Tướng Đồng Sỹ Nguyên và kế hoạch tiêu diệt “quạ sắt” AC130 trên bầu trời Trường Sơn

Dân trí Năm 1971 là năm cam go nhất của bộ đội Trường Sơn bởi 2 con “quạ sắt” AC130 của Mỹ ngày đêm quần thảo trên bầu trời, bắn trúng gần như tất cả các đoàn xe vận tải của ta. Lúc này tướng Đồng Sỹ Nguyên cùng bộ đội Trường Sơn vạch kế hoạch giăng lưới lửa phòng không quyết bắt “quạ sắt”.
>>Tổ chức Lễ tang Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên với nghi thức cấp Nhà nước
>>Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Vị tướng nặng tình với đồng đội

Những con “quạ sắt” quấy nhiễu bộ đội Trường Sơn

Cảm giác vô cùng đau buồn tiếc thương như vừa mất mát điều gì đó hết sức to lớn trong cuộc đời, Thiếu tướng Hoàng Kiền, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) nói về cảm giác khi hay tin Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - vị Tư lệnh Trường Sơn anh hùng, người thủ trưởng mà ông luôn kính trọng - vừa qua đời.

Tướng Đồng Sỹ Nguyên và kế hoạch tiêu diệt “quạ sắt” AC130 trên bầu trời Trường Sơn - 1

Năm 1971, tướng Đồng Sỹ Nguyên tại khu căn cứ chỉ huy Xê Pôn, chiến dịch đường 9 Nam Lào. 

Tuyến đường Trường Sơn là tuyến chi viện chiến lược cho tiền tuyến, góp phần to lớn vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Với nhiều năm là Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn, tên tuổi Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên gắn liền với đường Trường Sơn huyền thoại vào những tháng năm chiến tranh ác liệt nhất.

Thiếu tướng Hoàng Kiền kể, năm 1971 là những tháng ngày cam go nhất đối với các đơn vị vận tải, các binh trạm trên tuyến đường Trường Sơn. Bởi lúc này Mỹ dùng máy bay AC130 (mệnh danh “con quạ sắt”) được trang bị thiết bị hồng ngoại, có thể phát hiện tia lửa điện của động cơ xe và nhiệt do động cơ xe toả ra, có thiết bị khuyếch đại ánh sáng mờ để nhận rõ mục tiêu trong đêm tối.

Tướng Đồng Sỹ Nguyên và kế hoạch tiêu diệt “quạ sắt” AC130 trên bầu trời Trường Sơn - 2

Những đoàn xe vận tải chi viện cho chiến trường miền Nam đi trên con đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

Sau khi phát hiện các đoàn xe của ta, chúng dùng các loại súng 40 ly, 20 ly 4 nòng bắn liên thanh, tên lửa tầm ngắn có khả năng bắn phá sát thương trên diện rộng, thời gian dài.

Kết hợp với mạng lưới trinh sát điện tử ở mặt đất (cây nhiệt đới), loại máy bay này nhanh chóng phát hiện mục tiêu cho dù mục tiêu đó di động trong đêm tối trong rừng cây rậm rạp, xe chạy bằng đèn rùa chúng vẫn phát hiện ra. Đêm đêm chúng sử dụng AC130 "túc trực" trên không từ đầu tuyến đến cuối tuyến, đặc biệt là khu vực Nam – Bắc đường 9.

Mỗi đêm 2 chiếc AC130 thay thay nhau quần thảo trong một khu vực, mỗi chiếc có thể bay liên tục 5-6 giờ. Lúc đầu chúng bay muộn về sớm. Cứ khoảng 5 giờ chiều một chiếc AC130 quần thảo trên bầu trời, nửa đêm chúng đổi ca cho đến sáng mới về.

Không một đoàn xe nào của ta không bị chúng phát hiện và tấn công. Các đơn vị xe đều bị tổn thất, mỗi binh trạm có đêm cháy tới hơn chục xe. Số xe bị bắn cháy tăng vọt, số lái xe bị thương ngày càng nhiều.

Nhiều phương án đối phó với những “con quạ sắt” AC130 lúc này của ta được đề ra nhưng chúng làm chủ bầu trời mà ta không thể làm gì.

Tướng Đồng Sỹ Nguyên và kế hoạch tiêu diệt “quạ sắt” AC130 trên bầu trời Trường Sơn - 3

Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên thăm và động viên các chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn vận tải 101 trong chiến dịch mùa khô 1970-1971.

