đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:05

Thu phí xe máy: Phải tính đến hiệu quả và sức chịu đựng của dân
Thu phí xe máy: Phải tính đến hiệu quả và sức chịu đựng của dân

(Dân trí) - “Thông tư Bộ trưởng Thăng viện dẫn quy định mức phí tối đa, không đề cập mức tối thiểu không có nghĩa phải hiểu tối thiểu là có thể thu 0 đồng. Nói đến “mức thu”, rõ ràng ai cũng hiểu phải thu theo mức nào đó trong khung”, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 03:24

Mở rộng cánh cửa thúc đẩy phát triển vùng Tây Nguyên
Mở rộng cánh cửa thúc đẩy phát triển vùng Tây Nguyên

Hoàn thành sớm hơn dự kiến 1 năm, dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 14 (đường Hồ Chí Minh) đoạn qua các tỉnh Tây Nguyên đã chính thức hoàn thiện, đánh dấu bước ngoặt quan trọng cho sự thúc đẩy phát triển của vùng Tây Nguyên, mở cánh cửa giao thương của khu vực với các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam…

Thứ sáu, 19/06/2015 - 03:05

Người đàn ông tử vong sau khi bị kéo lê cả chục mét trên đường
Người đàn ông tử vong sau khi bị kéo lê cả chục mét trên đường

(Dân trí) - Sau khi va chạm với xe tải, người đàn ông chạy xe máy ngã ra đường và bị kéo lê cả chục mét, chết tại chỗ.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 02:42

Thủ tướng: Ưu tiên khoản vay 12 tỷ USD cho dự án đường sắt tốc độ cao
Thủ tướng: Ưu tiên khoản vay 12 tỷ USD cho dự án đường sắt tốc độ cao

(Dân trí) - Tại buổi tiếp Thứ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc Joo Hyung Hwan đang thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc các cơ quan hữu quan của 2 nước đã tích cực phối hợp để triển khai các thỏa thuận hợp tác tài chính...

Thứ sáu, 19/06/2015 - 02:06

Tạm dừng khai thác cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Tạm dừng khai thác cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

(Dân trí) - Sau gần 1 tháng đưa vào vận hành, tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đoạn qua TP Hải Phòng sẽ tạm ngừng khai thác để điều chỉnh thông tin một số biển báo đảm bảo an toàn giao thông.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:54

Bệnh nhân tử vong ở trạm biến áp trong bệnh viện
Bệnh nhân tử vong ở trạm biến áp trong bệnh viện

(Dân trí) - Ngày 19/6, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho hay, cơ quan chức năng vừa tìm được thi thể của bệnh nhân Nguyễn Văn Cát (61 tuổi, trú tại xã A Đớt, huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) tại 1 trạm điện hạ thế trong bệnh viện này.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:02

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung: Không nên mở quyền điều tra cho cơ quan thuế
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung: Không nên mở quyền điều tra cho cơ quan thuế

(Dân trí) - “Ngành thuế, chứng khoán không có lực lượng, nếu điều tra dẫn tới nhiều bất cập, không có chất lượng. Do vậy, không nên giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra cho các cơ quan này”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an TP Hà Nội nói.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 12:13

Xe bồn lật ngang đường, giao thông ùn ứ suốt buổi sáng
Xe bồn lật ngang đường, giao thông ùn ứ suốt buổi sáng

(Dân trí) - Chiếc xe bồn lưu thông trên đường Nguyễn Hữu Thọ bất ngờ gặp sự cố, lật ngang giữa đường khiến giao thông qua khu vực ùn ứ kéo dài.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 12:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ nhiễu sóng tại Tân Sơn Nhất: “Không có yếu tố phá hoại”
Vụ nhiễu sóng tại Tân Sơn Nhất: “Không có yếu tố phá hoại”

(Dân trí) - Sau 3 ngày xảy ra can nhiễu sóng điều hành tại sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM, cơ quan chuyên môn vẫn chưa xác định được nguồn sóng cụ thể đã gây tác động, còn lãnh đạo Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam khẳng định “chắn chắn không có yếu tố phá hoại nội bộ”.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 11:03

Hai nữ sinh viên tử vong dưới sông khi đến chơi nhà bạn
Hai nữ sinh viên tử vong dưới sông khi đến chơi nhà bạn

