Thứ Bảy 29/06/2019 - 15:20

Đắk Nông:

Vàng đen mất giá, nhiều tỷ phú thành con nợ

Dân trí Đã có thời kỳ, hồ tiêu giúp cho hàng ngàn người dân từ tay trắng trở thành tỷ phú. Thế nhưng, nông sản này bất ngờ mất giá, dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, như cơn "sóng thần" càn quét qua khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần, thậm chí tan cửa nát nhà.
>>Nông dân vỡ nợ vì “vàng đen”: Cầu cứu nhà nước!

Một giai đoạn dài người nông dân trồng hồ tiêu ví loại cây này như "vàng đen", đầu tư nhanh đem lại lợi nhuận, gần như “một vốn bốn lời”. Cũng do sốt giá kéo dài, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông không ngần ngại đầu tư tiền tỷ cho hồ tiêu.

Giấc mơ vàng đen, đổi đời nhờ tiêu

Giai đoạn từ năm 2010 - 2016, mỗi gia đình chỉ cần có 1 ha hồ tiêu bước vào thời kỳ kinh doanh là nhẹ nhàng “đút túi” từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng/năm. Thế nên, thời điểm đó đâu đâu cũng thấy người dân đua nhau trồng cây hồ tiêu.

Vàng đen mất giá, nhiều tỷ phú thành con nợ - 1

Xã Nâm N'Jang, từng được mệnh danh là xã giàu có nhất Tây Nguyên nhờ hồ tiêu

Từ năm 2010, với 2 ha hồ tiêu thời kỳ kinh doanh, gia đình anh Nguyễn Văn Việt (xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song) đã tạo dựng được một cơ ngơi vững vàng, nắm trong tay số tiền hàng tỷ đồng. Thấy lợi nhuận hồ tiêu mang lại vẫn rất lớn, nên năm 2013 vợ chồng anh Việt dồn hết vốn liếng mở rộng diện tích sản xuất lên 12 ha hồ tiêu với khoảng 16.000 trụ.

Ngoài sử dụng số tiền 5 tỷ đồng mà gia đình tích lũy được, anh Việt còn vay ngân hàng 3 tỷ đồng để đầu tư vào vườn tiêu. “Cứ năm nào sản xuất có lãi là vợ chồng tôi lại dồn tiền mua thêm đất để trồng hồ tiêu với hy vọng để lại của hồi môn khấm khá cho 5 đứa con về sau”, anh Việt cho hay.

Tương tự, thấy giá hồ tiêu luôn ở mức cao, trong vùng liên tiếp xuất hiện nhiều tỷ phủ hồ tiêu nên anh Nguyễn Văn Hanh (xã Đắk N’Drung, huyện Đắk Song) đầu tư để làm hồ tiêu. Anh Hanh cho biết: “Năm 2015 vợ chồng tôi huy động anh em, họ hàng rồi vay thêm ngân hàng được tổng cộng 6 tỷ đồng để trồng hồ tiêu. Thời điểm đó, vì hồ tiêu sốt mà giá đất cũng bị thổi phồng, trung bình mỗi ha đất trắng ở Đắk Song phải mua từ 400 đến 1 tỷ đồng. Với số tiền trên, gia đình cũng chỉ đủ để phát triển 7ha hồ tiêu”.

Vàng đen mất giá, nhiều tỷ phú thành con nợ - 2
Đã có lúc hồ tiêu mang lại cho người dân cuộc sống sung túc

Không riêng gì Đắk Song, tất cả 8 huyện, thị xã của tỉnh Đắk Nông nơi nào cũng ồ ạt phát triển cây hồ tiêu. Phong trào "nhà nhà trồng hồ tiêu, người người trồng hồ tiêu" đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

Thời điểm này, luôn có hàng chục nhân viên của nhiều ngân hàng khác nhau sẵn sàng tìm đến tận vườn rẫy để tư vấn, hỗ trợ người dân vay vốn phát triển diện tích hồ tiêu. Chỉ cần có trong tay một vài ha hồ tiêu trong thời gian kinh doanh, người dân có thể thế chấp vay vốn ngân hàng với số tiền lên đến tiền tỷ, số tiền mà trước đây họ không bao giờ dám nghĩ tới.

Ngoài ra người trồng hồ tiêu còn được các đại lý kinh doanh nông sản, cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tạo điều kiện ký sổ là có thể ghi nợ hàng trăm triệu.

