Vẫn có “nguy cơ cao”, Hà Nội được đề xuất cách ly xã hội thêm 1 tuần

Dân trí Ban chỉ đạo quốc gia đánh giá, chỉ còn Hà Nội là địa phương vẫn có “nguy cơ cao” khi còn ca mắc tại cộng đồng trong vòng 14 ngày nên đề xuất tiếp tục cách ly xã hội với Hà Nội thêm 1 tuần.
>>Sáng 22/4: Không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, thêm 6 bệnh nhân khỏi bệnh

Tại cuộc họp sáng 22/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đã nêu đề xuất và lấy ý kiến của các Bộ ngành, địa phương về phân loại các tỉnh, thành phố theo 3 nhóm nguy cơ để tiếp tục triển khai các biện pháp chống dịch trong thời gian tới.

Theo báo cáo phục vụ cuộc họp của Ban chỉ đạo, việc phân loại dựa trên đánh giá và theo dõi sát diễn biến dịch bệnh thời gian qua, đồng thời tham khảo dự báo, phân tích và đề xuất của các nhà khoa học, nhóm chuyên gia và thống nhất tiêu chí các ca bệnh phát hiện tại cộng đồng (F0) là yếu tố quan trọng quyết định phân loại địa phương theo nhóm nguy cơ.

Vẫn có “nguy cơ cao”, Hà Nội được đề xuất cách ly xã hội thêm 1 tuần - 1
Theo tiêu chí "có ca bệnh tại cộng đồng trong vòng 14 ngày" thì hiện tại, chỉ Hà Nội vẫn "có nguy cơ cao" bùng phát dịch Covid-19.

Cụ thể: Nhóm nguy cơ cao là các địa phương còn ca mắc tại cộng đồng trong vòng 14 ngày; Nhóm có nguy cơ là các địa phương có ca mắc tại cộng đồng trong khoảng thời gian từ 15 đến 28 ngày; Nhóm nguy cơ thấp là các địa phương trên 28 ngày không ghi nhận ca mắc tại cộng đồng.

Theo tiêu chí này, Hà Nội vẫn ở nhóm nguy cơ cao và sẽ tiếp tục giãn cách xã hội thêm 1 tuần.

Ngày 21/4, Thường trực Ban Chỉ đạo đã họp với các chuyên gia, các nhà khoa học; tổng hợp phân tích tất cả các biến số tác động vào vấn đề lây nhiễm để từ đó phân tích các yếu tố nguy cơ cho từng tỉnh. Cùng ngày, Ban Chỉ đạo đã có văn bản xin ý kiến 28 địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao và nhóm có nguy cơ theo Kết luận của Thủ tướng tại Phiên họp Thường trực Chính phủ ngày 15/4/2020 và thống nhất đề xuất phân nhóm các địa phương như sau: Nhóm nguy cơ cao: Hà Nội; Nhóm nguy cơ: TPHCM, Bắc Ninh, Hà Giang; Nhóm nguy cơ thấp: các địa phương còn lại.

Hà Nội cách ly đến 30/4 nhưng cho nhiều cửa hàng mở lại

Đối với nhóm nguy cơ cao, hiện chỉ còn Hà Nội, Ban chỉ đạo đề xuất tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 thêm 1 tuần nữa (đến hết 30/4/2020).

Tuy nhiên, Ban chỉ đạo quốc gia vẫn đề nghị Thủ tướng cho phép Chủ tịch UBND thành phố quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu các loại hình kinh doanh đường phố và theo tình hình thực tiễn tại địa phương nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch.

Đối với nhóm có nguy cơ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu các loại hình kinh doanh đường phố và theo tình hình thực tiễn tại địa phương nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch.

Đối với nhóm nguy cơ thấp, các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu được phép hoạt động, phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người mua hàng; yêu cầu khách hàng phải thực hiện giãn cách đúng quy định. Chủ cửa hàng phải chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng chống dịch của cơ sở do mình quản lý.

Ngoài ra, với các địa phương có cửa khẩu, khu công nghiệp lớn, có nhiều lao động tự do ở các thành phố lớn… cần hết sức chú trọng công tác phòng chống dịch cho các nhóm đối tượng này.

UBND tỉnh, thành phố tập trung công tác phòng chống dịch cho nhóm nguy cơ gồm công nhân ở các khu lao động đặc biệt ở các khu nhà trọ; người lao động tự do; người yếu thế; học sinh, sinh viên.

