Thứ tư, 08/01/2020 - 19:02

Bình Định:

Uống 1 lon bia thay trà đá, chạy xe máy, bị phạt 2,5 triệu đồng, tước bằng lái 11 tháng

Dân trí

Khi bị lực lượng CSGT Công an TP.Quy Nhơn (Bình Định) lập biên bản xử phạt 2,5 triệu đồng vì có nồng độ cồn 0,132 miligam/lít khí thở, người điều khiển xe mô tô cho biết ông chỉ uống 1 lon bia vì chủ nhà mời thay cho ly trà trá.

CSGT phạt lái xe uống 1 lon bia 2,5 triệu đồng

Ngày 8/1, Thiếu tá Phan Đình Điểm, Đội trưởng Đội CSGT Công an TP.Quy Nhơn (Bình Định) cho biết, trong ngày ra quân thực hiện Nghị định 100, đơn vị đã ra hiệu lệnh dừng xe, kiểm tra hơn 300 người điều khiển xe gắn máy, ô tô tham gia giao thông trên đường.

Uống 1 lon bia thay trà đá, chạy xe máy, bị phạt 2,5 triệu đồng, tước bằng lái 11 tháng - 1
CSGT Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) ra quân lập chốt đo nồng độ cồn xử lý "ma men".

Kết quả, Đội đã phát hiện, lập biên bản xử phạt hành chính 4 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Người bị phạt thấp nhất 2,5 triệu đồng; người bị phạt cao nhất 4,5 triệu đồng.

“Hầu hết, các trường hợp vi phạm nồng độ cồn ở mức thấp. Tuy nhiên, Nghị định 100 đã quy định, người sử dụng rượu, bia là tuyệt đối không được điều khiển xe gắn máy, ô tô tham gia giao thông. Do đó, các trường hợp phát hiện có cồn trong hơi thở đều bị xử lý theo quy định. Ngoài phạt tiền, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 11 tháng và bị tạm giữ xe 7 ngày”, thiếu tá Phan Đình Điểm cho hay.

Uống 1 lon bia thay trà đá, chạy xe máy, bị phạt 2,5 triệu đồng, tước bằng lái 11 tháng - 2
Kiểm tra nồng độ cồn lái xe ô tô

Trước đó, tối 7/1, Đội CSGT Công an TP Quy Nhơn tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn, thực hiện theo Nghị định 100/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, được Chính phủ ban hành có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020.

Ghi nhận của PV Dân trí, tại chốt kiểm tra trên đường An Dương Vương, lực lượng CSGT Công an TP.Quy Nhơn tiến hành kiểm tra nồng độ cồn với hàng trăm lái xe điều khiển xe máy, ô tô và phát hiện nhiều trường hợp vi phạm bị xử lý. Tuy nhiên, có trường hợp dở khóc dở cười chỉ vì lỡ uống 1 - 2 lon bia mời nhưng bị xử phạt mất tiền triệu

Cụ thể, trường hợp ông Nguyễn Tấn L. (50 tuổi, trú phường Ngô Mây, TP.Quy Nhơn) điều khiển xe mô tô BKS 77S5-5346. Theo kết quả đo được tại chỗ, ông L. có nồng độ cồn đạt mức 0,132 miligam/lít khí thở. Với mức vi phạm này, ông L. bị xử phạt khoảng 2,5 triệu đồng, tước GPLX từ 10-12 tháng và tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Uống 1 lon bia thay trà đá, chạy xe máy, bị phạt 2,5 triệu đồng, tước bằng lái 11 tháng - 3
Ông L. dở khóc dở cười khi bị phạt 2,5 triệu đồng vì chỉ uống 1 lon bia sau khi qua nhà ông chú giúp việc.

Theo ông L. cho biết, ông đã nghe thông tin trên tivi về xử phạt nồng độ cồn khi tham gia giao thông nên cũng tự ý thức được việc này. Tuy nhiên, khi qua nhà ông chú giúp việc thì có uống 1 lon bia và nghĩ không sao nên ông vẫn điều khiển xe máy về nhà.

“Chiều nay (7/1) tôi có qua nhà ông chú để phụ giúp ổng một số công việc. Xong việc chú cháu có ngồi lại nói chuyện thì cũng lấy lon bia ra uống thay trà. Lâu nay tôi bị bệnh, đâu có nhậu nhẹt gì nên chỉ uống 1 lon mà còn chưa uống hết, ai ngờ khi đo vẫn bị”, ông L. cho biết.

Trường hợp anh Nguyễn Văn T. (trú xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn) điều khiển xe máy BKS 77L1-291.84 cho biết, anh làm thợ xây dựng ở TP.Quy Nhơn. Sau khi làm xong, chủ nhà có đãi anh em bữa cơm tối, bản thân anh thừa nhận có uống 2 lon bia.

Theo kết quả kiểm tra, nồng độ cồn đo được của anh T. là 0,292 miligam/lít khí thở. Với mức đo này, anh T. bị lập biên bản xử phạt về lỗi điều khiển phương tiện mà trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,25 miligam/lít đến 0,4 miligam/lít khí thở. Anh T. bị xử phạt khoảng 4,5 triệu đồng, tước GPLX từ 16-18 tháng và tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Uống 1 lon bia thay trà đá, chạy xe máy, bị phạt 2,5 triệu đồng, tước bằng lái 11 tháng - 4
Nhiều người ý thức được việc đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện ô tô, xe máy tham gia giao thông nên chủ động bắt taxi đến quán nhậu.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên tối cùng ngày, nhiều phương tiện lưu thông trên đường An Dương Vương, khi phát hiện lực lượng CSGT đang lập chốt đo nồng độ cồn nhiều người điều khiển xe máy đã chủ động quay xe đi hướng khác “né” lực lượng chức năng.

Trong khi đó, tại nhiều quán ăn nhậu trên đường Nguyễn Thị Định, Lý Thái Tổ, Trần Văn Ơn... , lượng khách đến quán đến các nhậu giảm đáng kể so với trước khi Nghị định 100 có hiệu lực. Đặc biệt, một số người dân đã ý thức được việc uống rượu, bia là không điều khiển phương tiện tham gia giao thông nên chủ động đón taxi để đến quán ăn nhậu.

Doãn Công