Tuyên bố chung Việt Nam - Chile

Dân trí Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thống nước Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria đã tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 8-9/11 năm 2017.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Michelle Bachelet Jeria cùng Đoàn đại biểu hai nước đã có cuộc hội đàm xây dựng, sâu rộng về quan hệ song phương và trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Tổng thống Michelle Bachelet Jeria cũng có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Michelle Bachelet Jeria khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Đối tác toàn diện đã được Lãnh đạo cấp cao hai nước thiết lập vào tháng 5 năm 2007; nhất trí đánh giá quan hệ hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và Chile đang ở mức độ phát triển tốt đẹp; tái khẳng định ý chí của hai bên trong việc củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương vì lợi ích của nhân dân hai nước. Theo đó, hai Nhà Lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường trao đổi các chuyến thăm Cấp cao hai nước cũng như các hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2016.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Cộng hòa Chile Michelle Bachelet ký Tuyên bố chung. (Ảnh: VGP).
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Cộng hòa Chile Michelle Bachelet ký Tuyên bố chung. (Ảnh: VGP).

Hai nhà Lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết tiếp tục làm sâu sắc đối thoại chính trị giữa Việt Nam và Chile, đặc biệt thông qua cơ chế Tham khảo Chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao, trong đó Phiên họp gần đây nhất được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10 năm 2016.

Hai nhà Lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao đổi các đoàn Quốc hội giữa Việt Nam và Chile cũng như các cuộc gặp song phương bên lề Hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới và Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương nhằm góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Quốc hội và nhân dân hai nước. Nhân dịp này, Tổng thống Chile chúc mừng Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương và chúc Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao của Diễn đàn vào năm 2018.

Lãnh đạo hai nước nhất trí tầm quan trọng của việc phát triển hợp tác song phương trên cơ sở các tiềm năng và tính bổ trợ lẫn nhau trên nhiều lĩnh vực của Việt Nam và Chile, nhất là về giáo dục và đào tạo đại học, thương mại và đầu tư, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, ứng phó với thiên tai, cũng như các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và cùng quan tâm.

Hai nhà Lãnh đạo đánh giá Thỏa thuận về hợp tác đạt được trong lĩnh vực y tế và hỗ trợ trẻ em và thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi “chất độc da cam” là sự khởi đầu quan trọng nhằm phát triển nghiên cứu để giảm thiểu ảnh hưởng của chất độc hóa học này, vốn di truyền qua các thế hệ cũng như cảnh báo thảm họa do chất độc này gây ra cho nhân loại.

Về quan hệ kinh tế - thương mại, hai nhà Lãnh đạo đánh giá cao các kết quả đạt được kể từ khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Chile được ký tháng 11 năm 2011 và có hiệu lực ngày 1/1/2014; tin tưởng rằng văn kiện này là một trong những khuôn khổ pháp lý quan trọng thúc đẩy thương mại - đầu tư và tăng cường trao đổi hợp tác giữa hai nước.

Hai nhà Lãnh đạo bày tỏ tin tưởng sự gia tăng trao đổi du lịch sẽ góp phần thúc đẩy hiểu biết và kết nối giữa hai nước, trong đó Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông, có hiệu lực từ tháng 8 vừa qua, góp phần tích cực vào tăng cường quảng bá tiềm năng du lịch của mỗi nước.

Hai Bên nhất trí tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trong các lĩnh vực cùng quan tâm tại các tổ chức quốc tế và các diễn đàn đa phương mà Việt Nam và Chile là thành viên, như Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và Diễn đàn Hợp tác Đông Á - Mỹ Latinh (FEALAC) trên cơ sở tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ các quốc gia.

Lãnh đạo hai nước chia sẻ tầm nhìn chung trước các thách thức toàn cầu hiện nay, như xóa đói giảm nghèo, biến đổi khí hậu, môi trường, năng lượng tái tạo, bảo vệ các đại dương, nguồn nước và an ninh lương thực; khẳng định cam kết thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững, bao gồm các Mục tiêu Phát triển Bền vững, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hai nước đều là thành viên của Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016 – 2018.

Về các vấn đề khu vực, Tổng thống Michelle Bachelet Jeria cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang về sự ủng hộ của Việt Nam trong việc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đạt đồng thuận để Chile tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) của ASEAN, đã được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao tổ chức tại Vientian, Lào vào tháng 9 năm 2016. Tổng thống Chile cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Việt Nam trở thành nước Quan sát viên của Liên minh Thái Bình Dương; đồng thời, bày tỏ ủng hộ nỗ lực của các thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam, nhằm phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, xây dựng một Cộng đồng dựa trên luật lệ, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm.