Đồng thời, tăng cường chỉ đạo phòng lây nhiễm tại các cơ sở y tế; tăng cường lấy mẫu những bệnh nhân có các triệu chứng của cảm cúm; người lao động tự do; người yếu thế; công nhân ở các khu nhà trọ làm xét nghiệm và yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ở khu vực này.

“Nới” quy định về giãn cách với nhóm “có nguy cơ”, “nguy cơ thấp”

Về nội dung dự thảo Chỉ thị mới của Thủ tướng về phòng chống dịch trong tình hình mới, căn cứ diễn biến dịch bệnh những ngày gần đây, Ban chỉ đạo đề xuất những quy định về việc tập trung đông người và yêu cầu khi tiếp xúc gần.

Cụ thể, đối với nhóm “nguy cơ cao”: Vẫn giữ nguyên việc không tập trung quá 2 người; thực hiện giữ khoảng cách 2m và đeo khẩu trang khi tiếp xúc.

Nhóm “có nguy cơ”: Hiện nay đang dự thảo quy định về việc không tập trung quá 10 người, xin ý kiến nâng lên không tập trung quá 20 người, khoảng cách tiếp xúc là 1m và khi hai người tiếp xúc đeo khẩu trang.

Nhóm “nguy cơ thấp”: Hiện nay đang dự thảo quy định về việc không tập trung quá 20 người, xin ý kiến nâng lên không tập trung quá 30 người hoặc nhiều hơn, khoảng cách tiếp xúc là 1m khi hai người tiếp xúc đeo khẩu trang.

Báo cáo của Ban chỉ đạo cũng đề cập việc Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội nêu, trong số những người về từ nước ngoài hiện có nhiều phụ nữ mang thai, phụ nữ và trẻ em. Bộ Lao động đề nghị UBND các cấp và Ban chỉ đạo các Bộ các Bộ, ngành triển khai các biện pháp ưu tiên bảo đảm các quyền trẻ em cùng với việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Bộ cũng muốn xây dựng thông tin, tài liệu hướng dẫn bảo đảm an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích, xâm hại và sang chấn tâm lý cho trẻ em tại gia đình trong điều kiện học online, nghỉ học, đi học trở lại và phụ nữ, trẻ em tại các khu cách ly.

Đánh giá chung, trong vòng 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 (từ 1/4/2020 đến 15/4/2020), hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm chỉ ghi nhận 32 trường hợp mắc mới tại cộng đồng trong tổng số 62 ca được phát hiện. So sánh cùng khoảng thời gian trước đó (153 trường hợp mắc từ 16/3/2020 đến 31/3/2020), số trường hợp mắc giảm 59,5%, số mắc trung bình theo ngày giảm 6 trường hợp. Các trường hợp mắc mới, đặc biệt tại Hà Nội và TPHCM bắt đầu có xu hướng chững lại từ sau 27/3/2020 và giảm mạnh từ sau ngày 01/4/2020. Đặc biệt, tính từ 16/4/2020 đến nay Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới.
 

Thái Anh

MỚI NHẤT
Hà Nội thống nhất chủ trương triển khai 2 dự án đường sắt đô thị
Hà Nội thống nhất chủ trương triển khai 2 dự án đường sắt đô thị

(Dân trí) - Sáng 22/4, tại Hội nghị lần thứ 23, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội đã thông qua chủ trương triển khai tiếp tuyến đường sắt đô thị số 3 (ga Hà Nội - Hoàng Mai) và tuyến số 5 (Văn Cao - Hòa Lạc).

Thứ tư, 22/04/2020 - 03:08

Xây hầm chui 830 tỷ đồng giảm kẹt xe cửa ngõ phía Nam Sài Gòn
Xây hầm chui 830 tỷ đồng giảm kẹt xe cửa ngõ phía Nam Sài Gòn

(Dân trí) - Hầm chui nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ với tổng vốn đầu tư 830 tỷ đồng khởi công sáng nay, được kỳ vọng kéo giảm ùn tắc giao thông đang ngày một gia tăng tại khu vực Nam Sài Gòn.

Thứ tư, 22/04/2020 - 02:37

Chủ tịch Quốc hội lên tiếng về việc điều hành xuất khẩu gạo
Chủ tịch Quốc hội lên tiếng về việc điều hành xuất khẩu gạo

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét, biểu hiện lúng túng trong điều hành xuất khẩu gạo vừa qua gây lãng phí tiền bạc của doanh nghiệp, ảnh hưởng tới người trồng lúa.

Thứ tư, 22/04/2020 - 02:31

Cách chức Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai
Cách chức Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai

(Dân trí) - Ngày 22/4, Công an tỉnh Đồng Nai công bố quyết định của Bộ Công an về việc cách chức Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đối với Thượng tá Đặng Thế Trung.