Bộ Tư lệnh khu vực 472 đã chỉ đạo cho lực lượng công binh các binh trạm dùng thùng phuy rải dọc đường 9 cho củi vào đốt lửa để nhử máy bay địch, nhưng cũng chỉ được ngày đầu, sau địch phát hiện ra và không bắn vào đó nữa.

Lực lượng công binh làm các đường tránh gọi là "đường mang cá", khi có báo động AC130 là lái xe cho xe lao vào mang cá để tránh nhưng vẫn bị “quạ sắt” săn được và bắn trúng. Chúng ta tăng cường dùng cành cây nguỵ trang xe cũng vẫn bị bắn cháy.

“Quạ sắt” bị nướng bởi lưới lửa phòng không

Thực tế trên tuyến chiến trường đường Trường Sơn lúc đó khiến ta gặp rất nhiều bất lợi. Đây là một trong những tháng ngày lao đao, gian khổ nhất của Bộ đội Trường Sơn.

Tướng Đồng Sỹ Nguyên và kế hoạch tiêu diệt “quạ sắt” AC130 trên bầu trời Trường Sơn - 4

Đại tướng Võ Nguyên Giáp nghe báo cáo từ tướng Đồng Sỹ Nguyên trong chiến dịch đường 9 Nam Lào, năm 1970.

Các đơn vị đã ra sức động viên bộ đội nâng cao ý chí chiến đấu, đánh địch mà đi, đồng thời áp dụng các biện pháp tăng cường che chắn bảo vệ cho xe và lái xe như: các xe ô tô đều làm dàn mướp che ca bin, lái xe đội mũ sắt, mặc áo giáp chống đạn, tổ chức đội hình vừa và nhỏ, theo dõi quy luật hoạt động của AC130 để tổ chức chạy tránh thời gian cao điểm hoạt động của địch… Nhưng tất cả các biện pháp trên vẫn nằm trong thế bị động, chỉ có tác dụng hạn chế một phần rất nhỏ, chưa phải là biện pháp đối phó có hiệu quả.

Trước sự tổn thất nặng nề do máy bay AC130 gây ra, khi đó ở các cấp chỉ huy có sự nhìn nhận đánh giá khác nhau về địch và ta. Một số cho rằng máy bay AC130 nhìn được ban đêm nên đánh rất trúng mục tiêu, một số lại cho rằng AC130 chỉ đánh mò, do lái xe sợ đạn 40 ly bỏ xe chạy nên mới bị bắn cháy.

Tướng Đồng Sỹ Nguyên và kế hoạch tiêu diệt “quạ sắt” AC130 trên bầu trời Trường Sơn - 5

"Quạ sắt" C130 bị bắn hạ.

Để có kết luận chính xác, đối phó với máy bay AC130, Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên đã cùng các cán bộ Bộ Tư lệnh bám theo các chuyến xe vận tải để nghiên cứu địch.

Từ ý kiến thực tế, Bộ Tư lệnh Trường Sơn quyết định điều tên lửa vào áp sát đường 9 để tiêu diệt AC130. Đồng thời mở đường kín chạy ngày để tránh AC130 bắn xe.

Để tiêu diệt AC130, hai trung đoàn tên lửa đã cơ động vào phục kích ở phía Bắc đường 9.

Các kế hoạch dùng lưới lửa phòng không để vây “những con quạ sắt” được bộ đội ta vạch ra. Trung đoàn cao xạ 591 đón máy bay địch từ cánh phải. Ba tiểu đoàn cao xạ của Binh trạm 32 đón máy bay địch ở cánh bên trái. Trung đoàn tên lửa 275 sẵn sàng bắt mục tiêu, phóng tên lửa.

Mọi kế hoạch hợp đồng tác chiến dụ “quạ sắt” AC130 vào lưới lửa phòng không rồi tiêu diệt được bộ đội ta lên nòng và sẵn sàng chiến đấu.

“Hôm ấy cuối tháng 11/ 1971, trời quang mây tạnh, như thường lệ “quạ sắt” AC130 cứ lừng lững bay ra như thách thức những người lính Trường Sơn. Bất ngờ, hai cánh cao xạ tập trung hoả lực tạo thành lưới lửa dồn ép con "quạ sắt" đi vào một hướng gần như cố định. Khi nó đang loay hoay tránh lưới lửa cao xạ thì bất ngờ tên lửa của ta phóng lên trúng thẳng mục tiêu. Có lẽ bị dính tên lửa quá bất ngờ nên khi “quạ sắt” bốc cháy rơi xuống mà 9 tên giặc lái Mỹ không kịp bật dù thoát ra ngoài”, Tướng Hoàn Kiền nhớ lại cảm giác khi lần đầu tiên những người lính Trường Sơn bắn rụng “quạ sắt”.