Tiêu chết, nhiều nhà cũng … hết

Bất ngờ, từ cuối năm 2017, hồ tiêu bị dịch bệnh chết, giá thấp nên nhiều hộ không có khả năng trả nợ ngân hàng. Minh chứng rõ ràng nhất là từ nhiều tháng nay, trên các ngả đường dẫn về các vựa tiêu nổi tiếng ở huyện Đắk Song, Tuy Đức… có rất nhiều người dân, thậm chí cả những tỷ phú một thời cũng treo biển bán rẫy, bán đất, bán nhà… không khí u ám bao trùm lấy người dân trồng cây hồ tiêu.

Vàng đen mất giá, nhiều tỷ phú thành con nợ - 3
Thế nhưng hồ tiêu chết đột ngột...

Tại chính vườn tiêu của gia đình anh Nguyễn Văn Việt, hàng ngàn trụ tiêu đã bị xóa sổ hoàn toàn. Người đàn ông này nghẹn ngào: “Giữa năm 2018, 16.000 trụ tiêu của gia đình đã héo lá, không còn sự sống. Vài tháng sau, tất cả chết trắng hoàn toàn. Hơn 8 tỷ đồng đổ ra sông, ra biển. Nếu bây giờ ngân hàng “siết nợ” thì gia đình tôi chỉ còn lại hai bàn tay trắng mà thôi”.

Cách đó không xa, chị Nguyễn Thị Thủy, trước đây vay 900 triệu ngân hàng để trồng hơn 2 ha hồ tiêu. Theo tính toán, 2 ha hồ tiêu sau 3 năm sản xuất sẽ mang lại cho chị Thủy hàng trăm triệu đồng, nợ nần cũng sẽ giảm bớt, đời sống sẽ khấm khá hơn.

Vàng đen mất giá, nhiều tỷ phú thành con nợ - 4

Thế nhưng, trong năm 2018, cây hồ tiêu của chị Thủy không may bị nhiễm bệnh, chết sạch. Đến thời kỳ trả nợ ngân hàng, chị Thủy không còn cách nào khác mà ngậm ngùi chấp nhận bán nhà giá trị tiền tỷ, cùng nhiều diện tích đất đai để trả nợ ngân hàng. Chỉ riêng ngôi nhà của mình hơn một năm trước chị Thủy xây dựng đã hơn 1 tỷ đồng, nay cộng thêm cả mấy ha đất đai nhưng bán 1 tỷ đồng mãi mới có người mua. Sau khi bán hết tài sản trả nợ ngân hàng, gia đình chị đã phải bỏ về quê sinh sống cùng bố mẹ già.

Chị Thủy buồn bã: “Sau bao nhiêu năm lao động quần quật, lợi nhuận chẳng thấy đâu, giờ gia đình tôi chỉ còn hai bàn tay trắng, phải bỏ xứ về quê ăn bám bố mẹ già”.

Khá khẩm hơn chị Thủy, ông Nguyễn Văn Thắng (xã Đắk N’Drung) vay mượn ngân hàng 900 triệu đồng để chăm sóc cho 11 ha tiêu trong giai đoạn thu bói. Vụ thu hoạch năm nay, ông Thắng thu về được 15 tấn hồ tiêu. Ông này nhẩm tính, 15 tấn hồ tiêu thu về được  675 triệu đồng, thế nhưng, chi phí thuê nhân công thu hái đã tốn trên 200 triệu đồng. Trong 1 năm, công chăm sóc, phân thuốc cũng ngốn của gia đình khoảng 350 triệu đồng.

“Thế nên với nguồn thu như vậy gia đình không đủ để trả nợ ngân hàng. Để đáo hạn ngân hàng, tôi phải đi vay ngoài 900 triệu với lãi suất 4 triệu đồng một ngày. Sau 2 ngày hoàn thành thủ tục đáo hạn ngân hàng, tôi đành phải trả 8 triệu tiền lãi nóng”, ông Thắng ngậm ngùi.

Vàng đen mất giá, nhiều tỷ phú thành con nợ - 5
nhiều căn biệt thư vừa xây, chưa kịp ở đã phải rao bán

Ông Lê Viết Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song cho biết, từ năm 2015 trở lại đây, cây hồ tiêu ở huyện Đắk Song có bước tăng trưởng thần tốc từ 8.000 ha lên 15.000 ha, tạo ra tình trạng phát triển nóng cây hồ tiêu.