(Dân trí) - Ngày 19/6, thông tin từ UBND xã Khánh Thạnh Tân (Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) cho biết đã vớt được thi thể 2 nữ sinh viên bị chìm ghe mất tích trên địa bàn vào chiều 18/6.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:56

Xe container bốc cháy ngùn ngụt trên cầu Bãi Cháy
Xe container bốc cháy ngùn ngụt trên cầu Bãi Cháy

(Dân trí) - Chiếc xe container bốc cháy ngay đoạn giữa cầu Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh khiến người đi đường hoảng loạn.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:47

Ràng buộc thêm trách nhiệm của Thủ tướng khi ra quyết định điều hành
Ràng buộc thêm trách nhiệm của Thủ tướng khi ra quyết định điều hành

(Dân trí) - Luật Tổ chức Chính phủ sửa đổi vừa được Quốc hội chính thức thông qua với những nội dung bổ sung vào “phút chót” về trách nhiệm của Thủ tướng. Thủ tướng phải chịu trách nhiệm trước Quốc hội về hoạt động của Chính phủ, giải trình trước UB Thường vụ Quốc hội.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:30

Hà Nội: Cháy chung cư, dân chạy tán loạn
Hà Nội: Cháy chung cư, dân chạy tán loạn

Khi chủ nhà đang ngồi xem, tivi bất ngờ bốc lửa. Ngọn lửa nhanh chóng bén sang các đồ vật xung quanh, kèm theo khói đen kịt.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:30

Cả xóm hối hả sửa nhà, chăm sóc cụ bà bị con tâm thần nhốt 5 tháng
Cả xóm hối hả sửa nhà, chăm sóc cụ bà bị con tâm thần nhốt 5 tháng

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết “Mẹ già bệnh tật bị con tâm thần nhốt trong căn nhà rách suốt 5 tháng”, chính quyền xã Phù Lưu đã cùng bà con xóm Thái Hòa khoan giếng, sửa sang, xây căn phòng mới cho mẹ con cụ Tứ.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:13

Đuổi bắt xe “hổ vồ” đâm thương vong 2 cha con
Đuổi bắt xe “hổ vồ” đâm thương vong 2 cha con

(Dân trí) - Hai cha con đang đi xe máy phía trước, bất ngờ bị xe ô tô tải (còn gọi là xe “hổ vồ”) đi phía sau lao lên đâm phải. Vụ tai nạn làm người bố chết tại chỗ, người con bị thương.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:20

Chống buôn lậu: Cần trao quyền cho Lực lượng Công an
Chống buôn lậu: Cần trao quyền cho Lực lượng Công an

(Dân trí) - Dự án Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự và dự án Luật Tạm giữ, tạm giam là hai dự luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, đã được Quốc hội cho ý kiến tại tổ. Dự án luật tiếp tục được chỉnh lý, bổ sung để Quốc hội thảo luận, thông qua vào kỳ họp cuối năm.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 06:55

2016 cơ bản hoàn thành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia
2016 cơ bản hoàn thành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh xác định, trong hai năm 2015 và 2016, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và cơ bản hoàn thành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia tới tất cả các Bộ, ngành và áp dụng đối với toàn bộ các thủ tục hành chính có liên quan.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:27

Thủ tướng đồng ý chuyển vị trí xây casino tại Phú Quốc
Thủ tướng đồng ý chuyển vị trí xây casino tại Phú Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho phép điều chỉnh, chuyển vị trí Khu du lịch, dịch vụ và vui chơi giải trí tổng hợp có casino từ khu đất bãi Đá Chồng, xã Bãi Thơm sang khu du lịch sinh thái Bãi Dài, xã Gành Dầu.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 12:06

Không làm phức tạp tình hình Biển Đông
Không làm phức tạp tình hình Biển Đông

(Dân trí) - Tại cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đề nghị phía Trung Quốc không làm phức tạp tình hình trên Biển Đông, giải quyết bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Thứ năm, 18/06/2015 - 10:25

Miễn visa cho công dân 5 nước Tây Âu
Miễn visa cho công dân 5 nước Tây Âu

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 46/NQ-CP miễn thị thực (visa) cho công dân 5 nước: Vương quốc Anh, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Liên bang Đức, Vương quốc Tây Ban Nha, Cộng hòa Italia khi nhập cảnh Việt Nam.

Thứ năm, 18/06/2015 - 08:38