Chiến thắng hạ “quạ sắt” của bộ đội Trường Sơn nhanh chóng bay xa, theo lệnh của trên, Binh trạm 32 điều 6 xe ô tô chở xác AC130 ra Hà Nội để nghiên cứu.

Sau lần hạ “quạ sắt” này, phía Mỹ đã không điều những con “quạ sắt” tiếp theo ra nữa mà phải lui vào hoạt động ở phía Nam đường 9. Mười ngày liền trên tuyến đường 9, Sê Băng Hiên vắng tiếng máy bay.

Tướng Đồng Sỹ Nguyên và kế hoạch tiêu diệt “quạ sắt” AC130 trên bầu trời Trường Sơn - 6

Thiếu tướng Hoàng Kiền, Anh hùng LLVTND, Phó Chủ tịch Hội Trường Sơn Việt Nam.

Binh trạm trưởng BT32 Bùi Thế Tâm dẫn đầu đoàn xe 200 chiếc xe vận tải trên tuyến đường hở chạy vào giao hàng cho binh trạm 33, đoàn xe 200 chiếc trả hàng an toàn quay về căn cứ, thực hiện một chuyến trên cung, hai đêm/chuyến. Tận dụng thời cơ này, các Binh trạm tập trung xe chạy ngày đêm để chi viện cho tiền tuyến đến ngày thắng lợi thống nhất đất nước.

Thiếu tướng Hoàng Kiền, Anh hùng LLVTND - Phó Chủ tịch Hội Trường Sơn Việt Nam - kể, cuối tháng 5/1966, Đại tá Đồng Sỹ Nguyên nhận quyết định của Bộ Quốc phòng điều vào làm Tư lệnh Bộ Tư lệnh 559, đến tháng 7/1973 chuyển thành Tư lệnh - Bộ tư lệnh Trường Sơn. Trong 10 năm công tác trên chiến trường này, tài thao lược và nhân cách sáng ngời của ông đã toả sáng để cùng với cán bộ, chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao phó.

Đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là mạng lưới giao thông quân sự chiến lược chạy qua lãnh thổ 11 tỉnh của Việt Nam từ Nghệ An đến Bình Phước, 7 tỉnh của Nam Lào và 4 tỉnh Đông Bắc Campuchia, với 5 trục dọc, 21 trục ngang tổng chiều dài hơn 17 nghìn ki lô mét.

Trên những chặng đường đó, đường 20 Quyết Thắng là một trục ngang dài trên 120 cây số, từ Đông Trường Sơn vượt biên giới Việt - Lào sang Tây Trường Sơn có ý nghĩa hết sức quan trọng. Trên tuyến đường này, lực lượng giao thông Trung ương, địa phương, công binh, bộ binh, thanh niên xung phong… ngày đêm trần mình ra đào đất, đục xuyên núi đá, nhanh chóng đưa toàn tuyến vào sử dụng.

Nhận thấy tuyến đường huyết mạch chi viện cho tiền tuyến có ý nghĩa vô cùng quan trọng, Mỹ đã tập trung sức mạnh của không quân đánh phá xuống tuyến đường Trường Sơn vô cùng ác liệt. Vì thế nơi đây đã diễn ra cuộc chiến ngăn chặn của không quân Mỹ với mức độ ác liệt nhất trong lịch sử chiến tranh của nhân loại.

Tuấn Hợp

MỚI NHẤT
Quảng Ngãi có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Quảng Ngãi có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

(Dân trí) - Ngày 10/4, tại kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XII, các đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ tư, 10/04/2019 - 05:54

Quảng Trị tổ chức Lễ viếng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn
Quảng Trị tổ chức Lễ viếng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

(Dân trí) - Trưa 10/4, Lễ viếng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn được tỉnh Quảng Trị tổ chức trọng thể tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.

Thứ tư, 10/04/2019 - 04:33

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa: Năng lực cán bộ giải quyết khiếu nại, tố cáo còn hạn chế
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa: Năng lực cán bộ giải quyết khiếu nại, tố cáo còn hạn chế

(Dân trí) - Đó là ý kiến của ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh này.

