Ứng viên đại biểu Quốc hội phải công khai khi vận động bầu cử

Dân trí “Công khai” là nguyên tắc bổ sung được đưa vào trong quy định về việc vận động bầu cử tại dự thảo Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua. Quốc hội tán thành cao với nội dung này.
>>Cho vận động bầu cử nhưng chỉ được trả lời... báo địa phương (?!)
>>Không mở rộng hình thức vận động bầu cử để đảm bảo công bằng

Trước khi bấm nút biểu quyết thông qua dự luật, Quốc hội nghe Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung lý đại diện UB Thường vụ Quốc hội trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật.

Về quy trình ứng cử, tự ứng cử đại biểu Quốc hội, ông Lý cho biết, có ý kiến đề nghị quy định chặt chẽ, cụ thể hơn trong luật về việc tiếp nhận hồ sơ ứng cử áp dụng đối với người được giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử.

Tuy nhiên, UB Thường vụ Quốc hội giải thích, trong dự thảo Luật đã quy định khá cụ thể về thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu, các bước tiến hành nộp và xem xét hồ sơ ứng cử, số lượng và các loại tài liệu cần có trong hồ sơ ứng cử.

Trong Luật cũng không thể quy định một cách quá tỉ mỉ về yêu cầu đối với từng loại giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ ứng cử cũng như cách xử lý đối với từng trường hợp cụ thể có thể phát sinh. Do đó, dự thảo Luật đã giao Hội đồng bầu cử quốc gia quy định mẫu hồ sơ ứng cử đại biểu và hướng dẫn cụ thể về việc nộp và xem xét hồ sơ ứng cử.

Dự thảo Luật cũng đã có quy định về hồ sơ và thủ tục áp dụng chung cho cả ửng cử viên là người được các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử và cả người tự ứng cử.

Về vấn đề vận động bầu cử, có ý kiến đề nghị bổ sung yêu cầu “công khai” vào các nguyên tắc vận động bầu cử (quy định tại khoản 1 Điều 63). Ý kiến này, Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội cho biết, đã được UB Thường vụ Quốc hội tiếp thu, bổ sung vào dự thảo luật.

Cũng có ý kiến đề nghị bổ sung, chỉnh lý một số nội dung liên quan đến quy định về các hành vi bị cấm trong vận động bầu cử cho phù hợp với quy định của các văn bản pháp luật khác và UB Thường vụ Quốc hội đã tiếp thu, chỉnh lý lại Điều 68 để đảm bảo chính xác, thống nhất với các quy định hiện hành.

Bỏ quyền ưu tiên về số lượng đại biểu của Hà Nội
Ứng viên đại biểu Quốc hội phải công khai khi vận động bầu cử
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội tại khu vực bỏ phiếu số 3 của TP Hà Nội hơn 4 năm trước.

Vấn đề kinh phí tổ chức bầu cử (Điều 6), có ý kiến đề nghị quy định rõ kinh phí tổ chức bầu cử phải được dự toán và phân bổ trong năm ngân sách có tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân.

Chủ nhiệm Phan Trung Lý nhận định, Điều 55 của Hiến pháp 2013 đã quy định các khoản thu, chi ngân sách nhà nước phải được dự toán. Do đó, kinh phí tổ chức bầu cử do ngân sách nhà nước bảo đảm cũng phải được dự toán trong ngân sách của các địa phương, ngân sách của các cơ quan, tổ chức có tham gia công tác bầu cử từ năm trước đó. Với quy định của dự thảo Luật, này, công tác bảo đảm kinh phí cho cuộc bầu cử sẽ có điểm thuận lợi hơn vì ngày bầu cử do Quốc hội quyết định sẽ được công bố sớm hơn so với các lần bầu cử trước (từ kỳ họp cuối năm trước năm tiến hành bầu cử) và như vậy sẽ là cơ sở để các địa phương, cơ quan, tổ chức thực hiện việc dự toán, bố trí khoản kinh phí phù hợp trong năm ngân sách. Cách thức, nội dung chi tiết liên quan đến công tác dự toán ngân sách sẽ được quy định trong Luật ngân sách nhà nước và do Chính phủ chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể.

Với lý do đó, Điều 6 của dự thảo luật được giữ nguyên với nội dung quy định, kinh phí tổ chức bầu cử do ngân sách nhà nước đảm bảo.