Thực tế hiện nay cho thấy, bình quân 1 ha hồ tiêu người dân thu về khoảng 3 tấn hạt. Với giá cả như hiện nay, 3 tấn hồ tiêu mang lại cho người dân khoảng 130 triệu đồng. Tuy nhiên, chi phí để sản xuất được 1 kg hồ tiêu tốn kém khoảng 32.000 đồng, như vậy 3 tấn hồ tiêu người dân tốn gần 100 triệu đồng chi phí đầu tư, công cán. Thế nên, chỉ có những hộ gia đình nào không vay vốn ngân hàng mới có dư chút đỉnh. Còn đối với những hộ dân nào đã vay vốn ngân hàng để đầu tư sản xuất hồ tiêu thì chắc chắn sẽ bị thua lỗ, không đủ trả lãi ngân hàng. Một khi sản xuất không đủ trả lãi ngân hàng thì đồng nghĩa với việc người dân sẽ buông xuôi, không có tiền đầu tư duy trì vườn rẫy.

Trước thực tế trên, thời gian qua, huyện Đắk Song đã đề nghị các cấp, ngành chức năng vào cuộc tính toán phương án hỗ trợ người dân về lãi suất, có phương án khoanh nợ, giãn nợ cho người dân tìm cách phục hồi sản xuất, trả dần các khoản nợ nhằm tránh cảnh tay trắng vì hồ tiêu.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Hà Tĩnh: Lửa tiếp tục bùng phát dữ dội ở nhiều khu rừng
Hà Tĩnh: Lửa tiếp tục bùng phát dữ dội ở nhiều khu rừng

(Dân trí) - Đám cháy nghiêm trọng tại huyện Nghi Xuân vẫn chưa thể khống chế sau hơn 2 ngày hoành hành thì cũng tại Hà Tĩnh, bà hoả tiếp tục bùng phát tại nhiều điểm rừng ở huyện Hương Sơn, Cẩm Xuyên.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 12:00

Kịp thời cấp cứu thuyền viên bệnh trọng, nguy kịch trên biển
Kịp thời cấp cứu thuyền viên bệnh trọng, nguy kịch trên biển

(Dân trí) - Ngày 30/6, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa kịp thời đưa thuyền viên bị viêm ruột thừa cấp, trong tình trạng nguy kịch khi hành nghề trên biển vào bờ cấp cứu.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 10:48

Fansipan cao thêm 4m và lái xe taxi bỏ mặc nạn nhân sau tai nạn
Fansipan cao thêm 4m và lái xe taxi bỏ mặc nạn nhân sau tai nạn

(Dân trí) - Hơn 100 năm, đỉnh núi Fansipan cao thêm 4m; sau vụ tai nạn, lái xe taxi bỏ mặc hai nạn nhân; đàn cá dầu xuất hiện trở lại ở hồ Hoàn Kiếm... là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 09:15

Vụ cháy rừng nghiêm trọng tại Hà Tĩnh: Bất ngờ lời khai nghi phạm!
Vụ cháy rừng nghiêm trọng tại Hà Tĩnh: Bất ngờ lời khai nghi phạm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cháy rừng nghiêm trọng kéo dài suốt gần 2 ngày vẫn chưa thể dập tắt tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh, nghi phạm bước đầu khai nhận đã đốt rác gần bìa rừng khiến ngọn lửa bén vào rừng thông.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 09:02

Trung Bộ tiếp tục là "chảo lửa" nắng nóng, Bắc Bộ nhiều nơi có mưa
Trung Bộ tiếp tục là "chảo lửa" nắng nóng, Bắc Bộ nhiều nơi có mưa

(Dân trí) - Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ. Hà Nội, Đà Nẵng có chỉ số tia UV gây hại rất cao... Trong khi đó, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại tỉnh Lào Cai và Bắc Kạn.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:22

Vườn sầu riêng nghi bị đầu độc, thiệt hại trên 300 triệu đồng
Vườn sầu riêng nghi bị đầu độc, thiệt hại trên 300 triệu đồng

(Dân trí) - Nghi ngờ vườn sầu riêng của gia đình bị đầu độc dẫn đến trái rụng đầy gốc, thiệt hại trên 300 triệu đồng, ông Trường đã báo cơ quan chức năng để làm rõ.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 10:09

