"Truy" 3 Giám đốc Sở về trách nhiệm trong vụ cháy quán karaoke 13 người chết

Dân trí Tại phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội, các đại biểu đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP và Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao làm rõ trách nhiệm cụ thể từng đơn vị, cá nhân có liên quan đến vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết.
>>Vụ cháy quán karaoke 13 người chết: Khiển trách 3 cảnh sát cứu hỏa
>>Vụ cháy quán karaoke 13 người chết: Cách chức, kỷ luật nhiều cán bộ

Sáng 7/12, tại phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội, đại biểu Nguyễn Hoài Nam (đoàn Thạch Thất) đánh giá cao quận Cầu Giấy trong việc xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ cháy quán karaoke tại 68 phố Trần Thái Tông làm 13 người chết.


Đại biểu Nguyễn Hoài Nam chất vấn trách nhiệm Giám đốc Công an TP Hà Nội và Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP vụ cháy quán karaoke

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam chất vấn trách nhiệm Giám đốc Công an TP Hà Nội và Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP vụ cháy quán karaoke

Tại hội trường, đại biểu Nguyễn Hoài Nam đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội và Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC thành phố làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong vụ cháy quán karaoke. Cụ thể, với Giám đốc Công an TP Hà Nội, ông Nam đề nghị báo cáo kết quả xử lý sai phạm những cán bộ liên quan trực tiếp đến vụ cháy quán karaoke.

Đối với Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC, đại biểu Nguyễn Hoài Nam đề nghị thông báo rõ việc kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan đến vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông. “Qua phản ánh của người dân thì tình hình anh em xuống kiểm tra và hướng dẫn nghiệp vụ chưa tốt nên mới có vấn đề. Vậy ngoài kiểm điểm cá nhân quản lý dưới địa bàn, thì lực lượng PCCC đã xử lý trách nhiệm đơn vị cấp giấy chứng nhận đảm bảo phòng cháy chữa cháy cho quán karaoke hay chưa?”, ông Nam đặt câu hỏi.

Đại biểu Trần Thế Cương (đoàn Bắc Từ Liêm) đánh giá trên địa bàn thành phố hiện nay, tình trạng biển quảng cáo tấm lớn vi phạm rất nhiều, nhất là tại các quán karaoke. Điển hình trong đó là vụ cháy quán karaoke tại 68 Trần Thái Tông, biển quảng cáo tấm lớn tại đây là một trong những nguyên nhân gây khó khăn cho công tác chữa cháy.

“Xin Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao cho biết, việc xử lý trách nhiệm các tổ chức cá nhân có liên quan đến việc vi phạm quảng cáo tấm lớn, nhất là liên quan đến vụ cháy quán karaoke ở 68 trần Thái Tông hiện nay như thế nào?”, đại biểu Trần Thế Cương đề nghị.

Cùng vấn đề trên, đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (đoàn Đông Anh) đánh giá vấn đề phòng cháy chữa cháy thời gian qua được thành phố đã chỉ đạo rất nhiều, tuy nhiên công tác này chưa có chuyển biến, điều đó kiến đại biểu chưa yên tâm.

Đại biểu Mai đề nghị Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC làm rõ quá trình tác nghiệp của các đơn vị phòng cháy chữa cháy trên địa bàn thành phố: “Đề nghị Giám đốc Sở PCCC làm rõ trách nhiệm của sở trong báo cáo về năng lực chuyên môn và chưa thật quyết liệt thì ai chưa thật quyết liệt ở đây?”.


Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội

Trả lời rõ câu hỏi của đại biểu, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có 1.317 cơ sở kinh doanh karaoke, trong đó hơn 1.200 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đảm bảo an ninh trật tự. Qua quá trình thanh tra, kiểm tra trong năm 2016, lực lượng công an đã thu hồi 50 giấy phép kinh doanh, phạt 367 triệu đồng.

Đề cập đến vụ cháy trên đường Trần Thái Tông, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, đây là cơ sở đang trong giai đoạn làm thủ tục chờ cấp giấy phép và ngành công an cũng chưa nhận được thủ tục hồ sơ để cấp phép. “Trong thời gian đó, lực lượng công an đã nhiều lần xuống lập hồ sơ yêu cầu không hoạt động, nhưng cơ sở này vẫn lén lút hoạt động dẫn đến sự cố đau lòng như vậy”, Giám đốc Công an TP Hà Nội nói.

Sau sự cố, Công an TP Hà Nội cũng đã họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm từng cá nhân có liên quan trong đó có công an quận Cầu Giấy và Công an phường. Giám đốc Công an TP Hà Nội khẳng định, lực lượng công an đã làm việc quyết liệu, tuy nhiên có những khó khăn nhất định như ý thức của doanh nghiệp, của người dân cũng có vấn đề nên dẫn đến hậu quả.

