Sóc Trăng:

Về nơi khởi nguồn bài hát “Du kích Long Phú” bất hủ

Dân trí Với người dân Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng), bài hát “Du kích Long Phú” đã trở thành một ca khúc bất hủ, là niềm tự hào về vùng đất và con người kiên trung trong 2 cuộc kháng chiến của dân tộc.

Cù Lao Dung là huyện cực Đông của tỉnh Sóc Trăng, nằm giữa dòng sông Hậu thơ mộng, với hai cửa Định An và Trần Đề đổ ra biển Đông. Đây là vùng đất nổi tiếng về truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường bất khuất.

Chiến thắng Rạch Già ở An Thạnh Nhì gắn liền với chiến công oanh liệt của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Sơn Ton và bài hát “Du kích Long Phú” bất hủ của cố nghệ sĩ nhân dân Quốc Hương, đã đi vào lòng nhân dân Việt Nam như một biểu tượng tuyệt vời về phong trào chiến tranh du kích.

Về nơi khởi nguồn bài hát “Du kích Long Phú” bất hủ - 1

Cựu du kích Phạm Văn Mười rất tự hào về vùng đất quê hương.

Ông Phạm Văn Mười (80 tuổi, cựu du kích Long Phú, hiện sinh sống tại xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung) cho biết: “Lúc đó, Cù Lao Dung thuộc huyện Long Phú, có xã An Thạnh Nhất, An Thạnh Nhì. Đội du kích Long Phú ra đời vào những năm tháng chống thực dân Pháp xâm lược (1946) là những người con của Cù Lao Dung với tinh thần chiến đấu ngoan cường để bảo vệ vùng căn cứ cách mạng, bảo vệ Đảng, giúp đỡ và bảo vệ nhân dân, đã lập nhiều chiến công xuất sắc.

Tôi lúc đó chỉ mới là cậu bé 7-8 tuổi nhưng đã được biết, được nghe rất nhiều về du kích Long Phú. Vì vậy tôi ước mơ lớn lên sẽ tham gia du kích Long Phú và ước mơ đó đã thành hiện thực khi mình được trở thành thành viên của đội du kích nổi tiếng quê hương. Lúc đó đang là cuộc kháng chiến chống Mỹ và chúng tôi học, hiểu rất rõ về truyền thống của đơn vị mình”.

Ngày 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến với tinh thần “Thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Hưởng ứng lời kêu gọi thiêng liêng của Bác Hồ, dưới sự lãnh đạo của Ban cán sự Huyện ủy, quân dân Long Phú đã chính thức bước vào cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện, lâu dài và tự lực cánh sinh.

Ban cán sự Huyện ủy Long Phú xác định, vấn đề quan trọng và lớn lao của cuộc kháng chiến lúc này là xây dựng và phát triển lực lượng vũ trang, bởi vì tại Long Phú thực dân Pháp chỉ mới khống chế được vùng đất liền, còn vùng cù lao lúc này vẫn là vùng tự do của ta, cho nên cần khẩn trương phát triển lực lượng vũ trang để chống càn quét, bố ráp vào vùng cù lao và diệt tề điệp vào thăm dò phá hoại công cuộc kháng chiến của nhân dân ta.

Mở đầu cho cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp trên địa bàn huyện Long Phú ở thời kỳ này là những hoạt động táo bạo của lực lượng dân quân du kích, trong đó nổi bật là các trận đánh trừng trị những tên cam tâm làm tay sai cho giặc, bắn giết đồng bào. Những trận đánh tiêu biểu như vụ trừng trị tên Đốc Giỏi, Giáo Tô, Đốc Lũy, Lương Đình Giáp,… tất cả những vụ trừng trị này, du kích ta đều nhân danh tòa án cách mạng, tuyên án tử hình tại chỗ bởi những hành động phản dân hại nước của chúng.

Những hoạt động táo bạo và những vụ trừng trị thích đáng bọn tay sai này đã gây một tiếng vang lớn trong quần chúng nhân dân, làm cho quần chúng hả lòng hả dạ, tin tưởng ở cuộc kháng chiến nhất định thắng lợi, còn bọn tay sai cho Pháp cũng chùn tay và lo lắng cho số phận của chúng.