Gặp dòng chảy xa bờ khi tắm biển, 2 du khách đuối nước
Gặp dòng chảy xa bờ khi tắm biển, 2 du khách đuối nước

(Dân trí) - Trong một ngày trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xảy ra 2 vụ đuối nước. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nạn nhân gặp phải dỏng chảy xa bờ khi đang tắm biển.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 10:06

Người dân Thủ Thiêm mong có khu tái định cư tốt hơn
Người dân Thủ Thiêm mong có khu tái định cư tốt hơn

(Dân trí) - Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm chỉ mới đề cập đến sai phạm của cấp chính quyền, lãnh đạo mà chưa nói rõ quyền lợi người dân. Cử tri lo lắng về "số phận" 160ha dành cho tái định cư đã giao cho doanh nghiệp sẽ như thế nào?

Thứ bảy, 29/06/2019 - 09:55

Kiến nghị TPHCM giữ lại ngân sách nhiều hơn và thu thuế bất động sản
Kiến nghị TPHCM giữ lại ngân sách nhiều hơn và thu thuế bất động sản

(Dân trí) - Trong bối cảnh hạ tầng giao thông còn nhiều hạn chế, TS Dương Như Hùng, Đại học Bách khoa TPHCM, kiến nghị trong số ngân sách TPHCM nộp lên Trung ương, cần trích lại 20% để phát triển giao thông vùng Nam bộ. Ngoài ra, TPHCM cần được thí điểm thu thuế bất động sản để phát triển hạ tầng giao thông.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 06:03

Phó Chủ tịch huyện được điều động làm Bí thư xã xin nghỉ việc
Phó Chủ tịch huyện được điều động làm Bí thư xã xin nghỉ việc

(Dân trí) - Cho rằng bị kỷ luật sai, ông Lê Thanh Tân - Bí thư Đảng ủy xã Phổ Hòa (huyện Đức Phổ) viết đơn xin từ chức, nghỉ việc.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 05:56

25 tiếng đồng hồ vật lộn giữa biển lửa
25 tiếng đồng hồ vật lộn giữa biển lửa

(Dân trí) - Tính đến 15h10 chiều nay (29/6) đã hơn 25 tiếng đồng hồ trôi qua, đám cháy tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) nhiều điểm vẫn đang cháy. Tuy nhiên, các vị trí quan trọng đã được phát đường băng an toàn.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 05:10

Hầm xuyên núi Đèo Cả, Cù Mông - “cú hích” lớn giúp Phú Yên vươn dậy
Hầm xuyên núi Đèo Cả, Cù Mông - “cú hích” lớn giúp Phú Yên vươn dậy

(Dân trí) - Đèo Cả và Cù Mông thuộc địa phận tỉnh Phú Yên vốn là những cung đèo hiểm trở, ngăn cách hai miền Bắc - Nam, nay đã trở thành hệ thống đường hầm xuyên núi hiện đại bậc nhất khu vực, là cú hích phát triển kinh tế xã hội vùng Nam Trung Bộ, niềm tự hào của người Việt.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La “cáo bệnh”, chưa làm việc với đoàn kiểm tra Trung ương
Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La “cáo bệnh”, chưa làm việc với đoàn kiểm tra Trung ương

(Dân trí) - Ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La không dự cuộc làm việc với đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương hôm 27/6, vì "đang bị ốm và đang điều trị ở Hà Nội".

Thứ bảy, 29/06/2019 - 02:37

Bí thư tỉnh chỉ đạo xử lý vụ phát hiện thêm hàng chục m3 gỗ khai thác trái phép
Bí thư tỉnh chỉ đạo xử lý vụ phát hiện thêm hàng chục m3 gỗ khai thác trái phép

(Dân trí) - Trong quá trình vận chuyển gỗ tang vật bị khai thác trái phép trước đó, lực lượng chức năng phát hiện thêm hàng chục m3 khối gỗ quý khác bị bỏ lại cách đó không xa. Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông yêu cầu xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan trong vụ khai thác gỗ Du Sam trái phép.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 11:25

Nữ sinh tá hoả với ảnh ghép thiệt mạng vì tai nạn trên facebook "công an Nghệ An online"
Nữ sinh tá hoả với ảnh ghép thiệt mạng vì tai nạn trên facebook "công an Nghệ An online"

