Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Việt Nam luôn hoan nghênh nhà đầu tư EU

Dân trí Chiều 7/4, tại Hà Nội, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp và làm việc với ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế (INTA) thuộc Nghị viện Châu Âu. Tham gia buổi làm việc có Ngài Franz Jessen, Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng nhau trao đổi về chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam; việc đàm phán đang diễn ra, khả năng kết thúc đàm phán sắp tới và việc thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ hoan nghênh ông Bernd Lange và Đoàn công tác của Ủy ban Thương mại Quốc tế, Nghị viện Châu Âu đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng. Trưởng ban Kinh tế Trung ương khẳng định chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam coi EU là một trong những đối tác quan trọng nhất và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với Liên minh Châu Âu, đặc biệt là quan hệ thương mại-đầu tư.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế, Nghị viện Châu Âu

Quang cảnh buổi tiếp Ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế (INTA) thuộc Nghị viện Châu Âu


Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ cho rằng, trong thời gian qua, quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và EU phát triển rất tốt đẹp, trong đó, hợp tác thương mại - đầu tư là lĩnh vực nổi bật với nhiều kết quả đáng ghi nhận. Bên cạnh Hiệp định khung về Hợp tác và Đối tác toàn diện (PCA) đã được ký kết, việc hai bên ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) sẽ là cột mốc quan trọng, đưa quan hệ hai bên lên một tầm cao mới. Trên cơ sở đó, “khẳng định Việt Nam luôn hoan nghênh các nhà đầu tư, doanh nghiệp EU trong những lĩnh vực mà EU có lợi ích thực sự và sẵn sàng dành cho EU cam kết thuận lợi nhất có thể. Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho đàm phán Hiệp định EVFTA và tin tưởng một Hiệp định FTA toàn diện, cân bằng và chất lượng cao sẽ mang lại lợi ích thiết thực nhất cho doanh nghiệp và người dân hai bên”, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ nhấn mạnh .

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đề nghị Đoàn Ủy ban Thương mại Quốc tế với vai trò là cơ quan rất quan trọng trong quá trình ký kết, phê chuẩn và thực hiện các Hiệp định FTA, Ủy ban Thương mại Quốc tế sẽ tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi cho quá trình ký kết, phê chuẩn Hiệp định EVFTA và mong muốn EU có cân nhắc thỏa đáng tới các lợi ích chính của Việt Nam trong các lĩnh vực như thủy sản, nông sản, dệt may, giày dép, v.v.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế, Nghị viện Châu Âu

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ tiếp Ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế (INTA) thuộc Nghị viện Châu Âu


Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế, Nghị viện Châu Âu Bernd Lange cảm ơn Ban Kinh tế Trung ương đã dành thời gian tiếp. Chuyến thăm và làm việc của Đoàn có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhất là diễn ra trong bối cảnh hai bên kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao cũng như đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng để ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Nhấn mạnh vai trò của Nghị viện Châu Âu với việc quyết định nói “có” hay “không” với EVFTA, ông Bernd Lange đánh giá qua các vòng đàm phán gần đây  cho thấy tiến triển hết sức tích cực. “Tôi tin tưởng rằng Việt Nam sớm có một lộ trình cải cách tích cực trong nền kinh tế để có thế kết thúc EVFTA, một Hiệp định toàn diện, mang lại những lợi ích to lớn cho cả hai bên”, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế nói.

Đánh giá cao kết quả các vòng đàm phán gần đây, ông Bernd Lange khẳng định EU luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, vì vậy Ủy ban Thương mại quốc tế, Nghị viện Châu Âu sẽ hết sức lưu ý đến các đề nghị của Việt Nam, trong đó có việc EU tích cực xem xét công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ cho Việt Nam cũng như sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định hợp tác và đối tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA). Ông bày tỏ tin tưởng FTA giữa EU và Việt Nam sẽ sớm được ký kết vì Hiệp định này là một Hiệp định toàn diện, mang lại những lợi ích to lớn cho cả hai bên, là cơ sở để EU và Việt Nam hợp tác sâu rộng và hiệu quả. Ông Bernd Lange đánh giá cao những cam kết và lộ trình rõ ràng mà Việt Nam đưa ra trong quá trình đàm phán và triển khai Hiệp định này sau khi được ký kết và phê chuẩn.