Ngoài ra, còn một nội dung nhận được nhiều ủng hộ là việc bỏ quy định “ưu tiên” về cơ cấu đại biểu Quốc hội đối với thủ đô Hà Nội.

Cụ thể, luật bầu cử đại biểu Quốc hội hiện hành quy định về căn cứ phân bổ đại biểu của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề ra nguyên tắc mỗi tỉnh, thành có ít nhất 3 đại biểu cư trú, làm việc tại địa phương; số đại biểu được tính theo số dân và đặc điểm mỗi địa phương. Riêng Hà Nội có riêng một điều khoản quy định “Thủ đô Hà Nội được phân bố số đại biểu thích đáng”.

Góp ý về nội dung này, có ý kiến đề nghị cân nhắc quy định về số đại biểu Quốc hội được bầu tại thành phố Hà Nội với lập luận, trước đây, quy định ưu tiên xác định số lượng đại biểu Quốc hội thích hợp cho thành phố Hà Nội là cần thiết (khi dân số Hà Nội mới chỉ xấp xỉ bằng một phần hai dân số của thành phố Hồ Chí Minh). Tuy nhiên, hiện tại, sau khi điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính của Hà Nội, thì dân số của thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh không còn có sự chênh lệch quá lớn.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, điều khoản quy định ưu tiên đối với Hà Nội đã được chỉnh lý, loại bỏ trước khi trình Quốc hội biểu quyết thông qua.

Luật này có hiệu lực thi hành ngay từ 1/9 năm nay, trước khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội, bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp khóa mới.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Hai bé gái bị lũ cuốn mất tích khi qua suối đi cấy
Hai bé gái bị lũ cuốn mất tích khi qua suối đi cấy

(Dân trí) - Thông tin trên do ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) cung cấp cho PV Dân trí hồi 16 giờ chiều nay (25/6).

Thứ năm, 25/06/2015 - 06:13

Lao vào khúc cua “tử thần”, 2 nam sinh tử vong
Lao vào khúc cua “tử thần”, 2 nam sinh tử vong

(Dân trí) - Hai nam sinh điều khiển xe máy với tốc độ cao, khi vào khúc cua gắt tại dốc khu du lịch Bửu Long đã không làm chủ tay lái, tự gây tai nạn khiến cả 2 thiệt mạng.

Thứ năm, 25/06/2015 - 06:05

Phó Thủ tướng: Nỗ lực tìm người mất tích sau bão số 1
Phó Thủ tướng: Nỗ lực tìm người mất tích sau bão số 1

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng ban Ban Chỉ đạo Tây Bắc vừa có công điện yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 1, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Thứ năm, 25/06/2015 - 06:02

Làm rõ việc ép ngư dân Việt Nam ký văn bản công nhận Hoàng Sa là của Trung Quốc
Làm rõ việc ép ngư dân Việt Nam ký văn bản công nhận Hoàng Sa là của Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc làm rõ thông tin các ngư dân Việt Nam bị phía Trung Quốc ép ký vào các văn bản công nhận chủ quyền Biển Đông, quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc.

Thứ năm, 25/06/2015 - 04:56

Một phụ nữ nghi nhảy từ tầng 6 bệnh viện tự tử
Một phụ nữ nghi nhảy từ tầng 6 bệnh viện tự tử

(Dân trí) - Người phụ nữ ngoài 30 tuổi đột nhiên chạy lên tầng 6 Bệnh viện Thành An Sài Gòn (TP Vinh, Nghệ An) rồi lao qua cửa sổ, rơi xuống sân tử vong.

Thứ năm, 25/06/2015 - 04:53

Xử nghiêm tài xế xe khách buông vô lăng để xỏ tất, đi giày
Xử nghiêm tài xế xe khách buông vô lăng để xỏ tất, đi giày

(Dân trí) - Trưa 25/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - cho biết sẽ chỉ đạo xử lý tài xế xe khách buông vô lăng lúc lái xe, sau khi nhận báo cáo chính thức từ công ty Hoàng Long.

Thứ năm, 25/06/2015 - 04:47

Hàng chục người nỗ lực giải cứu cá heo mắc cạn
Hàng chục người nỗ lực giải cứu cá heo mắc cạn

(Dân trí) - Sáng 25/6, một chú cá heo mắc cạn trên bãi biển thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã được người dân cứu sống và thả về với biển.

