Thứ sáu, 06/03/2020 - 09:09

Tung tin "Trung Quốc cho máy bay thả corona xuống Việt Nam" để bán hàng

Dân trí

Đ. dùng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội đăng tin "Hiện nay Trung Quốc đang cho máy bay thả virus corona xuống VN vào chiều tối, mọi người chủ động phòng nhé...".

Tung tin Trung Quốc cho máy bay thả corona xuống Việt Nam để bán hàng - 1

Lò Thị Đ. tại cơ quan công an (Ảnh: Công an cung cấp).

Ngày 6/3, thông tin từ Công an tỉnh Hà Giang cho biết, Công an xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình vừa ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 2 triệu đồng đối với Lò Thị Đ, sinh năm 1996, trú tại xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình, vì có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, vào ngày 31/1, Đ. đã dùng tài khoản cá nhân đăng tải trên facebook nội dung: “Dịch corona đang phổ biến ở hầu hết các nước và Việt Nam cũng đang ở trong số đó. Hiện nay Trung Quốc đang cho máy bay thả virus corona xuống VN vào chiều tối mọi người chủ động đề phòng nhé, nhớ đeo khẩu trang khi ra đường và tránh tiếp xúc với những chỗ đông người...”.

Kèm theo bài viết có đính kèm đoạn video máy bay đang thả dung dịch màu hồng xuống mặt đất và hình ảnh một phụ nữ bế trẻ em.

Ngoài ra kèm với dòng tin sai sự thật trên, Đ. còn quảng cáo bán sản phẩm được cho là "chống virus corona".

Sau khi thông tin trên được đăng tải, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Quang Bình và Công an xã Vĩ Thượng xác định nội dung thông tin là sai sự thật, nên đã mời Lò Thị Đ. lên xác minh.

Tại công an, Đ. thừa nhận việc đăng tải thông tin nói trên là sai, đăng lên nhằm mục đích câu like để bán hàng.

Tính đến nay, Công an tỉnh Hà Giang đã phối hợp với các đơn vị xử lý 4 trường hợp đưa tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19). Trong đó, ra quyết định xử phạt hành chính 1 trường hợp, xử lý cảnh cáo hành chính 2 trường hợp và 1 trường hợp xử lý theo kỷ luật của Quân đội với hình thức kỷ luật khiển trách, giáo dục tại đơn vị.

Cà Mau: Phạt 2 người tung tin thất thiệt về dịch bệnh Covid-19

Ngày 3/3, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Cà Mau phát hiện trên mạng xã hội Facebook tài khoản “P.K” quay video phát trực tiếp nội dung: “Hiện tại bệnh viện lớn cà mau đã phát hiện 2 ca nhiễm virus corona và đang cách ly”; tài khoản Facebook “L.P” đăng nội dung: “Khóm 5 ở Thới Bình có người đã tiếp xúc với người bệnh dịch nha mn cẩn thận”.

Tung tin Trung Quốc cho máy bay thả corona xuống Việt Nam để bán hàng - 2

Cơ quan chức năng Cà Mau xác định thông tin trên tài khoản Facebook này là sai sự thật. Hiện thông tin này đã bị xóa. (Ảnh chụp lại)

Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định chủ tài khoản Facebook “P.K” là Đ.V.L. (SN 1992, ngụ huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau); còn chủ tài khoản Facebook “L.P” là P.N.T. (SN 1991, ngụ huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau).

Làm việc với cơ quan chức năng, Đ.V.L. trình bày, do nghe được từ người nuôi bệnh tại Bệnh viện Cà Mau có 2 người bị nhiễm bệnh đang cách ly nên đã quay video và phát trực tiếp nội dung trên. Còn P.N.T. thừa nhận đã đăng thông tin sai sự thật.

Theo Sở TT&TT tỉnh Cà Mau, chủ các tài khoản Facebook nói trên thông tin sai sự thật, đã vi phạm vào điểm a, khoản 3, Điều 64 của Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Qua xem xét, Sở TT&TT tỉnh Cà Mau quyết định xử phạt Đ.V.L. số tiền 12,5 triệu đồng; P.N.T. số tiền 10 triệu đồng.

Trần Thanh - Huỳnh Hải

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm