Thứ Bảy 09/03/2019 - 14:04

Vi phạm đấu giá tài sản Công ty thép Gia Sàng: Cơ quan thi hành án nói gì?

Dân trí Ông Dương Văn Quyết - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên vừa ký văn bản gửi Báo điện tử Dân trí để thông tin thêm về quá trình tổ chức thi hành án tại Công ty cổ phần cán thép Gia Sàng đã bị Thanh tra Bộ Tư pháp phát hiện nhiều vi phạm, gây ồn ào suốt dư luận thời gian qua.
>>Đấu giá tài sản kê biên Công ty thép Gia Sàng có những vi phạm nào?

Theo văn bản này, Công ty cổ phần cán thép Gia Sàng (gọi tắt là Công ty Gia Sàng) phải thi hành các bản án, quyết định của toà án có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức thi hành án đã có nhiều tranh chấp và khiếu nại, tố cáo.

Nha may thep Gia Sang.JPG

Nhà máy thép Gia Sàng.

Ngay sau khi nhận được kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện, báo cáo Tổng cục Thi hành án dân sự nhưng còn có ý kiến khác nhau về việc tổ chức thực hiện.

Tháng 10/2018, TAND tỉnh Thái Nguyên ban hành thông báo về việc thụ lý yêu cầu mở thủ tục phá sản. Sau khi nhận được văn bản này, Chi cục Thi hành án dân sự TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã ban hành Quyết định tạm đình chỉ việc thi hành án đối với các vụ việc mà người phải thi hành án là Công ty Gia Sàng.

Sau đó, Tổng cục Thi hành án dân sự đã tổ chức cuộc họp liên ngành và ban hành kết luận, văn bản hướng dẫn nghiệp vụ.

Trong cả 2 văn bản hướng dẫn Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đều căn cứ vào Điều 41 Luật Phá sản và Điều 49 Luật Thi hành án dân sự để tiếp tục thi hành án.

Đồng thời yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên tiếp tục phối hợp chặt chẽ với VKSND tỉnh Thái Nguyên, cơ quan liên quan và TAND tỉnh Thái Nguyên để sớm có quyết định giải quyết việc phá sản.

“Căn cứ hướng dẫn của Tổng cục Thi hành án dân sự, Chi cục Thi hành án dân sự TP Thái Nguyên đã phối hợp cung cấp tài liệu liên quan đến việc thi hành án dân sự của Công ty Gia Sàng khi toà án yêu cầu”- văn bản do ông Dương Văn Quyết ký cho hay.

Khu dat nha may thep Gia Sang.jpg

Khu đất của Nhà máy thép Gia Sàng (TP Thái Nguyên) đang được san lấp để nhường chỗ cho khu đô thị mới nghìn tỷ (Ảnh: Tiền Phong). 

Phải cam kết khôi phục nhà máy và biến thành khu đô thị

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp, tháng 12/2015, Công ty Gia Sàng có Nghị quyết số 05/NQ-HĐQT trong đó có nội dung: “HĐQT thống nhất lựa chọn Công ty cổ phần thương mại Thái Hưng là nhà đầu tư thực hiện kế hoạch khôi phục và phát triển sản xuất Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng”.

Tháng 2/2016, Công ty Gia Sàng đề nghị cơ quan thi hành án kê biên toàn bộ tài sản, vật tư, các phụ kiện kèm theo của công ty để đảm bảo thi hành án. Đến tháng 3/2016, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên thực hiện kê biên toàn bộ nhà làm việc, nhà xưởng, máy móc, thiết bị, dụng cụ quản lý, kho bãi, vật kiến trúc và các công trình phụ trợ khác của Công ty Gia Sàng. Trong số các tài sản kê biên có 9 loại tài sản không phải là tài sản thế chấp của ngân hàng.

Ngày 16/3/2016, Công ty Gia Sàng có văn bản kiến nghị Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho Chi cục Thi hành án dân sự bán những tài sản kê biên nói trên cho Công ty Thái Hưng.

Ngày 24/5/2016, Chi cục Thi hành án dân sự và Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Thái Nguyên ký hợp đồng uỷ quyền bán đấu giá tài sản cố định, trong đó có nội dung: Tổ chức, cá nhân đăng ký mua tài sản phải có đề án tái cơ cấu sản xuất, có kinh nghiệm về thép và tiêu thụ sản phẩm, không được tháo dỡ máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất, phải cam kết khôi phục nhà máy, đưa nhà máy vào sản xuất nhằm tháo gỡ khó khăn, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Đến ngày 7/7/2016, Trung tâm bán đấu giá tài sản tổ chức bán đấu giá, người mua trúng là Công ty cổ phần thương mại Thái Hưng với giá trên 56,8 tỷ đồng (cao hơn giá khởi điểm 50 triệu đồng).

Ngày 22/7/2016, Chi cục Thi hành án dân sự Thái Nguyên đã tiến hành bàn giao toàn bộ tài sản đấu giá cho Công ty Thái Hưng.

Cong ty Gia Sang.jpg

Theo phản ánh của báo chí, toàn bộ khu đất Nhà máy thép Gia Sàng được chuyển mục đích xây dựng khu đô thị mới Crown Villas với tên thường gọi Thái Hưng Eco City (Ảnh: Tiền Phong).

Đáng chú ý nhất theo phản ánh của báo chí, tháng 9/2016, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định 2448/QĐ-UBND về việc thu hồi gần 21,4ha đất của Công ty Gia Sàng cho Công ty Thái Hưng thuê.

Cuối tháng 10/2018, tỉnh Thái Nguyên chính thức cho phép Công ty Thái Hưng chuyển mục đích sử dụng gần 21,4ha đất của Nhà máy Luyện cán thép Gia Sàng sang mục đích xây dựng Khu đô thị mới Thái Hưng Eco City để xây dựng dự án bất động sản nghìn tỷ.

Được biết, không chỉ yêu cầu làm rõ về bán đấu giá tài sản bị kê biên của Công ty Gia Sàng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình còn yêu cầu cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên kiểm tra làm rõ việc thu hồi đất của Công ty Gia Sàng cho Công ty Thái Hưng thuê để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà máy luyện cán thép nhưng sau đó lại chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng khu đô thị Thái Hưng Eco City. 

Nhiều vi phạm, phải kỷ luật người liên quan

Thanh tra Bộ Tư pháp khẳng định, trong quá trình tổ chức thi hành các bản án đối với người phải thi hành án là Công ty Gia Sàng, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên có một số tồn tại, vi phạm: Không kê biên những tài sản không phải là tài sản thế chấp của Ngân hàng Công thương để đảm bảo thi hành án cho Ngân hàng Đông Á mà lại tổ chức kê biên tài sản của người bảo lãnh; trả lại đơn yêu cầu của Ngân hàng Đông Á khi Công ty Gia Sàng còn tài sản để bảo đảm thi hành án là không thực hiện đúng Luật Thi hành án dân sự năm 2008.

Trong quá trình tổ chức bán đấu giá tài sản bị kê biên, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tỉnh Thái Nguyên có nhiều vi phạm, thiếu sót: Ký phụ lục hợp đồng sau khi đã tổ chức bán đấu giá tài sản; quy chế bán đấu giá quy định thời gian đấu giá không cụ thể, rõ ràng, quy định hình thức đấu giá không có sự thống nhất của người có tài sản bán đấu giá; thiếu trách nhiệm trong việc quản lý hồ sơ bán đấu giá tài sản; bán đấu giá tài sản khi có một người đăng ký nhưng lại đang có khiếu nại về quá trình thi hành án, bán đấu giá tài sản.