Cuối năm 1946, đội du kích tập trung lần đầu tiên của Long Phú ra đời. Đội du kích được hình thành gồm một số cán bộ ở các cơ quan huyện và tuyển chọn thêm số con em những gia đình có truyền thống cách mạng. Lúc thành lập, đội du kích có khoảng trên dưới 30 chiến sĩ.

Đầu năm 1947, khi ra đời chưa được bao lâu, đội du kích Long Phú đã chặn đánh quân Pháp khi chúng mò sang vùng cù lao lùng sục, đặc biệt là những trận phục kích ở Rạch Già. Những thắng lợi của đội du kích Long Phú đã tạo một niềm tin ở quần chúng ở khả năng chiến đấu để bảo vệ quê hương của mình. Hoạt động chủ yếu của đội du kích Long Phú là giữ vững mối liên lạc giữa khu 8 và khu 9, đưa đón cán bộ và chiến sĩ Vệ quốc đoàn trên đường dây liên lạc giữa vùng kháng chiến và vùng địch hậu, chiến đấu bảo vệ đồng bào, bảo vệ thôn ấp và mùa màng của nhân dân.

Bấy giờ, trong số những chiến sĩ dũng cảm của đội du kích Long Phú lừng danh, nổi bật lên tên tuổi của Sơn Ton, người du kích quả cảm dân tộc Khmer.

Về nơi khởi nguồn bài hát “Du kích Long Phú” bất hủ - 2

Vùng đất Cù Lao Dung ngày nay.

Theo hồ sơ, sau cuộc mít tinh mừng sinh nhật lần thứ 57 của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1947) tại Nhà thông tin, sáng hôm sau, các cán bộ trong Ban chỉ huy và một số chiến sĩ đội du kích được phân công đi công tác, chỉ còn lại tiểu đội tự vệ chiến đấu khoảng 10 người đang nghe triển khai tình hình giữa ta và địch, cùng một số nhiệm vụ cấp bách sắp tới, thì nghe tiếng mõ báo động từ ngoài vàm Rạch Già. Biết là địch đổ quân càn quét, ngay lập tức ông Ba Tâm (phụ trách tiểu đội tự vệ) triển khai đội hình chiến đấu, với trang bị lúc đó chỉ có 5 khẩu súng và một trái mìn do chiến sĩ Châu Văn Tỷ tự chế, còn lại là dùng dao mác và gậy gộc.

Biết thế nào địch cũng mò vào để đốt phá Nhà thông tin nên Ba Tâm phân công Châu Văn Tỷ đặt trái mìn tự chế trong Nhà thông tin và ngụy trang cẩn thận, số chiến sĩ còn lại triển khai ra bờ đê Rạch Già phục kích. Đúng như dự đoán, bọn chúng càn vào khoảng 50 tên, tốp đi đầu vào Nhà thông tin đập phá và bứt các khẩu hiệu, băng cờ mít tinh, số còn lại cảnh giới bên ngoài, ngay lập tức chiến sĩ Châu Văn Tỷ nấp gần đó giật mìn nổ làm chết tại chỗ 4 tên.

Bị đánh bất ngờ, bọn lính bên ngoài hốt hoảng vừa chạy vừa bắn loạn xạ, các chiến sĩ tự vệ xung phong lên truy kích, bọn chúng rút ra ngoài vàm Rạch Già rồi lên tàu tháo chạy thoát thân. Trận đánh gây tiếng vang lớn, làm cho uy thế của lực lượng tự vệ chiến đấu ngày càng cao, nhân dân tin tưởng, còn bọn giặc thì run sợ mỗi khi càn quét vào xứ cù lao này.

Khoảng cuối tháng 9/1948, nhân kỷ niệm ngày Nam Bộ kháng chiến, được tin báo của quần chúng là bọn Pháp sẽ tổ chức một cuộc càn lớn để đánh vào căn cứ quân sự của ta đang đóng tại Rạch Già. Được sự đồng ý của Ban cán sự Huyện ủy, ông Đoàn Thế Trung chỉ đạo Trung đội địa phương quân kết hợp với lực lượng du kích xã An Thạnh Nhì, chiến sĩ Sơn Ton cùng đồng đội đốn bần xóc cừ dưới lòng sông Rạch Già và bố trí thủy lôi tại đây, đồng thời triển khai đội hình phục kích chúng.

