Thứ tư, 23/09/2015 - 07:10

Hà Nội:

Truy trách nhiệm vụ sập nhà Pháp cổ làm 2 người chết

Dân trí

Theo ông Trần Việt Trung - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam phải chịu trách nhiệm giải quyết vụ sập nhà Pháp cổ theo quy định của pháp luật và trách nhiệm của chủ quản lý sử dụng công trình.

Chiều ngày 22/9, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Trần Việt Trung gửi báo cáo nhanh lên UBND TP Hà Nội về sự cố sập nhà ở 107 Trần Hưng Đạo làm 2 người tử vong và nhiều người bị thương. Báo cáo còn cho biết rõ nguồn gốc và quá trình quản lý, sử dụng tòa nhà Pháp cổ này từ năm 1955 đến nay.

Hơn 60 hộ dân sống trong khu nhà 107

Báo cáo nhanh Sở Xây dựng gửi UBND TP Hà Nội chỉ rõ, nhà 107 phố Trần Hưng Đạo có nguồn gốc là nhà vắng chủ được Nhà nước đã quản lý. Từ năm 1955, Tổng cục Đường sắt tiếp nhận, quản lý và khai thác ổn định khu vực Ga Hàng Cỏ (trong đó có khu nhà 107 phố Trần Hưng Đạo). Hiện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đang trực tiếp quản lý, sử dụng ngôi nhà này.


Khối nhà ở giữa được xây dựng từ thời Pháp bị sập vào buổi trưa ngày 22/9 (Ảnh: Tiến Nguyên)

Khối nhà ở giữa được xây dựng từ thời Pháp bị sập vào buổi trưa ngày 22/9 (Ảnh: Tiến Nguyên)

Đại diện Sở Xây dựng cho biết, khu nhà 107 Trần Hưng Đạo do Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam quản lý có khối nhà chính được xây dựng từ thời Pháp có 2 tầng nổi và 1 tầng hầm với diện tích xây dựng 643m2. Khối nhà chính hiện nay được bố trí là trụ sở làm việc của Ban Quản lý dự án Đường sắt khu vực 1.

Bên cạnh khối nhà chính còn có 2 dãy nhà 2 tầng khung ray (tách biệt khối nhà chính) và 1 dãy nhà cấp 4 phía sau. Khu nhà này được Tổng Cục Đường sắt xây dựng tạm từ những năm 1970, diện tích xây dựng 907m2, diện tích sàn xây dựng là 1.323m2. Do gặp khó khăn về nhà ở cho cán bộ, công nhân viên nên đơn vị này đã ký hợp đồng thuê nhà ở cho 62 hộ dân tại nhà 107 phố Trần Hưng Đạo.

Trên cơ sở ý kiến của UBND TP Hà Nội từ năm 2013, Bộ Tài chính đã có văn bản thống nhất giữ lại cơ sở nhà đất tại 107 Trần Hưng Đạo để tiếp tục sử dụng làm trụ sở làm việc theo quy hoạch. Qua đó đề nghị Tổng Công ty Đường sắt phải di dời, chấm dứt việc cho thuê tại cơ sở nhà đất để quản lý, sử dụng theo đúng quy định.

Giám định công trình tìm nguyên nhân sập nhà

Báo cáo Sở Xây dựng cũng nhắc lại, vào khoảng 12h45 ngày 22/9, tầng 2 khối nhà ở giữa ở 107 Trần Hưng Đạo được xây từ thời Pháp bị sập. Khối nhà bị sập đã làm rơi một khối lượng lớn bê tông, gạch đá… sang ngõ đi chung bên cạnh. Sự cố xảy ra đã làm 2 người chết và nhiều người khác bị thương.

Về nguyên nhân dẫn đến sự cố, Sở Xây dựng cho biết, các cơ quan chuyên môn sẽ tổ chức giám định nguyên nhân theo quy định pháp luật. Cụ thể Sở Xây dựng đề nghị giao Viện Khoa học công nghệ và Kinh tế Xây dựng Hà Nội tổ chức giám định, xác định nguyên nhân sự cố, đánh giá mức độ ảnh hưởng đến công trình và các công trình liền kề, báo cáo UBND Thành phố để chỉ đạo, giải quyết.

Trong tích tắc ngôi nhà biến thành đống gạch vụn (Ảnh Nguyễn Dương)
Trong tích tắc ngôi nhà biến thành đống gạch vụn (Ảnh Nguyễn Dương)

Ngoài ra, Sở Xây dựng đề nghị thành phố và các đơn vị như quận Hoàn Kiếm, phường Cửa Nam và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam khẩn trương kiểm tra, di chuyển các hộ dân trong khu vực nguy hiểm, phong tỏa khu vực nguy hiểm, tổ chức chống đỡ không để công trình tiếp tục sập đổ và xảy ra thiệt hại về người và tài sản.

Ông Trần Việt Trung cho biết, hiện nay, Sở Xây dựng đã chuẩn bị quỹ nhà 40 căn tại CT1 Khu đô thị Định Công, đề nghị UBND thành phố chấp thuận để bố trí cho các hộ dân tại 107 Trần Hưng Đạo tạm cư.

Theo Sở Xây dựng thì Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc giải quyết, khắc phục và xử lý sự cố, chịu trách nhiệm giải quyết sự cố công trình theo quy định của pháp luật, theo trách nhiệm của chủ quản lý sử dụng công trình.

Quang Phong