Trao đổi quan điểm về tình hình kinh tế thế giới, hai nhà Lãnh đạo nhất trí về sự cần thiết cùng hợp tác nhằm thúc đẩy một hệ thống thương mại thế giới rộng mở, dựa trên luật lệ, công bằng và bao trùm. Việc hai bên, cùng các thành viên khác của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) thảo luận, tìm giải pháp thúc đẩy tiến trình TPP trong tình hình mới, hướng tới việc sớm hiện thực hóa TPP sẽ góp phần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế - thương mại song phương, mở rộng không gian hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên và đóng góp cho tăng trưởng, liên kết kinh tế khu vực.

Nhấn mạnh về Năm APEC 2017 tại Việt Nam, Tổng thống Chile chúc mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang về sự chuẩn bị chu đáo cho các cuộc họp, tiếp xúc cả về mặt nội dung cũng như về lễ tân, hậu cần, đặc biệt là việc tổ chức Tuần lễ Cấp cao của các nhà Lãnh đạo trong các ngày 10 và 11 tháng 11 tại Đà Nẵng; bày tỏ tin tưởng Hội nghị Cấp cao này sẽ đem lại những kết quả tích cực.

Thay mặt Đoàn Chile và nhân danh cá nhân, Tổng thống Michelle Bachelet Jeria cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang về sự đón tiếp nồng nhiệt và hiếu khách của Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn.

Tổng thống Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria trân trọng mời Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới Chile; thời điểm chuyến thăm sẽ được thống nhất qua kênh ngoại giao.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa liên tiếp bổ nhiệm lãnh đạo có bằng tại chức
Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa liên tiếp bổ nhiệm lãnh đạo có bằng tại chức

(Dân trí) - Dù UBND tỉnh Thanh Hóa quy định quy chế bổ nhiệm công chức, viên chức được bổ nhiệm lần đầu phải có trình độ đại học chính quy, kể cả người đã tốt nghiệp sau đại học. Thế nhưng, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, liên tiếp bổ nhiệm lãnh đạo đều chỉ có bằng tại chức.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 10:06

Bờ biển Cửa Đại sạt lở quá khả năng ứng phó của Hội An
Bờ biển Cửa Đại sạt lở quá khả năng ứng phó của Hội An

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của bão số 12 nên biển Cửa Đại có gió lớn cộng với triều cường đã gây ra những đợt sóng lớn tấn công ào ạt vào bờ biển này. Theo báo cáo của TP Hội An, có khoảng 1.100m bờ kè biển Cửa Đại bị sóng đánh sạt lở.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 09:10

Giao Chính phủ nhiệm vụ giữ tăng trưởng năm sau tương đương 2017
Giao Chính phủ nhiệm vụ giữ tăng trưởng năm sau tương đương 2017

(Dân trí) - Quốc hội thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2018 với các chỉ tiêu chủ yếu như tăng trưởng GDP 6,5-6,7%, giữ lạm phát ở mức 4%... Trên nền kết quả khả quan đạt được của năm nay, Quốc hội không tạo áp lực quá lớn với Chính phủ vì 2018 nhiều lĩnh vực khó đạt được mức tăng như vừa qua…

Thứ sáu, 10/11/2017 - 09:06

Bà chủ nhà trọ “tốt nhất Vịnh Bắc Bộ” tại Hà Nội qua đời
Bà chủ nhà trọ “tốt nhất Vịnh Bắc Bộ” tại Hà Nội qua đời

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Đỏ (68 tuổi) là chủ dãy trọ nằm sâu trong ngõ 1096 trên đường Láng (Hà Nội), được mệnh danh là “Bà chủ trọ vui tính, tốt bụng nhất Vịnh Bắc Bộ”, được nhiều sinh viên Hà Nội coi như người mẹ thứ 2, đã qua đời trên chiếc xe cấp cứu từ Long An về Hà Nội.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:34

“Tham nhũng len lỏi trong cuộc sống, không từ bỏ cấp nào, ngành nào”
“Tham nhũng len lỏi trong cuộc sống, không từ bỏ cấp nào, ngành nào”

(Dân trí) - Ông Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, tham nhũng diễn ra ở nhiều nơi, nhiều cấp, nhiều ngành. Tham nhũng len lỏi trong cuộc sống của chúng ta, không từ bỏ cấp nào, ngành nào. Muốn hạn chế được nó, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt, có bài bản.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:19

Đà Nẵng: Thắt chặt an toàn, an ninh trong Tuần lễ Cấp cao APEC
Đà Nẵng: Thắt chặt an toàn, an ninh trong Tuần lễ Cấp cao APEC

(Dân trí) - Trong những ngày diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC (Diễn đàn Hợp tác kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương) 2017, công tác đảm bảo an toàn, an ninh trật tự được thắt chặt từ sân bay, các điểm tổ chức hội nghị, các khách sạn, các tuyến đường phục vụ APEC...