Thanh tra Bộ Tư pháp đã yêu cầu cơ quan thi hành án Thái Nguyên tổ chức họp kiểm điểm, xác định trách nhiệm cá nhân, có hình thức xử lý kỷ luật người có trách nhiệm, liên quan tương xứng với hành vi sai phạm. 

Thế Kha

MỚI NHẤT
Ảm ảnh mỗi lần phải qua cây cầu treo rệu rã
Ảm ảnh mỗi lần phải qua cây cầu treo rệu rã

(Dân trí) - Chiếc cầu treo được xem là tuyến đường độc đạo vào 2 bản xa nhất ở huyện Con Cuông (Nghệ An). Những năm gần đây, chiếc cầu bị xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng việc đi lại của bà con nơi đây.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 11:57

Xác minh, xử lý nhóm Khá “bảnh” dàn hàng chụp ảnh trên cao tốc trưng Facebook
Xác minh, xử lý nhóm Khá “bảnh” dàn hàng chụp ảnh trên cao tốc trưng Facebook

(Dân trí) - Ngô Bá Khánh hay còn gọi là Khá “bảnh” cùng một nhóm thanh niên dừng xe trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, dàn hàng tạo dáng chụp ảnh trên đường rồi tung lên Facebook. Những hình ảnh nhận nhiều phản ứng vì phản cảm khi hành vi này gây nguy hại cho người tham giao thông.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 09:28

Hà Nội duy trì mưa rét, thấp nhất 16 độ C
Hà Nội duy trì mưa rét, thấp nhất 16 độ C

(Dân trí) - Không khí lạnh vẫn tiếp tục ảnh hưởng lên các tỉnh miền Bắc, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa, mưa nhỏ, riêng vùng núi phía Bắc có mưa rào rải rác và có nơi có giông.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 09:20

Cứu thuyền viên Philippines bị điện giật, nguy kịch trên biển
Cứu thuyền viên Philippines bị điện giật, nguy kịch trên biển

(Dân trí) - Sáng 10/3, ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực IV (Nhatrang MRCC) cho biết, vừa cứu thành công một thuyền viên người Philippines bị nạn ngoài khơi Nha Trang.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 09:17

Nước mắt mừng tủi ngày nhận quốc tịch Việt Nam sau hàng chục năm chờ đợi
Nước mắt mừng tủi ngày nhận quốc tịch Việt Nam sau hàng chục năm chờ đợi

(Dân trí) - Được nhập quốc tịch Việt Nam sau hàng chục năm di cư, sinh sống, lấy vợ tại Bản Giàng 2, xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), ông Hồ Văn Ninh (sinh năm 1972, có nguồn gốc ở nước CHDCND Lào) mừng mừng, tủi tủi.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 09:14

Tông vào rào chắn công trình, một thanh niên chết thảm
Tông vào rào chắn công trình, một thanh niên chết thảm

(Dân trí) - Vụ tai nạn thương tâm xảy ra vào đêm 9/3, trên đường Nguyễn Văn Thành đoạn qua khu phố 7 phường Định Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:51

Người đàn ông tưới xăng tự thiêu ngoài đồng
Người đàn ông tưới xăng tự thiêu ngoài đồng

(Dân trí) - Chiều 9/3, trao đổi với báo chí, ông Phạm Kiêu, Chủ tịch UBND phường Cẩm Nam, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ một người đàn ông dùng xăng tưới lên mình tự thiêu dẫn đến tử vong.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 12:02

Ngư dân giao nộp rùa quý để thả về biển
Ngư dân giao nộp rùa quý để thả về biển

(Dân trí) - Khi phát hiện con rùa biển mắc vào lưới, một ngư dân ở Hà Tĩnh đã đưa vào bờ chăm sóc rồi trình báo với chính quyền địa phương. Sau đó, ngư dân này đã phối hợp với các ngành chức năng để thả con rùa trở lại biển.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 09:26