Sáng hôm sau, 3 chiếc tàu chiến của Pháp được trang bị vũ khí hiện đại, từ Đại Ngãi càn qua vùng cù lao, chúng bắn vu vơ từ ngoài bờ sông Hậu, rồi rẽ vào vàm Rạch Già, tàu của bọn chúng ung dung tiến vào trong rạch. Khi chiếc tàu đi đầu chạm bãi cọc bần dưới lòng sông thì chiến sĩ Sơn Ton cho nổ thủy lôi, đồng thời các chiến sĩ du kích được bố trí trên bờ Rạch Già bắn quyết liệt vào đội hình tàu của địch.

Bị tấn công quá bất ngờ, 2 chiếc tàu đi sau bắn trả rất quyết liệt vào đội hình của ta, để kéo chiếc đi đầu cùng rút lui ra ngoài vàm Rạch Già và chạy về Đại Ngãi. Kết thúc trận phục kích thắng lợi, về phía ta bị thương nhẹ 2 chiến sĩ, bọn chúng chết tại chỗ 3 tên Pháp và 7 tên lính ngụy, bị thương trên 10 tên.

Về nơi khởi nguồn bài hát “Du kích Long Phú” bất hủ - 3

Bia chiến thắng Rạch Già.

Trong một lần được cử về Sóc Trăng và đến các xã Cù Lao Dung (lúc đó là huyện Long Phú) công tác, nghệ sĩ Quốc Hương được nghe nhân dân kể lại và chứng kiến những chiến công của Đội du kích Long Phú, nhất là những thành tích gan dạ, dũng cảm của người đội viên du kích Sơn Ton. Chỉ sau một đêm, nghệ sĩ Quốc Hương đã sáng tác xong bài hát “Du kích Long Phú” và chính ông đã hát tặng ngay cho đồng bào Long Phú, ngay lập tức được người dân đón nhận nồng nhiệt. Cũng từ đó, bài hát “Du kích Long Phú” trở thành hồi kèn tiến quân, làm tăng thêm uy danh của đội quân du kích Long Phú.

Cho đến nay, không riêng gì nhân dân các xã vùng Cù Lao Dung - Long Phú, nhân dân tỉnh Sóc Trăng, mà đến người dân cả nước đã nghe và quen thuộc giai điệu, lời bài hát “Du kích Long Phú” với tiếng hát hùng tráng của cố nghệ sĩ nhân dân Quốc Hương.

Ai về Cù Lao Dung

Nhớ ghé viếng Rạch Già

Nhớ về An Thạnh Nhất

Hỏi Tây chết mấy thằng

Lời bài hát ấy đã chứng minh cho vùng đất Cù Lao Dung với những con người hiếu khách, nhưng cũng cần cù trong lao động và dũng cảm trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm. Qua 2 cuộc kháng chiến, người dân Cù Lao Dung luôn nêu cao tinh thần chiến đấu kiên cường bất khuất với quân thù.

Nếu trong cuộc kháng chiến chống Pháp, xã An Thạnh Nhì là căn cứ địa của Tỉnh ủy, của Ủy ban hành chính kháng chiến tỉnh Sóc Trăng, thì trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, người dân vùng Cù Lao Dung cũng từng đùm bọc và nuôi chứa cho biết bao cán bộ, chiến sĩ cách mạng ở những thời điểm khó khăn, ác liệt nhất.

Vùng đất này đã sản sinh những người con ưu tú, kiên trung với cách mạng, như: Anh hùng lực lượng vũ trang Sơn Ton lừng danh với chiến thắng Rạch Già; nơi có đền thờ Bác Hồ, có Liệt sĩ Đoàn Văn Tố, anh hùng Phùng Lục Sinh, Trần Hiền Quang,… và biết bao tấm gương của cán bộ chiến sĩ và nhân dân vùng cù lao sông nước này đã xả thân, đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Khu di tích chiến thắng Rạch Già được đầu tư xây dựng năm 2000, trên mặt bằng rộng 459m2, thuộc ấp Phước Hòa A, thị trấn Cù Lao Dung (Cù Lao Dung), là nơi ghi dấu những chiến công của du kích Long Phú.

