Thứ hai, 27/06/2016 - 13:50

Ùn tắc tại trạm thu phí, đơn vị thu bị phạt 50-70 triệu đồng

Dân trí

Tổ chức thu phí đường bộ sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đến 70 triệu đồng nếu để xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại khu vực thu phí, thậm chí ngoài phạt tiền còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là đình chỉ thu phí từ 1-3 tháng.

tramthuphi2-1467007401509

Trạm thu phí Đồng Nai mới xảy ra ùn tắc ngay ngày đầu thu phí - năm 2015 (ảnh: Trung Kiên)

Đây là đề xuất của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc bổ sung một điều riêng quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với một số hành vi vi phạm của cá nhân, tổ chức thực hiện thu phí sử dụng đường bộ vào nội dung dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 171 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Theo đề xuất của Tổng cục này, sẽ phạt tiền từ 50 - 70 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện thu phí đường bộ để xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại khu vực thu phí mà không chấp hành yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về việc triển khai các giải pháp để khắc phục ùn tắc giao thông. Ngoài việc bị phạt tiền, hình thức phạt bổ sung cũng áp dụng đối với tổ chức vi phạm là đình chỉ hoạt động thu phí từ 1 - 3 tháng.

Được biết, dự thảo Nghị định mới nêu rõ sẽ phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng nếu tổ chức vi phạm một trong các điều sau: Tự ý mở rộng, sắp xếp, thay đổi hoặc bổ sung số làn thu phí không đúng với thiết kế được duyệt; đào lòng, lề đường, vỉa hè khu vực trạm thu phí, kể cả đào hố để chôn cột biển báo, cột lắp đặt tín hiệu hay làm thêm vệt sơn giảm tốc hoặc tạo gờ giảm tốc ảnh hưởng đến độ bằng phẳng, êm thuận của phương tiện đi qua khu vực trạm thu phí mà chưa được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; không chấp hành việc điều tiết giải tỏa ùn tắc giao thông của người điều khiển giao thông hoặc cơ quan có thẩm quyền mà gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng hoặc gây ra tai nạn giao thông.

Không chỉ xử phạt hành chính đối với tập thể vi phạm, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đề xuất mức phạt hành chính đối với cá nhân. Theo đó, phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với thu phí viên bán vé không kịp thời, gây phiền hà đối với người mua vé gây ùn tắc giao thông. Phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng đối với thu phí viên không mặc đồng phục trong khi thực hiện nhiệm vụ; bán vé không kịp thời, gây phiền hà đối với người mua vé; nhận tiền mặt của người sử dụng phương tiện giao thông mà không giao vé; cho phương tiện giao thông (thuộc đối tượng phải mua vé) không có vé đi qua trạm.

Châu Như Quỳnh