 

Tiến trình đàm phán EUFTA 

- Tháng 10 năm 2010, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu đã tuyên bố sẽ khởi động đàm phán với Liên minh Châu Âu sau khi hoàn tất các công việc chuẩn bị.

- Ngày 26 tháng 6 năm 2012, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và Cao Ủy Thương mại EU Karel De Gucht đã chính thức tuyên bố khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU. Hai bên thống nhất EVFTA sẽ là một Hiệp định toàn diện, tiêu chuẩn cao, cân bằng phù hợp với các quy định của WTO và đem lại lợi ích cho cả Việt Nam và EU.

- Ngày 13 tháng 10 năm 2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ba-rô-sô đã có buổi hội đàm thống nhất các định hướng lớn để kết thúc đàm phán EVFTA.

- Đến nay, Việt Nam và EU đã hoàn tất 12 phiên đàm phán chính thức và nhiều phiên giữa kỳ. Phiên đàm phán 12 vừa diễn ra từ ngày 23-27 tháng 3 năm 2015 tại Hà Nội

Ủy ban Thương mại Quốc tế (INTA) thuộc Nghị viện Châu Âu (EP) là một cơ quan quan trọng của EP, có trách nhiệm giám sát các chính sách ngoại thương của EU, bao gồm cả việc ký kết và thực hiện các Hiệp định thương mại tự do với các đối tác bên ngoài, trong đó có Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA)

 

Thanh Liêm

MỚI NHẤT
Một học sinh giỏi chết đuối thương tâm
Một học sinh giỏi chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Khoảng 15h30’ chiều 7/4, tại hồ nước do khai thác đá tạo thành (thuộc mỏ đá Hồng Phong, xã Ia Dêr, Ia Grai, Gia Lai) đã xảy ra vụ tai nạn đuối nước, khiến một học sinh tử vong.

Thứ ba, 07/04/2015 - 10:25

Vụ bạo hành trẻ HIV: Đình chỉ chức vụ Giám đốc trung tâm Linh Xuân
Vụ bạo hành trẻ HIV: Đình chỉ chức vụ Giám đốc trung tâm Linh Xuân

(Dân trí) - Chiều 7/4, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP HCM đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiên, Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân sau khi sự việc bảo mẫu bạo hành trẻ HIV bị phanh phui.

Thứ ba, 07/04/2015 - 10:22

Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa tầm cao tại 5 điểm vào tối 30/4
Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa tầm cao tại 5 điểm vào tối 30/4

(Dân trí) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội vừa cho biết, để chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tầm cao tại 5 địa điểm vào tối ngày 30/4.

Thứ ba, 07/04/2015 - 09:26

“Gắn ngay thiết bị định vị lên các nguồn phóng xạ”
“Gắn ngay thiết bị định vị lên các nguồn phóng xạ”

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà tại buổi họp đột xuất sáng 7/4, liên quan đến việc quản lý, giám sát và đảm bảo an toàn cho các thiết bị chứa nguồn phóng xạ trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, 07/04/2015 - 08:30

CSGT Đà Nẵng được trang bị 4 mô tô “khủng” sản xuất tại Mỹ
CSGT Đà Nẵng được trang bị 4 mô tô “khủng” sản xuất tại Mỹ

(Dân trí) - Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng vừa được trang bị 4 xe mô tô “khủng” để phục vụ công tác dẫn đoàn. Các xe này được sản xuất tại Mỹ, loại Honda ST 1.300 dung tích xi-lanh 1.261cm3, trang bị bộ đèn quay còi hú chuyên dụng được lắp ráp đồng bộ theo xe.

Thứ ba, 07/04/2015 - 08:00

Chỉ định đầu tư đường nối cao tốc TPHCM – Trung Lương
Chỉ định đầu tư đường nối cao tốc TPHCM – Trung Lương

(Dân trí) - Để kịp khởi công xây dựng tuyến đường nối đường Võ Văn Kiệt đến cao tốc TPHCM - Trung Lương dịp lễ 2/9, UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận thực hiện dự án theo hình thức BOT, đồng thời áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư đàm phán hợp đồng BOT.