(Dân trí) - Tới tấp nhận được tin nhắn “chia buồn”, chị Duyên lên mạng kiểm tra mới tá hỏa khi thấy hình ảnh mình được một trang trang facebook ghép thành di ảnh kèm thông tin đây là nạn nhân một vụ TNGT.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 11:13

Đề nghị tăng nặng mức kỷ luật, cách chức chủ tịch xã sai phạm nghiêm trọng
Đề nghị tăng nặng mức kỷ luật, cách chức chủ tịch xã sai phạm nghiêm trọng

(Dân trí) - Nhận thấy những sai phạm của Chủ tịch xã Quảng Trạch, huyện Quảng Trạch là nghiêm trọng, kỷ luật cảnh cáo chưa đúng, UB Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình đề nghị cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy xã, đồng thời xử lý kỷ luật về mặt chính quyền đối với vị chủ tịch xã này.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 10:08

Nghẹn lòng lý do người mẹ không dám cho con gái 4 tuổi đi học
Nghẹn lòng lý do người mẹ không dám cho con gái 4 tuổi đi học

Mỗi lần gặp bé Dung, các em nhỏ hoảng sợ, khóc thét và xa lánh em. Sợ con tủi thân, chị Linh không dám cho đi học.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 10:06

Tạm giữ 1 người nghi liên quan vụ cháy rừng nghiêm trọng tại Hà Tĩnh
Tạm giữ 1 người nghi liên quan vụ cháy rừng nghiêm trọng tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Sáng 29/6, đám cháy vẫn hết sức dữ dội và chưa thể khống chế. Các cơ quan chức năng đã tạm giữ một người nghi liên quan đến vụ cháy rừng nghiêm trọng này.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 09:58

Thủ tướng: Sáng tạo công nghệ mới trước hết phải vì con người
Thủ tướng: Sáng tạo công nghệ mới trước hết phải vì con người

Phát biểu tại phiên họp của Hội nghị G20 chiều 28/6, tại Osaka, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu sáng kiến về thúc đẩy hình thành mạng lưới toàn cầu kết nối các trung tâm đổi mới sáng tạo, trong đó có các các trung tâm nghiên cứu-phát triển trí tuệ nhân tạo.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 08:32

Vụ cháy rừng trong đêm: Lửa lại bùng phát dữ dội vào sáng sớm
Vụ cháy rừng trong đêm: Lửa lại bùng phát dữ dội vào sáng sớm

(Dân trí) - Khoảng 22h30 đêm 28/6 đám cháy rừng nghiêm trọng tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã được khống chế. Tuy nhiên, vào sáng sớm nay (29/6), do trời có gió mạnh, thời tiết khô hanh nên ngọn lửa lại bùng phát dữ dội trở lại.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:34

Từ 1/7, sân bay Tân Sơn Nhất ngừng phát thanh thông tin chuyến bay
Từ 1/7, sân bay Tân Sơn Nhất ngừng phát thanh thông tin chuyến bay

Từ 1/7, sân bay Tân Sơn Nhất ngừng phát thanh thông tin chuyến bay nhằm giảm thiểu tiếng ồn và xây dựng một “sân bay im lặng”.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:28

Bắt được lươn vàng, trả 10 triệu đồng không bán
Bắt được lươn vàng, trả 10 triệu đồng không bán

(Dân trí) - Một con lươn có màu vàng óng rất đẹp được một nông dân tại Hà Tĩnh bắt được. Có người trả 10 triệu đồng nhưng chủ nhân vẫn không bán.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:05

Hàng trăm người căng mình chữa cháy ở khu rừng cuồn cuộn lửa trong đêm
Hàng trăm người căng mình chữa cháy ở khu rừng cuồn cuộn lửa trong đêm

(Dân trí) - Cho đến đêm 28/6 một số đám cháy tại 4 địa điểm rừng bị cháy tại tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn còn cháy lớn, các chiến sĩ vẫn bất chấp hiểm nguy để dập lửa.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 11:31

Hơn 1000 người xuyên đêm dập cháy
Hơn 1000 người xuyên đêm dập cháy

(Dân trí) - Sau nhiều giờ đồng hồ, đám cháy tại huyện Nghi Xuân vẫn bốc cháy dữ dội. Hơn 1.000 người đã được huy động để khống chế, dập lửa.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 11:18