3 công nhân thương vong do điện giật khi đang sửa hồ cá
3 công nhân thương vong do điện giật khi đang sửa hồ cá

(Dân trí) - Do bị điện giật trong lúc đang sửa hồ cá tại một nhà hàng hải sản trên đường Hà Huy Tập, Đà Nẵng, một công nhân tử vong tại chỗ và hai người khác bị thương.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 08:23

Xe chở công nhân phát nổ rồi cháy rụi
Xe chở công nhân phát nổ rồi cháy rụi

(Dân trí) - Trong khi đang chờ đón công nhân tan ca xe ô tô 45 chỗ bỗng nhiên phát nổ rồi phát hỏa  khiến xe bị cháy rụi hoàn toàn.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 08:19

Xe khách lao xuống vực, 7 du khách Hàn Quốc bị thương
Xe khách lao xuống vực, 7 du khách Hàn Quốc bị thương

(Dân trí) - Chiều 9/3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận cho biết, 5 nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn xảy ra vào trưa nay đã ổn định. Trong đó, nặng nhất là tài xế Nguyễn Minh Tâm bị gãy cột sống, 7 du khách người Hàn Quốc bị thương nhẹ.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 08:15

Sóng lớn đánh chìm 2 tàu cá
Sóng lớn đánh chìm 2 tàu cá

(Dân trí) - Hai tàu cá của ngư dân Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) vừa về đến khu vực cửa Lở thì bị sóng lớn đánh chìm khiến chủ tàu thiệt hại nặng.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 04:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí thư, Chủ tịch huyện bị kỷ luật cảnh cáo: Đang rà soát cán bộ thiếu chuẩn
Bí thư, Chủ tịch huyện bị kỷ luật cảnh cáo: Đang rà soát cán bộ thiếu chuẩn

(Dân trí) - Sau khi kỷ luật cảnh cáo Bí thư và Chủ tịch UBND huyện Sông Lô, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc đang giao các cơ quan chuyên môn rà soát lại chi tiết những cán bộ ứng cử, bổ nhiệm, luân chuyển và điều động không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn, không đúng quy trình, thủ tục của huyện này.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 02:03

Đà Nẵng di dời các hộ dân trong 8 khu tập thể chờ sập
Đà Nẵng di dời các hộ dân trong 8 khu tập thể chờ sập

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản thống nhất chủ trương di dời các hộ dân trong 8 khu tập thể xuống cấp có cấp nguy hiểm là cấp D trên địa bàn quận Hải Châu.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 02:02

Vụ đào ao nuôi tôm phá luôn rừng phòng hộ: Yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm
Vụ đào ao nuôi tôm phá luôn rừng phòng hộ: Yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm

(Dân trí) - Kiểm tra hiện trường khu vực đào ao nuôi tôm ở xóm Bắc Thịnh, xã Nghi Thiết (Nghi Lộc, Nghệ An), Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Nghi Lộc xác định nhiều cây rừng phòng hộ bị chặt phá, công trình kiên cố được xây trái phép trên đất rừng phòng hộ. Bên cạnh yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm, cơ quan chức năng cũng buộc cá nhân vi phạm phải trồng phục hồi số cây đã bị triệt hạ nói trên.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 01:54

Đà Nẵng: Đề nghị điều tra đối tượng tung tin đồn tách huyện Hoà Vang
Đà Nẵng: Đề nghị điều tra đối tượng tung tin đồn tách huyện Hoà Vang

(Dân trí) - Ngày 9/3, chính quyền huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng vừa có văn bản gửi Sở Thông tin-Truyền thông TP, đề nghị phối hợp điều tra, xử lý nghiêm đối tượng tung tin đồn tách huyện Hoà Vang, thành lập quận mới.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 12:15

Cháy nhà hàng cao tầng ở trung tâm quận 1, khói bốc cao mù mịt
Cháy nhà hàng cao tầng ở trung tâm quận 1, khói bốc cao mù mịt

(Dân trí) - Khu vực tầng thượng của một nhà hàng nổi tiếng bất ngờ bốc cháy dữ dội, khói bốc cao mù mịt, bao trùm không gian bên trên tòa nhà...