Thứ năm, 25/06/2015 - 04:39

Quốc hội chính thức thông qua Luật An toàn, vệ sinh lao động
Quốc hội chính thức thông qua Luật An toàn, vệ sinh lao động

(Dân trí) - Với 88,87% ý kiến tán thành trên tổng số 448 đại biểu tham gia biểu quyết, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật An toàn, vệ sinh lao động vào cuối phiên làm việc sáng nay 25/6.

Thứ năm, 25/06/2015 - 03:44

Nam hành khách tát nữ nhân viên hàng không
Nam hành khách tát nữ nhân viên hàng không

(Dân trí) - Tin từ Đồn Công an sân bay quốc tế Nội Bài, một nam hành khách vừa bị lập biên bản xử phạt vì có hành vi gây lộn xộn và tát nữ nhân viên hàng không trong khi làm thủ tục tại sân bay quốc tế Nội Bài, hôm 20/6 vừa qua.

Thứ năm, 25/06/2015 - 03:31

Đường đứt đôi, sụt lún sâu hoắm sau mưa lũ
Đường đứt đôi, sụt lún sâu hoắm sau mưa lũ

(Dân trí) - Do mấy ngày nay trời có mưa to, đặc biệt sau trận mưa lũ lớn xảy ra đêm qua (24/6) và sáng sớm nay (25/6), một đoạn đường trên tuyến quốc lộ 4D đã bị sạt lở và bị cắt đứt hoàn toàn, tại km 7+ 500 từ hướng Lai Châu đi Sa Pa (Lào Cai) và Mù Căng Chải (Yên Bái).

Thứ năm, 25/06/2015 - 03:21

Lờ lệnh cấm, nhiều người liều mình chạy xe máy trên cầu vượt Cát Lái
Lờ lệnh cấm, nhiều người liều mình chạy xe máy trên cầu vượt Cát Lái

(Dân trí) - Mặc dù các ngành chức năng TPHCM đã đặt biển báo cấm xe 2 bánh lưu thông trên cầu vượt Cát Lái nhưng nhiều người dân vẫn cố tình chạy xe lên cầu này.

Thứ năm, 25/06/2015 - 02:50

Ban Quản lý dự án đường sắt lý giải vì sao đường sắt đô thị uốn lượn
Ban Quản lý dự án đường sắt lý giải vì sao đường sắt đô thị uốn lượn

(Dân trí) - "Để đảm bảo tối ưu hóa trong vận hành và khai thác đoàn tàu về mặt công năng, tiêu hao năng lượng" - BQL dự án đường sắt trả lời bài báo "Tại sao đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông uốn lượn mấp mô?" đăng trên Dân trí.

Thứ năm, 25/06/2015 - 02:09

ĐÁNG QUAN TÂM
“Tòm tem” vợ người khác, Trưởng phòng Nội vụ bị đề nghị cách chức
“Tòm tem” vợ người khác, Trưởng phòng Nội vụ bị đề nghị cách chức

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin ông Nguyễn Quốc G. - Trưởng phòng Nội vụ huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) bị tố quan hệ bất chính với vợ người khác, Ban Thường vụ Huyện ủy Ngọc Hiển vừa đề nghị kỷ luật với hình thức cách chức đối với ông này.

Thứ năm, 25/06/2015 - 01:09

Thi thể hai nữ sinh cùng phòng trọ nổi trên sông Lam
Thi thể hai nữ sinh cùng phòng trọ nổi trên sông Lam

(Dân trí) - Sau 2 ngày mất tích, thi thể hai nữ sinh viên Trường ĐH Y Vinh được phát hiện nổi trên sông Lam, đoạn qua địa bàn phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An.

Thứ năm, 25/06/2015 - 12:15

Cận cảnh Sơn La tan hoang do mưa lũ kinh hoàng
Cận cảnh Sơn La tan hoang do mưa lũ kinh hoàng

Trận mưa lũ đêm qua đã gây thiệt hại nặng về người và tài sản, gây chia cắt và ách tắc giao thông tại nhiều khu vực của tỉnh Sơn La.