Chưa thỏa mãn với phần trả lời của Giám đốc Công an TP Hà Nội, đại biểu Nguyễn Hoài Nam bình luận rằng, không thể nói là quán karaoke hoạt động lén lút được vì nếu địa bàn làm nghiêm cơ sở này không thể hoạt động được. Do vậy, đại biểu đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội phải xử lý nghiêm những cán bộ có liên quan để tránh tình trạng xảy ra các vụ cháy lại ngồi kiểm điểm trách nhiệm.

Ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội
Ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội

Ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, Sở này đã xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ cháy quán karaoke. Cụ thể, Đảng ủy Sở Văn hóa và Thể thao đã họp kiểm điểm Phòng Quản lý văn hóa và Thanh tra Sở.

Sở Văn hóa và Thể thao cũng làm rõ trách nhiệm của Giám đốc và Phó Giám đốc Sở phụ trách và các phòng ban liên quan. Sở Văn hóa và Thể thao cũng kiểm điểm của các cá nhân phụ trách địa bàn.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội
Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC - cho biết, sau vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông, lực lượng này đã ý thức được trách nhiệm của mình. “Trên cơ sở đánh giá toàn diện những vấn đề có liên quan, chúng tôi đã rút kinh nghiệm toàn diện trong toàn lực lượng. Đây là vụ kinh điển, chúng tôi rút ra nhiều bài học trên nhiều góc độ”, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho hay.

Tại hội trường, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết, đơn vị này đã kiểm điểm trách nhiệm cụ thể từng cá nhân có liên quan đến vụ việc. Cụ thể, Cảnh sát PCCC TP đã quyết định xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách 3 cá nhân của Phòng Cảnh sát PCCC số 3, gồm một lãnh đạo phòng, một chỉ huy đội và một cán bộ phụ trách địa bàn.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Nhân viên đường cao tốc cứu sống 4 mẹ con bị điện giật
Nhân viên đường cao tốc cứu sống 4 mẹ con bị điện giật

(Dân trí) - Người mẹ nghèo không thể nào quên được giây phút mình và 3 đứa con nhỏ bị điện giật dính chặt, nhưng may mắn được ân nhân giành lại mạng sống từ tay “thần chết”…

Thứ tư, 07/12/2016 - 03:42

Bắt thêm 3 Thanh tra giao thông trong đường dây nhận hối lộ tiền tỷ
Bắt thêm 3 Thanh tra giao thông trong đường dây nhận hối lộ tiền tỷ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Thanh tra giao thông ăn hối lộ tiền tỷ, ngày 7/12, Công an TP Cần Thơ vừa bắt thêm 4 đối tượng trong đường dây này.

Thứ tư, 07/12/2016 - 03:29

Bộ Công an xác minh thông tin một người Việt Nam bạo hành trẻ tại Campuchia
Bộ Công an xác minh thông tin một người Việt Nam bạo hành trẻ tại Campuchia

(Dân trí) - Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cho biết, Bộ Công an đang xác minh thông tin một thanh niên Việt Nam tên Nguyễn T.D. đang bị phía Campuchia điều tra vì là nghi can trong vụ hành hạ một em bé tại đất nước này.

Thứ tư, 07/12/2016 - 03:23

Giảm chi phí cắt tỉa cây xanh: “Nhiều khi cây mọc tự nhiên còn đẹp hơn...”
Giảm chi phí cắt tỉa cây xanh: “Nhiều khi cây mọc tự nhiên còn đẹp hơn...”

(Dân trí) - Sáng 7/12, kết lại phần trả lời chất vấn về vấn đề cây xanh, ông Lê Văn Dục – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: “Đối với những khu vực ở xa, chúng tôi giảm cường độ, giảm tần suất duy trì, giảm chi phí cho ngân sách nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhiều khi phát triển tự nhiên còn đẹp hơn cắt tỉa cây xanh tròn vuông”.

Thứ tư, 07/12/2016 - 02:39

Sau vụ cháy 13 người chết, Sở Cảnh sát PCCC tự rút mọi danh hiệu thi đua
Sau vụ cháy 13 người chết, Sở Cảnh sát PCCC tự rút mọi danh hiệu thi đua

(Dân trí) - Làm rõ trách nhiệm vụ cháy quán karaoke tại 68 Trần Thái Tông làm 13 người chết, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội Hoàng Quốc Định cho biết, ngoài việc khiển trách 3 cá nhân, đơn vị này còn tự rút các danh hiệu thi đua, bằng khen mà đáng ra có thể đề xuất của cá nhân, tập thể trong năm 2016.

Thứ tư, 07/12/2016 - 02:04

Sắc màu Noel tràn ngập đường phố Hà Nội
Sắc màu Noel tràn ngập đường phố Hà Nội

(Dân trí) - Mùa Giáng sinh đang đến gần trong tiết trời ấm áp. Hà Nội rực rỡ nhiều màu sắc bởi thời trang Noel, cây thông xanh, tuyết trắng… khắp các phố phường, làm cho những ngày cuối năm bận rộn càng trở nên sôi động.