Ở đó có tấm bia có hình tượng lá cờ Đảng và cờ Tổ quốc vươn lên cao, trước mặt bia có hình tượng một trang sách được mở ra, một bên chạm khắc nội dung bài hát “Du kích Long Phú” của cố nghệ sĩ nhân dân Quốc Hương, một bên khắc những dòng chữ nói về sự kiện chiến thắng Rạch Già.

Cao Xuân Lương

MỚI NHẤT
166 du khách đến Đà Nẵng từ Vũ Hán đã khởi hành bay về nước
166 du khách đến Đà Nẵng từ Vũ Hán đã khởi hành bay về nước

(Dân trí) - Chuyến bay đưa 166 du khách ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ TP Đà Nẵng về nước đã khởi hành vào lúc 19h15’ tối nay, 27/1.

Thứ hai, 27/01/2020 - 10:39

Côn Đảo và những chuyến tàu đi vào lịch sử
Côn Đảo và những chuyến tàu đi vào lịch sử

(Dân trí) - Vào năm 2017, chuyến tàu đầu tiên từ Sóc Trăng đi Côn Đảo đưa du khách trong và ngoài nước đến với di tích lịch sử quốc gia đặc biệt. Nhưng, có lẽ ít ai biết rằng hơn 60 năm trước, Sóc Trăng đã “thay mặt” cả nước đón đoàn tù chính trị từ “địa ngục trần gian” Côn Đảo về đất liền.

Thứ hai, 27/01/2020 - 08:29

Thủ tướng: “Chống dịch bệnh do vi rút corona gây ra như chống giặc”
Thủ tướng: “Chống dịch bệnh do vi rút corona gây ra như chống giặc”

(Dân trí) - Trước những diễn biến hết sức phức tạp của tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra trên địa bàn cả nước, chiều 27/1, tức chiều Mùng 3 Tết Nguyên đán Canh Tý, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì một cuộc họp khẩn với lãnh đạo các bộ, ngành liên quan để nắm bắt tình hình và thống nhất những giải pháp ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh nguy hiểm này.

Thứ hai, 27/01/2020 - 07:23

Mùng 3 Tết vào công viên tránh... nóng
Mùng 3 Tết vào công viên tránh... nóng

(Dân trí) - Mùng 3 tết, các khu vui chơi ở TPHCM rất đông khách khi nhiều người dân tìm đến để vui chơi và tránh nóng.

Thứ hai, 27/01/2020 - 07:06

Tắm biển đầu năm, một thanh niên đuối nước tử vong
Tắm biển đầu năm, một thanh niên đuối nước tử vong

(Dân trí) - Trong lúc tắm biển tại bãi biển TP. Tuy Hòa (Phú Yên) dịp đầu năm, một thanh niên gặp tai nạn đuối nước và tử vong.

Thứ hai, 27/01/2020 - 04:21

102 người chết vì TNGT trong 5 ngày nghỉ Tết, tăng 13% so với năm ngoái
102 người chết vì TNGT trong 5 ngày nghỉ Tết, tăng 13% so với năm ngoái

(Dân trí) - Theo báo cáo Ủy ban ATGT Quốc gia, thống kê sau 5 ngày nghỉ Tết Canh Tý 2020, cả nước đã xảy ra 138 vụ tai nạn giao thông, làm chết 102 người, bị thương 108 người. So với cùng kì năm trước, Tết Nguyên đán năm nay giảm 13 vụ (giảm 8,6%), tăng 12 người chết (tăng 13,3%) và giảm 32 người bị thương (giảm 22,8%).

Thứ hai, 27/01/2020 - 04:01

Ngắm những “cụ” mai tiền tỷ của người nông dân Vĩnh Long
Ngắm những “cụ” mai tiền tỷ của người nông dân Vĩnh Long

(Dân trí) - Những ngày đầu năm mới, làng mai vàng Phước Định (xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) bung nụ rực rỡ khiến mỗi người qua đây đều không khỏi trầm trồ. Còn những người chưa ghé qua thì mong một lần ghé qua để được chứng kiến những “cụ” mai tiền tỷ khoe sắc trong nắng xuân của tiết trời phương Nam.

