Thứ bảy, 11/07/2020 - 19:45

Truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ tại Vị Xuyên

Dân trí

Sáng 11/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang) đã diễn ra lễ truy điệu và an táng hài cốt các liệt sỹ hy sinh trong chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

Hàng ngàn cựu binh tham gia lễ truy điệu và an táng 10 hài cốt liệt sĩ tại Vị Xuyên

Truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ tại Vị Xuyên - 1

Lễ truy điệu các liệt sĩ vừa được tìm thấy ở Vị Xuyên, Hà Giang.

Sáng 11/7, bên tượng đài Tổ quốc tại Nghĩa tảng liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên đã diễn ra lễ truy điệu và an táng 10 liệt sĩ. Từ sáng sớm, hàng ngàn cựu chiến binh đã có mặt tại đây để tiễn đưa các anh về với đồng đội, sau hàng chục năm nằm lại nơi khe đá thung sâu.

Truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ tại Vị Xuyên - 2

9/10 bộ hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính.

Truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ tại Vị Xuyên - 3

Tiêu binh tiễn đưa các hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang Vị Xuyên.

Phòng chờ, nơi đặt hài cốt của 10 liệt sĩ vừa được quy tập ngập tràn hương khói và những tiếng khóc thương của người thân, đồng đội. Đã hơn 30 năm trôi qua, đến nay họ mới nhận được tin tức của người thân, của người đồng chí đã từng sát cánh chiến đấu trên chiến trường khốc liệt để bảo vệ biên giới phía bắc.

Truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ tại Vị Xuyên - 4
Truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ tại Vị Xuyên - 5

Nhiều đơn vị quân đội đến tưởng niệm những đồng đội đã hi sinh.

Mặc dù 9/10 bộ hài cốt chưa xác định được danh tính nhưng tình cảm của người còn sống với những chiến sĩ đã hi sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc không vì thế mà vơi bớt đi phần nào.

Truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ tại Vị Xuyên - 6

Cùng với các cựu chiến binh, nhiều người dân, cán bộ trung ương, địa phương đã có mặt để tham gia lễ truy điệu, đưa linh cữu của 10 anh hùng liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng ở nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên.

Truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ tại Vị Xuyên - 7
Truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ tại Vị Xuyên - 8
Truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ tại Vị Xuyên - 9

Cựu chiến binh đến đưa tiễn đồng đội cũ.

Truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ tại Vị Xuyên - 10

Đưa các liệt sĩ về nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, Hà Giang (Ảnh: Thanh Thanh).

Chiều ngày 11/7, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lương Văn Đoàn - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hà Giang cho biết, 10 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy ở khu vực biên giới huyện Vị Xuyên đã được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên. 10 hài cốt được tìm thấy trong quá trình quy tập kéo dài hần một tháng. Trong số này chỉ xác định được danh tính liệt sĩ Nguyễn Văn Sái, đội viên du kích xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên hy sinh trong kháng chiến chống Pháp. 9 hài cốt còn lại tìm thấy ở các xã Thanh Thuỷ, Minh Tân và chưa xác định được danh tính. Trên bia mộ ghi "Liệt sĩ chưa xác định được thông tin".

Các hài cốt đã được lấy mẫu gửi sang Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang để giám định, lưu giữ ADN, phục vụ công tác nhận thân nhân sau này.

Truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ tại Vị Xuyên - 11

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhấn mạnh: "Công tác rà phá bom mìn, vật liệu nổ để quy tập hài cốt liệt sĩ được tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ với đơn vị hữu quan làm tốt nội dung này”.

Truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ tại Vị Xuyên - 12
Truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ tại Vị Xuyên - 13

Các cán bộ từ Trung ương tới địa phương tới tham gia lễ truy điệu.

Qua công tác thống kê rà soát, tỉnh Hà Giang xác định còn hàng nghìn hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập, an táng. Công việc này đang tiếp tục được Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang thực hiện và là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ tại Vị Xuyên - 14
Truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ tại Vị Xuyên - 15

Hài cốt liệt sĩ được an táng sau lễ truy điệu.

Từ năm 2013 đến nay, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang đã tiến hành quy tập 113 bộ hài cốt liệt sỹ, 1 mộ tập thể, là những chiến sĩ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của đất nước.

Nguyễn Bắc - Trần Thanh