Thứ tư, 22/04/2020 - 02:17

“Đo đếm” mức độ thuyên giảm của tham nhũng, lãng phí, tiêu cực
“Đo đếm” mức độ thuyên giảm của tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

(Dân trí) - Chính phủ báo cáo UB Thường vụ Quốc hội, năm 2019, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực từng bước được kiềm chế. Tuy nhiên nhận định, đánh giá này được cho là chưa có số liệu minh chứng.

Thứ tư, 22/04/2020 - 02:15

Lý do 3 tỉnh thành vẫn áp quy định chống dịch ở mức “có nguy cơ”
Lý do 3 tỉnh thành vẫn áp quy định chống dịch ở mức “có nguy cơ”

(Dân trí) - Ngoài Hà Nội vẫn ở mức “nguy cơ cao”, TPHCM, Bắc Ninh, Hà Giang được xếp vào nhóm “có nguy cơ” dù TPHCM đã 25 ngày không có ca bệnh mới, Hà Giang cũng qua mốc 14 ngày…

Thứ tư, 22/04/2020 - 02:12

2 chị em ruột tử vong khi đi tắm suối
2 chị em ruột tử vong khi đi tắm suối

(Dân trí) - Trời nắng nóng, 2 chị em rủ nhau ra suối tắm, không may đuối nước tử vong.

Thứ tư, 22/04/2020 - 12:23

Xe chở công nhân Samsung quay đầu đi ngược chiều trên cao tốc
Xe chở công nhân Samsung quay đầu đi ngược chiều trên cao tốc

(Dân trí) - Thiếu quan sát, tài xế chở công nhân Công ty Samsung đã đi quá nút giao. Thấy đường vắng, tài xế này quay đầu xe đi ngược chiều trên cao tốc.

Thứ tư, 22/04/2020 - 12:12

Hà Nội có thể tiên phong chiến thắng trên “mặt trận” phục hồi kinh tế?
Hà Nội có thể tiên phong chiến thắng trên “mặt trận” phục hồi kinh tế?

(Dân trí) - Sáng 22/4, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ 23 để thảo luận, cho ý kiến về một số nội dung quan trọng.

Thứ tư, 22/04/2020 - 11:56

TPHCM cấp gần 13 triệu khẩu trang cho học sinh, công nhân vệ sinh
TPHCM cấp gần 13 triệu khẩu trang cho học sinh, công nhân vệ sinh

(Dân trí) - Dự kiến hơn 1,4 triệu học sinh, học viên theo học tại các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập tại TPHCM sẽ được cấp khẩu trang ngay khi đi học trở lại.

Thứ tư, 22/04/2020 - 11:46

Hà Giang phong tỏa thị trấn Đồng Văn
Hà Giang phong tỏa thị trấn Đồng Văn

(Dân trí) - Sau khi địa phương xuất hiện ca mắc Covid-19, cơ quan chức năng đã phong tỏa thị trấn Đồng Văn (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), bắt đầu từ 9h sáng nay (22/4).

Thứ tư, 22/04/2020 - 11:42

Truy ra ô tô gây tai nạn khiến 2 người tử vong trên quốc lộ 1
Truy ra ô tô gây tai nạn khiến 2 người tử vong trên quốc lộ 1

(Dân trí) - Sau nhiều ngày truy tìm, bước đầu cơ quan chức năng đã xác định phương tiện gây ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Bình Định khiến 2 người chết đã chạy vào TP Hồ Chí Minh.

Thứ tư, 22/04/2020 - 11:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Người lính già đi nhặt bao thuốc trừ sâu bảo vệ môi trường
Người lính già đi nhặt bao thuốc trừ sâu bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Lo lắng môi trường bị ô nhiễm và chính con cháu sau này sẽ phải gánh chịu, người lính già Thiều Đăng Ngôn cần mẫn đi nhặt, thu gom từng bao thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu vương vãi trên đồng.

Thứ tư, 22/04/2020 - 10:27

TPHCM giảm thu nhập cán bộ để hỗ trợ người lao động trong dịch Covid-19
TPHCM giảm thu nhập cán bộ để hỗ trợ người lao động trong dịch Covid-19

(Dân trí) - Thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức, viên chức tại TPHCM sẽ bị giảm đến 50% để hỗ trợ cho khoảng 600.000 người lao động mất thu nhập do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Thứ tư, 22/04/2020 - 09:59

Nam thanh niên nhảy cầu sau tin nhắn "con bất hiếu"
Nam thanh niên nhảy cầu sau tin nhắn "con bất hiếu"

(Dân trí) - Trước khi nhảy cầu tự tử, nam thanh niên SN 1996 nhắn tin về cho gia đình nói “con bất hiếu, nợ nần nhiều và gửi lời chào tạm biệt mọi người”.