Thứ hai, 27/01/2020 - 03:23

Chủ tịch Đà Nẵng: Nhiều thông tin thiếu chính xác về dịch cúm do virus corona
Chủ tịch Đà Nẵng: Nhiều thông tin thiếu chính xác về dịch cúm do virus corona

(Dân trí) - “Hiện nay, một số mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin thiếu chính xác, suy diễn, đã tạo tâm lý bất an cho nhân dân về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra”.

Thứ hai, 27/01/2020 - 02:45

Khám phá làng gốm người Khmer ở miền Tây
Khám phá làng gốm người Khmer ở miền Tây

(Dân trí) - Làng gốm Phnôm Pi của người Khmer vùng Bảy Núi (An Giang) tồn tại hàng trăm năm qua với các loại sản phẩm nổi bật là bếp (cà ràng), nồi (cà om), lò than, khuôn bánh khọt...

Thứ hai, 27/01/2020 - 02:33

Xe 4 chỗ leo dải phân cách, 3 người may mắn thoát chết
Xe 4 chỗ leo dải phân cách, 3 người may mắn thoát chết

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường bất ngờ xe 4 chỗ leo dải phân cách sau đó lật nhào. Tài xế và 2 người trên xe may mắn thoát chết.

Thứ hai, 27/01/2020 - 02:29

Vụ taxi tông 11 người: Do tài xế buồn ngủ
Vụ taxi tông 11 người: Do tài xế buồn ngủ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ taxi tông nhóm người đi chơi Tết khiến 9 người bị thương, lực lượng chức năng xác nhận tài xế không vi phạm nồng độ cồn. Do người này lái xe nhiều giờ nên không đảm bảo sức khỏe và buồn ngủ dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng.

Thứ hai, 27/01/2020 - 11:23

Băng tuyết phủ trắng "Nóc nhà Việt Nam" Fansipan
Băng tuyết phủ trắng "Nóc nhà Việt Nam" Fansipan

(Dân trí) - Do không khí lạnh tăng cường từ phía bắc xuống vùng núi Lào Cai, đêm mùng 2 Tết Canh Tý rạng sáng ngày mùng 3 Tết Canh Tý trên đỉnh núi Fansipan cao 3.143m so với mặt nước biển (được mệnh danh "Nóc nhà Việt Nam") đã bất ngờ xuất hiện phong cảnh kỳ thú, băng tuyết phủ trắng tuyệt đẹp như phong cảnh mùa đông châu Âu.

Thứ hai, 27/01/2020 - 11:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều tỉnh vừa ăn tết, vừa... chống mặn
Nhiều tỉnh vừa ăn tết, vừa... chống mặn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng vừa ký quyết định công bố tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn trên địa bàn. Các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu… cũng chỉ đạo các ngành, các cấp khẩn trương thực hiện ngay các giải pháp phòng chống, ứng phó tình huống xâm nhập mặn.

Thứ hai, 27/01/2020 - 09:54

Hoả hoạn ngày đầu năm, 3 ki ốt, 2 xe tải bị thiêu rụi
Hoả hoạn ngày đầu năm, 3 ki ốt, 2 xe tải bị thiêu rụi

(Dân trí) - 3 ki ốt, 2 xe tải, một bãi phế liệu cùng nhiều tài sản đã bị thiêu rụi, hư hỏng trong 2 vụ hoả hoạn xảy ra vào ngày mùng 2 Tết. Rất may các vụ cháy không gây thương tích về người.

Thứ hai, 27/01/2020 - 09:43

Thời tiết cả nước ngày mùng 3 Tết
Thời tiết cả nước ngày mùng 3 Tết

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay, 27/1 (tức mùng 3 Tết), thời tiết tại khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi; gió Đông Bắc cấp 2-3, trời rét. Nam Bộ có mây, ngày nắng, đêm không mưa...

Thứ hai, 27/01/2020 - 07:13

166 du khách Trung Quốc sẽ bay thẳng từ Đà Nẵng về Vũ Hán
166 du khách Trung Quốc sẽ bay thẳng từ Đà Nẵng về Vũ Hán

(Dân trí) - Dự kiến, tối 27/1, 166 du khách đến từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc sẽ bay thẳng từ Đà Nẵng về thành phố Vũ Hán.

