Thứ tư, 18/03/2020 - 13:56

UNDP hỗ trợ khẩn cấp 185.000 USD cho ĐBSCL chống hạn, mặn

Dân trí

Bộ NN&PTNT và Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) đã chính thức ký thỏa thuận về hỗ trợ cho các tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long đang phải chịu hạn hán và ngập mặn.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai, Bộ NN&PTNT, UNDP đã chủ động phối hợp cùng Tổng cục Phòng, chống thiên tai thành lập các đoàn đánh giá nhanh về hạn hán và xâm nhập mặn, cung cấp thông tin để các thành viên khác trong Đối tác có cơ sở hỗ trợ.

Thông qua Bộ NN&PTNT, ngày 17/3, UNDP chính thức trao cho người dân ĐBSCL gói hỗ trợ 185.000 USD từ quỹ khẩn cấp toàn cầu để hỗ trợ ứng phó với tình hình hạn hán và xâm nhập mặn ở khu vực này.

UNDP hỗ trợ khẩn cấp 185.000 USD cho ĐBSCL chống hạn, mặn - 1
UNDP hỗ trợ khẩn cấp 185.000 USD cho ĐBSCL chống hạn, mặn - 2

Bà Caitlin Wiesen trao gói hỗ trợ 185.000 USD cho Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp để chuyển đến người dân các tỉnh bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn tại ĐBSCL.

Theo bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, trong khuôn khổ hoạt động, UNDP cung cấp 300 bồn trữ nước cho các hộ dân chịu ảnh hưởng tại Bến Tre; hỗ trợ sinh kế cho 176 hộ ở Cà Mau; hoạt động đánh giá tác động của hạn hán đến sinh kế, khả năng tiếp cận nước ngọt, sụt lún đất.

Ngoài ra, UNDP cũng sẽ hỗ trợ về đối thoại chính sách trong phòng chống thiên tai về hạn hán và xâm nhập mặn; ứng dụng công nghệ di động để cập nhật thiệt hại do thiên tai, trong đó có vấn đề hạn hán và xâm nhập mặn.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp chia sẻ: “Đây là đợt hạn mặn lịch sử của Việt Nam tại ĐBSCL. Chưa năm nào hạn vào sâu như vậy. Đặc biệt năm nay mặn xâm nhập sớm hơn bình thường 1,5 tháng. Một số địa điểm chúng tôi đo được ranh mặt vào sâu 90km”.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, người dân ĐBSCL đang gặp khó khăn về nguồn nước phục vụ cả sinh hoạt lẫn sản xuất, vì vậy sự có mặt của UNDP trong việc hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn có ý nghĩa rất quan trọng.

"Chúng tôi đã cam kết với Thủ tướng đến năm 2023 tỉnh Bến Tre sẽ kiểm soát được xâm nhập mặn, năm 2025 cơ bản đảm bảo đủ nước ngọt phục vụ sinh hoạt của người dân ĐBSCL và tiến tới chủ động về nguồn nước phục vụ cả sinh hoạt lẫn sản xuất" - ông Hiệp cho biết.

Nguyễn Dương