Thứ bảy, 09/03/2019 - 11:58

Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật, khởi tố, lãnh đạo huyện ra văn bản trấn an dư luận
Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật, khởi tố, lãnh đạo huyện ra văn bản trấn an dư luận

(Dân trí) - Trong năm 2018 và đầu năm 2019, hàng loạt cán bộ của huyện Tuy Đức bị kỷ luật, khởi tố liên quan đến những sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để không ảnh hưởng đến tâm tư của cán bộ, đảng viên, nhân dân, lãnh đạo huyện Tuy Đức đã ra văn bản trấn an dư luận.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 10:13

Grab đang ngày càng “phớt lờ” các quy định của Bộ Giao thông vận tải?
Grab đang ngày càng “phớt lờ” các quy định của Bộ Giao thông vận tải?

(Dân trí) - Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho rằng, vấn đề quản lý đối với Grab Taxi đã qua giai đoạn thí điểm hơn 3 năm (quá thời hạn cho phép hơn 1 năm) và ngày càng bộc lộ những vấn đề cần giải quyết cấp bách như: Sự không công bằng trong cạnh tranh và nghĩa vụ thuế với Nhà nước; không ai quản lý các điều kiện an toàn giao thông đối với các xe tham gia vào Grab. Đặc biệt, Grab đang ngày càng “phớt lờ” các quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 08:16

Taxi muốn được quản lý như Grab có được không?
Taxi muốn được quản lý như Grab có được không?

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Công Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam: Bản chất của xe ô tô vận chuyển hành khách thông qua phần mềm của Grab là giống với xe taxi. Nhưng hiện nay, cơ quan quản lý vẫn chưa định danh rõ thế nào là xe Grab.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 07:27

Bộ Công an đề xuất nới thời hạn sử dụng với hộ chiếu gắn chip
Bộ Công an đề xuất nới thời hạn sử dụng với hộ chiếu gắn chip

(Dân trí) - Đây là một nội dung được nêu trong dự thảo luật Luật xuất cảnh, nhập cảnh Bộ Công an đang xây dựng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc gắn chip hộ chiếu chỉ là giải pháp công nghệ để quản lý, nên hộ chiếu có gắn chip hay không thời hạn đều như nhau, không quá 10 năm.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 12:45

“Kẻ biến thái” sàm sỡ nữ sinh trong thang máy ra trình diện
“Kẻ biến thái” sàm sỡ nữ sinh trong thang máy ra trình diện

(Dân trí) - Chiều 8/3, nam đối tượng có hành vi không đúng mực với nữ sinh viên trong thang máy tòa chung cư Golden Palm (phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) đã ra trình diện, làm việc với cơ quan công an.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 12:03

Thầy giáo sốc trước tin đồn làm nữ sinh lớp 8 có bầu
Thầy giáo sốc trước tin đồn làm nữ sinh lớp 8 có bầu

(Dân trí) - Những ngày gần đây, dư luận ở Hà Tĩnh xôn xao trước thông tin đăng tải trên Facebook về việc một nữ sinh lớp 8, Trường THCS Lê Văn Thiêm (thành phố Hà Tĩnh) bị thầy giáo Th. dụ dỗ quan hệ dẫn đến có thai.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:56

Vụ container đâm Innova đi lùi trên cao tốc: Đề nghị xem xét kỷ luật thẩm phán
Vụ container đâm Innova đi lùi trên cao tốc: Đề nghị xem xét kỷ luật thẩm phán

(Dân trí) - TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chuyển đề nghị của công dân về việc xem xét kỷ luật đối với một số thẩm phán đã xét xử vụ án xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đến Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên để xem xét và giải quyết theo thẩm quyền.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:53