Thứ tư, 22/04/2020 - 09:49

Mưa đá, lốc xoáy càn quét làm hàng trăm ngôi nhà hư hỏng
Mưa đá, lốc xoáy càn quét làm hàng trăm ngôi nhà hư hỏng

(Dân trí) - Chiều 21/4, mưa đá kèm theo lốc xoáy diễn ra trên địa bàn một số huyện biên giới của Nghệ An đã làm cho khoảng 175 ngôi nhà hư hỏng, tốc mái.

Thứ tư, 22/04/2020 - 09:33

Vị tướng kể chuyện mở đường bí mật trong chiến dịch Tây Nguyên năm 1975
Vị tướng kể chuyện mở đường bí mật trong chiến dịch Tây Nguyên năm 1975

(Dân trí) - Để mở con đường bí mật phục vụ chiến dịch Tây Nguyên (3/1975), bộ đội Trường Sơn chia thành từng nhóm nhỏ, cưa sát gốc cây nhưng phải để lại 1 phần cho cây khỏi đổ, tránh bị địch phát hiện,...

Thứ tư, 22/04/2020 - 08:03

Kiểm điểm cá nhân thiếu trách nhiệm trong giải quyết khen thưởng
Kiểm điểm cá nhân thiếu trách nhiệm trong giải quyết khen thưởng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chỉ đạo Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết khen thưởng thành tích kháng chiến chống Mỹ cứu nước của một công dân.

Thứ tư, 22/04/2020 - 07:32

Cứu sống 2 phụ nữ đuối nước khi tắm biển
Cứu sống 2 phụ nữ đuối nước khi tắm biển

(Dân trí) - Phát hiện 2 phụ nữ đang chới với, kêu cứu, một nhóm 6 người đã nhanh chóng tiếp cận đưa các nạn nhân vào bờ.

Thứ tư, 22/04/2020 - 07:29

Tuyến kết nối Lào Cai - Sa Pa hơn 2.500 tỷ đồng đẩy nhanh tiến độ
Tuyến kết nối Lào Cai - Sa Pa hơn 2.500 tỷ đồng đẩy nhanh tiến độ

(Dân trí) - Dự án xây dựng đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa (Lào Cai) theo hình thức hợp đồng BOT có tổng mức đầu tư 2.510 tỷ đồng đang gấp rút hoàn thành.

Thứ tư, 22/04/2020 - 06:48

Hàng chục công nhân trắng đêm thi công 40m bờ kè hồ Gươm chống sạt lở
Hàng chục công nhân trắng đêm thi công 40m bờ kè hồ Gươm chống sạt lở

(Dân trí) - Ngày 21/4, các đơn vị chức năng đã thử nghiệm sử dụng kè bê tông cốt sợi phi kim để ngăn chặn tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại hồ Hoàn Kiếm.

Thứ tư, 22/04/2020 - 06:20

Thực hiện cách ly xã hội, bụi mịn tại Hà Nội, TPHCM vẫn tăng cao
Thực hiện cách ly xã hội, bụi mịn tại Hà Nội, TPHCM vẫn tăng cao

(Dân trí) - Dù vẫn trong khoảng thời gian thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế phương tiện, hạn chế di chuyển nhưng tại Hà Nội và TPHCM vẫn có những ngày giá trị thông số bụi mịn PM2.5 tăng cao.

Thứ tư, 22/04/2020 - 12:13

Việt Nam theo dõi sát tình hình phức tạp ở vùng biển các nước ASEAN
Việt Nam theo dõi sát tình hình phức tạp ở vùng biển các nước ASEAN

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, là quốc gia ở Biển Đông và là thành viên ASEAN, Việt Nam quan tâm, theo dõi sát tình hình xảy ra ở vùng biển các nước trong khu vực.

Thứ ba, 21/04/2020 - 09:45

Quán nhậu mọc trong đập thủy lợi, tiếp khách nhậu, trạm quản lý bao che?
Quán nhậu mọc trong đập thủy lợi, tiếp khách nhậu, trạm quản lý bao che?

(Dân trí) - Liên quan đến việc hàng chục người tụ tập ăn nhậu tại quán hàng giữa mùa dịch tại đập thủy lợi Sông Rác, các cơ quan chức năng đang kiểm tra, làm rõ để xử lý trách nhiệm những người liên quan.

Thứ ba, 21/04/2020 - 07:52