Thứ ba, 07/04/2015 - 06:55

Vật thể nghi là thiết bị chứa nguồn phóng xạ bị chôn sâu dưới bãi rác
Vật thể nghi là thiết bị chứa nguồn phóng xạ bị chôn sâu dưới bãi rác

(Dân trí) - Chiều 7/4, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Sở KH&CN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng các bên liên quan đã tới công ty xử lý rác thải Kbec Vina để tìm kiếm nguồn phóng xạ bị mất, theo nguồn tin nhận được từ nhân viên của công ty Kbec Vina.

Thứ ba, 07/04/2015 - 06:06

Nguồn phóng xạ Co-60 bị mất nguy hiểm như thế nào?
Nguồn phóng xạ Co-60 bị mất nguy hiểm như thế nào?

(Dân trí) - Nguồn phóng xạ Co-60 là nguồn năng lượng bức xạ gama tương đối cao. Bức xạ gây tác hại đến sức khỏe con người ít nhất gồm hai yếu tố: năng lượng của nó bằng bao nhiêu và cường độ nguồn ra sao.

Thứ ba, 07/04/2015 - 05:50

Bàng hoàng lời kể của một trẻ nhiễm HIV từng bị bạo hành
Bàng hoàng lời kể của một trẻ nhiễm HIV từng bị bạo hành

(Dân trí) - Không chỉ dùng đòn roi với con trẻ nhiễm HIV, cán bộ Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân còn đặt ra "luật" riêng, xử phạt các lỗi vi phạm của học sinh bằng... tiền; bắt trẻ lớn dùng đòn roi "dạy dỗ" trẻ nhỏ (?!).

Thứ ba, 07/04/2015 - 05:30

Xe tải gây tai nạn liên hoàn, 1 người tử vong, 2 nguy kịch
Xe tải gây tai nạn liên hoàn, 1 người tử vong, 2 nguy kịch

(Dân trí) - Sau khi tông vào xe máy, chiếc xe tải tiếp tục tông vào một người đang đứng nghe điện thoại bên lề đường. Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong tại chỗ, 2 người khác bị thương nặng.

Thứ ba, 07/04/2015 - 05:20

Thủ tướng Nga tham quan Dinh Thống Nhất, ngắm đường phố Sài Gòn
Thủ tướng Nga tham quan Dinh Thống Nhất, ngắm đường phố Sài Gòn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân chia sẻ sự vui mừng khi đón tiếp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đến thăm thành phố.

Thứ ba, 07/04/2015 - 05:02

Đang điều tra vụ tai nạn khiến 3 nữ sinh lớp 8 tử vong trong đêm
Đang điều tra vụ tai nạn khiến 3 nữ sinh lớp 8 tử vong trong đêm

(Dân trí) - Ngay sau khi tiếp nhận tin báo về vụ tai nạn khiến 3 nữ sinh lớp 8 tử vong tại thị xã Nghĩa Lộ vào đêm 6/4, lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã yêu cầu công an vào cuộc làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn thương tâm.

Thứ ba, 07/04/2015 - 04:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Cứu thành công 36 người trên tàu cá bị hỏng máy ở Trường Sa
Cứu thành công 36 người trên tàu cá bị hỏng máy ở Trường Sa

(Dân trí) - Vào lúc 13h45 ngày 7/4, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực IV (Nhatrang MRCC) đã lai dắt thành công tàu cá QNa 95959-TS cùng 36 người bị hỏng máy ở Trường Sa về Nha Trang an toàn.

Thứ ba, 07/04/2015 - 04:06

Sân bay Long Thành: Tiêu chí đầu tiên là cạnh tranh quốc tế
Sân bay Long Thành: Tiêu chí đầu tiên là cạnh tranh quốc tế

(Dân trí) - Trong Tờ trình Ban chấp hành Trung ương Đảng về Dự án xây dựng sân bay Long Thành, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho biết sẽ làm rõ hiệu quả kinh tế và khả năng cạnh tranh với các sân bay khác, coi cạnh tranh quốc tế là tiêu chí đầu tiên của dự án này.

