Thứ năm, 06/08/2020 - 00:45

Bình Định:

“Tuýt còi” bưu điện tỉnh Bình Định vì cho thuê đất sai mục đích

Dân trí

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cho rằng việc Bưu điện tỉnh Bình Định cho các tổ chức thuê lại đất, văn phòng làm việc là không đúng theo quy định của Luật Đất đai.

Ngày 5/8, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu vừa ký văn bản đề nghị Bộ TT-TT chỉ đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chấn chỉnh việc sử dụng đất của Bưu điện tỉnh Bình Định đối với cơ sở nhà đất Bưu điện An Dương Vương, TP Quy Nhơn.

“Tuýt còi” bưu điện tỉnh Bình Định vì cho thuê đất sai mục đích - 1
Bưu điện tỉnh Bình Định bị yêu cầu chấn chỉnh vì cho thuê đất sai quy định.

Vừa qua, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã tổ chức kiểm tra tình hình sử dụng đất đai, trụ sở làm việc tại Bưu điện An Dương Vương (Bưu điện Trung tâm Quy Nhơn, số 02, đường Trần Thị Kỷ, phường Lý Thường Kiệt, TP Quy Nhơn) - Đơn vị trực thuộc Bưu điện tỉnh Bình Định.

Theo UBND tỉnh Bình Định, Bưu điện An Dương Vương hiện đang sử dụng khu đất có diện tích gần 5.000m2 đã được UBND tỉnh Bình Định cho thuê vào ngày 1/10/2007, mục đích kinh doanh dịch vụ bưu chính viễn thông, hình thức thuê trả tiền thuê hàng năm, thời hạn giao đất đến ngày 16/6/2047.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng nhận thấy, hiện trạng sử dụng khu đất của Bưu điện An Dương Vương ngoài đặt trụ sở làm việc của Bưu cục Quy Nhơn, Bưu điện An Dương Vương, diện tích còn lại đã cho các tổ chức khác thuê.

Kết quả kiểm tra cho thấy, các khoản thu liên quan đến việc cho thuê, hợp tác, kinh doanh, liên doanh, liên kết của Bưu điện tỉnh Bình Định đối với cơ sở nhà đất tại Bưu điện An Dương Vương từ năm 2009 đến ngày 31/3/2020 là trên 19,8 tỷ đồng.

Cụ thể, từ năm 2009 đến 31/12/2015, Bưu điện tỉnh Bình Định cho 6 đơn vị, gồm: Công ty Bảo hiểm Bưu điện Bình Định - PTI, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đại dương, Chi nhánh Công ty CP Thông tin và Thẩm định giá miền Trung tại Bình Định, Công ty TNHH MTV Kỹ thuật và Khoa học OPPO thuê một phần diện tích thuộc các tầng 1, 2, 4, 5… tổng tiền trên 18,6 tỷ đồng.

“Tuýt còi” bưu điện tỉnh Bình Định vì cho thuê đất sai mục đích - 2
Ngoài trụ sở làm việc, Bưu điện tỉnh Bình Định cho thuê nhiều diện tích còn lại.

Từ năm 2016 đến 31/12/2019, Bưu điện tỉnh Bình Định hợp đồng cho thuê thêm 1 phần diện tích tầng trệt và tầng 1 của tòa nhà với 2 công ty, gồm: Công ty TNHH MTV An Phú Lợi, Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT để thuê làm văn phòng làm việc; tổng số tiền cho thuê là trên 1,2 tỷ đồng…

Theo UBND tỉnh Bình Định, việc cho thuê như trên là không đúng quy định theo Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định số 01/2017/NĐ-CP tháng 1/2017 của Chính phủ và các quy định pháp luật liên quan.

Do đó, UBND tỉnh Bình Định kiến nghị Bộ TT-TT chỉ đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bưu điện tỉnh Bình Định sử dụng đúng mục đích diện tích đất đã thuê tại lô đất số 02, đường Trần Thị Kỷ (TP Quy Nhơn).

Đồng thời, khẩn trương chấn chỉnh, chấm dứt việc cho các đơn vị thuê làm việc tại cơ sở này không đúng mục đích; Chỉ đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bưu điện tỉnh Bình Định nộp lại toàn bộ số tiền thu được từ việc cho thuê tài sản không đúng quy định vào ngân sách Trung ương, đối với khoản thu phát sinh từ ngày 1/1/2018 đến 31/12/2019 (trên 5,1 tỷ đồng) và số tiền thu từ ngày 1/1/2020 cho đến khi kết thúc việc cho thuê trên.

Doãn Công