Thứ tư, 13/06/2018 - 20:07

Đắk Lắk:

Trưởng công an xã khai gian lý lịch để vào Đảng

Dân trí

Trong bản tự khai lý lịch kết nạp Đảng viên, ông Lê Đăng Lương – hiện là Trưởng công an xã Ea Kpam (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) đã không khai nhận việc đang thụ bản án tù 9 tháng (cho hưởng án treo) về tội “Gây rối trật tự công cộng” để có được lý lịch “sạch” và được kết nạp vào Đảng.

Theo đó, vào năm 1999, ông Lương cùng một nhóm thanh niên vướng vào vụ đánh nhau xảy ra tại TP. Buôn Ma Thuột. Sau đó, TAND TP. Buôn Ma Thuột đã mở phiên sơ thẩm vụ án hình sự tuyên phạt bị cáo Lê Đăng Lương (SN 1974, ngụ xã Ea Kpam) mức án 9 tháng tù treo về tội danh “Gây rối trật tự công cộng”.

UBND xã Ea Kpam nơi ông Lương công tác
UBND xã Ea Kpam nơi ông Lương công tác

Đến tháng 1/2000, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa phúc thẩm, giữ nguyên bản án 9 tháng tù treo, thời gian thử thách 18 tháng đối với Lê Đăng Lương và giao cho địa phương giáo dục trong thời gian chịu án.

Dù đang mang án tù nhưng ông Lương vẫn được chi bộ thôn đưa lên làm Bí thư chi đoàn, tổ trưởng tổ an ninh thôn. Trong bản khai lý lịch kết nạp Đảng, ông Lương không hề nhắc đến việc đang chấp hành án phạt tù nên đã được giới thiệu kết nạp vào Đảng ngày 25/9/2000.

Đến đầu tháng 2/2001, người dân phát hiện việc khai gian lý lịch của ông Lương và đã phản ánh lên chính quyền địa phương. Trước sự việc, tháng 3/2001 ông Lương bị xóa tên Đảng viên mới được kết nạp.

Trao đổi với PV, ông Lương lý giải vào thời điểm trên, ông đã giấu gia đình về việc mang án tù treo vì gia đình ông là gia đình chính sách, bố mẹ đều là Đảng viên nên ông không dám thú nhận. “Nhận thức pháp luật của tôi lúc đó chưa chín chắn nên tôi đã không khai việc mình bị chịu án tù treo trong lý lịch. Sau khi bị phản ánh, tôi đã bị xóa tên khỏi danh sách Đảng viên rồi bản thân đã có những cố gắng, nỗ lực để tiếp tục được kết nạp lại”, ông Lương cho hay.

Ông Lương (áo đen) trao đổi với PV về việc kết nạp Đảng khi đang chấp hành án tù treo
Ông Lương (áo đen) trao đổi với PV về việc kết nạp Đảng khi đang chấp hành án tù treo

Dù bị xóa tên Đảng viên mới được kết nạp nhưng đến tháng 7/2002 ông Lương được giữ chức vụ Phó trưởng công an xã Ea Kpam. Tháng 7/2004 ông Lương nắm giữ chức Trưởng Công an xã Ea Kpam, tới tháng 7/2006 ông Lương mới được kết nạp Đảng lại và tiếp tục giữ chức vụ Trưởng Công an xã cho đến nay. Ngoài ra, ông Lương còn được bầu làm Đại biểu HĐND xã Ea Kpam nhiệm kỳ 2011-2016 và nhiệm kỳ 2016-2021.

Ông Trương Công Thiện – Phó Bí thư Đảng ủy xã Ea Kpam cho biết, ông Lương sau khi bị xóa tên đã có quá trình công tác tốt, có sự nỗ lực, phấn đấu nên sau 60 tháng đã được kết nạp trở lại. “Hiện Đảng ủy xã đã bàn giao lại hồ sơ hồ sơ Đảng viên của ông Lương cho Ban tổ chức Huyện ủy để thẩm tra theo quy định vì thẩm quyền quản lý cán bộ thì Ủy viên ban thường vụ Đảng ủy xã trở lên do trực tiếp Ban thường vụ Huyện ủy quản lý và quá trình kết nạp Đảng, Đảng ủy chỉ đề nghị chứ không được quyền xét”, ông Thiện trình bày.

Cũng theo ông Thiện, ông Lương hiện đang nằm trong danh sách quy hoạch lãnh đạo chủ chốt của địa phương.

Ngày 13/6, ông Lê Nam Cao – Phó Bí thư Huyện ủy Cư M’gar, cho biết: Sau khi nhận được phản ánh về lý lịch vào Đảng của ông Lê Đăng Lương, Huyện ủy đã giao cho Ban tổ chức Huyện ủy xem xét lại hồ sơ, tiến hành xác minh cụ thể sự việc. “Hiện kết quả cụ thể chưa được Ban tổ chức Huyện ủy báo cáo vì đang rà soát lại. Nếu xác minh đúng có vi phạm sẽ chuyển qua Ủy ban kiểm tra Huyện ủy xử lý nghiêm theo quy định”, ông Cao nhấn mạnh.

Về việc ông Lương không phải là Đảng viên kèm theo lý lịch không tốt nhưng lại được bổ nhiệm chức danh Trưởng công an xã, vị Phó Bí thư Huyện ủy cho rằng việc bố trí Trưởng công an xã là do Trưởng công an huyện và Đảng ủy xã đề nghị gửi lên Huyện ủy nhưng người được bổ nhiệm phải có lý lịch trong sạch.

Thúy Diễm