Thứ tư, 10/04/2019 - 03:03

Hình ảnh Lễ truy điệu Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên
Hình ảnh Lễ truy điệu Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

(Dân trí) - Đúng 12h30 phút ngày 10/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Lễ tang cấp Nhà nước, cùng gia quyến và các cán bộ chiến sĩ, các cựu sĩ quan Bộ đội Trường Sơn long trọng tổ chức Lễ truy điệu Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên.

Thứ tư, 10/04/2019 - 02:18

Nữ lái xe Trường Sơn nhớ lại "lời xin lỗi" của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên
Nữ lái xe Trường Sơn nhớ lại "lời xin lỗi" của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

(Dân trí) - "Tôi nhớ lần họp đầu tiên nữ lái xe Trường Sơn mời lãnh đạo đồng chí Đồng Sỹ Nguyên đến dự. Người lãnh đạo chúng tôi lúc đó nhìn chị em khóc. Sau đó lãnh đạo có nói xin lỗi tới các chị em nữ lái xe vì chưa quan tâm được chu đáo.

Thứ tư, 10/04/2019 - 11:51

Chỉnh lý luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt theo hướng luật chung
Chỉnh lý luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt theo hướng luật chung

(Dân trí) - Giải trình về những dự án luật phải rút, lùi khỏi chương trình xây dựng luật, pháp lệnh thời gian qua, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long thông tin về dự luật Đơn vị hành chính, kinh tế đặc biệt. Hiện dự luật được giao ban soạn thảo xây dựng phương án chỉnh lý theo hướng làm một luật chung…

Thứ tư, 10/04/2019 - 11:22

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiễn biệt Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiễn biệt Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

(Dân trí) - Sáng nay - 10/4, tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Lễ tang cấp Nhà nước Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn.

Thứ tư, 10/04/2019 - 12:45

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Rumani và Cộng hòa Séc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Rumani và Cộng hòa Séc

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng Rumani Viorica Dancila và Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm chính thức hai nước này từ ngày 14/4-18/4.

Thứ ba, 09/04/2019 - 09:05

Việt Nam - Hà Lan tăng cường hợp tác luật quốc tế, đặc biệt là Luật Biển
Việt Nam - Hà Lan tăng cường hợp tác luật quốc tế, đặc biệt là Luật Biển

(Dân trí) - Trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ngày 9/4, hai bên đã ra Tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác luật quốc tế, đặc biệt là Luật Biển. Dân trí trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Hà Lan.

Thứ ba, 09/04/2019 - 08:05

Tổng Bí thư: Hà Lan là nhà đầu tư châu Âu số 1 tại Việt Nam
Tổng Bí thư: Hà Lan là nhà đầu tư châu Âu số 1 tại Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 9/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam. Tại đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá cao việc Hà Lan tiếp tục là nhà đầu tư châu Âu số 1 tại Việt Nam.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:45

Thủ tướng: Việt Nam luôn coi trọng và tăng cường quan hệ với Hà Lan
Thủ tướng: Việt Nam luôn coi trọng và tăng cường quan hệ với Hà Lan

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thăm chính thức Việt Nam trong ngày 9/4. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và tăng cường quan hệ với Hà Lan - một trong những đối tác EU quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:28

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Hà Lan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Hà Lan

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hôm nay (9/4), Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam. Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón người đồng cấp Hà Lan với nghi thức trang trọng tại Phủ Chủ tịch.

Thứ ba, 09/04/2019 - 03:41

ĐÁNG QUAN TÂM
720 tỷ đồng chi tăng thêm cho cán bộ làm "nóng" nghị trường TPHCM
720 tỷ đồng chi tăng thêm cho cán bộ làm "nóng" nghị trường TPHCM

(Dân trí) - Nếu được HĐND TPHCM thông qua trong cuộc họp chiều 8/4, hơn 10.000 người lao động theo diện Nghị định 68, công chức, viên chức đang thực hiện chế độ tập sự sẽ được hưởng thu nhập tăng thêm, dự kiến khoảng 720 tỷ đồng trong năm 2019.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:49

Tiểu sử Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên
Tiểu sử Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

(Dân trí) - Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Phó Thủ tướng Chính phủ), nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn - từ trần hồi 11 giờ 42 phút, ngày 4/4/2019 (tức ngày 30 tháng 02 năm Kỷ Hợi) tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:03

Tổ chức Lễ tang Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên với nghi thức cấp Nhà nước
Tổ chức Lễ tang Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên với nghi thức cấp Nhà nước

(Dân trí) - Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định tổ chức Lễ tang Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên với nghi thức cấp Nhà nước. Ban Lễ tang Nhà nước gồm 23 đồng chí; đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng ban.