Thứ năm, 25/06/2015 - 11:32

Bộ trưởng Thăng: Sớm nhất 2018 sân bay Long Thành mới có thể triển khai
Bộ trưởng Thăng: Sớm nhất 2018 sân bay Long Thành mới có thể triển khai

(Dân trí) - Trao đổi bên hành lang phòng họp chính ngay sau khi Quốc hội bấm nút thông qua chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho biết, thời gian tới sẽ tập trung làm báo cáo khả thi để trình Chính phủ, Quốc hội xem xét tiếp.

Thứ năm, 25/06/2015 - 11:09

Mưa lũ làm ngập xe khách, 30 người đập cửa thoát thân
Mưa lũ làm ngập xe khách, 30 người đập cửa thoát thân

Vào 1h ngày 25/6, tại Quốc lộ 6 khu vực Chiềng Bấc, huyện Thuận Châu do mưa lớn đã gây tắc đường. Nước lớn làm ngập một chiếc xe khách. 30 hành khách trong xe phải phá cửa kính để thoát ra ngoài.

Thứ năm, 25/06/2015 - 10:33

Quốc hội chính thức bấm nút duyệt sân bay Long Thành
Quốc hội chính thức bấm nút duyệt sân bay Long Thành

(Dân trí) - Với 86,64% ý kiến tán thành trên tổng số đại biểu Quốc hội, Quốc hội đã chính thức thông qua chủ trương đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành sáng nay (25/6). Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng.

Thứ năm, 25/06/2015 - 10:21

7 người chết, 4 người mất tích sau bão số 1
7 người chết, 4 người mất tích sau bão số 1

(Dân trí) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai Văn phòng thường trực, do ảnh hưởng của cơn bão số 1 (Kujila), có 7 người chết, 4 người mất tích và một số người bị thương; tất cả đều xảy ra trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Thứ năm, 25/06/2015 - 10:08

Phó chỉ huy trưởng BCH quân sự phường chết đuối khi bơi qua hồ
Phó chỉ huy trưởng BCH quân sự phường chết đuối khi bơi qua hồ

(Dân trí) - Trong lúc bơi qua hồ Bàu Sen, anh Nguyễn Tiến Sơn, Phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã bị đuối nước dẫn đến tử vong.

Thứ năm, 25/06/2015 - 10:03

“Hãy khoan sức dân, dừng thu phí bảo trì đường bộ với xe máy”
“Hãy khoan sức dân, dừng thu phí bảo trì đường bộ với xe máy”

(Dân trí) - “Thu phí bảo trì đường bộ từ xe máy rất khó khăn nhưng lại không được nhiều. Do vậy, theo tôi, thời điểm này hãy khoan sức dân, dừng thu phí xe máy”, đại biểu Ngô Văn Minh - Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nói.

Thứ năm, 25/06/2015 - 09:46

“Cậu Thủy” và trò lừa đảo mồ mả, hài cốt tinh vi
“Cậu Thủy” và trò lừa đảo mồ mả, hài cốt tinh vi

(Dân trí) - Tự cho mình là “nhà tâm linh” và có khả năng “ngoại cảm”, tìm kiếm mồ mả, Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu Thủy”) đã lôi kéo thêm vợ mình, cùng một số đối tượng khác tham gia vào hành vi lừa đảo, kiếm tiền trên xương cốt của những người đã khuất.

Thứ năm, 25/06/2015 - 09:22

Ám ảnh những dòng sông “khắc khoải chờ chết” của Hà Nội
Ám ảnh những dòng sông “khắc khoải chờ chết” của Hà Nội

(Dân trí) - Nước đen sì, đặc quánh rác bẩn, đủ các loại rác sinh hoạt mắc lại lừng chừng bốc mùi hôi thối… Đây là những hình ảnh trên sông Kim Ngưu, sông Lừ, sông Tô Lịch, những dòng sông hiếm hoi trong nội đô còn sót lại của Hà Nội.

Thứ năm, 25/06/2015 - 07:55

TPHCM đề nghị được Thủ tướng xét thưởng gần 8.000 tỷ đồng
TPHCM đề nghị được Thủ tướng xét thưởng gần 8.000 tỷ đồng

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có văn bản kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết thưởng vượt dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2014 cho TPHCM theo đúng quy định với số tiền 7.994 tỷ đồng.

Thứ năm, 25/06/2015 - 07:33