Thứ ba, 07/04/2015 - 03:56

Câu được cá lăng "khủng" nặng 20kg, bán 8 triệu đồng
Câu được cá lăng "khủng" nặng 20kg, bán 8 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 5/4, ông Hạ Vũ Đồng (53 tuổi, ngụ xã Ea Pô, huyện Cư Jút, Đắk Nông) cùng vợ câu cá trên sông Sêrêpôk, bất ngờ phát hiện 1 con cá lăng đuôi đỏ lớn cắn câu. Ông liền cùng vợ kéo câu vào bờ nhưng không được vì con cá quá lớn.

Thứ ba, 07/04/2015 - 03:31

Xử phạt hành vi không đội MBH cho trẻ em đi xe máy, xe đạp điện
Xử phạt hành vi không đội MBH cho trẻ em đi xe máy, xe đạp điện

(Dân trí) - Từ 10/4, Cảnh sát giao thông trên toàn quốc sẽ đồng loạt tiến hành xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe gắn máy, xe đạp điện.

Thứ ba, 07/04/2015 - 03:17

Kỷ luật nguyên TGĐ Công ty du lịch tiếp tay cho ông Hoàng Kiều
Kỷ luật nguyên TGĐ Công ty du lịch tiếp tay cho ông Hoàng Kiều

(Dân trí) - Ngày 7/4, thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Tiền Giang cho biết, đã công bố quyết định kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Thanh Tiến - nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang.

Thứ ba, 07/04/2015 - 02:02

Hai bãi tập kết gỗ bị thiêu rụi lúc nửa đêm
Hai bãi tập kết gỗ bị thiêu rụi lúc nửa đêm

(Dân trí) - Khoảng 22 giờ ngày 6/4, một ngọn lửa bất ngờ bốc lên thiêu trụi 2 bãi tập kết gỗ của một doanh nghiệp tại địa bàn xã Kỳ Liên, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Thứ ba, 07/04/2015 - 02:01

Hà Nội: Một phụ nữ chết bất thường sau khi tới trụ sở UBND phường
Hà Nội: Một phụ nữ chết bất thường sau khi tới trụ sở UBND phường

(Dân trí) - Cơ quan công an đang điều tra, làm rõ việc bà Nguyễn Hồng Lương (phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội) tử vong bất thường vào ngày 2/4 sau khi tới trụ sở UBND phường Điện Biên (quận Ba Đình).

Thứ ba, 07/04/2015 - 01:16

Một ngư dân 20 ngày bị sóng đánh chìm 5 con tàu
Một ngư dân 20 ngày bị sóng đánh chìm 5 con tàu

(Dân trí) - Trong vòng khoảng 20 ngày, một gia đình ngư dân ở vùng biển Diễn Bích, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã bị sóng biển nhấn chìm 5 con tàu, thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Thứ ba, 07/04/2015 - 01:16

Bị vữa trần lớp học rơi trúng đầu, nữ sinh viên phải khâu 10 mũi
Bị vữa trần lớp học rơi trúng đầu, nữ sinh viên phải khâu 10 mũi

(Dân trí) - Đang ngồi học trong lớp, nữ sinh viên bất ngờ bị 1 mảng vữa trên trần rơi trúng đầu. Sinh viên này phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng máu chảy nhiều ở vùng đầu.

Thứ ba, 07/04/2015 - 12:52

Đang xác minh tin báo về thiết bị giống thiết bị phóng xạ bị mất
Đang xác minh tin báo về thiết bị giống thiết bị phóng xạ bị mất

(Dân trí) - Ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác nhận, sáng 7/4, đường dây nóng của Sở đã nhận được tin của quần chúng báo về việc phát hiện một thiết bị giống với thiết bị phóng xạ bị mất.

Thứ ba, 07/04/2015 - 12:45

Xe ben đâm nát xe máy, 2 người tử vong
Xe ben đâm nát xe máy, 2 người tử vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ben và xe máy xảy ra trên đường Lê Thị Hà (xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TPHCM) khiến 2 thanh niên tử vong tại chỗ.

Thứ ba, 07/04/2015 - 12:19

Gió lốc quật cây xanh đổ đè vào 2 ô tô
Gió lốc quật cây xanh đổ đè vào 2 ô tô

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tràn từ phía Bắc về, hồi 23 giờ 30 phút đêm 6/4, một trận gió lốc, mưa lớn đã bất ngờ xuất hiện ở địa bàn thành phố biên giới Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Thứ ba, 07/04/2015 - 11:48