Thứ tư, 07/12/2016 - 02:00

Thủ tướng: Giải quyết nơi an cư cho người nghèo cũng cần thiết như lo chuyện cháy nhà, nước lụt
Thủ tướng: Giải quyết nơi an cư cho người nghèo cũng cần thiết như lo chuyện cháy nhà, nước lụt

(Dân trí) - “Lo cháy nhà, nước lụt ở mỗi địa phương là chuyện cần thiết nhưng vấn đề nơi an cư với người công nhân, người nghèo cũng là việc cấp thiết, đòi hỏi của cuộc sống” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thứ tư, 07/12/2016 - 12:59

Vụ người đàn ông lọt hố ga tử vong: Giám đốc Trung tâm chống ngập tự nhận cảnh cáo
Vụ người đàn ông lọt hố ga tử vong: Giám đốc Trung tâm chống ngập tự nhận cảnh cáo

(Dân trí) - Ông Nguyễn Ngọc Công - Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM (Trung tâm chống ngập) - đã tự nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo về mặt chính quyền và khiển trách về mặt Đảng trong vụ người đàn ông bị ngã xuống cống trên đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân) tử vong.

Thứ tư, 07/12/2016 - 12:04

Xe buýt cuốn 6 phương tiện, tông chết một cán bộ xe buýt
Xe buýt cuốn 6 phương tiện, tông chết một cán bộ xe buýt

(Dân trí) - Hai vợ chồng anh Q. (cán bộ hãng xe buýt Đông Bắc) đang đứng chờ nhà xe đến đón thì bất ngờ bị xe buýt Thạch Thành lao đến tông phải; anh Q. bị cán chết tại chỗ.

Thứ tư, 07/12/2016 - 11:44

Vụ cháy kho hàng nhiều công ty: Thiệt hại hàng chục tỷ đồng
Vụ cháy kho hàng nhiều công ty: Thiệt hại hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Cơ quan chức năng bước đầu xác định, “bà hỏa” đã thiêu rụi, kéo sập mái nhà xưởng, nhà kho của 3 công ty với tổng diện tích khoảng 1.300 m2. Thiệt hại ban đầu ước tính lên tới hàng chục tỷ đồng.

Thứ tư, 07/12/2016 - 11:33

Nhiều cá thế gấu quý hiếm được giải cứu
Nhiều cá thế gấu quý hiếm được giải cứu

(Dân trí) - Chỉ một tháng sau khi một cá thể gấu ngựa tại Đông Anh (Hà Nội) được chuyển giao cho Trung tâm cứu hộ, một trường hợp nuôi nhốt gấu bất hợp pháp khác trên địa bàn tỉnh Hải Dương lại được phát hiện nhờ tin báo của người dân tới Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV).

Thứ tư, 07/12/2016 - 11:00

Cô gái châm lửa đốt nhà cháy rụi
Cô gái châm lửa đốt nhà cháy rụi

(Dân trí) - Khoảng 6h45 sáng 7/12, một vụ cháy đã xảy ra tại căn nhà ở số 277/52 đường Đoàn Văn Bơ (phường 13, quận 4, TPHCM) khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Thứ tư, 07/12/2016 - 10:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe máy tông xe container, hai người tử vong
Xe máy tông xe container, hai người tử vong

(Dân trí) - Đang chạy trên cầu Tân Đệ, chiếc xe máy bất ngờ tông trực diện vào đầu xe container đang chạy làn đường bên trái xe máy. Cú va chạm mạnh khiến 2 người trên xe máy văng xuống đường, người điều khiển bị xe container chèn qua tử vong tại chỗ, người ngồi sau tử vong trên đường đi cấp cứu.

Thứ tư, 07/12/2016 - 10:00

Đề nghị làm rõ phát ngôn "tẩy chay báo chí" của cán bộ Thanh tra Chính phủ
Đề nghị làm rõ phát ngôn "tẩy chay báo chí" của cán bộ Thanh tra Chính phủ

(Dân trí) - Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - vừa ký văn bản gửi lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đề nghị quan tâm, giải quyết việc ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền Vụ trưởng Vụ III (Thanh tra Chính phủ) đã phát biểu có lời lẽ xúc phạm người làm báo, gây bất bình sâu sắc trong giới báo chí và dư luận xã hội.

Thứ tư, 07/12/2016 - 09:42

Mưa lũ tiếp tục hoành hành ở Quảng Ngãi
Mưa lũ tiếp tục hoành hành ở Quảng Ngãi

(Dân trí) - Chưa kịp gượng dậy sau trận lụt cách đây hai ngày, người dân Quảng Ngãi lại đang phải chống chọi với một cơn lũ mới với cường độ mạnh hơn trước.