Thứ sáu, 10/11/2017 - 06:57

Bão số 13 đang di chuyển lên phía Bắc
Bão số 13 đang di chuyển lên phía Bắc

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, sáng sớm nay (10/11) bão Haikui đã vượt qua khu vực phía Nam đảo Luzon của Philippines và đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 13. Dự báo trong 24 giờ tới bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km còn có khả năng mạnh thêm.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 06:51

Hôm nay Tổng Bí thư Trung Quốc, Tổng thống Mỹ, Tổng thống Nga đến Đà Nẵng
Hôm nay Tổng Bí thư Trung Quốc, Tổng thống Mỹ, Tổng thống Nga đến Đà Nẵng

(Dân trí) - Hôm nay (10/11), Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Đà Nẵng. Nguyên thủ các nền kinh tế hàng đầu thế giới có mặt tại đây nhằm tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), do Việt Nam làm chủ nhà.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 06:00

Vẫn còn nhiều nạn nhân bị mất tích do mưa lũ
Vẫn còn nhiều nạn nhân bị mất tích do mưa lũ

(Dân trí) - Mặc dù mưa lũ ở Quảng Nam đã có phần "hạ nhiệt", nhưng vẫn còn nhiều nạn nhân bị mất tích nhiều ngày, đến nay vẫn chưa được tìm thấy thi thể.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 03:40

Ngư dân Nam Trung Bộ hối hả vươn khơi sau bão Damrey
Ngư dân Nam Trung Bộ hối hả vươn khơi sau bão Damrey

(Dân trí) - Sau bão Damrey, ngư dân các tỉnh Nam Trung Bộ đã đồng loạt vươn khơi Trường Sa, Nhà giàn DK1...

Thứ sáu, 10/11/2017 - 03:30

Bão Haikui giật cấp 10 sắp vào Biển Đông
Bão Haikui giật cấp 10 sắp vào Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, tối nay (9/11) sau khi đi vào khu vực miền Trung Philippines áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão và có tên quốc tế là Haikui.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 01:41

Đội tàu lai “Cửu Long” dũng mãnh vượt sóng cao 7m cứu 34 thuyền viên
Đội tàu lai “Cửu Long” dũng mãnh vượt sóng cao 7m cứu 34 thuyền viên

(Dân trí) - Dù thiết kế tàu không phải để cứu hộ trong điều kiện gió bão khắc nghiệt. Tuy nhiên, trong tình huống cấp bách đội tàu lai Cửu Long bất chấp “cột” sóng cao 6-7m, vượt biển cứu sống được 34 thuyền viên trong vụ bão “nuốt chửng” 10 tàu hàng ở vùng biển Quy Nhơn.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 12:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Chi sai 3,5 tỉ để tiếp khách, 3 cán bộ văn phòng HĐND bị kỉ luật
Chi sai 3,5 tỉ để tiếp khách, 3 cán bộ văn phòng HĐND bị kỉ luật

(Dân trí) - Vừa qua, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai đã phát hiện Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai chi sai hơn 11,2 tỉ đồng ngân sách, trong đó tiền tiếp khách không đúng quy định, với số tiền hơn 3,5 tỷ đồng. Theo đó, UBKT Tỉnh ủy vừa thi hành kỉ luật 3 cán bộ Văn phòng HĐND Gia Lai có liên quan đến sai phạm này

Thứ năm, 09/11/2017 - 11:55

Việt Nam - Chile cần tiến tới giai đoạn mới trong hợp tác
Việt Nam - Chile cần tiến tới giai đoạn mới trong hợp tác

(Dân trí) - Chiều 9/11, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp Tổng thống Chile Michelle Bachelet, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chile cần tạo điều kiện cho các loại trái cây đặc sản và gạo của Việt Nam tiếp cận được thị trường nước này. Đồng thời, Việt Nam cũng sẵn sàng chuyển giao công nghệ trồng lúa nước cho Chile.

Thứ năm, 09/11/2017 - 09:51

Nguyên nhân nào làm đường trên Đập Đá bị bong tróc sau lũ?
Nguyên nhân nào làm đường trên Đập Đá bị bong tróc sau lũ?

(Dân trí) - Ngày 9/11 làm việc với PV, ông Văn Viết Thành, Giám đốc Công ty CP Xây dựng Thủy lợi Thừa Thiên Huế - nhà thầu chính trong hạng mục thảm mặt đường Đập Đá cho biết về nguyên nhân sau lũ Đập Đá bị bong tróc nhiều nơi ở bề mặt.