Thứ hai, 08/04/2019 - 07:51

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND TPHCM
Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND TPHCM

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Lệ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM được đại biểu HĐND TP bầu giữ chức Chủ tịch HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ hai, 08/04/2019 - 05:49

Khai mạc kỳ họp bất thường bầu tân Chủ tịch HĐND TPHCM
Khai mạc kỳ họp bất thường bầu tân Chủ tịch HĐND TPHCM

(Dân trí) - Chiều 8/4, HĐND TPHCM tổ chức kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) khóa IX với nội dung quan trọng là miễn nhiệm một số chức danh do HĐND TP bầu và bầu Chủ tịch HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ hai, 08/04/2019 - 02:39

Chiều nay TPHCM bầu tân Chủ tịch HĐND thay bà Nguyễn Thị Quyết Tâm
Chiều nay TPHCM bầu tân Chủ tịch HĐND thay bà Nguyễn Thị Quyết Tâm

(Dân trí) - Chiều nay (8/4), kỳ họp bất thường của HĐND TPHCM khóa IX, dự kiến sẽ bầu Chủ tịch HĐND TP thay bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nghỉ hưu theo quy định. Ngoài ra, kỳ họp cũng bầu nhân sự lãnh đạo UBND TPHCM, nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ hai, 08/04/2019 - 11:29

Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam luôn đề cao giáo dục là quốc sách hàng đầu
Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam luôn đề cao giáo dục là quốc sách hàng đầu

(Dân trí) - Với chủ đề chung “Các nghị viện là nền tảng để tăng cường giáo dục vì hòa bình, an ninh và pháp quyền", sáng 7/4 (theo giờ địa phương, tức chiều theo giờ Hà Nội), tại thủ đô Doha, Qatar, Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-140) đã tiến hành Phiên thảo luận toàn thể.

Thứ hai, 08/04/2019 - 07:12

Bộ đội giúp dân khắc phục hậu quả mưa đá, lốc xoáy
Bộ đội giúp dân khắc phục hậu quả mưa đá, lốc xoáy

(Dân trí) - Chiều 6/4 một trận mưa đá kèm theo lốc xoáy kéo dài gần một giờ đồng hồ trên địa bàn các xã Na Ngoi và Nậm Càn của huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) làm tốc mái nhà và thiệt hại hoa màu của một số hộ dân.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 03:20

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc tết cổ truyền đồng bào Khmer Nam Bộ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc tết cổ truyền đồng bào Khmer Nam Bộ

(Dân trí) - Sáng 6/4, tại Cần Thơ, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBTƯ MTTQ Việt Nam, UBND TP Cần Thơ cùng một số Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ tổ chức Họp mặt các đại biểu tiêu biểu nhân dịp tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ năm 2019.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 02:40

Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên: Xuất quân sáng mùng một Tết!
Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên: Xuất quân sáng mùng một Tết!

(Dân trí) - Suốt đời tôi không bao giờ quên sáng Tết Nguyên đán năm ấy. Mấy anh em trong đoàn, sau những cái bắt tay và chúc mừng nhau ngắn gọn, cùng vội vã lên xe theo đoàn đến một nơi nào không ai được thông báo trước...

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:10

Truy tặng danh hiệu  “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” và trao tặng Huân chương cho gia đình có nhiều liệt sĩ
Truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” và trao tặng Huân chương cho gia đình có nhiều liệt sĩ

(Dân trí) - Sáng ngày 5/4, thay mặt Chủ tịch nước, UBND tỉnh Thanh Hóa đã truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho mẹ Nguyễn Thị Nhàn (xã Tượng Lĩnh, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) và trao Huân chương độc lập cho 104 gia đình có nhiều liệt sỹ hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 02:57

Chủ tịch TPHCM thông tin về nhân sự lãnh đạo
Chủ tịch TPHCM thông tin về nhân sự lãnh đạo

(Dân trí) - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, kỳ họp bất thường HĐND TP sắp tới sẽ bầu nhân sự HĐND TP và UBND TP. Hiện, TP đã có nhân sự bầu 2 Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách nội chính, kinh tế và đang chờ ý kiến Trung ương; sắp tới sẽ bổ sung Phó Chủ tịch phụ trách văn hóa – xã hội.

Thứ năm, 04/04/2019 - 08:53