Thứ bảy, 04/01/2020 - 10:51

TPHCM:

“Uống 3 lon bia mà bị phạt 4,5 triệu đồng thì nặng quá!”

Dân trí

Uống 3 lon bia trong tiệc tất niên rồi lái xe tham gia giao thông, anh D. bị phạt 4,5 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 17 tháng và bị tạm giữ xe máy 7 ngày.

Tối 3/1, Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận 1 (TPHCM) ra quân xử phạt người tham gia giao thông có nồng độ cồn theo Nghị định 100/2019 NĐ-CP.

Anh D. cho rằng mức phạt 4,5 triệu đồng dành cho anh là quá nặng

Trong số gần 20 người tham gia giao thông được mời vào kiểm tra có anh L.Q.D. (sinh năm 1984) đi xe máy có nồng độ cồn 0,363 miligam/1 lít khí thở.

“Uống 3 lon bia mà bị phạt 4,5 triệu đồng thì nặng quá!” - 1
Lực lượng CSGT lập biên bản xử phạt anh D. do điều khiển xe máy có nồng độ cồn

Theo Nghị định 100/2019 NĐ-CP, với mức nồng độ cồn này thì anh D. bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng, bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng, tạm giữ phương tiện 7 ngày.

“Tôi đi tất niên có uống 2-3 lon bia, phạt 4,5 triệu đồng như vậy thì nặng quá. Trong những ngày đầu ra quân thì tôi nghĩ lực lượng chức năng nên phạt nhẹ nhẹ thôi”, anh D. nói.

“Uống 3 lon bia mà bị phạt 4,5 triệu đồng thì nặng quá!” - 2
Mức nồng độ cồn của anh D. sau khi uống 3 lon bia trong tiệc tất niên

Ghi nhận tại buổi kiểm tra, nhiều trường hợp được CSGT mời vào đo nồng độ cồn nhưng tất cả đều không sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông.

CSGT kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông

“Uống rượu, bia rồi điều khiển xe là rất nguy hiểm. Không an toàn cho người lái cũng như những người tham gia giao thông khác. Tăng mức phạt là để hạn chế tai nạn giao thông xảy ra”, anh Hồ Văn Hưng (ngụ quận 5) ủng hộ nghị định mới.

“Uống 3 lon bia mà bị phạt 4,5 triệu đồng thì nặng quá!” - 3
Nhiều trường hợp lái ô tô được CSGT cảm ơn và mời tiếp tục lộ trình do không sử dụng rượu, bia

Thiếu tá Lê Thanh Trọng, Đội trưởng Đội CSGT trật tự Công an quận 1 cho biết từ đây đến Tết Nguyên đán 2020, đơn vị sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, tệ nạn xã hội… “Đối với những trường hợp không hợp tác đo nồng độ cồn, chúng tôi sẽ phối hợp với công an để xử lý”, Thiếu tá Trọng cho biết.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TPHCM, từ ngày 1-2/1, đơn vị này đã lập biên bản xử phạt gần 70 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn.

“Uống 3 lon bia mà bị phạt 4,5 triệu đồng thì nặng quá!” - 4
Nhiều trường hợp lái ô tô được CSGT cảm ơn và mời tiếp tục lộ trình do không sử dụng rượu, bia

Phòng PC08 khuyến cáo người dân khi tham gia giao thông vào dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020 phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật, đặc biệt khi đã uống rượu, bia thì tuyệt đối không điều khiển phương tiện nhằm tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Trường hợp tham gia các bữa tiệc thì hãy sử dụng các phương tiện công cộng hoặc nhờ người khác (không uống bia, rượu) chở về.

Hoàng Thuận