Thứ tư, 07/12/2016 - 09:11

Người tố cáo và người thân đều được bảo vệ khi bị trù dập, đe dọa
Người tố cáo và người thân đều được bảo vệ khi bị trù dập, đe dọa

(Dân trí) - Theo dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi) vừa được Thanh tra Chính phủ đưa ra lấy ý kiến lần đầu, người tố cáo có quyền yêu cầu người giải quyết tố cáo, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền áp dụng biện pháp bảo vệ mình hoặc người thân thích của mình khi có căn cứ xác định bị trù dập, đe dọa hoặc xâm hại tính mạng, danh dự,...

Thứ tư, 07/12/2016 - 07:38

“Đau đầu” đối phó với biến đổi khí hậu
“Đau đầu” đối phó với biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Việt Nam là quốc gia dễ bị tổn thương bởi tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) và thời tiết cực đoan. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế xã hội, nhất là lĩnh vực nông nghiệp. Do đó, ngành nông nghiệp luôn phải tìm nhiều giải pháp để đối phó với BĐKH.

Thứ tư, 07/12/2016 - 07:30

Vụ cháy quán karaoke 13 người chết: Khiển trách 3 cảnh sát cứu hỏa
Vụ cháy quán karaoke 13 người chết: Khiển trách 3 cảnh sát cứu hỏa

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cháy quán karaoke 68 phố Trần Thái Tông làm 13 người chết, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã quyết định kỷ luật hình thức khiển trách 3 cá nhân của Phòng cảnh sát PCCC số 3, gồm một lãnh đạo phòng, một chỉ huy đội và một cán bộ phụ trách địa bàn.

Thứ tư, 07/12/2016 - 07:18

Chính phủ ra Nghị quyết quán triệt việc “cấm” Tết sếp
Chính phủ ra Nghị quyết quán triệt việc “cấm” Tết sếp

(Dân trí) - Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016 vừa được ban hành, quy định cụ thể yêu cầu các Bộ trưởng tăng cường kỷ luật, kiên quyết xử lý cán bộ tiêu cực, nhũng nhiễu, quán triệt không tổ chức chúc Tết, tặng quà trong toàn bộ hệ thống hành chính nhà nước dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu.

Thứ tư, 07/12/2016 - 06:32

Vụ nổ nhà 5 tầng: Do nổ hơi xăng
Vụ nổ nhà 5 tầng: Do nổ hơi xăng

(Dân trí) - Chiều 6/12, Trung tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng pháp chế, điều tra, xử lý về cháy nổ thuộc Cảnh sát PCCC TPHCM cho biết, qua khám nghiệm hiện trường và lấy lời khai các nhân chứng, lực lượng chức năng bước đầu xác định nguyên nhân vụ nổ tại căn nhà 5 tầng trên đường Trần Kế Xương (phường 7, quận Phú Nhuận) là do nổ hơi xăng.

Thứ tư, 07/12/2016 - 03:41

Lũ lại về, một học sinh bị cuốn trôi trên đường từ trường về nhà
Lũ lại về, một học sinh bị cuốn trôi trên đường từ trường về nhà

(Dân trí) - Sau khi đến trường được nhà trường thông báo nghỉ học để tránh lũ, trên đường về nhà, em Nhiên đi qua tràn thì bị lũ cuốn trôi, dẫn đến tử vong.

Thứ tư, 07/12/2016 - 12:46

Đối thoại vì sự phát triển thủy điện bền vững ở miền Trung
Đối thoại vì sự phát triển thủy điện bền vững ở miền Trung

(Dân trí) - Sáng 6/12, tại Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật TP Đà Nẵng phối hợp Trung tâm nghiên cứu và phát triển xã hội tổ chức Hội nghị đối thoại lần thứ 3 vì sự phát triển thủy điện bền vững khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Thứ tư, 07/12/2016 - 12:28

Hà Nội: Cháy dữ dội tại kho hàng của nhiều công ty
Hà Nội: Cháy dữ dội tại kho hàng của nhiều công ty

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng lên rất mạnh tại kho chứa hàng của nhiều công ty thuộc xóm Chùa Tổng, xã La Phù, Hoài Đức Hà Nội. Hàng trăm lính cứu hỏa cùng nhiều phương tiện được điều động đến dập lửa...

Thứ ba, 06/12/2016 - 10:43

Tài xế ô tô gắn biển xanh giả gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy
Tài xế ô tô gắn biển xanh giả gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Sau khi tông vào xe đạp khiến người đàn ông điều khiển tử vong, tài xế lái xe ô tô 4 chỗ mang biển số xanh đã không dừng lại giải quyết, mà phóng xe bỏ chạy khỏi hiện trường.

Thứ ba, 06/12/2016 - 09:43