Thứ tư, 30/05/2018 - 14:01

Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội: 60 ngày chờ câu trả lời vụ Thủ Thiêm

Dân trí

Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cảm thấy rất xót xa trước những những hình ảnh đầy nước mắt của cử tri Thủ Thiêm. Kiến nghị của cử tri Thủ Thiêm sẽ được chuyển tới cơ quan thẩm quyền và 60 ngày sau mà không nhận được câu trả lời, Ban Dân nguyện sẽ thực hiện giám sát, kiến nghị cấp trên.

Như Dân trí phản ánh, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM vừa có văn bản gửi Ban Dân nguyện của Quốc hội phản ánh ý kiến của cử tri thành phố liên quan đến dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong đó, cử tri đề nghị làm rõ các vấn đề liên quan đến cơ sở pháp lý để thành phố thực hiện quy hoạch, thu hồi nhà đất để tiến hành dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cử tri đề nghị làm rõ việc UBND thành phố điều chỉnh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm bằng Quyết định 6565 ngày 27/12/2005 có đúng quy định không vì Quyết định 6565 không thể thay thế Quyết định 367/1996 của Thủ tướng Chính phủ.

Có cử tri cho rằng chính quyền đã cưỡng chế xong rồi, giờ lại nói bản đồ quy hoạch bị thất lạc thì chính quyền căn cứ vào đâu mà cưỡng chế nhà dân? Nếu không có bản đồ gốc thì làm sao để quản lý, triển khai các bước quy hoạch tiếp theo?

Cử tri TPHCM cũng nêu nhiều ý kiến phản ánh chính sách, cơ sở để tiến hành kiểm đếm, lập hồ sơ giải tỏa, đền bù trong nhiều trường hợp chưa đúng quy định pháp luật, chưa chính xác, lập hồ sơ thiếu... Một số cử tri phản ánh không nhận được quyết định cưỡng chế, không được mời làm việc, chính quyền không lập hồ sơ di dời, gia đình chưa ký các văn bản liên quan... vẫn bị cưỡng chế, giải tỏa.

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội.
Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải khẳng định tất cả những kiến nghị, bức xúc của người dân Thủ Thiêm là thông tin quý giá để Quốc hội chuyển và giám sát các cơ quan chức năng giải quyết vấn đề.

- Thưa bà, những nội dung kiến nghị của cử tri Thủ Thiêm sẽ được xử lý ra sao trong thời gian tới?

- Khi nhận được kiến nghị của cử tri Thủ Thiêm, chúng tôi sẽ xem xét chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Trong đó, vấn đề về đất đai sẽ được chuyển đến Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TPHCM, Thanh tra Chính phủ,... Trường hợp cần sự giải quyết của nhiều bộ ngành liên quan thì sẽ chuyển đến Văn phòng Chính phủ để tham mưu cho Chính phủ giải quyết.

Các nội dung kiến nghị của cử tri về Thủ Thiêm sẽ được chuyển đến các cơ quan giải quyết trong thời gian rất ngắn, thường trong vòng 5 - 7 ngày sau khi nhận được. Tôi tin các cơ quan sẽ trả lời và có hướng giải quyết, tất nhiên không thể một sớm một chiều được vì trong đó có những vấn đề cần thời gian rất dài.

- Quy trình giải quyết có thể nhanh hơn không khi câu chuyện ở Thủ Thiêm đang rất “nóng” và thu hút sự chú ý của dư luận cả nước?

- Theo tôi đánh giá thì như vậy cũng là nhanh rồi. Quốc hội không phải là cơ quan có thẩm quyền giải quyết mà chỉ chuyển kiến nghị đến các cơ quan liên quan và đôn đốc đáp ứng, giải quyết nguyện vọng của người dân.

60 ngày sau khi chuyển mà chúng tôi không nhận được câu trả lời để báo cáo cử tri và Quốc hội thì Ban Dân nguyện sẽ thực hiện việc giám sát, đôn đốc, kiến nghị, báo cáo lên cấp trên về vụ việc.

- Xin hỏi cảm xúc của cá nhân bà sau những hình ảnh đầy nước mắt về buổi tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm mới đây?

- Tôi rất xót xa. Cử tri với đại biểu vốn không có khoảng cách, vậy mà cử tri đã chờ đợi rất lâu để những giọt nước mắt ấy đến được với những đại biểu Quốc hội. Giá như có điều kiện tiếp xúc sớm hơn thì những giọt nước mắt ấy sẽ được ngăn đi phần nào.

Tôi nghĩ khi các đại biểu Quốc hội lắng nghe, tận mắt chứng kiến những giọt nước mắt, những bức xúc ấy của người dân Thủ Thiêm nên thấu hiểu và cảm thông hơn. Từ đó sẽ báo cáo đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội kịp thời.

- Xin cảm ơn bà!

Sẽ có giải pháp thoả đáng cho bà con Thủ Thiêm

Bên hành lang Quốc hội chiều qua (29/5), Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết sau kỳ họp này sẽ về gặp bà con Thủ Thiêm. Hiện Chính phủ đang cho thanh tra lại dự án, đến nay chưa công bố kết quả cụ thể.

“Chính phủ đã mời chúng tôi lên trao đổi. Hiện “quả bóng” đang nằm ở chỗ Thanh tra Chính phủ. Thủ tướng yêu cầu Thanh tra 15/7 phải xong. Thanh tra Chính phủ thì nói 15/6 sẽ xong. Như vậy thì càng tốt”- ông Nhân nói và khẳng định sẽ có giải pháp xử lý thoả đáng cho bà con ở Thủ Thiêm.

Thế Kha