Thứ năm, 02/07/2015 - 16:28

Nghệ An

Vắt kiệt sức chữa cháy rừng thông giữa trưa nắng

Dân trí

Đám cháy được phát hiện lúc hơn 11h trưa. Ngay lập tức các lực lượng chức năng đã có mặt, triển khai công tác chữa cháy. Đến thời điểm hiện tại, phía đỉnh núi đã cơ bản khống chế xong, lực lượng chức năng đang chiến đấu với giặc lửa ở chân núi.

Rừng thông đang trong giai đoạn khai thác nhựa bị cháy (Ảnh Phan Hải).
Rừng thông đang trong giai đoạn khai thác nhựa bị cháy (Ảnh Phan Hải).

Khoảng 11h trưa ngày 2/7, một đám cháy xảy ra ở khu vực rừng thông thuộc núi Đống Cháy (xóm Phúc Điền, xã Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An). Trời nắng nóng cộng với gió phơn Tây Nam hoạt động mạnh khiến ngọn lửa nhanh chóng bùng ra.

Để dập lửa, hàng trăm người dân địa phương cùng trung đội dân quân, bộ đội, Đội kiểm lâm cơ động PCCC số 1 – Kiểm lâm tỉnh Nghệ An và Hạt kiểm lâm Hưng Nguyên đã được huy động. Do đám cháy xuất hiện từ khu vực gần đỉnh núi sau đó nhanh chóng lan rộng nên việc tìm nguồn nước để dập lửa rất khó khăn. Các lực lượng phải phát đường băng cản lửa, dùng các công cụ thô sơ như cành cây, cào sắt… để chiến đấu với giặc lửa. Nắng gắt và sức nóng tỏa ra từ đám cháy khiến lực lượng chữa cháy hết sức vất vả.

Đến khoảng 15h, đám cháy trên đỉnh núi cơ bản đã được khống chế. Tuy nhiên, lúc này, ngọn lửa đã lan xuống chân núi. Hiện, công tác chữa cháy vẫn đang được tiến hành khẩn trương. Ngành chức năng chưa thống kê được thiệt hại do đám cháy gây nên.

Khu vực rừng thông tại xóm Phúc Điền vào tháng 5/2013 cũng xảy ra cháy, gây thiệt hại 2,7ha. Nguyên nhân sau đó được xác định là do người dân bất cẩn trong lúc đốt mùn cưa ở vườn nhà khiến lửa lan sang thảm thực vật rồi bùng phát vào khu vực rừng thông.

Hoàng Lam