Thứ năm, 09/11/2017 - 09:50

Ban Bí thư kiểm tra việc chỉnh đốn Đảng tại Chính phủ
Ban Bí thư kiểm tra việc chỉnh đốn Đảng tại Chính phủ

(Dân trí) - Chiều 9/11, Ban Cán sự Đảng Chính phủ làm việc với Đoàn kiểm tra của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc công bố quyết định và nội dung kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng Chính phủ với nhiệm vụ chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, tự chuyển hoá trong nội bộ.

Thứ năm, 09/11/2017 - 09:05

Sẽ điều chuyển công tác con gái bí thư huyện ủy bổ nhiệm sai quy định
Sẽ điều chuyển công tác con gái bí thư huyện ủy bổ nhiệm sai quy định

(Dân trí) - Bà Bùi Thị Thu Huyền (con gái ông Bùi Viết Hội, Bí thư huyện ủy Chư Prông) được bổ nhiệm làm Phó phòng kinh tế hạ tầng là sai quy định. Mới đây, UBND huyện Chư Prông cho biết, bà Huyền sẽ được luân chuyển sang phòng Văn hóa thông tin cho đúng ngạch theo quy định.

Thứ năm, 09/11/2017 - 08:13

Lãnh đạo Trung Quốc thăm hỏi Việt Nam bị thiệt hại do bão số 12
Lãnh đạo Trung Quốc thăm hỏi Việt Nam bị thiệt hại do bão số 12

(Dân trí) - Hôm nay (9/11), Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hỏi về những thiệt hại nặng nề trong cơn bão số 12 vừa qua.

Thứ năm, 09/11/2017 - 08:05

Vụ xe tải tông sập 4 nhà dân:  Mệt mỏi chờ bồi thường
Vụ xe tải tông sập 4 nhà dân: Mệt mỏi chờ bồi thường

(Dân trí) - Đã hơn 1 tháng từ khi bị xe tải tông sập nhà, 4 hộ dân ở huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn thấp thỏm, mệt mỏi sống trong cảnh đổ nát vì chưa được bồi thường, khắc phục hậu quả.

Thứ năm, 09/11/2017 - 08:05

Thủ tướng Canada chạy bộ dọc bờ kênh Nhiêu Lộc
Thủ tướng Canada chạy bộ dọc bờ kênh Nhiêu Lộc

(Dân trí) - Tối nay (9/11) sau buổi gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo TPHCM, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã cùng đoàn tuỳ tùng chạy bộ tập thể dục dọc theo bờ kè kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Thứ năm, 09/11/2017 - 07:26

Thủ tướng Canada mong muốn hợp tác để TPHCM phát triển hơn nữa
Thủ tướng Canada mong muốn hợp tác để TPHCM phát triển hơn nữa

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhận định rằng TPHCM có nhiều cơ hội phát triển và mong muốn sẽ hợp tác thương mại, đầu tư để đưa TPHCM phát triển hơn nữa. Ngài Thủ tướng cũng cho biết ông rất vui mừng và vinh dự khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu tại TPHCM.

Thứ năm, 09/11/2017 - 06:53

“Buôn chổi đót, làm xe ôm liệu có vài trăm tỉ đồng không?”
“Buôn chổi đót, làm xe ôm liệu có vài trăm tỉ đồng không?”

(Dân trí) - Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) đã đặt ra câu hỏi như vậy khi Quốc hội thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi, chiều 9/11.

Thứ năm, 09/11/2017 - 06:15

Yêu cầu nâng mức kỷ luật với các cán bộ kiểm lâm để mất rừng
Yêu cầu nâng mức kỷ luật với các cán bộ kiểm lâm để mất rừng

(Dân trí) - Các quyết định kỷ luật đối với cán bộ quản lý, bảo vệ rừng đều nhẹ, chưa tương xứng với diện tích rừng bị phá, đồng thời chưa đúng với quy định nên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa yêu cầu cơ quan chức năng xem xét, nâng mức kỷ luật.

Thứ năm, 09/11/2017 - 06:00

Cán bộ, nhân dân TP.HCM hỗ trợ 1 tỷ đồng cho vùng bão Quảng Trị
Cán bộ, nhân dân TP.HCM hỗ trợ 1 tỷ đồng cho vùng bão Quảng Trị

(Dân trí) - Nhằm chia sẻ với người dân tỉnh Quảng Trị vừa chịu ảnh hưởng của bão số 12, nhân dân, cán bộ, chiến sĩ thành phố mang tên Bác đã hỗ trợ địa phương 1 tỷ đồng.

Thứ năm, 09/11/2017 - 05:55