Thứ hai, 27/01/2020 - 06:36

Bánh chưng gói lá bàng vuông: Đặc sản của Trường Sa
Bánh chưng gói lá bàng vuông: Đặc sản của Trường Sa

(Dân trí) - Bánh chưng gói bằng lá bàng vuông mang hương vị độc lạ mặn mòi, nắng gió của biển cả Trường Sa. Tuy rằng những năm gần đây cuộc sống của CBCS trên các đảo đủ đầy hơn, nhưng trong nồi bánh chưng Tết không thể thiếu một vài cặp được gói bằng lá bàng vuông, để nhớ lại những ngày gian khó.

Thứ hai, 27/01/2020 - 06:09

Cậu bé 9 tuổi dành tiền mừng tuổi giúp học sinh mồ côi ăn Tết
Cậu bé 9 tuổi dành tiền mừng tuổi giúp học sinh mồ côi ăn Tết

(Dân trí) - Ngày Tết, nhận được tiền mừng tuổi, cháu Vũ Minh Châu bỏ vào lợn đất tiết kiệm. Đến cuối năm, cậu bé 9 tuổi lấy số tiền này trao đến tận tay những bạn học sinh mồ côi khó khăn để có tiền ăn Tết.

Thứ hai, 27/01/2020 - 05:00

Vươn lên từ “vùng khó”, bà con người Dao vui đón tết trên Cao Nguyên
Vươn lên từ “vùng khó”, bà con người Dao vui đón tết trên Cao Nguyên

(Dân trí) - Hàng chục năm nay, bà con người Dao từ phía Bắc đã di dân vào vùng sỏi đá thuộc làng Lơ Bơ (xã Chư Krey, huyện Kông Chro, Gia Lai) lập nghiệp. Với sự giúp đỡ của chính quyền, cuộc sống khó khăn, nghèo đói, bệnh tật bám dai dẳng… đã được đẩy lùi, bà con đã được cấp đất, làm nhà, ổn định sản xuất từ “vùng đất khó”.

Thứ hai, 27/01/2020 - 12:45

Giành giật nhau chọn chỗ chụp hình trên đường hoa Nguyễn Huệ
Giành giật nhau chọn chỗ chụp hình trên đường hoa Nguyễn Huệ

(Dân trí) - Tối mùng 2 Tết, lượng người đổ về đường hoa Nguyễn Huệ ngày một đông. Nhiều người không thể chụp được tấm hình lưu niệm vì cảnh chen lấn, giành giật nhau vị trí đẹp.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 10:13

Ngày mùng 2 Tết, 21 người chết vì tai nạn giao thông
Ngày mùng 2 Tết, 21 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Ngày mùng 2 Tết Canh Tý 2020, toàn quốc xảy ra 27 vụ tai nạn giao thông làm chết 21 người, bị thương 18 người.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 09:15

Đầu năm, CSGT ra quân xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn
Đầu năm, CSGT ra quân xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn

(Dân trí) - Dù trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Canh Tý nhưng lực lượng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) đã ra quân xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông Đường bộ, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 09:05

Cấm khách lễ đền Bảo Hà đưa hàng mã tẩm thuốc phiện vào đồ cúng nhà đền
Cấm khách lễ đền Bảo Hà đưa hàng mã tẩm thuốc phiện vào đồ cúng nhà đền

(Dân trí) - Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đền Bảo Hà, huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) vừa ra thông báo ngay cổng nhà đền, theo đó nghiêm cấm khách tới lễ đền không được đưa thuốc phiện trái phép vào đồ lễ để cúng vào đền.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:45

TPHCM: Chen chân chụp ảnh giữa trời nắng nóng ở đường hoa Nguyễn Huệ
TPHCM: Chen chân chụp ảnh giữa trời nắng nóng ở đường hoa Nguyễn Huệ

(Dân trí) - Dù thời tiết nắng nóng, hàng ngàn người vẫn tập trung về đường hoa Nguyễn Huệ để chụp ảnh lưu niệm. Đường hoa sẽ đóng cửa ngày mùng 4 Tết để công nhân dọn dẹp, trả lại mặt bằng.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 05:55